"ริชชี่"นางเอกเชื้อสายลาหู่ มุ่งกลับไปพัฒนาบ้านเกิด สืบสานตามพระราชดำริในหลวงร.9

5 ธ.ค. 2559 - 08:21 น.

“วันนี้มีโอกาสได้ใส่ชุดประจำชนเผ่าลาหู่ บนดอยปู่หมื่น อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ มาร่วมงานค่ะ” นางเอกสาวช่อง 3 “ริชชี่”อรเณศ ดี คาบาเลส เผยถึงเรื่องที่ใส่ชุดประจำชนเผ่าลาหู่ซึ่งเป็นเชื้อสายของตัวเองมาร่วมงานนิทรรศการ “MBK Center ตามรอยพ่อ…พลังใจเพื่อไปต่อ” ที่สกายวอล์ก เอ็มบีเคเซ็นเตอร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จากนั้นก็กล่าวต่ออีกว่า “ชุดนี้จะเป็นชุดที่ชาวเผ่าใส่กันในวันสำคัญๆ ในแต่ละปี ซึ่งตัวริชชี่เองก็มีเชื้อสายของชนเผ่านี้ด้วย ล่าสุดเมื่อต้นเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมาก็มีโอกาสได้กลับไปที่ดอยปู่หมื่น เพราะว่าจะมีการไปทำข่าวที่นั่น ริชชี่มีโอกาสพาไปดูสิ่งที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ประทานไว้ให้ ส่วนตัวรู้สึกดีใจที่มีโอกาสได้เผยแพร่สิ่งดีๆ ที่พระองค์ท่านสร้างไว้ให้กับพวกเรา”

ent01051259p1


“ปกติครอบครัวของริชชี่ทำงานอยู่ตรงนั้น ก็จะต้องพูดถึงสิ่งที่พระองค์ท่านสร้างไว้ให้กับนักท่องเที่ยวที่มาเยี่ยมเยียน แม้ว่าในวันนี้พระองค์จะไม่อยู่แล้ว แต่สิ่งเหล่านี้พวกเราก็ยังต้องพูดถึงเรื่องของพระองค์ท่านอยู่ เพราะไม่ว่าจะอย่างไรพระองค์จะยังคงอยู่ในใจของพวกเราทุกคน รวมถึงเป็นพลังที่ดีในการใช้ชีวิต ซึ่งครอบครัวของริชชี่ก็อยากจะสืบสานงานตามพระราชดำริของพระองค์ท่านต่อไปให้ดีที่สุดตราบที่พวกเรายังมีลมหายใจอยู่”

s__20070411

วันหนึ่งที่เรียนจบแล้วคิดที่จะกลับไปทำงานจริงจังกับครอบครัวบนดอยปู่หมื่น นางเอกสาวกล่าวว่า “ถือว่าเป็นความตั้งใจทั้งของตัวเองและของพี่ อย่างพี่ของริชชี่มาเรียนเกษตรฯ เขาก็มีความตั้งใจอยู่แล้วว่าจะพัฒนาเรื่องชาต่อ”

“แต่ว่าริชชี่เรียนคณะวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาฯ มันอาจจะไม่ได้เกี่ยวกับงานที่ครอบครัวทำอยู่เลย แต่ว่าตอนเด็กๆ มีโฟกัสว่าอยากจะเป็นนักกีฬาเหมือนกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ก็เคยเห็นภาพพระองค์ตีแบด อยู่ที่สนาม พอมาถึงวันนี้ตัวเองมีโอกาสเข้ามาเป็นนักแสดงซึ่งเป็นโอกาสดีในการที่จะเป็นสื่อให้กับคนอื่นได้ สามารถใช้ช่องทางตรงนี้ช่วยส่งเสริมงานของชาวบ้านได้ เลยคิดว่าการได้มาทำงานตรงนี้มันดีอยู่”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ "ริชชี่"นางเอกเชื้อสายลาหู่ มุ่งกลับไปพัฒนาบ้านเกิด สืบสานตามพระราชดำริในหลวงร.9
ข่าวที่เกี่ยวข้อง