Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

คว้า"สน"จับคูจิน"แยม" ละครน้ำดี"ดวงใจพิสุทธิ์"

17 ก.ย. 2559 - 07:52 น.

วีรนุช จันทำ

ช่อง 3 สวนกระแส นำละครน้ำดีเรื่อง "ดวงใจพิสุทธิ์" จากปลายปากกาของ "กิ่งฉัตร" ที่ผลิตโดยค่ายโซนิกซ์ บูม 2013 ของ 2 ผู้จัด "ชุ"ชุดาภา จันทเขตต์ และ "ก้อง"ปิยะ เศวตพิกุล มาออกอากาศ

นำแสดงโดยพระเอก "สน"ยุกต์ ส่งไพศาล ในบท หัฏฐ์ อาจารย์หนุ่มมาดขรึม เจ้าระเบียบ กับนางเอก "แยม"มทิรา ตันติประสุต ในบท "ช้าง" หรือ "ชินานาง" นักวาดภาพอารมณ์ดี

ent01170959p3
ร่วมด้วยกามเทพตัวน้อย "น้องมาเรีย" ด.ญ.ทิพย์รดา ไมเออร์ รับบท "ปุ๊กกี้" และ "น้องรถบัส"ด.ช.ภคพล ตัณฑ์พาณิชย์ รับบท "ลูกหมี" พร้อมนักแสดง อาทิ "จอย"รินลณี ศรีเพ็ญ(ชลีกร), "เขม" นราวิชญ์ จิตรบรรจง(อ้อยหวาน/จิรัช), "อุ้ม" อิษยา ฮอสุวรรณ(ดร.จุไร), "เจี๊ยบ"พิจิตตรา สิริเวชชะพันธ์(หทัย), "เพชร" กรุณพล เทียนสุวรรณ(สาวิตร)"แพร์"พิชชาภา พันธุมจินดา(ลดามณี), "เป๊ก"เปรมณัช สุวรรณานนท์(ทนายเสนีย์), "ตุ๊ก"ดวงตา ตุงคะมณี (คุณย่าภาวนา) ฯลฯ ฝีมือกำกับฯ ของ "โอ๊ต"วรวุฒิ นิยมทรัพย์

ทั้งนี้ ผู้กำกับฯ เผยถึงละครว่า "เป็นเรื่องน้องปุ๊กกี้ ซึ่งมีครอบครัวอบอุ่น แต่วันหนึ่งพ่อแม่เสียชีวิตด้วยอุบัติเหตุ เลยต้องไปอยู่กับย่าที่มีลุงและป้าสะใภ้ อยู่ด้วย ปุ๊กกี้ถูกทารุณกรรมจากป้าสะใภ้ ด้วยความโลภป้าสะใภ้วางยาย่า เสียชีวิต แล้วส่งปุ๊กกี้ขึ้นมาอยู่กับน้าคือพระเอกที่กรุงเทพฯ เพื่อจะฮุบสมบัติ พอเปิดพินัยกรรม ย่ายกสมบัติ 80% ให้ปุ๊กกี้ แต่ปุ๊กกี้ยังเด็กเลยมีเรื่องฟ้องศาลขอเป็นผู้ปกครองเป็น ผู้จัดการมรดก"

ถามถึงความลงตัวของคู่ พระ-นาง ทำไมเลือก "สน-แยม" ผู้กำกับฯ กล่าวว่า "สน รับบทน้าหัฏฐ์ ผู้ชายอบอุ่น หล่อ หน้าตาดี ด้วยคาแร็กเตอร์สนเหมาะ ส่วนแยม ที่ผ่านมาไม่ค่อยเล่นแนวสดใส ส่วนใหญ่ดราม่าตลอด แต่ตัวละครอาช้าง มีความหยาบ กร้าว อยู่ในคาแร็กเตอร์ เป็นผู้หญิงแมนๆ เสียงดัง ขี้โวยวาย ตอนแรกคิดว่าน้องจะเล่นได้ไหม เพราะประสบการณ์ยังน้อยและมีภาษามาเกี่ยว ก็ต้องมีการปรับ สองคนนี้เวลาเข้าคู่กันโอเคเลย เคมีตรงกัน"

"บ้านพระเอกกับนางเอกอยู่ติดกัน บ้านแยมจะโวยวาย ตีกับหลาน หลานก็วิ่งไปแอบบ้านพระเอก ทำข้าวของเสียหาย พระเอก จะรำคาญ หลังปุ๊กกี้มาอยู่กับพระเอกแล้วหลานนางเอกจะวิ่งข้ามไปข้ามมาสองบ้าน เขาจะช่วยดูแลกันและกัน สองครอบครัวเลยสนิทกันช่วยเหลือเกื้อกูลกัน ความสนิทของพระนางจะค่อยๆ มากขึ้น เราไม่ได้นำเสนอเฉพาะมุมของเด็กหรือปัญหาเด็กอย่างเดียว ไม่งั้นจะเครียดไปเรายังมีมุมกุ๊กกิ๊กพระเอกนางเอก"

อีกตัวละครสำคัญตัวละครเด็ก "ปุ๊กกี้" กับ "ลูกหมี" การคัดเลือกเด็กยากไหม "โอ้โห ตอนแรกที่มาคัดเลือกที่ช่อง 3 เด็กเป็นร้อยๆ ก็ค่อยๆ คัดเหลือประมาณ 60 คน ทำคลาสเวิร์กช็อป จนสุดท้ายได้ มาเรีย กับ รถบัส เราโชคดีมากๆ ที่ได้เด็กคู่นี้มา เพราะรถบัสมีความเป็นลูกหมีมาก แก่น แก้ว กล้าแสดงออก ตัวจริงรถบัสเป็นเด็กมีเสน่ห์ ส่วนมาเรียเป็นเด็กที่แรกๆ ยังไม่ค่อยกล้าแสดงออก ไม่ค่อยมั่นใจ แต่พอคุยกับเขา ให้กำลังใจเขาพอความมั่นใจมาเท่านั้นแหละเขาทำได้เต็มที่ เล่นในสิ่งที่เราไม่คิดว่าเด็กจะเล่นได้ บทดราม่าเล่นสุดๆ ร้องไห้หนัก แล้วบางซีนที่ยาก บทยาว เทกเดียวเอาอยู่ ได้ทุกสิ่งที่ต้องการ มันช่วยให้ผมทำงานง่ายขึ้น"

แล้ว "ป้าชลีกร" ทำไมลงตัวที่ "จอย- รินลณี" "ถ้าไม่เป็นจอยก็ไม่รู้จะเป็นใคร ตัวละครตัวนี้แรง ต้องเล่นด้วยอินเนอร์ข้างใน จอยโชคดีที่หน้าเขาองค์ประกอบครบ ตา ปาก เวลาเล่นอะไรมันออกทางสายตา สื่อความหมายได้ดีมาก นอกจากหน้าตา อารมณ์ก็สำคัญ จอยมีความเป็นมืออาชีพ เวลาเราขออะไรไปปุ๊บ เขาจัดมาให้เราได้"

ฉากปะทะอารณ์ระหว่าง "ป้าชลีกร" กับ "น้องปุ๊กกี้" มีความรุนแรงขนาดไหน "มีตบตี ทารุณกรรม ขังในห้องอับๆ ให้อดข้าวอดน้ำ เอาของบูดให้กิน ก็ดูรุนแรง แต่ในส่วนวิธีนำเสนอต้องทำให้ดูไม่ร้ายแรงจนเกินไป แต่เราก็ทิ้งเรื่องพวกนี้ไม่ได้ อย่างฉากป้า ตีหลานจะไม่ถ่ายให้เห็นว่ามือจอยไปสัมผัสตัวน้องจริงๆ จะเลี่ยง เพราะทางช่องขอมาว่าไม่ให้เห็นภาพความรุนแรง เราใช้มุมกล้องรับแทน"

"ความยากเรื่องนี้คือวิธีการนำเสนอ ด้วยเป็นละครเด็ก การจะสื่ออะไรออกมาต้องพิถีพิถัน เพื่อให้คนดูหรือแฟนละครที่เป็นเด็กดูแล้วไม่นำเอาไปทำเป็นตัวอย่าง และทำยังไงจะทำให้ละครที่เครียดขนาดนี้เป็นละครที่ออกมาแล้วคนดูถูกตาถูกใจ"

คาดหวังกับเรื่องนี้แค่ไหน "เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สองที่กำกับฯ และเป็นเรื่องแรกที่ทำให้ช่อง 3 แค่หวังว่าเป็นละครที่ออกมาแล้ว ทุกคนแฮปปี้ คนดูชอบ แค่นี้พอแล้ว"

ข้อคิดที่ได้จากการดูเรื่องนี้ "เรื่องนี้เป็นละครน้ำดีเรื่องหนึ่ง สอดแทรกสาระปัญหาสังคมใส่เข้าไป เป็นเรื่องสถาบันครอบครัว"

ติดตามชมละครน้ำดี "ดวงใจพิสุทธิ์" ทุกพุธ-พฤหัสฯ เวลา 20.15 น. ช่อง 3


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ คว้า"สน"จับคูจิน"แยม" ละครน้ำดี"ดวงใจพิสุทธิ์"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง