Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 29 ก.พ. 2563

"โตโน่" บู๊ "วายุเทพยุทธ์" ถ่ายทอดรากเหง้ามวยโบราณ 

26 พ.ค. 2561 - 11:38 น.

"จิรณัฏฐ์ จงประสพมงคล"

จากภาพยนตร์ Action Martial Arts "วานรคู่ฟัด"สู่ละครแอ๊กชั่นดราม่าเข้มข้น "วายุเทพยุทธ์" ทางช่องวัน 31 ที่คว้าพระเอกหนุ่ม "โตโน่"ภาคิน คำวิลัยศักดิ์ มาบู๊เต็มตัวในบทนายตำรวจหนุ่ม "ร.ต.อ.มาวิน" จับคู่กับนางเอกสาว "มะปราง"อลิสา ขุนแขวง ในบทนางรำ "น้ำตาล"

พร้อมด้วยคู่บู๊ "โอ๋"สำเร็จ เมืองพุทธ (เหนือ) และ "ซีน"ปัณณ์ญาณัช จิรโรจน์ธนเกษม (ลี่อิน) ร่วมด้วยนักแสดงแวดล้อม อาทิ "อัค"อัครัฐ นิมิตรชัย(เตโช), "จีจ้า"ญาณิน วิสมิตะนันทน์ (ทามาโกะ), "เดี่ยว"ชูพงษ์ ช่างปรุง (สมิง), "ตั้ม"วราวุธ โพธิ์ยิ้ม (เผือก), "ดรีม"พิชยา ทิพพาละ (ออม), "ครูมืด"ประสาท ทองอร่าม (ปู่กล้า) ฯลฯ ฝีมือการกำกับฯ ของ "กุ้ง"นนทกร ทวีสุข

ทั้งนี้ ผู้กำกับฯ เผยถึงละครให้ฟังว่า เดิมทีชื่อ "วายุพหุยุทธ์" เป็นความหมายของการต่อสู้ "วายุ" แปลว่าลม ถือเป็นศิลปะการต่อสู้แบบหนึ่ง ซึ่งมาจากมวยลิงในโขนเกี่ยวข้องกับความรวดเร็วของลมเหมือนหนุมานที่โดนลมพัด แต่ที่เปลี่ยนชื่อเป็น "วายุเทพยุทธ์" เนื่องจากผู้ใหญ่บอกชื่อเดิมจำและออกเสียงยาก เลยขอเปลี่ยนเป็นเทพยุทธ์ เพราะมันเกี่ยวข้องกับเทพหนุมานและเทพเห้งเจียด้วย"

"เรื่องราว "วายุเทพยุทธ์" มาจากการรีเสิร์ชตั้งแต่ตอนทำหนัง "องค์บาก" รากเหง้าของมวยไทยมีที่มาที่ไปยังไง จนมาเจอ "มวยลิงต้องห้าม" ในตำราพระยาพิชัยดาบหัก ศาสตร์มวยไทยอีกสายหนึ่ง แต่แยกย่อยเป็นอัตลักษณ์ที่เน้นการต่อสู้แบบล้มลุกคลุกคลานทุ่มทับจับหักคล่องแคล่วว่องไวเหมือนลิง และรีเสิร์ชลึกๆ ก็เจอว่าชาวบ้านธรรมดาเวลาฝึกศิลปะการต่อสู้จะทำโจ่งแจ้งไม่ได้ จะถูกตราหน้าเป็นกบฏ เลยเอาศิลปะการต่อสู้มาซ่อนไว้ในวงรำ อยู่ในท่วงท่าของโขน"

"ซึ่งคีย์เวิร์ดที่ผมให้ทีมงานไว้คือ "บรรพบุรุษซ่อนเหลี่ยมลับทับมวยอยู่ในรามเกียรติ์อย่างประณีตบรรจง เมื่อไหร่เข้าใจธรรมะในรามายณะ เมื่อนั้นก็พร้อมรับนวอาวุธมวย ไทย ผมรู้สึกประเด็นพวกนี้มีอยู่จริง อยากดึงมาเล่าในละคร คิดว่าจะนำเสนอมวยลิงในโขนยังไง ก็ต่อยอดจากตอนทำหนัง "วานรคู่ฟัด" เซ็ตชีวิตคนที่ทำอาชีพเกี่ยวกับโขน หยิบมาเป็นโมเดลให้ครอบ ครัวพระเอกที่มีความรู้เรื่องมวยลิงต้องห้าม ถูกสืบทอดจากบรรพบุรุษ แล้วก็ใช้ศิลปะการต่อสู้นี้ต่อสู้กับกลุ่มอิทธิพล

จากเดิมเป็นภาพยนตร์ พอมาขยายเป็นละคร ช่องวันก็มีการเพิ่มตัวละครพระเอกนางเอกของช่องมาหนึ่งคู่เพื่อมาเดินคู่ขนานกับไลน์เรื่องที่เคยทำให้ภาพยนตร์ โตโน่เป็นตำรวจสายลับที่ปลอมตัวเข้าไปสืบหามาเฟียที่พัวพันการค้ายาเสพติดในชุมชน แล้วก็ได้มีโอกาสเข้ามาอยู่ในบ้านโขนซึ่งเป็นครอบครัวนางเอก"

ตอนนั้นคิดไหมว่า "โตโน่" จะเล่นไหวหรือเปล่า ผู้กำกับฯคนเดิมอธิบายว่า "หลังผู้ใหญ่เลือกโตโน่มาให้ ผมก็ไปศึกษาชีวิตเขา นอกเหนือจากรู้จักว่าเขาเป็นนักร้อง ยังรู้ว่าพ่อเขาเป็นนักมวย เคยยากจนมาก่อน แล้วเขาก็เคยต่อยมวยมาด้วย ผมเลยรู้สึกว่าอันนี้มันตรง หมายถึงว่าถ้าทำงานด้านแอ๊กชั่น กับดาราที่ไม่ มีพื้นฐานศิลปะการต่อสู้เลยมันจะเหนื่อยยากมาก

เพราะสิ่งที่เรากำลังทำเป็นมวยใหม่ แต่เลือกโตโน่เพราะน่าจะร่วมงานกับผมได้ มีความอดทน พอเรียกเข้ามาคุยเขาก็รู้เลยว่าจะต้องเจออะไรบ้าง แล้วก็ให้พันเอก(พิเศษ) อำนาจ พุกศรีสุข ผู้เชี่ยวชาญศิลปะการต่อสู้และศิลปะ มวย ไทย กระทรวงวัฒนธรรม มาเทรนมวยลิง ต้องห้ามให้โตโน่ ทำให้โตโน่เห็นคุณค่าละครเรื่องนี้มากว่า น่าจะเสนอให้เด็กรุ่นใหม่ได้รู้ว่าภูมิปัญญาของไทย โดยเฉพาะมวยไทย หลังถ่ายทำโตโน่ทำ ออกมาได้อย่างที่ผมคิด เขาพยายามไม่ใช้สตันต์หรือสแตนด์อินเลยถ้าไม่จำเป็น"

โตโน่กังวลไหมพอรู้ว่านักแสดงรอบข้างแต่ละคน เช่น จีจ้า-ญาณิน, โอ๋-สำเร็จ และ เดี่ยว-ชูพงษ์ ล้วนเป็นสตันต์แมนมาก่อน "เชื่อว่าน่าจะกังวลบ้าง ผมก็บอกว่าแม้โตโน่จะต่อยปวกเปียกขนาดไหนเราก็จะมีมุมที่ช่วยเขาได้ ยังไงก็ไม่ยอมให้เขาออกมาดูไม่ดีแน่นอน แต่ถ้าโตโน่ทำได้ด้วยตัวเอง เล่นคัตยาวได้ ถ่ายกว้างๆ ได้โดยไม่ต้องเปลี่ยนขนาดภาพบ่อยๆ ก็จะทำให้คนดูเชื่อในฝีมือเขา เขาเลยใช้ประเด็นนี้มาทำงานกับผม คือขอลองเล่นเองก่อน แล้วผมก็จะประเมินให้เขาว่าดีหรือไม่ดี ผ่านหรือไม่ผ่าน"

สำหรับสิ่งที่ละครอยากสื่อสารกับคนดู ผู้กำกับฯ เผยว่า "คือเรื่องวัฒนธรรมประเพณีความเป็นไทย โดยเฉพาะศิลปะการต่อสู้ของมวยไทย ผมอยากให้คนไทยภูมิใจกับวัฒนธรรมที่เรามี ภูมิปัญญาไทยที่ซ่อนอยู่ อาชีพ ทำขนม นางรำ เล่นโขนสดตามงานวัด ซึ่งวิถีชีวิตแบบนี้ไม่ค่อยมีให้เห็น ผมอยากสื่อสารให้คนดูได้รู้ ที่สำคัญ ผมอยากให้คนในรุ่นนี้ได้รู้สึกว่าศิลปะที่มันโบราณสามารถอยู่กับเจเนอเรชั่นนี้ได้"

"ภาพประทับใจอันหนึ่งของผมคือตอนไปรีเสิร์ชเรื่องโขนที่กรมศิลป์ เห็นเด็ก วัยรุ่นใส่โจงแดง เสื้อยืดสีขาว รองเท้า คอน เวิร์สสีแดง ฟังไอโฟนไอแพด และเล่นสเกตบอร์ดระหว่างรอเรียนรำ ผมอยากให้ภาพพวกนี้เกิดขึ้นกับคนไทยว่าสามารถอนุรักษ์องค์ความรู้ที่มีคุณค่าไว้กับเด็กวัยรุ่นได้"

ติดตามชมละครแอ๊กชั่นดราม่า เรื่อง "วายุเทพยุทธ์" ทุกวันเสาร์ เวลา 21.15 น. เริ่มเสาร์ที่ 2 มิ.ย.นี้


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "โตโน่" บู๊ "วายุเทพยุทธ์" ถ่ายทอดรากเหง้ามวยโบราณ 
ข่าวที่เกี่ยวข้อง