"ตู่ ภพธร" เล่านาทีอุ้มลูก ใจระทึกตกเลือด คลอดก่อนกำหนด หวิดเสียมดลูก รอวันได้อุ้มลูก

10 พ.ค. 2561 - 19:20 น.

วันที่ 10 พ.ค. ที่ ห้องประชุมบัญชา ล่ำซำ โรงพยาบาลสมิติเวช(สุขุมวิท) “ตู่-ภพธร สุนทรญาณกิจ” นักร้องเสียงดี ควงภรรยาสาว “นุช นุชนันท์ สุนทรญาณกิจ” เปิดใจหลังภรรยาให้กำเนิดลูกสาวคนแรก “น้องริสา-ลริสา” เมื่อเวลา 13.42 น. ของวันที่ 7 พ.ค. ด้วยวิธีการผ่าคลอดซึ่งน้องริสามีน้ำหนักแรกคลอด 2,260 กรัม

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ความรู้สึกคุณพ่อคุณแม่ป้ายแดง
นุช “ตื่นเต้นค่ะ ในวันคลอดค่อนข้างชุลมุนนิดนึงค่ะ เลยไม่ได้ซึมซัมโมเมนต์อะไรเท่าไหร่ คืออาการของนุช คือรกเกาะต่ำ และโชคดีที่หมอสั่งให้มาแอดมิทที่โรงพยาบาลพอดี แล้วมีภาวะตกเลือดก่อนกำหนด เลยต้องผ่าคลอดเลยทันที จริงๆ ตั้งใจคลอดวันที่ 9 พ.ค.”
ตู่ “ซึ่งกำหนดคลอดจริงๆ ต้องเป็นวันที่ 16 พ.ค. แต่ด้วยภาวะรกเกาะต่ำทำให้เราต้องผ่าคลอดก่อนกำหนด”

วินาทีนั้นรู้สึกยังไงบ้าง
นุช “กลัวมากเลย ร้องไห้เลย กลัวหลายๆ อย่าง ถ้าเลือดมันไหลเยอะขึ้นเรื่อยๆ ก็อาจจะทำให้ต้องเสียมดลูกไป”
ตู่ “เสี่ยงต่อลูกด้วยเพราะเลือดแม่กับลูกคือแชร์กัน ลูกก็เสี่ยงแท้งด้วย ถ้าไม่สามารถห้ามเลือดให้แม่ได้ก็ต้องตัดมดลูก เราก็มีข้อมูลทั้งหมดนี้ก่อนเข้าไปผ่า เราก็กังวล ตัวนุชเองก็ต้องให้ยาสลบไปเลย ก่อนเค้าเข้าห้องผ่าตัดก็บอกเขาว่าหมอเก่งอยู่แล้ว พี่ตู่อยู่ตรงนี้นะก็จับมือจนเขาสลบไป และผมก็ออกจากห้องคลอดมา 10 นาที พอกลับเข้าไปในห้องคลอดอีกครั้งก็ไม่ได้มีโมเมนต์อุ้มลูกเหมือนในหนังเพราะมีความเสี่ยงเยอะ ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมากลูกออกมาจากท้องอย่างรวดเร็วผ่านหน้าผมเขาตัวเป็นไขอยู่เลย พอทำความสะอาดเสร็จก็ส่งมาให้ผมเพื่อถ่ายรูปและนำลูกไปตรวจร่างกายต่อ”

อุ้มลูกครั้งแรกรู้สึกอย่างไรบ้าง
ตู่ “ยังไม่เต็มที่เลยครับภาพที่จินตนาการไว้คืออุ้มไว้ซักแป๊บนึงแต่พอเห็นเขาก็โล่งใจไปหนึ่งเรื่องแต่ก็ยังเป็นห่วงนุช ส่วนลูกคุณหมอก็ให้ใส่เครื่องช่วยหายใจเนื่องจากมีน้ำคล่ำในปอดเยอะและต้องอยู่อย่างน้อยสามถึงห้าวัน แต่ดูโดยรวมแล้วสุขภาพดีต้องให้เขากำจัดน้ำคล่ำในปอดให้เรียบร้อยก่อนส่วนนุชเราก็รอเขาสองถึง 3 ชั่วโมงกว่าเขาจะออกมา เพราะเราก็ไม่รู้ว่าเขาต้องผ่าตัดมดลูกไหมสรุปก็ปลอดภัย”

แว๊บแรกที่ฟื้นขึ้นมาเป็นอย่างไร
นุช “ตอนแรกอยู่ในห้องพักฟื้นค่ะได้ยินหมอพูดคำแรกว่าหมอรักษามดลูกไว้ให้ได้แล้วนะจากนั้นก็หลับไป ซึ่งยังไม่มีโอกาสเห็นหน้าลูกในวันแรก ได้ดูจากรูปแทน ตอนนี้น้องเค้ายังอยู่ในตู้อบยังไม่ได้อุ้ม ตอนนี้ก็พยายามปั๊มนมให้ลูกไปกินเรื่อยๆ พยายามเดินเยอะๆ จะได้หายเร็วๆ ซึ่งอาการของลูกตอนนี้ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ น้ำลดลง หายใจดีขึ้น ส่วนน้ำหนัก 2.26 กิโลกรัม เพศหญิง”

น้องชื่ออะไร
นุช “ ริสา-ลริสา”
ตู่ “ความหมายแปลว่า สดใสร่าเริง เหมือนคุณแม่เขา “


คุณหมอบอกวันที่จะได้อุ้มน้องรึยัง
นุช “ ยังค่ะต้องรอดูอาการเขาตอนนี้ก็อยากอุ้มมาก”
ตู่ “เค้าดูแฮปปี้ดีความรู้สึกอาจจะเหมือนน่ากลัวแต่คุณหมอก็อธิบายว่าใส่ช่วยหายใจมันแตะเบาๆ ที่จมูกก็ช่วยให้เราคลายกังวล เค้าก็ดูหลับสบายดีให้นมแม่ทางสายก็กินได้ดีและย่อยดี แข็งแรง เลยไม่ค่อยน่าเป็นห่วง”

นับวันรออุ้มลูกแล้ว
ตู่ “อยากมากครับแต่อยากลงรูปลูกด้วยตอนนี้น้องมีสายช่วยหายใจมันก็ไม่ใช่ภาพแรกที่เราอยากจะแชร์ ถามว่าผิดจากที่คาดหวังไหมก็ไม่ครับเพราะเราก็ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นแค่เค้าออกมาแข็งแรงและคุณแม่ปลอดภัย ก็เกินที่จะขอแล้วครับ”

ขึ้นชื่อเป็นคุณพ่อคุณแม่แล้วคำนี้เติมเต็มอย่างไร
ตู่ “มันก็มีหน้าที่อะไรตามมามากมายที่จะต้องทำแต่ตอนนี้ค่อยๆ เรียนรู้กันไป รอดูวันที่จะกลับบ้านคงเติมเต็มเต็มที่ และช่วงนี้เราซ้อมละครเวทีก็จะรีบกลับมาช่วยเขาและหาพี่เลี้ยงมาช่วย และมีทางคุณแม่เราแบบนั้นแม่นุชด้วย”

มีของขวัญให้เขาไหม
นุช “ส่วนใหญ่ก็เป็นของใช้ของเขา ส่วนจะออกจากโรงพยาบาลเมื่อไหร่ วางไว้วันที่ 14 พ.ค.ค่ะ แต่อาจจะต้องดูอีกที”

ยังมีอะไรน่าห่วงมั้ยถ้ามีน้องคนต่อไป
นุช “ไม่มีแล้วค่ะ ถามว่าจะมีอีกมั้ย ก็อาจจะมีค่ะ ก็อยากมีผู้ชาย อีกคนอาจจะเลือกเพศไปเลย”
ตู่ “รอดูคนแรกก่อนครับว่าเลี้ยงแล้วแค่ไหนและดูว่านุชพร้อมด้วยไหมก็อยากมีสองคนครับ”

ฝากบอกอะไรแฟนๆ ที่เป็นห่วง
ตู่ “น้องแข็งแรงดี คุณแม่ก็แข็งแรงดี ก็ดีใจครับ ขอบคุณที่ติดตามกัน แล้วถ้าน้องพร้อม ออกจากตู้อบเรียบร้อย เดี๋ยวจะแชร์รูปให้ดูนะครับ”

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "ตู่ ภพธร" เล่านาทีอุ้มลูก ใจระทึกตกเลือด คลอดก่อนกำหนด หวิดเสียมดลูก รอวันได้อุ้มลูก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง