ศิลปินมากความสามารถ ‘เจฟ ซาเตอร์ (JEFF SATUR)’ ส่งท้าย “Red Giant” ปล่อย JEFF SATUR : Red Giant EP กับ 3 เพลงใหม่ Golden Night, Passion Fruit และ Call it Over รวมถึงเพลง Golden Night เวอร์ชั่นภาษาไทยชื่อเพลงว่า “ของขวัญปีใหม่” หลังปล่อยซิงเกิลก่อนหน้านี้มาแล้ว 2 เพลง “Ride or Die” และ “Tell Me The Name”
โดยเจ้าตัวมาเปิดใจถึงการทำงานเพลงอีพีสากลดังกล่าว รวมถึงความภาคภูมิใจที่ได้เป็นศิลปินเปิดโชว์รอบไฟนอลบนเวที Miss Universe 2025 สาดพลังเสียงระดับไฮโน้ตสะเทือนจักรวาล

✦ ความรู้สึกแรกที่ได้เหยียบเวที Miss Universe 2025?
เจฟ – “ตื่นเต้นมากๆ เป็นโชว์ที่กังวลประมาณนึงเพราะค่อนข้างเช้า ผมตื่นตั้งแต่ตี 2 วอร์มเสียงเพื่อให้คุณภาพเสียงดีที่สุด เป็นความภาคภูมิใจจริงๆ ในฐานะคนไทยคนหนึ่งที่ได้เพอร์ฟอร์มบนเวทีระดับโลกแบบนี้”
✦ โชว์ของเราทำคนดูขนลุก เตรียมมาพิเศษขนาดไหน?
เจฟ – “อย่างแรกเอาความเป็นไทยมาก่อน เพราะนั่นคือรากของเรา เรื่องแหล่ เอื้อน แล้วค่อยเข้าพาร์ตเพลง ซึ่ง Passion Fruit เป็นเพลงใหม่ของผม ฟังแล้วเหมาะ แล้วเอาความเป็นสากลเข้ามาบวกกับความเป็นไทย มันไม่ได้มีแค่คนไทยดู มีคนดูทั่วโลก ก็ใส่ความเป็นเพลงสากลของเรา

แต่ละเพลงที่เลือก ผมเน้นเรื่องฟีลลิ่งตอนเราเพอร์ฟอร์ม เราจะจินตนาการว่าพี่ๆ มิสยูนิเวิร์สเดินแล้วเขาฟีลยังไง ถ้าช้าไปจะเดินไม่สง่า อย่าง Black Tie อยากได้ความแกรนด์ ค่อยๆ สมูท ค่อยๆ โชว์ความสวยงาม เพราะรอบ 5 คนแล้ว ก็อยากให้ค่อยๆ เดินจริงๆ”
✦ พา T-pop มายูนิเวิร์ส?
เจฟ – “ขอบคุณครับ ภูมิใจมาก ดูมิสยูนิเวิร์สตั้งแต่เด็ก ไม่คิดว่าวันนึงจะได้มาเพอร์ฟอร์มที่นี่จริงๆ”
✦ แบกความภูมิใจของคนไทยขึ้นเวทีไปด้วย?
เจฟ – “ฟีลเหมือนนักกีฬาทีมชาติ คอมเมนต์แต่ละคนที่เข้ามาก็ภูมิใจ ขอบคุณความรักจากทุกคน ผมทำโชว์นี้ไม่ได้เลย ถ้าไม่มีกำลังใจจากทุกคนส่งมา”

✦ พูดถึงงานอีพีอัลบั้ม “Red Giant” ของตัวเอง อัลบั้มนี้ตั้งใจให้เป็นอีพีเพลงภาษาอังกฤษ?
เจฟ – “ใช่ครับ มีแค่เพลงเดียวคือ ‘ของขวัญปีใหม่ (Golden Night)’ ที่เป็นเพลงไทย ตัวเพลงถูกทำจากหลายที่ เลยมีความหลากหลาย แต่ก็สนุกตรงที่เพลงแต่ละเพลงไม่เหมือนกัน”

✦ เพลง “ของขวัญปีใหม่ (Golden Night)” มีอะไรพิเศษ?
เจฟ – “เพลงนี้เป็น R&B ที่โซลช้าๆ มีโซโล่แซ็กโซโฟน ซึ่งผมไม่เคยทำมาก่อน พอไปทัวร์หลายๆ ประเทศ แฟนๆ ต่างชาติร้องเพลง Ride or Die ดังมาก เลยอยากมีเพลงที่ทุกคนจอยได้ เข้าใจง่าย เลยเกิดเป็นอีพีสากลขึ้นมา

สำหรับผม เพลง ของขวัญปีใหม่ (Golden Night) คือความคิดถึงช่วงเวลาที่มีความทรงจำดีๆ ด้วยกัน ทุกครั้งที่อากาศเริ่มหนาวช่วงปีใหม่ เราจะนึกถึงใครบางคนทุกที ก็กลับมาฟังเพลงนี้เหมือนเป็นของขวัญปีใหม่ที่จะอยู่กับทุกคนทุกปี เพลงนี้ใช้เวลาทำหนึ่งอาทิตย์ แต่ในหนึ่งอาทิตย์ไม่ได้ทำแค่เพลงนี้ ยังมีอีกสองเพลง รวมเพลงภาษาอังกฤษด้วยเป็นสามเพลง ถ้ารวมทั้งอีพีก็ปีกว่าเลยครับกว่าจะรวบรวมได้”
✦ พอมาทำ R&B รู้สึกยังไง?
เจฟ – “ผมว่าไวบ์มันดีมาก จริงๆ ฟังมาตั้งแต่เด็กแต่ไม่เคยมีโอกาสทำ R&B แบบจ๋าๆ มาก่อน แล้วเป็นช่วงใกล้หน้าหนาว แม้ประเทศไทยจะมีหนาวแค่วันเดียวก็ตาม แต่ความรู้สึกแบบนั้นมันอยู่ในเพลง อย่างน้อยเป็นความอบอุ่นช่วงที่ลมหนาวเริ่มมา สนุกมากครับในการร้อง”

✦ ในอีพีอัลบั้มนี้ได้แรงบันดาลใจจากใครบ้าง มีความเป็น ไมเคิล แจ๊กสัน ใช่ไหม?
เจฟ – “ใช่ครับ ในเพลง Passion Fruit เราใส่ไลน์ร้องที่ได้แรงบันดาลใจจาก ไมเคิล แจ๊กสัน เพราะโตมากับเขา และมันเหมาะกับภาพเพลงในช่วงนั้น”
✦ คอนเซ็ปต์ภาพรวมของอีพีนี้คืออะไร?
เจฟ – “คอนเซ็ปต์ของ EP ‘Red Giant’ เปรียบเสมือนช่วงเวลาที่ดาวดวงหนึ่งกำลังเปล่งประกายอย่างเต็มที่ ก่อนจะระเบิดสู่การกำเนิดใหม่อีกครั้ง เป็นดนตรีที่ใหม่มากสำหรับผม”

✦ รู้สึกยังไงที่ถูกเรียกว่า “อัจฉริยะ T-POP”?
เจฟ – “เขินครับ ผมว่าผมเป็นอัจฉริยะด้านการจัดตารางมากกว่า อย่างตอนนี้ต้องปั้นหุ่นเพราะมีซีรีส์ที่จะถ่ายปีหน้า แล้วยังต้องทัวร์ ถ่ายรายการ งานเยอะมาก เลยรู้สึกว่าเราน่าจะอัจฉริยะด้านจัดตารางชีวิต”

✦ ผลงานปีหน้ามีอะไรบ้าง?
เจฟ – “มี Running man Thailand, ซีรีส์ My Chef in Crime และ Happy Ending ที่หลายคนรอดู ทุกคนบอกผมเป็น King of Pilot แต่หลังจากนี้จะไม่มี Pilot แล้ว จะเป็นผลงานจริงๆ ออกมาหมดครับ”
อชริญา บุญชู