วันนอร์ ขอบคุณ ก้าวไกล ให้เกียรติร่วมรัฐบาล ปลื้มได้ ส.ส.ชายแดนใต้เพิ่มขึ้น ลั่น ส.ว. ต้องคำนึงถึงประโยชน์ประเทศ อย่าสวนกระแสประชาชน

วันที่ 16 พ.ค. 2566 นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา หรือวันนอร์ หัวหน้าพรรคประชาชาติ ให้สัมภาษณ์หลังทราบผลการเลือกตั้งไม่เป็นทางการ โดยพรรคประชาชาติ ชนะการเลือกตั้ง ส.ส.เขต 7 เขต และคาดการณ์ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 2 คน ว่า ต้องขอขอบคุณประชาชน โดยเฉพาะในพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ที่ให้คะแนนพรรคประชาชาติเพิ่มขึ้น จากเดิมปี 62 เราได้ ส.ส.เขต 6 เขต แต่ครั้งนี้เราได้ ส.ส.เขต 7 เขต และคาดว่าจะได้ส.ส.บัญชีรายชื่อ 2 คน

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวต่อว่า ความนิยมที่เพิ่มมากขึ้น มาจากปัจจัยหลายอย่างทั้งนโยบายที่สอดคล้องกับพื้นที่ ปัจจัยการทำหน้าที่ในสภาของ ส.ส.พรรคประชาติ ที่ทำงานเต็มที่จนเป็นที่ประจักษ์ต่อประชาชน และการดูแลพื้นที่ ดูแลประชาชนอย่างสม่ำเสมอ

เมื่อถามว่า พรรคก้าวไกลประกาศจับขั้วตั้งรัฐบาล โดยมีพรรคประชาชาติอยู่ด้วย ในส่วนนี้พรรคมีความพร้อมอย่างไร นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ต้องขอบคุณพรรคที่ได้คะแนนเสียงมากที่สุดอย่างพรรคก้าวไกล ที่ให้เกียรติพรรคประชาชาติร่วมรัฐบาล เราทำงานร่วมกันมานาน ประชุมร่วมกันมาตลอดในช่วงที่เป็นฝ่ายค้าน จึงมีความเข้าใจว่าเขาต้องการความเปลี่ยนแปลง ซึ่งพรรคประชาชาติเห็นด้วย และสนับสนุน

เมื่อถามว่า หากได้ร่วมบริหารประเทศ พรรคประชาชาติต้องการทำงานด้านไหนเป็นพิเศษหรือไม่ หัวหน้าพรรคประชาชาติ กล่าวว่า โดยหลักการทุกพรรคคงต้องมาพูดคุยกันก่อน ซึ่งการพูดคุยต้องไม่คำนึงเก้าอี้ตำแหน่งต่างๆ แต่ต้องคุยกันว่าการบริหารประเทศควรแก้ปัญหาอะไรบ้าง ทั้งด้านเศรษฐกิจ และความเดือดร้อนที่ประชาชนกำลังประสบปัญหาอยู่

นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวอีกว่า เราต้องคุยภาพรวมว่าปัญหาที่ผ่านมามีอะไรบ้าง ควรแก้อย่างไร แล้วค่อยคุยกันว่าใครจะไปแก้ปัญหา เราต้องคุยกันเรื่องการแก้ปัญหาเพื่อประชาชนมากกว่าการแสวงหาอำนาจ เพราะอำนาจไม่ยั่งยืน แต่หากมุ่งแก้ปัญหาให้ประชาชนจะเป็นประโยชน์มากกว่า

เมื่อถามว่า ขณะนี้ส.ว.เริ่มออกมาส่งสัญญาณว่าในการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ว่าจะไม่สนับสนุนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล มองอย่างไร นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าวว่า ถ้าให้พูดกันตามหลัก ส.ว.ก็ถือเป็นผู้แทนประชาชนอีกประเภทหนึ่ง จึงอยากให้คำนึงถึงประโยชน์ประเทศ และประชาชนเป็นหลัก โดยไม่ควรยึดตัวบุคคลหรือกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง

“ส.ว.ควรให้โอกาสพรรคที่เป็นเสียงข้างมากได้ตั้งรัฐบาล และเป็นผู้นำในการบริหารประเทศ ถ้าหากว่าบริหารไปแล้วไม่ดีก็มีกลไกในสภาตรวจสอบได้ ฉะนั้น เบื้องต้นเขาได้รับเลือกมาจากเสียงของประชาชนจำนวนมาก ควรให้โอกาสเขาได้ทำหน้าที่ก่อน การจะตัดสินโดยสวนกระแสของประชาชนถือเป็นการแสดงอำนาจที่ไม่ถูกต้อง” นายวันมูหะมัดนอร์ กล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน