Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 4 ก.ค. 2563

นักร้องดังลื่นจมน้ำ หายใจไม่ออก!! ‘ไอซ์-ศรัณยู’เที่ยวแอดเวนเจอร์ แม่รอหน้าหุบผา-ร้องไห้ตามหาลูก

5 ธ.ค. 2559 - 17:18 น.

เกือบเอาชีวิตไปทิ้งไว้ ประเทศโอมาน แล้วสำหรับนักร้องหนุ่ม ไอซ์-ศรัณยู วินัยพานิช ขณะที่ไปเที่ยวดูน้ำตก เพราะเกิดลื่นจมน้ำ แต่โชคดีไกด์ช่วยชีวิตไว้ทัน โดยเจ้าตัวเล่าเหตุการณ์ว่า “ไอซ์เป็นคนเดินทางท่องเที่ยวบ่อยอยู่แล้ว เวลาไปก็อยากไปให้ถึงแต่ละที่ ทีนี้ประเทศโอมาน ถ้าคนเคยไปเที่ยวก็จะรู้ว่ามันแอดเวนเจอร์หน่อย อยากที่จะเข้าไปดูน้ำตก เหมือนเป็นน้ำตกแสงจันทร์ที่อยู่ท่ามกลางหุบเขา วิธีการเข้าไป ต้องทั้งเดินและว่ายน้ำเข้าไป และมุดช่องแคบๆ เข้าไป เป็นนักกีฬาว่ายน้ำตอนอยู่ป.4 เลยมั่นใจว่าสกิลดี(หัวเราะ) แต่ว่าไม่ได้ว่ายน้ำมานานมากแล้ว ปรากฎพอไปว่ายประกอบกับตกใจด้วย มันมืด พอเราไปในถ้ำต้องว่ายผ่านช่องแคบๆ แล้วน้ำก็ลึก มีแค่กำแพงถ้ำให้เราเกาะ พอเราเกาะมันมีตะไคร่เลยลื่นหลุดมือ จากที่เราคิดว่าเราว่ายน้ำเก่งมาก ว่ายไม่ได้เฉยเลยจะจมน้ำ วินาทีมันสั้นมากเลย เป็น 10 วินาทีที่ทรมานมากเลยมันสำลัก แล้วมีไกด์ไปกับเราเขาก็ดึงเราขึ้นจากน้ำ หายใจเฮือกแรกแบบสว่างมาก”

15202525_1361390447213706_2709830846058550459_n

ถามต่อ 10 วินาทีนั่นคิดอะไรอยู่ “เขาบอกว่าคนก่อนตาย วินาทีสั้นๆมันจะทีภาพเข้ามา จริงๆมันมีภาพเข้ามาในหัว แม่เรายังรออยู่”

เป็นคนไทยคนเดียวที่อยู่ที่นั่นเลยไหม ไอซ์ ตอบว่า “มีคนไทย 2 คนคือไอซ์กับแม่ คุณแม่หยุดอยู่หน้าเกท 2 มันเป็นหุบผาที่ต้องเดินผ่านเหวไป แล้วข้างล่างเป็นน้ำ คุณแม่ถอดใจที่ตรงนั่นแล้วก็รออยู่ข้างนอก เกท 3 คือว่ายน้ำ เกท 4 คือผ่านช่องแคบๆ เราคือผู้พิชิต แต่เราเกือบจะได้ไปพิชิตในยมโลกแล้ว(หัวเราะ) ตอนแรกก็คิดว่าเกือบไม่รอด เพราะว่ามันเป็นวินาทีที่ทำให้เรารู้สึกว่ามันจะหายใจไม่ออก มันเหมือนจะไม่รอด”

15202707_1360588157293935_8807405072458746826_n

ตอนออกมาเล่าเหตุการณ์ให้แม่ฟังไหม “ไม่ได้เล่า บอกไกด์ว่าห้ามเล่าให้แม่ฟัง เพราะว่าตอนเข้าไปแล้วออกมาเกือบ 2 ชม. บอกแม่ว่าเข้าไปแป๊บเดียว เขาเลยตกใจว่าทำไมเข้าไปนาน เขาเลยร้องไห้แล้วมีผู้หญิงโทรมาที่เห็นในรูปคือปลอบเขาอยู่ ว่าลูกยูไม่เป็นไร แม่บอกยูไปตามลูกคนไทยให้หน่อยได้ไหม เราแค่เห็นแม่ร้องไห้ใจเราเสียมากแล้ว เลยไม่ได้เล่า แต่พอดีกลับมาเลยเล่าเป็นอุทาหรณ์ว่าอย่ามั่นใจในตัวเองมากเกินไป เพราะเราก็เป็นคนชอบทำกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ทุกประเทศที่เราไป เราชอบไปแบบทะเลเกลือ ที่มันมีโอกาสยุบลงไป เราก็ต้องระวังตัวเองให้มากขึ้น”

ถามต่อก่อนไปเรารู้ไหมว่ามันอันตรายขนาดนี้ “เรารู้ว่าเป็นแบบนี้แต่เราไม่รู้ว่ามันอันตราย เพราะเราว่ายน้ำแข็ง และระยะทางมันไม่ได้ไกล คิดว่าใครที่ว่ายน้ำเป็นก็ว่ายได้ พอขึ้นมาแล้วเราก็คุยกับไกด์ ว่าขอบคุณมากที่เซฟมายไลฟ์ ถ้าเห็นในเฟซบุ๊ก ไอซ์จะแท็กไกด์ด้วย ตอนแรกเขาไม่รู้ว่าไอซ์เป็นนักร้อง เขาก็ถามว่าทำไมคนไลก์เฟซบุ๊กยูเยอะ”

15181337_1360366073982810_2365724793251331825_n

ตอนนี้คุณแม่รู้หรือยัง “คุณแม่รู้แล้วครับ รู้พร้อมทุกคนตอนโพสต์เฟสบุ๊ก เพราะว่าแม่ก็เล่นเฟซบุ๊กด้วย แม่ก็ตกใจ แต่เรื่องเที่ยวก็ห้ามไม่ได้ เพราะทุกอย่างจริงๆ ช่วงที่ผ่านมา 2 ปีที่ตั้งใจเดินทางเดือนละครั้งก็ยังไปเดือนละครั้งอยู่ อีกไม่กี่วันก็เดินทางอีกแล้ว แม่เลยบอกไม่ห้ามเรื่องการเดินทาง แต่ทุกครั้งที่เดินทาง อย่าทำอะไรที่มันเสี่ยงมากๆ อย่างจะไปเอธิโอเปีย ที่ภูเขาไฟ อันนี้ไปกับคุณแพรว คณิตกุล ถ้าไอซ์รอดแพรวก็รอด(หัวเราะ) คือเราเก็บประเทศที่เราเดินทางสะดวกไปแล้ว โอมานเป็นประเทศที่ 56 หลังจากโอมานก็จะเป็นประเทศที่ 57, 58, 59 ความตั้งใจอยากไป 120 ประเทศ โลกใบนี้มีประมาณ 190 กว่าประเทศก็อยากไป”

ดูใช้เงินเยอะเพราะแต่ล่ะประเทศที่ไปมันลำบาก ไม่ได้สะดวกสบาย “เราเป็นคนประหยัดพอสมควรหลายคนคิดว่าทำไมไอซ์ไปเมืองนอก ไปเยอะจัง ความจริงตั๋วโปรโมชั่น โรงแรมก็พักแบบแปดเตียงสิบเตียง ไม่แพงเลย เราไปแบ็กแพ็ก สมมติว่าคนอื่นไปทริปนึงอาจจะได้ไอซ์ 3 ทริป งานในวงการยังรับงานปกติครับ เราจัดการเรื่องของการทำงานคือช่วงทริปไหนที่ไปมันแค่เดือนละครั้ง ไปทีก็แค่ 5-6 วัน ช่วงนี้เหมือนมาทำรายการทีวีเยอะขึ้น จะเป็นตารางถ่ายวันไหนเราก็รู้อยู่แล้ว เราเลยจัดตารางได้”

ที่ตั้งไว้ 120 ประเทศเราอยากออกหนังสือด้วยเลยไหม “ไม่ได้คิดเลย มีคนมาชวนด้วย แต่เราบอกเขาไปว่าเราชอบเขียนแบบตลกๆ มากกว่า ถ้าเขียนจริงจังเคยมีคนมาติดต่อให้เป็นคอลัมนิสต์รายเดือน เปิดบริษัททัวร์ก็มีมาชวนเหมือนกัน ทุกคนในวงการบังเทิง พอเขาทำงานจะเริ่มมีธุรกิจ เราเคยคิดเหมือนกัน แต่เราไม่มีเซลล์สมองในส่วนของธุรกิจเลย เราทำไม่ได้ เราไม่ฉลาด”

ต่อจากนี้จะไปประเทศไหนที่มันยากกว่านี้อีกไหม “มีทั้งโหดและไม่โหด เอธิโอเปียก็เหมือนจะโหดหน่อย เบสแคมป์ที่ทิเบตก็มี ผมทำประกันชีวิตการเดินทางไม่แพง ไว้เผื่อเวลาเกิดอะไรขึ้น มันจะคุ้มครอง ให้การรักษาได้ดี”

s__3834107

วินาทีที่เรากำลังจะตาย พอเรารอดมามันทำให้มุมมองชีวิตเปลี่ยนไปไหม “มันทำให้เรารู้สึกว่า มันไม่ได้นึกถึงตัวเองเพราะจริงๆ เรามีเหตุการณ์ที่ผ่านการเกือบตายหรือทำให้ชีวิตจะจบแล้วหลายครั้ง แต่ครั้งนี้ เป็นครั้งที่เรารู้สึกว่าเรายังตายไม่ได้ เพราะแม่เรารออยู่ พ่อเรารออยู่ ต้องดูแลท่าน เพิ่งมีหลานด้วย รู้สึกว่ายังอยากมีชีวิตอยู่เพื่อทำทุกอย่างให้มันดี”

ก่อนหน้านี้มีคนทักเรื่องดวงไหม “บอกว่าเป็นคนไม่ดูดวง มีมาทักดีตลอด ไม่ใช่ไม่เชื่อหรือลบหลู่ แต่เราเชื่อว่าเราคิดดีทำดีตลอด ถ้าจะเกิดอะไรขึ้นคงเป็นกรรมเก่า และกรรมเก่าที่เกิดขึ้นก็คงมีความดีมาชดเชย”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ นักร้องดังลื่นจมน้ำ หายใจไม่ออก!! ‘ไอซ์-ศรัณยู’เที่ยวแอดเวนเจอร์ แม่รอหน้าหุบผา-ร้องไห้ตามหาลูก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง