วันที่ 4 มิ.ย. ที่ ศาลาเฉลิมกรุง ได้มีงานแถลงข่าวคอนเสิร์ต “คิดถึง…ครูแจ๋ว” ชุดเพลง…สง่า อารัมภีร เพื่อ…สวลี ผกาพันธุ์ ภายในงานมีศิลปินคุณภาพ นำโดย สุเทพ วงศ์กำแหง, จินตนา สุขสถิตย์, วิรัช อยู่ถาวร, วินัย พันธุรักษ์,วิชัย ปุญญะยันต์, นันทวัน เมฆใหญ่, โฉมฉาย อรุณฉาน, จิตติมา เจือใจ, ภาสกรณ์ รุ่งเรืองเดชาภัทร์ และ อุมาพร บัวพึ่ง พร้อมด้วยทายาท บูรพา อารัมภรี และลูกสะใภ้ ดร.ญาดา อารัมภีร ร่วมพูดคุย

หลังเสร็จงานแถลงข่าว สุเทพ วงศ์กำแหง, วิรัช อยู่ถาวร, บูรพา และ ดร.ญาดา อารัมภีร ให้สัมภาษณ์ถึงที่มาที่ไปของคอนเสิร์ต “คิดถึง…ครูแจ๋ว” ชุดเพลง…สง่า อารัมภีร เพื่อ…สวลี ผกาพันธุ์

 

โดย บูรพา อารัมภีร กล่าวว่า “อย่างที่ทราบกันดีว่า ครูแจ๋ว หรือ สง่า อารัมภีร เกิดที่ศาลาเฉลิมกรุง งานเพลงของท่านก็คือ น้ำตาแสงไต้ ตั้งแต่ปี พ.ศ.2488 หลังจากนั้นครูแจ๋วก็ทำงานที่นี่มาตลอดกับคณะละครศิวารมย์ เมื่อท่านจากไปเมื่อตอนปี พ.ศ.2542 ทางศาลาเฉลิมกรุงก็หารือกับทายาทว่าน่าจะทำเพลงของครูแจ๋วให้ประชาชนได้ฟังกัน จึงเกิดเป็นคอนเสิร์ต “คิดถึง…ครูแจ๋ว” ซึ่งจัดตลอดต่อเนื่องมา 13-14 ปี เว้นไปประมาณ 3 ปี กระทั่งกลับมาครั้งนี้เนื่องจากว่าเมื่อเดือนสิงหาคมปี พ.ศ.2560 ได้มีการไหว้ครูที่ศาลาเฉลิมกรุง แล้วคืนนั้นผมฝันว่าคุณพ่อมายืนอยู่ที่หน้าเฉลิมกรุง เลยนำเรื่องมาเล่าให้กับคุณนฤนล ล้อมทอง ผู้จัดการศาลาเฉลิมกรุง เขาก็บอกว่าให้ทำคอนเสิร์ตเลย ตอนแรกตั้งใจจะทำเมื่อปลายปี พ.ศ.2560 แต่คุยไปคุยมาก็คือเดือนมิถุนายนนี้เป็นเดือนที่ครูแจ๋วได้จากทุกคนไป คือในวันที่ 3 มิ.ย.2542”

“สำหรับความพิเศษของคอนเสิร์ต “คิดถึง…ครูแจ๋ว” ในครั้งนี้ 80% คือจะนำบทเพลงที่ครูแจ๋วประพันธ์ให้คุณอาสวลี ผกาพันธุ์ ขับร้องมาถ่ายทอดให้แฟนเพลงได้ฟังกัน อาทิ พรุ่งนี้, รักจริงหรือเปล่า, ดวงใจ, สอนน้อง, ระฆังทอง, รักข้ามขอบฟ้า,ฝนนี้, คืนหนึ่ง, หนึ่งในร้อย ฯลฯ จริงๆ ต้องบอกว่าเดิมทีที่จะจัดคอนเสิร์ต “คิดถึง…ครูแจ๋ว” มีรายชื่อของคุณอาสวลีเป็นหนึ่งในนักร้องที่จะขึ้นร้องคู่กับคุณอาสุเทพด้วย แต่ว่าคุณอาสวลีก็มาจากไปเสียก่อน ผมเลยมาคุยกับคุณนฤมลอีกครั้งหนึ่งว่าคอนเสิร์ต “คิดถึง…ครูแจ๋ว” ครั้งนี้น่าจะเป็นชุดเพลง สง่า อารัมภีร เพื่อสวลี ผกาพันธุ์ ไปเลย” บูรพากล่าว

ด้าน วิรัช อยู่ถาวร กล่าวว่า “นอกจากจะเป็นหนึ่งในนักร้องของคอนเสิร์ตครั้งนี้แล้ว ผมยังทำหน้าที่ควบคุมวงให้กับวงดนตรีเฉลิมราชย์ที่จะมาบรรเลงเพลงทั้งหมดจะให้ศิลปินขับร้อง ส่วนมากเพลงจะมีโน้ตอยู่แล้ว เนื่องจากศาลาเฉลิมกรุงจะจัดคอนเสิร์ตของนักแต่งที่มีคุณภาพหลายท่านอยู่ประจำ เพียงแต่ว่าผมจะนำโน้ตที่มีอยู่แล้วมาปรับให้เข้ากับคีย์ของนักร้องที่จะร้องแต่ละคน ซึ่งจะมีทั้งหมด 28 เพลง รวมทั้งเพลงที่ครูแจ๋วแต่งให้คุณสวลี และเพลงที่ครูแจ๋วแต่งให้นักร้องท่านอื่นด้วย”

 

ดร.ญาดา อารัมภีร เสริมว่า “เพลงที่นำมาบรรเลงและขับร้องเพราะทุกเพลง รวมถึงมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นเพลงที่อยู่ในละคร เพลงที่อยู่ในภาพยนตร์ เพลงที่ร้องเดี่ยวร้องคู่ครบเลยค่ะ”

 

ด้าน สุเทพ วงศ์กำแหง กล่าวว่า “คอนเสิร์ตนี้ก็จะได้กลับมาเจอเพื่อนพี่น้องศิลปินหน้าเก่าๆ กันทั้งนั้น คงจะสนุกสนานและคุ้นเคยกันดี อยากให้ทุกคนมาฟังเพลงของพี่แจ๋วให้มากขึ้น เพื่อที่จะได้รำลึกถึงความหลัง ล้วนแต่เป็นเพลงที่เพราะทั้งนั้น รวมถึงได้มาร่วมรำลึกถึงคุณสวลีด้วย เพราะปกติเวลาขึ้นคอนเสิร์ตก็จะมีโอกาสได้ร้องเพลงคู่กัน แต่ครั้งนี้ไม่มีแล้ว ผมก็คิดถึงคุณสวลีเพราะอย่างที่บอกว่าเคยร้องคู่กันมาตลอด”

 

“สำหรับคอนเสิร์ต “คิดถึง…ครูแจ๋ว” ชุดเพลง…สง่า อารัมภีร เพื่อ…สวลี ผกาพันธุ์ จะมีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 24 มิถุนายน รอบเดียว เวลา 14.00 น. ที่ศาลาเฉลิมกรุง บัตรราคา 1,000 บาท และ 700 บาท ซื้อบัตรได้ที่ศาลาเฉลิมกรุง โทร. 0-2225-8757-8 และไทยทิคเก็ตเมเจอร์ ทุกสาขา” สุเทพ กล่าวทิ้งท้าย

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน