เรื่องย่อ เล่ห์ลุนตยา ยุ้ย-วาววา-ไนกี้ นำทีมถ่ายทอดอาถรรพ์ ผ้าลุนตยาสีชมพูผืนงามที่ถักทอด้วยความแค้น ปักลายด้วยแรงอาฆาต วิญญาณที่ถูกกักขังอย่างทุกข์ทรมาน

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมืองพิณยาวดี พ.ศ. 2425
เอละวิน บ่าวคนสนิทของ เจ้าหญิงมินพยู พระนัดดาองค์โปรดของ เจ้าแสนดา และ เจ้าจา ผู้ปกครองเมืองพิณยาวดี เจ้าหญิงมินพยูเป็นผู้เลอโฉม แต่ท้ายที่สุดเธอต้องถูกสำเร็จโทษโดยการแห่ประจานรอบเมือง และถูกทรมานจนสิ้นใจไปพร้อมกับความอาฆาตแค้น หลังจากที่เธอถูกอิจฉาริษยาใส่ร้ายจาก เจ้าหญิงยองตยา ธิดาของ เจ้าหญิงยองตมาน เชื้อพระวงศ์ด้วยกันเองในข้อหาลักลอบเขียนจดหมายติดต่อกับ พันโทเดวิด นายทหารชาวอังกฤษ

เล่ห์ลุนตยา
ขณะที่เอละวินบ่าวคนสนิทก็ถูกทรมานอย่างโหดเหี้ยม ทั้งตอกเล็บและควักลูกตา จนดวงตาทั้งสองข้างของเอละวินบอดสนิท มือของเอละวินจับชายลุนตยาของเจ้าหญิงมินพยูแน่น เอละวินร่ำไห้ปานหัวใจจะแตกสลาย ตาทั้งสองข้างของเธอบอดสนิท ร่องรอยที่ปรากฏอยู่ บอกให้รู้ว่าตาที่บอดเกิดจากการถูกลงทัณฑ์มากกว่าอย่างอื่น

เล่ห์ลุนตยา

โทษของเอละวินคือโทษฐานที่รู้เห็นเป็นใจกับความผิดของผู้เป็นนาย และยังประพฤติตัวเป็นผู้ส่งสาส์นรักระหว่างเจ้าหญิงกับหนุ่มอังกฤษ ส่วนความผิดของเจ้าหญิงมินพยูคือเขียนจดหมายโต้ตอบกับนายทหารชาวอังกฤษ ถือเป็นความผิดถึงสองสถาน นั่นคือมีหนังสือโต้ตอบกับบุรุษเพศ และบุรุษผู้นั้นยังเป็นชาวต่างชาติที่กำลังจ้องหาโอกาสยึดครองประเทศอีกด้วย

เล่ห์ลุนตยา

เมืองเชียงพิณ ตอนเหนือของประเทศเทศไทย
เอลดา ลูกสาวคนเดียวของ เอละวดี หญิงหม้ายเชื้อสายพิณยาวดี หลานสาวของ เอสะลิน คนโสดที่สวยสะพรั่ง เด็กหญิงที่มีความสงสัยและพยายามจะค้นหาคำตอบว่าใครกันแน่ที่เป็นต้นเหตุที่ทำให้ นางเอละวิน ยายเทียดของเธอที่มีอายุกว่าร้อยปีต้องตาบอดกันแน่ ผ่านปริศนาและอาถรรพณ์อันน่าสะพรึงกลัว แต่ว่าน่าค้นหาของลุนตยาลวดลายอะเชะราชินี (มะลิราชินี) สีชมพูกุหลาบที่ปักเลื่อมด้วยไหมทองคำ ที่ว่ากันว่าเป็นผ้าลุนตยาผืนสุดท้ายที่นางเอละวินได้ทุ่มเททั้งชีวิตและจิตวิญญาณ โดยใช้เวลาเกือบสองปีในการถักทอขึ้นเพื่อถวายแด่เจ้าหญิงพม่าผู้ทรงสิริโฉม ก่อนที่ดวงตาของนางจะถูกควักออกจากเบ้า พร้อมกับการล่มสลายแห่งราชวงศ์สุดท้ายของพม่า

เล่หลุนตยา
ณ เมืองเชียงพิณ ทางตอนเหนือของประเทศเทศไทย บ้านเกิดเมืองนอนของเธอ เอลดาต้องกลับมาค้นหาคำตอบของปริศนาลึกลับ ซึ่งซุกซ่อนอยู่ใต้ผืนผ้าลุนตยาของนางเอละวินผู้เป็นยายอีกครั้ง พร้อมกับเพื่อนๆ ของเธอ ไม่ว่าจะเป็นสาวไทยผู้หลงใหลในเสน่ห์ของผ้าโบราณอย่าง ภุมรี หนุ่มวิศวกรชาวไทยผู้มีสัมผัสพิเศษอย่าง แทนไท คนรักของภุมรีเอง หรือเพื่อนรุ่นพี่ที่ปัจจุบันกลายมาเป็นนายแพทย์เต็มตัวแล้วอย่าง ติณเทพ รวมไปถึง แอนโธนี หนุ่มชาวอังกฤษผู้สำเร็จวิชาประวัติศาสตร์เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งได้เดินทางติดตามเอลดามาด้วย เพื่อสืบหาร่องรอยของ พันโทเดวิด คุณปู่ของเขาซึ่งเคยมาประจำการอยู่ที่เมืองพิณยาวดี และได้เสียชีวิตอยู่ที่นั่น

เล่ห์ลุนตยา
แอนโธนีเพื่อนชาวอังกฤษที่นางเอละวินแสดงความรังเกียจออกมาอย่างชัดเจน แม้เธอจะมีดวงตาที่มืดบอดทั้งสองข้างก็ตาม เมื่อเอลดาได้พบกับ เลเลยา ลูกพี่ลูกน้อง ลูกสาวของ เลนันทา กับ เลธะจี น้าชายของเธอเองที่ขณะนี้ได้แต่งงานไปกับ อูซอรี เพื่อนชายจอมเกเรของเอลดาที่แอบหลงรักเธอมาตั้งแต่สมัยเด็ก

เล่ห์ลุนตยา
ด้วยนิสัยเกเรที่ถูกบ่มเพาะมาตั้งแต่ยังเยาว์ ผ่านการเลี้ยงดูที่ถูกตามใจและด้วยความสำคัญตนเองที่เป็นถึงลูกชายของ อูซอ ผู้มีอิทธิพล และ มาดามตยานี ผู้สะสมผ้าลุนตยาเพื่อค้ากำไร ทำให้อูซอรีคิดครอบครองเอลดา ขณะที่ภุมรีเพื่อนสาวของเอลดาก็กำลังถูกครอบงำด้วยวิญญาณพยาบาทของเจ้าหญิงมินพยู หลังจากภุมรีได้หยิบเอาผ้าลุนตยาจากหีบที่บ้านเอลดาไปสวม และขณะนี้วิญญาณดวงนั้นกำลังมุ่งหมายเอาชีวิตของแอนโธนีและทุกคนที่เกี่ยวข้องให้จงได้

เล่ห์ลุนตยา
ลุนตยาสีชมพูกุหลาบปักด้วยไหมทองคำ และลวดลายอะเชะราชินี คือต้นเหตุของเรื่องราวอันลึกลับ ที่จะนำทุกชีวิตให้มาพบเจอกับเรื่องราวที่เร้นลับ น่าติดตามและรอคอยการเปิดเผย เรื่องราวจะเป็นอย่างไรต่อไป ติดตามชม “เล่ห์ลุนตยา” ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น. ทางช่อง 8 กดหมายเลข 27 วันพุธที่ 25 พฤษภาคม เสนอเป็นตอนแรก และสามารถดูเล่ห์ลุนตยา ย้อนหลังฟรีที่แรกบนแอปพลิเคชัน iQiyi และเว็บ www.iQ.com

ละคร เล่ห์ลุนตยา
บทประพันธ์ พงศกร
บทโทรทัศน์ ณัฐวัฒน์
กำกับการแสดง สถาพร นาควิไลโรจน์
ผลิตโดย บริษัท แม็กซ์ เมจิก เอ็นเตอร์ไพรส์ จำกัด
ควบคุมการผลิต สถานีโทรทัศน์ช่อง8
ออกอากาศ ทุกวันจันทร์-พฤหัสบดี เวลา 20.30 น.

 

รายชื่อนักแสดง เล่ห์ลุนตยา
จีรนันท์ มะโนแจ่ม รับบท เจ้าหญิงมินพยู
ณิชชา โชคประจักษ์ชัด รับบท เอละวิน (อดีต) / เอลดา (ปัจจุบัน)
นิธิดล ป้อมสุวรรณ รับบท ติณโณ (อดีต) / ติณเทพ (ปัจจุบัน)
คารีสา สปริงเก็ตต์ รับบท ยองตยา / เลเลยา
อองตวนปินโต รับบท เดวิด (อดีต) / แอนโธนี (ปัจจุบัน)
เบญจศิริ วัฒนา รับบท ยองตมาน (อดีต) / เลนันทา (ปัจจุบัน)
อัจฉรี บัวเขียว รับบท ภุมรี
จิระ ด่านบวรเกียรติ รับบท แทนไท
วิลลี่ แมคอินทอช รับบท นายพลแฮรี่
พิมพ์พรรณ ชลายนคุปต์ รับบท เจ้าแสนดา
สุพจน์ จันทร์เจริญ รับบท เจ้าจา
น้ำฝน สรวงสุดา รับบท เอละวดี
ปริศนา กัมพูสิริ รับบท เอสะลิน
โกสินทร์ ราชกรม รับบท อองซูรี
คาร่า พลสิทธิ์ รับบท มิสมาร์กาเล็ต
อ้วน รีเทิร์น รับบท เนงลีโอ
สิตางศุ์ ปุณภพ รับบท ฉิ่น
รัตนาภรณ์ กลิ่นกุหลาบหิรัญ รับบท โฉ่
อธิวัฒน์ รับบท นายพลอูซอ
ทนงศักดิ์ ศุภการ รับบท ทูนจี
กชกร รับบท มาดามตยานี
ศิระ แพทย์รัตน์ รับบท เซยะ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน