‘ตูน’ ชวนดูหนัง ‘2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว’ ก.ย.นี้! แจงอัลบั้มคืบ-ลุ้นแต่ง ‘ก้อย’ เร็วๆ นี้

‘ตูน’ ชวนดูหนัง ‘2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว’ ก.ย.นี้! แจงอัลบั้มคืบ-ลุ้นแต่ง ‘ก้อย’ เร็วๆ นี้

วันที่ 10 ส.ค. ที่ C Asian Auditorium ชั้น 10 อาคารไซเบอร์ เวิลด์ ถนนรัชดาภิเษก ตูน-อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม ศิลปินร็อกชื่อดัง ให้สัมภาษณ์ในงานเปิดตัว “2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว” ถึงโปรเจ็กต์ภาพยนตร์คลุกวงในตลอด 55 วันของ “ก้าวคนละก้าว” พร้อมอัพเดตอาการเส้นเสียงอักเสบ และความรักกับแฟนสาว ก้อย-รัชวิน วงศ์วิริยะ ที่หลายคนลุ้นว่าเมื่อไหร่จะมีข่าวดี

วันนี้ได้มาเห็นตัวเองในจอใหญ่ๆ เป็นยังไงบ้าง?
“คือเราก็รู้นะว่าตลอดเส้นทางจะมีกล้องของทีมงานตามถ่ายมาตลอดไม่ว่าเราจะทำอะไรก็แล้วแต่ แต่เราก็ใช้ชีวิตปกติ ปล่อยให้เขาได้ทำงานของเขาไป ส่วนงานตรงหน้าของเราคือการวิ่งการสื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับโรงพยาบาลตลอดทาง 55 วัน พอได้มาเห็นตัวเองวันนี้ก็รู้สึกแปลกนิดนึง ปกติเห็นตัวเองมาตลอดในเอ็มวีอะไรแบบนั้น แต่วันนี้มันแค่แปลกเพราะว่ามันอยู่ในหนัง แล้วมันก็ไม่ได้ถูกออกแบบ ฉากบางฉากก็คืออยู่ในรถบ้านที่มีที่นอน เสื้อผ้าบางทีก็ไม่ได้ใส่ คือเราก็ใช้ชีวิตจริงๆ ในช่วงเวลาสองเดือนนั้น สิ่งที่ได้เห็นในภาพยนตร์มันคือเรื่องจริงครับ”

มีรู้สึกเขินบ้างไหม?
“เขินครับ ผมจะเป็นคนเขิน คือตอนแรกผมบอกผู้กำกับเอาไว้ว่าทำหนังอย่าโฟกัสที่ผมเยอะเลย เพราะทุกคนเห็นผมมาตลอดอยู่แล้ว ความตั้งใจแรกคืออยากให้บันทึกเรื่องราวที่มันเกิดขึ้นระหว่างทางวิ่ง ซึ่งมันมีมากกว่าตัวเราเอง มีคนไทยทุกคนออกมาช่วยกัน มีในมิติของคุณหมอคุณพยาบาลที่ออกมาร่วมด้วยช่วยกันอะไรต่างๆ ตอนแรกเราอยากให้มันเป็นอย่างนั้นมากๆ สุดท้ายเพราะมันออกมาเป็นแบบนี้ถามว่าตรงใจมั้ย ผมมองที่ปลายทางของมันมากกว่า คือเวลาดูจบผมพอใจมากที่สุดที่มันจะเกิดแรงบันดาลใจทำให้ใครหลายคนออกไปทำอะไรดีๆ”

'ตูน' ชวนดูหนัง '2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว' ก.ย.นี้! แจงอัลบั้มคืบ-ลุ้นแต่ง 'ก้อย' เร็วๆ นี้
บรรยากาศแถลงข่าวหนัง ‘2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว’

ช่วงที่โดนกล้องตามถ่ายตลอดมีรู้สึกอึดอัดบ้างไหม?
“มีบางช่วงที่เรารู้สึกอยากจะเข้าห้องน้ำ ปวดอึมากอะไรอย่างเนี้ย คือตอนแรกไม่ชิน แต่ตอนหลังก็โอเคแล้ว เรียกว่าใช้ชีวิตปกติ ค่อยๆ ปรับสภาพตัวเองเพราะว่าน้องคนที่ตามถ่ายก็ค่อนข้างที่จะเจอกันมาก่อนนานแล้วและทำความคุ้นเคยกันมาสักพักแล้ว สิ่งที่ได้เห็นในหนังก็เป็นตัวเองที่สุดละครับ”

เรียกว่าเป็นพระเอกของเรื่อง?
“(หัวเราะ) เขินดีครับ จริงๆ ไม่ใช่พระเอกหรอกครับ แค่เราเป็นคนที่ทำอยู่ตรงนั้นก็ถูกโฟกัสเท่านั้นเอง”

ได้มีส่วนในการช่วยคัดเลือกว่าภาพตรงไหนจะเอาใส่ในหนังบ้าง?
“ไม่เลยครับ อย่างที่บอกว่าเราไม่มีความถนัดทางด้านการเล่าเรื่องแบบหนัง จีดีเอชต่างหากที่เป็นคนที่ทำงานอยู่ด้านนี้โดยเฉพาะ แล้วก็ทำหนังหลายๆ เรื่องซึ่งสร้างแรงบันดาลใจดีๆ เสียงหัวเราะ และน้ำตามาโดยตลอด เราก็คิดว่าจะปล่อยให้พี่ๆ เขาทำงานที่เขาทำได้ดีมากอยู่แล้วอย่างเต็มที่ เราขอเป็นคนแค่สื่อสารเรื่องราวผ่านการวิ่งไปดีกว่า”

เชื่อว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนที่ได้ดูไหม?
“ไม่มากก็น้อย ผมหวังว่าอยากจะให้มันเป็นแรงบันดาลใจดีๆ กับใครหลายๆ คนที่ได้ดู”

แล้ว ‘ก้อย-รัชวิน’ ได้มาอยู่ในหนังด้วยหรือเปล่า?
“แน่นอนครับ เขาก็ตื่นเต้นนะครับ ตื่นเต้นที่มันจะออกมาเป็นบันทึกเรื่องราว แล้วก็ตื่นเต้นที่ทุกคนจะได้ดูมันแบบฟรีๆ ด้วย”

มีความโรแมนติกอยู่ในหนังเรื่องนี้ด้วยหรือเปล่า?
“ไม่มีนะเท่าที่ดู(ยิ้ม) ไม่รู้เขาจะตัดอะไรเข้าไปเพิ่มหรือเปล่า(หัวเราะ)”

เรียกว่าเราเป็นพระเอก แล้วก้อยเป็นนางเอก
“ไม่ๆ จริงๆ หนังเรื่องนี้คนที่เป็นพระเอกน่าจะเป็นคนไทยทุกคนมากกว่า”

โปรเจ็กต์ “ก้าวคนละก้าว” จะมีแผนเพิ่มเติมอย่างไรไหม?
“จริงๆ แล้วในโปรเจ็กต์หนังเรื่อง “2215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว” ที่เรากำลังจะฉายในเดือนกันยายนนี้ เราจะมีกิจกรรมไปตลอดประมาณ 6 เดือน เราจะพาหนังเรื่องนี้ไปที่ต่างๆ แล้วก็จะมีกิจกรรมล้อไปกับหนังเรื่องนี้ อาจจะไปจัดวิ่งลองรันตามที่ต่างๆ ตามจังหวัดต่างๆ แล้วก็มาชมภาพยนตร์ ร่วมกันบริจาคด้วย เราจะทำตลอด 6 เดือนนี้ คิดว่าน่าจะไปสิ้นสุดโครงการที่เดือนกุมภาพันธ์ แล้วก็จะสรุปยอดของกิจกรรม”

'ตูน' ชวนดูหนัง '2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว' ก.ย.นี้! แจงอัลบั้มคืบ-ลุ้นแต่ง 'ก้อย' เร็วๆ นี้
ตูน บอดี้สแลม กับสัญลักษณ์ ก้าว

จะมีจัดที่ต่างประเทศไหม?
“น่าจะมีแต่เฉพาะในประเทศครับ”

