เป็นศิลปินที่โดดเด่นด้านวัฒนธรรมไทยมาตลอด สำหรับ เก่ง ธชย ธชย ประทุมวรรณ ล่าสุดจัดเซ็ตถ่ายรูป ชุดนางสำมนักขา(แปลง) หนึ่งตัวละครยักษ์จากเรื่องรามเกียรติ์ ลงทุนเติมเต็มทั้งเสื้อผ้า หน้าผม สวยจึ้งๆ แบบมืออาชีพ

เก่ง ธชย

โพสต์รูปลงไปได้ไม่ทันไร มีศิลปินร่วมบ้านเดอะวอยซ์ไทยแลนด์อย่าง ปูเป้ เดอะวอยซ์ เข้ามาคอมเมนต์แนะนำว่า “สำมนักขาเป็นนางลูกหลวง ชั้นเอก ต่อให้เป็นร่างแปลง รัดเกล้าที่ใส่ควรต้องเป็นรัดเกล้ายอดนะ ไม่ใช่ รัดเกล้าเปลว” เก่ง ธชย โพสต์ขอบคุณด้วยอิโมจิรูปหัวใจสีขาว

จากนั้นทางด้าน คุณสมาร์ท กัณฑ์กรพัชญ์ ผู้ดูแลเรื่องเสื้อผ้าครั้งนี้ก็มาตอบคอมเมนท์ ปูเป้ เดอะวอยซ์ว่า “การแต่งกายนางสำมนักขา (แปลง) แต่งกายตามรูปแบบการแสดง นาฏศิลป์ สามารถแต่งได้ 3 รูปแบบครับ ทั้งศิราภรณ์ กระบังหน้า รัดเกล้ายอด และรัดเกล้าเปลว ศีรษะนางยักษ์ อันที่จริงก็สวมแต่กรอบหน้า ทั้งที่ พญายักษ์สามารถสวมยอดได้

เก่ง ธชย

หากจะพูดถึงศิลปะแล้วเอา ทฤษฎีไปจับ เห็นว่าก็คงจะเถียงกันไม่จบ แต่ถ้าหาก ลองพิจารณาดูแล้ว จากครูบาอาจารย์ในอดีต น่าจะเป็นเรื่องสุนทรียะ และความงาม เสียมากกว่าครับ ไม่อย่างนั้น ศีรษะนางศูรปนขา คงจะสวมรัดเกล้ายอดแต่แรก ตั้งแต่เป็นหน้ายักษ์ หากจะบอกว่าเป็นเพราะว่า ผมหยิกก็อาจจะไม่ใช่ เพราะศีรษะนางสำมนักขานิยม ปั้นเป็นผมหม้อตาล

เก่ง ธชย

ส่วนในละครดึกดำบรรพ์ มีบท บรรยายว่าผมหยิก เพราะฉะนั้น สำหรับผม ถ้าการแต่งกายละคร เป็นการ แต่งกายเชิงสัญลักษณ์ ผู้ชมดูออกว่าเป็นตัวอะไรก็จบครับ เพราะในบทละครไม่ได้บรรยายว่าแปลงออกมา เป็นสตรีอย่างราชสำนัก มีเพียงบทที่บอกกับพระรามว่า เป็นใครมาจากไหน หากว่าผมใส่รัดเกล้ายอดผมสองชายออกไป คนส่วนมากก็อาจจะงง ว่าเป็นตัวละครอะไรครับ

เก่ง ธชย

งานนี้เรียกว่าความสวยเป็นเหตุ แม้เรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรมเป็นเรื่องละเอียดอ่อน ส่วนตัวเกงเองก็ยังงไม่ได้ออกมาชี้แจงใดๆ เพิ่มเติม หวังว่าคงไม่เป็นดราม่าลุกลามเหมือนคราวที่เก่ง ธชย แต่เป็นทศกัณฐ์แคะขนมครก และเล่นเจ๊ตสกี ในครั้งกระโน้น งานนี้ต้องจับตาดูกันยาวๆ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน