เรื่องย่อ บ่วงใบบุญ การประชันบทบาทครั้งแรกของ 2 นางเอกดัง กวาง กมลชนก ในลุกส์ร้ายสุดขั้ว ชั่วสุดขีด และการพลิกบทบาทของ จอย ศิริลักษณ์ ที่ยากที่สุด หินที่สุด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

พระยาบุญญานุภาพ เจ้าของโรงหล่อเป็นเจ้าของบ้านบุญญานุภาพ คู่กับ คุณนายนวยนาด คุณนายมีลูกกับคุณพระคือ คุณต่อ ซึ่งนิสัยเป็นคนอบอุ่น ในช่วงวัยแตกหนุ่ม มีลูกหนี้ส่ง ดอกรัก สาวสวยไร้เดียงสามาขัดดอกในบ้านคุณพระ ด้วยวัยที่ใกล้เคียงกันทำให้ดอกรักและคุณต่อตกหลุมรักกัน
เมื่อคุณนายนวยนาดรู้เรื่องเข้าก็ไม่พอใจและบังคับให้คุณต่อแต่งงานกับ อุษา ทั้งคู่มีลูกด้วยกันคือ เอกอุ ดอกรักกลายเป็นเมียคุณพระเพื่อหวังความสบายในชีวิต ทำให้ดอกรักมักจะทะเลาะกับคุณนายนวยนาดตลอดเวลา จนคุณพระแยกเรือนมาสร้างอยู่ใหม่กับดอกรัก ชื่อว่า “บ้านเรือนบุญ” สร้างโรงหล่อและกิจการทุกอย่างเหมือนที่ตัวเองทำให้กับลูกๆ ที่เกิดกับดอกรัก

บ่วงใบบุญ
ดอกรักมีลูกกับคุณพระ 3 คนได้แก่ ระบิล ลูกชายคนโต เขาแต่งงานกับ นงเยาว์ ระบิลยังคงช่วยงานโรงหล่อของบ้านเรือนบุญอยู่เรื่อยๆ รวยริน ลูกสาวคนกลางที่แต่งงานไปแล้ว แต่ต้องหย่าร้างและกลับมาอยู่ที่บ้านเรือนบุญ และ ระดม ที่ยังไม่ได้แต่งงาน เพราะระดมมีอาการผิดปกติทางจิต มี 2 บุคลิกภาพคือภาคนิ่งสงบอ่อนโยน ใจดี แต่อีกภาคคือก้าวร้าว เกี้ยวกราดอารมณ์รุนแรงจนไม่มีใครสามารถหยุดได้ สุดท้ายดอกรักจึงซื้อ ใบศรี หญิงสาวที่พูดไม่ได้จากชุมชนข้างเรือนให้มาเป็นเมียระดม

บ่วงใบบุญ
ใบศรีถูกระดมทำร้ายร่างกายจนสาหัส ใบศรีไม่เหลือใครที่เข้าข้างเธอเลย มีแค่ระบิลและรวยรินเท่านั้นที่เอ็นดูและคอยช่วยเหลือเธอ ใบศรีให้กำเนิด ใบบุญ เด็กสาวน่ารักแสนฉลาด เป็นหลานคนโปรดของคุณพระ ขณะที่ระดมพ่อแท้ๆ แทบจะไม่มีสิทธิ์ได้เข้าใกล้ลูก เพราะอาการที่เขาเป็นอยู่ ทำให้เขายิ่งเศร้ามากขึ้น

บ่วงใบบุญ
เพราะงานที่โรงหล่อมากขึ้น ทั้งยังทะเลาะกับนงเยาว์ทุกวัน ระบิลจึงย้ายมานอนที่บ้านเรือนบุญ ทำให้เขาได้ใกล้ชิดกับใบศรี ในที่สุดทั้งคู่ก็มีสัมพันธ์ที่เกินเลยกันหลายครั้ง ดอกรักจับได้ว่าทั้งคู่มีอะไรกันจนใบศรีตั้งท้อง ดอกรักจึงใช้ระดมเป็นเครื่องมือ ปล่อยให้ระดมคลั่งและทำร้ายร่างกายใบศรีจนแท้งลูก

บ่วงใบบุญ
ใบบุญเติบโตขึ้นมาเป็นหญิงสาวที่แกร่ง กล้า ไม่กลัวใคร เธอเป็นปากเสียงแทนแม่ที่ถูกข่มเหง ใบบุญกับดอกรักมักจะทะเลาะกันอยู่เสมอ ทำให้ใบบุญอยากรีบหางานทำ เก็บเงิน เพื่อพาแม่ของเธอไปอยู่ให้ไกลแสนไกลจากคนบ้านเรือนบุญ ใบบุญเข้าไปทำงานที่ธนาคารที่เอกอุผู้มีศักดิ์เป็นพี่ชายทำงานอยู่ เป็นเหตุให้รวยรินได้รู้จักกับ เกริก นายธนาคารหนุ่มอนาคตไกล ทั้งคู่คบหากันได้ระยะหนึ่งก็ตัดสินใจแต่งงานกัน

บ่วงใบบุญ
คุณนายดอกรักมองลูกเขยหนุ่มด้วยสายตาวาบหวามและร้อนรุ่ม เบื้องหน้าของดอกรักฉาบไว้ด้วยความสวยงามและมีเมตตา แต่เบื้องหลังกลับฟอนเฟะ เพราะเมื่อสิ้นคุณพระ ดอกรักก็ฮุบสมบัติส่วนของระดม ใบศรีและใบบุญเอาไว้คนเดียว แถมดอกรักยังแอบเล่นชู้กับ นายชด ช่างตีทองที่เป็นชู้ของคุณนายตั้งแต่คุณพระยังไม่สิ้น ยังมี เด่นชัย ช่างทองในโรงหล่อของตนอีก ความเน่าเฟะของดอกรักเป็นที่มาของโศกนาฎกรรมที่กำลังจะเกิดขึ้นในบ้านเรือนบุญ พร้อมกับความลับที่ดอกรักเก็บเอาไว้ตลอด
เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในละคร “บ่วงใบบุญ” ออกอากาศทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางช่อง 8 กดเลข 27 ริ่มตอนแรก วันพุธที่ 2 มีนาคม 2565

ละคร บ่วงใบบุญ
บทประพันธ์ ณไทย ภัทรกวีกานท์
บทโทรทัศน์ ฐา-นวดี สถิตยุทธการ
กำกับการแสดง ปกาสิต กิ่งศักดิ์
ผลิตโดยและควบคุมการผลิต สถานีโทรทัศน์ช่อง8

รายชื่อนักแสดง บ่วงใบบุญ
กมลชนก เขมะโยธิน รับบท ดอกรัก
ศิริลักษณ์ ผ่องโชค รับบท ใบศรี
เขตต์ ฐานทัพ รับบท ระบิล
อนุชิต สพันธุ์พงษ์ รับบท ระดม
ชลฤดี อมรลักษ์ รับบท ใบบุญ
ฐิติวัฒน์ ฤทธิ์ประเสริฐ รับบท เอกอุ
ปริศนา กัมพูสิริ รับบท รวยริน
ดิลก ทองวัฒนา รับบท คุณพระบุญญานุภาพ
สาวิตรี สามิภักดิ์ รับบท นวยนาด
อุษณีย์ วัฒฐานะ รับบท นงเยาว์
ฌอร์ลชัญ วรรณปกาสิต รับบท ถนิม
พีท ทองเจือ รับบท คุณต่อ
อัญษนา บุรานันท์ รับบท อุษา
ชาติชาย งามสรรพ์ รับบท นายชด
สุกวิณ แก้วพิกุล รับบท เด่นชัย

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน