กลัฟ คณาวุฒิ รับตื่นเต้นเป็นเกสต์คอนเสิร์ต JAY B ประทับใจน่ารักคุยเก่ง สมกับเป็นโกลบอลอาร์ติสต์ เผยอีกฝ่ายสัญญาจะคัฟเวอร์เพลงตัวเอง – เซ้นส์บอกว่าใช่ JAY B มาเซอร์ไพรส์ร้องข้ามกำแพง

ทำเอาพระเอกหนุ่ม กลัฟ คณาวุฒิ ตื่นเต้นไม่น้อย หลังมีโอกาสเป็นแขกรับเชิญพิเศษให้กับศิลปินมากความสามาร JAY B กับคอนเสิร์ต “2026 JAY B tape: roots bangkok” โดย หนุ่มกลัฟ เปิดใจในงานแถลงข่าวเปิดตัวภาพยนตร์ “อัศจรรย์วันทอง” ณ พิพิธภัณฑ์บ้านจิม ทอมป์สัน ว่าการขึ้นเป็นเกสต์ในคอนเสิร์ตของ JAY B เป็นประสบการณ์ที่สนุกและประทับใจมาก แม้วันแรกจะตื่นเต้นเพราะกังวลแฟนคลับของ JAY B จะไม่รู้จักตนเอง แต่เมื่อขึ้นเวทีกลับได้รับเสียงกรี๊ดต้อนรับอย่างอบอุ่น ทำให้การแสดงในวันที่สองเต็มไปด้วยความสุข

เจ้าตัวยังพูดถึงประเด็นที่ JAY B รู้สึกเกรงใจเรื่องการเลือกเพลง โดยยืนยันว่าไม่ได้โกรธพร้อมเข้าใจว่าเป็นเพลงภาษาไทยจึงควรให้ศิลปินเลือกเพลงที่ร้องได้อย่างมั่นใจ ก่อนเผยว่า JAY B สัญญาจะคัฟเวอร์เพลงของตนในอนาคต และยังส่งข้อความมาขอคำแนะนำ ซึ่งกลัฟก็ได้แนะนำเพลง “With You” ไป เพราะมองว่าเข้ากับโทนเสียงของ JAY B แม้จะท้าทายเรื่องภาษาไทย แต่เชื่อมั่นว่า JAY B

นอกจากนี้ กลัฟยังเล่าถึงความประทับใจในตัว JAY B ว่าถึงแม้จะเป็นศิลปินระดับโลก แต่กลับเป็นกันเอง คุยง่าย พร้อมยังแซวว่า อีกฝ่ายคุยเก่งมาก จนตัวเองที่มาเป็นเกสต์แทบไม่ได้พูด ประทับใจในความเก่ง โดนตกตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ร่วมงานกัน พร้อมมองว่าที่เคมีคลิกกันได้ง่ายเพราะความที่ตนเป็นคนไทย และมีเรื่องให้พูดคุยเชื่อมโยงถึงสมาชิก GOT7 อย่าง แจ็คสัน และ แบมแบม ด้วย

คอนเสิร์ต JAY B เป็นยังไงบ้าง? “ดีครับ สนุกมาก พี่ๆ แฟนคลับพี่ JAY B น่ารัก พี่เจบีก็น่ารัก ทีมงานก็น่ารักครับ (เราตื่นเต้นขนาดไหนที่เขาเลือกเราเป็นเกสต์?) วันแรกตื่นเต้นมาก เพราะว่าด้วยความที่ตรงนั้นก็ไม่ใช่พี่ๆ แฟนคลับเราด้วยเนาะ หลายคนก็อาจจะยังไม่ได้รู้จักเรา เราก็เลยไม่รู้ว่าถ้าเกิดเราไปยืนอยู่ตรงนั้นแล้วเนี่ย การตอบรับจากพี่ๆ แฟนคลับจะออกมาในรูปแบบไหน”

เสียงกรี๊ดสนั่นฮอล์เลยนะตอนที่เราออกมา? “ใช่ พอออกมาวันแรกกลายเป็นว่าพี่ๆ ทุกคนน่ารักกับเรา ให้การต้อนรับเราดีมาก เราก็เลยรู้สึกแฮปปี้มากในวันที่สองด้วยครับ”

แต่เหมือนเจบีเขารู้สึกผิดกับเรามากเลยนะ ในการเลือกเพลง? “จริงๆ ก็ไม่ได้โกรธ ไม่ได้รู้สึกอะไร ก็รู้สึกเข้าใจได้เพราะว่ามันก็เป็นเพลงภาษาไทยเนาะ เราก็ให้เขามีสิทธิ์เลือกแล้วกันเพราะว่าก็ต้องเป็นเพลงที่เขาร้องแล้วรู้สึกมั่นใจ”

แต่เขาก็ให้สัญญาว่าครั้งต่อไปจะใช้เพลงของกลัฟ? “ใช่ครับ เขาบอกว่าเดี๋ยวจะไปคัฟเวอร์บนเวที แล้วหลังจากลงจากเวที พี่เขาก็ทักมาถามว่ามีเพลงไหนแนะนำไหมของเรา อยากจะให้เขาร้องเพลงไหน”

แล้วเราแนะนำเพลงอะไรไป? “ผมส่งเพลง With You ไปครับ เพราะผมรู้สึกว่าด้วยสไตล์เพลงและด้วยโทนเพลงในการร้องมันค่อนข้างจะเหมาะกับเสียงพี่เขา แต่ก็อาจจะยากสำหรับเรื่องภาษา แต่ผมคิดว่าพี่เจบีทำได้ (มีโอกาสได้ร้องเพลงนี้ด้วยกันไหม?) ยังเลยครับ ยังไม่มีโอกาสครับ”

แต่เขาบอกว่าเขาเป็นหนี้เรา พร้อมจะใช้หนี้ถ้าเราได้ไปเกาหลี เป็นแขกรับเชิญ? “ไม่เชิงเป็นหนี้หรอก เรียกว่าพึ่งพาอาศัยกันและกัน ถ้าเกิดมีโอกาสเราก็มาช่วยพี่เขา แล้วก็ถ้าเกิดพี่เขามีโอกาสแล้วเดี๋ยวค่อยกลับมาช่วยเรา ใช่ เป็น Brother”

อะไรที่ทำให้กลัฟกับเจบีคลิกกันขนาดนี้? “ผมว่าอาจจะด้วย ณ วันที่ไปทำงานแล้วเรามีโอกาสได้นั่งข้างกันด้วย มันก็เลยมีโอกาสได้คุยกันในหลายๆ เรื่อง อาจจะเพราะว่าผมเป็นคนไทยด้วย ในวงพี่เขาก็มีคนไทยอยู่ด้วย ก็ค่อนข้างจะคุยกันง่าย”

ส่วนใหญ่คุยกันเรื่องอะไร? “คุยไปเรื่อยครับ ถ้าอย่างวันนั้นก็จะคุยเรื่องโชว์ คุยเรื่องงาน แล้วก็มีแว้บไปคุยถึงวงพี่เขาบ้าง เพราะเราก็มีโอกาสได้เจอทั้งพี่แจ็คสัน ได้เจอแบมแบมด้วย ก็เลยมีอะไรที่มันเกี่ยวข้องเชื่อมโยงในการพูดคุยกันได้”

เราโดนตกไหม? “โดนๆ จริงๆ ก็รู้สึกประทับใจตั้งแต่ครั้งแรกที่มีโอกาสได้เจอกันแล้ว พี่เขาก็เป็นศิลปินระดับที่เรียกว่าโกลบอลอาร์ติสแล้วก็ว่าได้ แต่ว่าพี่เขาก็คุยกับเราเหมือนเป็นผู้ชายธรรมดาคนนึง แต่มีอีกเรื่องหนึ่งที่อยากเล่าแล้วกัน เป็นวันคอนเสิร์ตช่วงแรกช่วงทอล์ค หลังจากเราโชว์เพลงแรกจบด้วยกัน ตอนแรกพี่ทีมงานเขาก็บรีฟมาว่าจะต้องมีการพูดคุยกับพี่เจบีบนเวที ด้วยความที่ผมก็เป็นเด็กพูดไม่เก่ง ผมก็เลยแอบถามพี่ว่า แล้วมันจะไม่ dead air ใช่ไหมครับ มันจะคุยกันได้ใช่ไหมครับ เขาก็บอกว่าคุยได้พี่เจบีเป็นคนพูดเก่ง เขาก็จะชวนคุยเอง แต่ก็ไม่คิดว่าจะพูดเก่งถึงขนาด 5 นาทีเราไม่ได้พูดอะไรเลย (อันนี้คือความประทับใจใช่ไหม ?) ใช่ๆ ก็ถือว่าเป็นอะไรที่เซอร์ไพรส์เหมือนกัน เป็นครั้งแรกเหมือนกันที่ขึ้นเวทีไปเป็นเกสต์ แทบไม่ต้องพูดอะไรเลย พี่เจ้าของงานจัดการให้หมดเลย สุดยอดมากครับ”

มีการแซวกันไหม? “มีแซวบนเวทีวันที่สองครับ ผมได้พูดแล้วใช่ไหมครับ เพราะว่าวันแรกไม่ได้พูดเลย(หัวเราะ) พี่เขาน่ารัก แต่พี่เขาก็ขอโทษๆ”

มีสอนภาษาไทยไหม? “ภาษาไทยยังครับ ส่วนใหญ่คุยแต่ English กันครับ”

แล้วงานเพลงของเราปีนี้จะมีไหม? “มี มีแน่นอน (หัวเราะ) ปีที่แล้วก็มีแน่นอน ปีนี้ต้องมีแล้ว อย่างที่บอกจริงๆ เพลงก็เสร็จตั้งนานแล้วแหละ แต่ว่าช่วงนี้เราก็ถ่ายละครทั้งเรื่องตะวันลวงด้วย แล้วก็น้องเอ๋ยพี่เอ๋ยฯ ด้วย คิวมันเลยค่อนข้างยุ่งวุ่นวายมากในระดับหนึ่ง ตอนนี้ตะวันลวงปิดแล้ว ก็เดี๋ยวหาเวลาไปอัดเพลงครับ ปีนี้ได้ฟังแน่นอนครับ”

ย้อนไปเรื่อง ร้องข้ามกำแพง ที่พี่เจบีมาเซอร์ไพรส์เรา? “อ๋อ พี่เจบี ก็เซอร์ไพรส์ครับ แต่บอกได้คำเดียวว่าเดาไม่ยาก ด้วยสำเนียง ตอนร้องเพลงอาจจะยังไม่แน่ใจครับ แต่พอตอนที่พูดคุยหลังกำแพงก็ค่อนข้างจะจับทางได้ว่าไม่ใช่คนไทย”

ไม่ใช่คนไทยแล้วทำไมถึงคิดว่าเป็นเจบี? “ก็ไม่รู้เหมือนกันครับ เซ้นส์มันได้ เซ้นส์มันบอกว่าจะเป็นพี่เจบี เพราะว่าเราเพิ่งเจอกันด้วย เป็นอีพีที่ 300 ด้วย ก็เลยคิดว่าน่าจะต้องเป็นใครสักคนที่มีชื่อเสียงมากๆ”

แล้วตอนเจอกันเขามีพิรุธให้เราจับสังเกตได้มั้ย? “ก่อนอัดไม่ได้เจอครับ เจอกันตอนงานมาเก๊าทีนึง แล้วก็อีกทีนึงก็มาเป็นเกสต์หลังกำแพงเลย ก็เซอร์ไพรส์มากครับไม่คิดว่าพี่เขาจะว่างมาให้(ยิ้ม)”.

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน