'เจมส์ มาร์' เฉลย “โรคบอเดอร์ไลน์ ดิสออร์เดอร์” ร้ายแรงกว่า “ไบโพล่าร์

28 ส.ค. 2561 - 17:00 น.

‘เจมส์ มาร์’ เฉลย “โรคบอเดอร์ไลน์ ดิสออเดอร์” ร้ายแรงกว่า “ไบโพล่าร์

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ในบรรดาโรคที่แสดงออกทางอารมณ์ หลายคนอาจจะรู้จักโรคที่ชื่อว่า ‘ไบโพล่าร์’ หรือที่หลายคนเรียกว่าอารมณ์ 2 ขั่ว ซึ่งโรคนี้เป็นโรคที่ทำให้เกิดความผิดปกติทางอารมณ์ มีอารมณ์สองขั้วที่เปลี่ยนแปลงไปมาอย่างชัดเจน คืออาจจะมีพฤติกรรมแบบเศร้า หรือ คลุ้มคลั่ง แล้วไหนจะโรค ‘ซึมเศร้า’ อีก ที่ในปัจจุบันเราจะเห็นใครหลายๆ คน ออกมาบอกว่ามีอาการทางโรคเหล่านี้เยอะมากขึ้น ไม่เว้นแต่ดารา-ศิลปิน ก็ได้ออกมาบอกว่าเป็นโรคนี้อยู่ไม่น้อย และแน่นอนว่า ‘บอเดอร์ไลน์ ดิสออเดอร์’ ก็คงเป็นอีกหนึ่งโรคที่หลายคนอาจไม่รู้จัก

'เจมส์ มาร์' เฉลย “โรคบอเดอร์ไลน์ ดิสออเดอร์” ร้ายแรงกว่า “ไบโพล่าร์

กับบทบท เยี่ยมยุทธ

หนึ่งในนั้นคือตัวละครดัง ‘เยี่ยมยุทธ’ นักธุรกิจหนุ่ม ไฟแรง ฉายาพ่อมดทางการเงิน จากละครเรื่อง ‘ดวงใจในไฟหนาว’ ที่มีอาการซึ่งคนทั่วไปเรียกว่า คุ้มดีคุ้มร้าย เดี๋ยวเกรี่ยวกราด เดี๋ยวใจดี เดี๋ยวโวยวาย ตีโพยตีพายก็มี ซึ่งพระเอกหนุ่ม ‘เจมส์ มาร์’ ที่รับบทเยี่ยมยุทธ จึงได้ศึกษาและสำรวจพฤติกรรม อาการของโรคนี้ไว้

'เจมส์ มาร์' เฉลย “โรคบอเดอร์ไลน์ ดิสออเดอร์” ร้ายแรงกว่า “ไบโพล่าร์

มาดนักธุรกิจ

โดย เจมส์ เผยว่า “เป็นโรคที่มีชื่อว่า “บอเดอร์ไลน์ ดิสออเดอร์” มันเป็นโรคที่มีอาการบ่อย และเป็นถี่กว่า โรคไบโพล่าร์ สมมุติว่าคนที่เป็นไบโพล่าร์ เขาอาจจะมีอาการ 2 เดือนครั้ง หรือทุกๆ 2 เดือน และไบโพล่าร์ จะเกิดจากอาการป่วยที่สารเคมีในร่างกายไปกระตุ้นให้เขาป่วยเป็นไบโพล่าร์ แต่ว่าบอร์เดอร์ไลน์นี้ จะเกิดจากความทรงจำที่เลวร้ายตั้งแต่เด็กๆ ทำให้เขาเป็นแบบนี้ ซึ่งนับว่าเป็นโรค โรคหนึ่งเหมือนกัน ตรงนี้ถามจิตแพทย์ได้เลยครับ เพราะว่าผมศึกษามา และถึงขชนาดเอาบทไปให้จิตแพทย์อ่านเลยครับ ผมรู้สึกว่า ในเมื่อผมต้องเล่น ต้องรับบทเป็นคนๆ นี้แล้ว ผมอยากรู้เขามีอาการแบบไหน เป็นมากน้อยมากขนาดไหน เขาจะเป็นมากน้อยแค่ไหนครับ”

'เจมส์ มาร์' เฉลย “โรคบอเดอร์ไลน์ ดิสออเดอร์” ร้ายแรงกว่า “ไบโพล่าร์

เยี่ยมยุทธ กับ ดาวเหนือ


พอได้ศึกษาแล้วพบอะไรบ้าง
“โรคบอเดอร์ไลน์ ดิสออเดอร์ นี้เป็นการสวิงของอารมณ์ที่เร็วมาก และเป็นอันตรายมาก อย่างสมมุติว่าขณะที่เรากำลังคุยกันอยู่นี้ ผมอาจจะยิ้มอยู่ แต่นาทีถัดไป ผมไม่สบอารมณ์ ผมไปฆ่าตัวตายได้เลยครับ คือมันรุนแรงมาก ถ้าสมองไม่แข็งแรงพอ ผมก็เลยต้องพยายามไปหาข้อมูลเพิ่มเติม และพอในฉากที่ผมจะต้องปวดหัวจนร้องไห้ จนต้องอาเจียร คือยิ้มๆ อยู่แล้วต้องมาร้องไห้ เราจะได้ทำได้เหมือนกับท่าทางของคนที่กำลังป่วยเป็นโรคนี้จริงๆ ให้เหมือนที่สุดจากเคสที่มีมาครับ”

ครั้งแรกที่รู้ว่าจะต้องได้บทแบบนี้รู้สึกยังไง
“กังวลครับ ปวดหัวครับ ก็นึกในใจว่าจะเล่นยังไง จะต้องเป็นคนบ้า หรืออะไรยังไง พี่คิงก็บอกว่าไม่ต้องไปคิดมาก แค่ทำตามที่พี่บอกก็พอ เราโอเคๆ ทำตามๆ และสุดท้ายมันก็ง่ายๆ อย่างที่พี่เขาบอกจริงๆ บทละครนี้ ตัวละครเยี่ยมยุทธเขาไม่เหมือนผมเลย และไม่เหมือนตัวละครที่เคยเล่นมา คือตัวอื่นๆ เราค่อนข้างฟรี ค่อนข้างเต็มที่ โดยการที่เราเป็นอะไรที่ไม่เคยเป็นมาก่อน มันก็สนุกเหมือนได้ทำอะไรใหม่ๆ ตลอดเวลา ที่ชอบมากเลยคือตรงที่พี่คิงเขาค่อนข้างปล่อย เพราะว่าเขารู้ว่าผมทำการบ้านมาเยอะ แล้วก็เขาจะคอยเพิ่ม ไม่เคยมีว่าลดลงเลยครับ อันนี้เอาอีก เอาอีก (กระแทกเสียง) ทีนี้ก็มาเหนื่อยที่ผมเลย (หัวเราะ) แต่เป็นเรื่องดีครับ ภาพออกมาก็สวย มีมุมมองหลายๆ มุม อันนี้ในเชิงของภาพที่ออกมานะครับ พี่คิงเขาเก่งทางนี้อยู่แล้วครับ การแสดงของทุกๆ คน เขาจะชัดเจนมากครับ”

'เจมส์ มาร์' เฉลย “โรคบอเดอร์ไลน์ ดิสออเดอร์” ร้ายแรงกว่า “ไบโพล่าร์

ดงใจในไฟหนาว

ติดตาม ดวงใจในไฟหนาว ออกอากาศทุกคืนวันจันทร์ – วันอังคาร เวลา 20.20 – 22.50 น.

ขอบคุณรูปจากไอจี : james_jamesma

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'เจมส์ มาร์' เฉลย “โรคบอเดอร์ไลน์ ดิสออร์เดอร์” ร้ายแรงกว่า “ไบโพล่าร์
ข่าวที่เกี่ยวข้อง