เห็นว่าโครงการนี้จะจัดทำเพื่อบริจาคให้โรงพยาบาลศิริราช?
“จริงๆ แล้วเราก็ตั้งใจว่าเราจะให้ทุกคนได้ชมฟรี เราไม่อยากคิดสตางค์ว่า 150-200 บาท แต่ให้คนได้ทำบุญหรือหักค่าใช้จ่ายแบบนั้น อยากให้ทุกคนได้ดูกันแบบฟรีๆ เหมือนที่ทุกคนออกมาให้เราฟรีๆ ตลอด 55 วันที่ผ่านมา มาให้ใจ ส่งข้าวส่งน้ำ ให้เงินบริจาคหรืออะไรก็ตาม หนังเรื่องนี้จะเป็นเหมือนคำขอบคุณของพวกเราโครงการก้าวคนละก้าว ให้คนไทยได้ดูฟรีๆ สุดแล้วแต่ว่าออกมาแล้วคุณอยากจะบริจาคให้กับทางศิริราช เพื่อสร้างตึกนวมินทรบพิตร ๘๔ พรรษา ซึ่งต้องการงบประมาณอีกเป็นพันล้าน เพื่อที่จะสำเร็จ ก็แล้วแต่คุณเลยว่าคุณอยากจะบริจาคเท่าไหร่”

แสดงว่าก็ไม่ได้ตั้งเป้าเรื่องจำนวนตัวเลขใช่ไหม?
“อยากให้สมความปรารถนาของคุณหมอที่ศิริราช ตอนนี้ต้องการอีกประมาณพันล้าน ถึงจะซื้อเครื่องไม้เครื่องมือที่ทันสมัยเข้าไปได้ครบ รวมถึงเครื่องไม้เครื่องมือที่ดีที่สุดด้วยเพื่อรักษาคนให้ดีที่สุดครับ ผมคิดว่าถ้ามีเป้า ผมก็อยากเป็นพระเอกพันล้าน(ยิ้ม)“

จะร่วมบริจาคได้อย่างไร?
“เรามีช่องทางรับบริจาคหลายๆช่องทางนะครับ เอสเอ็มเอสก็มี 10 บาทเหมือนเดิม คือเราอยากได้จำนวนคนที่เข้ามาและบริจาคได้ง่ายๆ และคิดดูว่า 70 ล้าน 10 บาทเหมือนเดิมเราได้ 700 แล้ว ฝากพี่ๆ สื่อช่วยกระจายตรงนี้ด้วย 10 บาทเหมือนเดิม และเรามีคิวอาร์โค้ดสำหรับใครที่มีนวัตรกรรมมือถือที่จะสแกนแอปพลิเคชั่นก็สแกนได้ง่ายๆ บริจาคได้ง่ายๆตามจำนวนที่ทุกคนอยากจะบริจาค มีหลายช่องทางนะครับ ลองดูในเพจของก้าวคนละก้าว”

ถามถึงเส้นเสียงของเราตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง
“กลับมาทัวร์ได้แล้วตั้งแต่ต้นเดือน ก็ร้องเพลงไปแล้ว 4-5 วันสุขภาพเส้นเสียงก็อยู่ในเกณฑ์ที่ดี ถามว่าการันตีได้ 100 เปอร์เซ็นต์ไหม?
“ประมาณ 90 ครับ แต่คุณหมอบอกว่าเราอายุเยอะแล้วก็ประมาณนี้แหละ ก็โอเค(หัวเราะ) ส่วนว่าต้องเซฟตัวเองขนาดไหนก็หมอบอกว่าให้ค่อยๆ ใช้ไปก่อน อย่าเพิ่งหักโหมครับ”

ต้องเปลี่ยนวิธีการร้องเพลงไหม?
“ไม่ใช่เปลี่ยนวิธีการร้องเพลง แต่อาจจะกลับไปสู้วิธีการที่เราเคยร้องได้ คือพอช่วงที่เส้นเสียงเรามีปัญหา เราจะใช้วิธีการแบบผิดๆ เพื่อเลี่ยงการออกเสียงในจุดที่มีปัญหา ซึ่งพอเราเลี่ยงมากๆ มันเหมือนกล้ามเนื้อเรามันไปจำแบบผิดๆ เราต้องกลับมาจำในแบบที่ถูก ก่อนที่เส้นเสียงจะมีปัญหา ต้องกลับไปเรียนร้องเพลงใหม่”

ต้องกลับไปเรียนใหม่เลยไหม?
“ต้องกลับไปเรียนร้องเพลงใหม่ กลับไปฝึกออกเสียงให้ถูกต้อง ตั้งแต่เริ่มกลับไปแคมปัสทัวร์มันก็มีมีปัญหาบ้าง อย่างที่ผมบอกวิธีการบางอันที่เราจำแบบผิดๆ ก็มีบางอันที่ยังติดอยู่ ต้องใช้เวลา”

แต่ในทุกครั้งที่เล่นคอนเสิร์ตตูนก็ใส่เต็ม มันต้องมีการเซฟไหม?
“ไม่อยากจะเซฟ แต่เราจะใช้วิธีการที่ผมคิดก็คือเล่นจำนวนให้น้อยลงมากกว่าที่เราจะไปผ่อนบนเวที นิสัยของผมเราไม่สามารถขึ้นเวทีแล้วไปเล่นแบบเซฟๆ หรือไปเล่นเบาๆ ได้หรืออะไร”

'ตูน' ชวนดูหนัง '2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว' ก.ย.นี้! แจงอัลบั้มคืบ-ลุ้นแต่ง 'ก้อย' เร็วๆ นี้
ตูน-ก้อย ควงกันออกสื่อ

ถามถึงเรื่องที่ตลอดทางก็มีข่าวเชียร์ให้แต่งงาน?
“จริงๆ อย่างที่ผมบอกอยู่เสมอว่าการมีครอบครัวเป็นความฝันของผม รอทุกอย่างลงตัวบอกแน่นอน ไม่มีปิด ระดับผมไม่มีปิดอะไรอยู่แล้ว”

รอจบอัลบั้มนี้ไหม?
คิดว่าอย่างนั้นนะครับ คืออัลบั้มเต็มน่าจะประมาณปีหน้า อัลบั้มเราอัดไปได้ 90% ใกล้เสร็จแล้ว ไม่เกินเดือนนี้น่าจะอัดเสร็จ 100% ซึ่งก็จะปล่อยซิงเกิลไปเรื่อยๆ อัลบั้มเต็มก็น่าจะวางประมาณปลายปีนี้หรือต้นปีหน้า คิดว่าจะอายุ 40 ปีแล้วก็อยากจะมีครอบครัว

มีเกริ่นๆ กับก้อยไว้บ้างหรือยัง?
“ถ้าลงตัวแล้วก็จะบอก เพราะเราไม่อยากจะบอกไปแล้วฟาวล์เนอะ มันไม่ดีกับทุกอย่างเนอะ คือเราอยากมีครอบครัว อยากมีเร็วๆ นี้”

จะมีโมเม้นต์ขอแต่งงานไหม?
“อ้าว! ถ้าผมบอกตรงนี้มันก็ไม่เซอร์ไพรส์ดิ”

คือถ้าเป็นตูนจะเป็นฤกษ์สะดวกหรือต้องไปดูฤกษ์เป็นจริงเป็นจัง?
“ผมไม่ชอบดูดวง แต่ก็คงเอามาผสมกัน คือตอนนี้ยังไม่มีแพลนขนาดนั้นครับ”

'ตูน' ชวนดูหนัง '2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว' ก.ย.นี้! แจงอัลบั้มคืบ-ลุ้นแต่ง 'ก้อย' เร็วๆ นี้
ก้อย รัชวิน

ด้าน ก้อย-รัชวิน แฟนสาว เผยถึงเรื่องที่หลายคนลุ้นข่าวดี ที่ตูนบอกว่าอาจจะหลังเสร็จอัลบั้มนี้ ว่า “ถ้าจบอัลบั้มอาจจะ 4 ปีข้างหน้า เพราะว่าพีเรียดของแต่ละอัลบั้ม มันต้องมีเดินสายโปรโมตทัวร์คอนเสิร์ตก็ 3-4 ปี (หัวเราะ)เขายังไม่ได้พูดอะไรกับก้อยนะว่าจะเมื่อไหร่ ส่วนตัวก้อยไม่รู้ เขาเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น”

เรามีแพลนอยากมีครอบครัวตอนไหนคิดไว้ไหม?
“ก้อยไม่ได้ซีเรียสเรื่องการแต่งงานเท่ากับการมีลูก ก้อยชอบเด็กและเราก็มีหลาน เลี้ยงหลานมาก็รู้สึกว่า ถ้าวันนึงเราจะเป็นแม่คนก็อยากให้อยู่ในช่วงอายุที่เราสามารถมีได้ และร่างกายเรายังแข็งแรงอยู่ ซึ่งตอนนี้เราก็ออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพตัวเองให้ดีที่สุด”

เราอยากมีลูกมากกว่า?
“คิดว่ามันสำคัญ การแต่งงานมันเป็นพิธีการ แต่ว่าสิ่งที่มันจะเป็นคู่ชีวิตที่ต้องสร้างครอบครัวด้วยกัน เรื่องนี้ก็เป็นเรื่องที่สำคัญที่เราต้องมอง”

มีคุยเรื่องลูกไหม แต่งช้าต้องฝากไข่?
“มีคุยเรื่องนี้นะ เราพูดในมุมผู้หญิงมากกว่า ไม่ได้พูดกดดันหรือพูดให้เขารู้สึกอะไร เพื่อนๆ หลายคนอายุใกล้ๆ กันก็มาชวนไปฝากไข่ ผู้หญิงวัย 34-35 ปีจะเริ่มคิดเรื่องนี้แล้ว แต่ก้อยรู้สึกว่าตัวเองยังโอเค แข็งแรงอยู่”

'ตูน' ชวนดูหนัง '2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว' ก.ย.นี้! แจงอัลบั้มคืบ-ลุ้นแต่ง 'ก้อย' เร็วๆ นี้
คู่รักสายสุขภาพ

ตูนมาขอตอนไหนเราก็พร้อม?
“ให้เขาพร้อมก่อนดีกว่า เราก็ทำทุกวันของเราให้ดีที่สุดแหละ พร้อมเมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น”

ตอนนี้ต้องแต่งหน้ารอไหมเผื่อวันไหนเขาจะมีเซอร์ไพรส์?
“ก็ตามนั้นให้เขาทำอัลบั้มของเขาให้เสร็จ ทุกอย่างมีเวลาของมัน ก้อยเชื่ออย่างนั้น เมื่อไหร่ก็เมื่อนั้น และเป็นเวลาที่ถูกที่ ถูกทาง ถูกคนที่สุดแล้ว”

คิดถึงภาพตูนคุกเข่าขอแต่งงานไหม?
“โอ้โห ขนาดพี่ๆ ขอถ่ายรูปเขายังไม่กล้าถ่ายเลย ถามว่าเคยคิดมั้ย มันไม่ใช่ทางเขาแน่ๆ คงเป็นอะไรที่เงียบๆ รู้กันสองคนเพราะเขาไม่ค่อยประกาศให้ใครรู้เท่าไหร่ ขี้เขินมากๆ”

'ตูน' ชวนดูหนัง '2,215 เชื่อ บ้า กล้า ก้าว' ก.ย.นี้! แจงอัลบั้มคืบ-ลุ้นแต่ง 'ก้อย' เร็วๆ นี้
ตูน-ก้อย หวานๆ

เรื่องเซอร์ไพรส์ล่ะ?
“เขาก็เซอร์ไพรส์ไม่ค่อยได้นะ เพราะว่าเราชอบเซอร์ไพรส์ไง แล้วจะรู้ทางเขา ส่วนใหญ่เขาจะทำอะไรให้ก็ทำเลย สิ่งที่ดีคือเขาทำมากกว่าพูด”

อยากมีโมเมนต์นั้นไหม?
“(ยิ้มเขิน) เวลาเห็นคนอื่นก็รู้สึกว่ามันก็ดีเนอะ ก้อยว่าตัวเองก็มีความแมนๆ เหมือนกัน อาจจะไม่ต้องยิ่งใหญ่อะไรมากมาย เพราะเราก็มีความเขิน จริงๆ มันน่าตื่นเต้นมากว่า ถ้าเกิดมันเกิดขึ้นจริงๆ มันจะมาในรูปแบบไหน เป็นสิ่งที่ทำให้รู้สึกเซอร์ไพรส์มากกว่า ไม่ได้คาดหวังอะไรใหญ่โต”

คาดหวังเขาประกาศขอเราแต่งงานกลางเวทีคอนเสิร์ตใหญ่ไหม?
“ก้อยยังไม่ได้คิดถึงเรื่องนั้นเลย เขาบอกจบอัลบั้ม 3-4 ปี อีกนานเลยค่ะ”

 

 

บทความก่อนหน้านี้ไมล์ค้าง 110 !! เก๋งย้อนศร ประสานงากระบะ ดับคาที่ 2 -สาหัส 3
บทความถัดไปช็อก ! เด็กม.6 เครียดจัด โดดอาคารดับสยอง ท่ามกลางสายตาเพื่อนทั้งโรงเรียน