Khaosod
Online

วันอาทิตย์ ที่ 23 ก.พ. 2563

แคทรียา อิงลิช รับป่วยซึมเศร้ากว่า7ปี อยู่ดีๆ กรี๊ดร้องไห้ วอนเข้าใจ-อย่ารังเกียจ ชี้ภัยเงียบ(คลิป)

24 ส.ค. 2561 - 12:10 น.

แคทรียา อิงลิช รับป่วยซึมเศร้ากว่า7ปี อยู่ดีๆ กรี๊ดร้องไห้ วอนเข้าใจ-อย่ารังเกียจ ชี้ภัยเงียบ

‘แคทรียา’ เปิดภาพสมัยเด็กถ่ายคู่ ‘มารีญา’ แฟนคลับอุทาน คนอะไรสวยไม่มีที่ติตั้งแต่ยังเด็ก

แคทรียา อิงลิช นักร้องนักแสดงสาวชื่อดัง วัย 41 ปี ออกมายอมรับ ป่วยเป็น โรคซึมเศร้า มานานกว่า 7 ปีแล้ว ส่วนหนึ่งเป็นผลพวงจากการรับบท นางร้าย เมื่อหลายปีก่อน ไม่ได้รุนแรงถึงขั้นฆ่าตัวตาย แค่มีอารมณ์เหวี่ยงวีนง่าย อยากอยู่คนเดียว แต่ได้ไปพบจิตแพทย์เพื่อรักษาและอาการดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง พร้อมฝากเตือนให้ช่วยกันสังเกตคนใกล้ชิด เพราะเป็นภัยเงียบ หากมีอาการเข้าข่ายควรให้กำลังใจ

โดย สาวแคท เผยว่า ตัวเองเป็นโรคซึมเศร้า แต่ไม่ได้บอกใคร เพราะเราอยู่ของเราได้ ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน เป็นสิ่งที่คนรอบข้างต้องเข้าใจ ศึกษา มันไม่ใช่ความผิดของเขา อาจจะด้วยสิ่งแวดล้อม อะไรต่างๆ นานา ของเขา อาจจะเกิดมากับสิ่งนี้ แล้ววันหนึ่ง มันเกิดแสดงออก โดยที่คนๆ นั้นไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ คนจะมองว่าเขาบ้า มันไม่ใช่สิ่งน่ารังเกียจ ไม่อยากพูดว่าโรคจิต เพราะคนจะมองเป็นสิ่งลบ เขามีปัญหาเรื่องจิต แต่มันไม่ใช่สิ่งไม่ดี แต่เกิดจากความไม่สมดุลในร่างกายของเขา ซึ่งต้องไปหาหมอ กินยา

แคทรียา อิงลิช เปิดใจ รับป่วยซึมเศร้ากว่า 7 ปี วอนเข้าใจผู้ป่วย อย่ารังเกียจ

แคท ก็เคยไปหาหมอ ไปหาจิตแพทย์ เพราะว่าจิตตกมากๆ มีช่วงหนึ่งของชีวิต เราก็ไม่ได้ป่าวประกาศ เพราะเราอยู่ของเราได้ เราไปหาหมอ รักษาให้ได้ ด้วยวิธีต่างๆ มีคนรอบข้างเข้าใจเราด้วย ใครมีคนรอบข้างเป็น ต้องช่วยรักษาเขา เพราะอันตราย ดาวน์มากๆ สุดท้ายอาจฆ่าตัวตายได้ อย่าไปรังเกียจเขา ว่าทำไมเขาเป็นแบบนี้ ทำไมเขาทำแบบนี้

แคทก็มีโหมดซึม เราควบคุมมันได้ พยายามไม่ให้เราดาวน์มากๆ เพราะเคยมีดาวน์มากๆ อยู่ดีๆ กรี๊ดๆ ร้องไห้ เป็นบ้าเป็นบอ เราเป็น เราก็ไม่ได้ทำใครเดือดร้อน ไม่ได้สร้างปัญหาให้ใคร คนรอบข้างสำคัญมากๆ เข้าใจ ให้กำลังใจ บางคนอาจไม่เห็นสัญญาณซึมเศร้า แต่อยู่ดีๆ ฆ่าตัวตายไปแล้ว เราต้องคอยสังเกตคนของเรา หรือเพื่อนของเรา ใครก็แล้วแต่ เริ่มเงียบ ไม่สุงสิงใคร ต้องคอยพูดคุยให้เขาระบาย ทำให้เขาดีขึ้น

แคทรียา อิงลิช นักร้องนักแสดงสาว มากฝีมือ วัย 41 ปี

เป็นสิ่งใหม่ในประเทศเรา เราต้องทำความเข้าใจ ศึกษามากๆ โลกโซเชียล ทำให้จิตตก คนเสพไปเรื่อยๆ จะไม่รู้ตัวเอง จะเริ่มจิตตก เก็บกด อาจมีส่วน ทั้งข่าวหรือโซเชียล ลดลงไปบ้างก็ได้ เพราะทุกคนมีมือถือ ห้ามไม่ได้อีก ทุกคนต้องช่วยกัน กำลังใจสำคัญมากๆ

ตอนนี้ยังมีอาการบ้าง แต่เราควบคุมได้ หมั่นไปตรวจ ดูเรื่อยๆ มันซ่อนอยู่ บางคนไม่รู้ตัวว่าเป็น ถ้ารู้สึกซึม เศร้า ทำไงดีไม่มีคนเข้าใจ ต่างประเทศมีฮอตไลน์ ให้ระบาย ของเราไม่รู้มีหรือไม่ ในบ้านเราโรคไบโพลาร์ ซึมเศร้า เยอะขึ้นเรื่อยๆ ด้วยสิ่งแวดล้อมที่เปลี่ยนไป อยากให้ช่วยกันดูแล

https://www.youtube.com/watch?v=cL4lPypT6BM

cr.ไนน์เอ็นเตอร์เทน


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แคทรียา อิงลิช รับป่วยซึมเศร้ากว่า7ปี อยู่ดีๆ กรี๊ดร้องไห้ วอนเข้าใจ-อย่ารังเกียจ ชี้ภัยเงียบ(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง