Khaosod
Online

วันพุธ ที่ 12 ส.ค. 2563

หนังเด่น : OCEAN'S 8

22 มิ.ย. 2561 - 08:00 น.

กฤษดา

Ocean"s 8 เป็นหนังที่อยู่ในชุด "โอเชี่ยน"

Ocean"s Eleven ซึ่งออกฉายเมื่อปี 2001 นำแสดงโดย จอร์จ คลูนีย์ แบรด พิตต์ แม็ตต์ เดมอน และ จูเลีย โรเบิร์ตส์ มี สตีเว่น โซเดอร์เบิร์ก เป็นคนกำกับฯ

ด้วยรายได้ทั่วโลก 450 ล้านดอลลาร์ น่าจะเป็นเหตุผลสำคัญที่ทำให้มีการสร้างภาคสองออกฉายในอีก 3 ปีต่อมา โซเดอร์เบิร์ก กำกับฯ เหมือนภาคแรก

Ocean"s Twelve ยังคงมีดารากลุ่มเดิมแสดงนำ เพิ่มผู้แสดง 1 คน คือ แคตเธอรีน ซีตาโจนส์ ใช้เงินลงทุนสร้างมากขึ้นเป็น 110 ล้านดอลลาร์ (ภาคแรก 85 ล้าน) แต่ทำรายได้ลดลงเหลือประมาณ 360 ล้าน

ภาคต่อมาเป็น Ocean"s Thirteen ออกฉายเมื่อปี 2007 เป็นภาคที่ปราศจากชื่อ 2 ดาราหญิง แต่โซเดอร์เบิร์กยังคงเป็น ผู้กำกับฯ ทุนสร้างลดลงมาเท่าภาคแรก รายได้ก็ลดลงเช่นกัน เหลือ 311 ล้านดอลลาร์

แม้รายได้ลดลงตามลำดับ แต่โดยรวมก็ยังทำรายได้ทั่วโลกรวมแล้วกว่า 1,100 ล้านดอลลาร์

ตัวเลขรายได้ระดับนี้ ต้องถือว่าไม่ธรรมดา เมื่อมองว่าเป็นหนังที่ไม่เน้น งานสร้างใหญ่โต และไม่มีเทคนิคพิเศษอลังการ

และน่าจะจัดว่าเป็นหนังที่สร้างให้ผู้ใหญ่ดู ไม่ใช่เด็ก หรือวัยรุ่น

จุดเด่นของหนังเรื่องนี้อยู่ที่การสร้างเรื่องราวเกี่ยวกับการวางแผนปล้นด้วยการทำงานเป็นทีม มีดาราผู้แสดงที่มีเสน่ห์ดึงดูด และเน้นบรรยากาศแบบหนังอาชญากรรมผสมตลก

อีกมุมที่ไม่ควรมองข้าม ก็คือหนังทำให้ไม่รู้สึกว่ากลุ่มตัวละครเอกในเรื่องเป็นอาชญากร หรือกล่าวแบบชาวบ้านคือเป็นโจร

ใน 3 ภาคแรก มีกลุ่มผู้แสดงชายเป็นจุดขาย มีดาราหญิงเป็นเหมือนเครื่องปรุง แต่เมื่อมาถึง Ocean"s 8 เน้นไปอีกด้าน นั่นคือการสร้างให้มีแต่ดาราหญิงล้วนในกลุ่ม

กลุ่มทั้ง 8 มีตัวละครเอก (ซึ่งรับบทโดย แซนดร้า บูลล็อก) เชื่อมโยงกับ แดนนี่ โอเชี่ยน (จาก 3 ภาคแรก) เป็นแกนนำ ร่วมกับตัวละครที่แสดงโดย เคต บลานเช็ตต์

ความเพลิดเพลินที่ได้จากหนังมาจากการติดตามแผนการปล้น และการลงมือปล้นเพชรและได้เห็น "โอเชี่ยน" ภาค ผู้หญิง

ตอนกลางเรื่อง หนังเปิดช่องให้คิด ไปได้ว่าอาจมีตัวละครอีกคนที่จะทำให้ครบ 8 ในตอนท้าย และเมื่อเปิดตัวมา ก็อาจเป็นไปตามที่หลายคนคาด

นอกเหนือจากการที่เป็นหนังที่ดูสนุก สนานเพลิดเพลินแล้ว ยังรู้สึกได้เลยว่า ดูเหมือนว่าผู้แสดงแต่ละคนสนุกสนานกับการปล้นจริงๆ

กฤษดา ให้สามาดาว Ocean's 8 เป็นหนังที่อยู่ในชุด "โอเชี่ยน"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ หนังเด่น : OCEAN'S 8
ข่าวที่เกี่ยวข้อง