‘น้อย โพธิ์งาม’ เปิดใจสาเหตุ ไฟเขียว ‘หญิง’ คบ ‘ตุลย์’ ทั้งที่เคยแอนตี้จนสั่งห้าม

น้อย โพธิ์งาม

‘น้อย โพธิ์งาม’ เปิดใจสาเหตุไฟเขียว ‘หญิง’ คบ ‘ตุลย์’ ทั้งที่เคยแอนตี้จนสั่งห้าม

ออกมาเปิดใจแบบหมดเปลือกถึงชีวิตแต่งงานที่ต้องเลิกกัน เพราะโดนอดีตสามีคิดว่ามีชู้ สำหรับนักแสดงตลกชั้นครู น้อย โพธิ์งาม แถมเจ้าตัวยังขึ้นชื่อว่าหวง หญิง รฐา ลูกสาว แบบสุดๆ อีกต่างหาก แต่ตอนนี้ลูกสาวมีหวานใจ ตุลย์ ตุลยเทพ มาคอยดูแลแล้ว งานนี้ไม่รู้แม่น้อยจะว่ายังไงกับว่าที่ลูกเขยคนนี้บ้าง

ล่าสุด น้อย โพธิ์งาม ได้มาพูดถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิต ผ่านรายการ คุยแซ่บShow ทางช่องวัน 31 ที่มี ธัญญ่า ธัญญาเรศ และเป๊กกี้ ศรีธัญญา เป็นพิธีกร

นอกจากแม่จะสวยแล้ว แม่เป็นตลกอีก แล้วแม่ยังเป็นนางงามด้วย?
น้อย : เคยจะเป็น สมัยก่อนแม่เป็นตั้งแต่อายุ 15-16 ปี แต่เก่งตั้งแต่ 14 ปี เป็นคนขยันขายของตั้งแต่ 14 ปี ออกโรงเรียนเพื่อให้พี่น้องได้เรียนหนังสือ ตัวเองจบ ป.7 ไปขายของ อยู่ๆ ก็มีคุณหญิงคนหนึ่งขับรถเบนซ์มาจอดหน้าร้าน มาพูดกับแม่ว่าเด็กผิวพรรณดีจัง ลูกใครเนี่ย แม่ของน้อยก็เดินออกมาบอกว่าลูกฉันเอง

“คุยกันท่าไหนไม่รู้พาแม่ไปเก็บตัวที่บริษัทหนึ่ง แต่พ่อหัวโบราณบอกว่าอย่าให้ลูกไปเดินเลย ก็เลยทะเลาะกับแม่ถึงขนาดเลิกกันเลย สุดท้ายไม่ได้ประกวด คุณพ่อเลยจับยามสามตาดูหมอสมัยก่อน แล้วพ่อบอกว่าแม่จะมาทางด้านศิลปิน พออายุ 23 ปีจะมีชื่อเสียง แต่จะมีสัตว์สองเท้าเข้ามา ถ้าเลือกสัตว์สองเท้าชื่อเสียงก็หมดไป นี่เรื่องจริงเลยนะ คือแม่จะต้องแต่งงานได้เสียกับพ่อน้องหญิง”

น้อย เปิดใจอดีต ขอหย่าสามี

แต่งงานกี่ปีถึงมีน้องหญิง?
น้อย : แต่งงานอายุ 23 ปี มีน้องหญิง อายุ 27 ปี คุณพ่อทายว่า 27 ปีจะเปรี้ยง สัตว์สองเท้าจะมา เราก็ไม่ได้กินยาคุม อยู่ๆ พ่อน้องหญิงชวนไปขอลูกพระพรหม เชื่อมั้ยหลังจากขอมา 2-3 วันฝันว่าพระอาทิตย์หล่นมาที่ตัก แต่ไม่ร้อน เราก็โอบกอดไว้เลย แล้วพ่อน้อยทายไว้เลย มึงจะมีลูก ลูกผู้หญิงด้วย

แล้วเส้นทางความรักของพี่น้อยกับสามี?
น้อย : ก็โอเค อยู่มาพ่อก็ทายอีกอายุ 30 ปี ย่าง 31 ปี มึงจะมีชื่อเสียงโด่งดัง แต่มึงจะแตกแยกกับครอบครัว

ก่อนจะมาถึง 30 ปีนี่ทะเลาะกันบ้างมั้ย?
น้อย : ไม่นะ ก็มีนิดๆ หน่อยๆ ไม่เคยลงมือลงไม้กัน เคยพูดแล้วถ้าพี่ตบหรือโดนน้อยสักครั้งนึง เราไม่อยู่ด้วยกันแน่นอน ถามว่าทำไมต้องเลิกในเมื่อเรื่องเล็กๆ น้อยๆ แต่มันเป็นเรื่องที่เขาไม่ให้เกียรติเรา เขาอาจจะหึงเรามากเกินไปด้วย

แล้วทำไมถึงเลิก?
น้อย : เค้าคิดว่าแม่มีชู้ คำนี้ที่แม่ไม่ชอบและไม่ให้เกียรติแม่มากๆ เขาจะด่าอะไรแม่ทนได้หมด เพราะรักเขามาก แม่เป็นแม่บ้านเหมือนในละคร เช้ามาเนคไทพร้อม น้ำลอยดอกมะลิ เป็นแม่บ้านทุกอย่าง แต่ขอโทษพูดแบบเปิดอก หลับนอนแย่มาก เพราะไม่มีเวลา เลิกตลกมาตี 4-5 กลับมาถึงบ้านไม่ได้นอนเลย 6 โมงเช้าต้องคอยถักเปียให้น้องหญิง ส่งขึ้นรถตู้ไปโรงเรียนกลับมานอนได้ 2 ชม. สามีตื่นไปทำงานก็เตรียมเสื้อผ้าให้เขาเรียบร้อย พอตกเที่ยงไปตลาดซื้อกับข้าว

คุณแม่ดูแลเรื่องอื่นดีหมดเลย แล้วทำไมไม่มีเวลาดูแลตรงนั้นบ้าง คือชีวิตคู่มันสำคัญนะคุณแม่?
น้อย : สำคัญสำหรับผู้หญิงมาก ก็จะเรียนให้ทราบทุกสิ่งทุกอย่าง บางคนก็ไม่ได้มากมายขนาดนั้นหรอก แต่พ่อน้องหญิงเหมือนฝรั่ง สูงใหญ่ เขาค่อนข้างความต้องการเยอะ ทีนี้เราก็บอกเขา แม่ผิดเองแหละเขาต้องการอะไรจากคุณแม่?
น้อย : เขาไม่ต้องการอะไร เพราะเราอยู่ด้วยกันแบบลำบาก เราเองแหละที่ต้องการว่า น้อยเหนื่อยมั้ย คือคำนี้ไม่ออกมาจากปากเขาเลย มีแต่ด่าอย่างโน้นอย่างนี้ เห็นผู้ชายไม่ได้เลย คือถ้าคนที่หึงเป็นอาเสี่ยจะไม่ว่าเลย แต่นี่คนที่หึงเป็นเด็กขนของก็ยังจะคิดมากน้อย โพธิ์งาม

ตอนนั้นแม่มีข่าวอะไรกับใครบ้างมั้ย?
น้อย : ไม่มีเลย พี่เทพยังพูดเลย ทำไมมึงคิดกับน้องกูแบบนี้ นี่วงก็วงของมัน แล้วมันจะคิดอย่างนั้นได้ยังไง แล้วพี่เทพก็ไปส่งที่บ้านทุกวัน

คุณแม่ขาดตกบกพร่องเรื่องนั้นหรือเปล่า เขาเลยคิดว่าคุณแม่แอบไปซัมติงกับบางคน?
น้อย : แม่เคยพูดกับเขาว่าตอนนี้น้อยกำลังหาเงินนะ เล่นตลกวันนึงได้เยอะ เอาเป็นว่าพี่หาใครมาแทนน้อยสักคนก็ได้ แต่อย่าให้มีลูก แม่แฟร์มาก จนกระทั่งสามีคิดว่าเราไม่หึง ไม่หวงเขาเลย แต่จริงๆ เราให้เกียรติเขา มุ่งทำแต่งาน แล้วไม่ได้สนใจตรงนี้ ก็ให้เขาไป ไม่ว่าหรอก แต่ก็ภูมิใจสามีรักเรา ไม่มีเรื่องแบบนั้นเลย แม่ถึงบอกว่าแม่ผิด ไม่ใช่เขาผิด

ณ วันที่แม่ให้เขาไปมี แล้วเขามีไหม?
น้อย : มีค่ะ ตอนนี้ลูกเขาโตแล้ว

เสียใจไหม?
น้อย : ไม่เลย ถามว่าหวงความดีเขาไหมหวง เขารักลูกรักเมีย แต่ถ้าเขาไปมีตรงนั้นก็ช่างเขา เดี๋ยวเขาก็กลับมา ทำหน้าที่สามี มานอน มาหลับ

แล้วหย่ากันเพราะอะไร?
น้อย : หย่ากันเพราะคำที่เขามาพูด เราไม่ชอบ อย่ามาว่าเรา เราเป็นผู้หญิงใจเดียว ไม่ชอบให้ใครมาก้าวร้าวแล้วสบประมาทเรา แล้วพ่อแม่เราสอนเราว่ามีผัวเดียวเมียเดียว มันไม่ผิดหรอกจะมีใหม่ หรือมีมาแล้วกี่คนถ้าเราไม่มีใคร จนกระทั่งเลิกกับเขาแม่ก็ไม่มีใคร

คุณแม่เลิกกับเขากี่ปี
น้อย : 10 ปี เขาเสียชีวิตเข้าปีที่ 15

ระหว่างที่เลิกกันได้กลับไปคุยกันบ้างมั้ย?
น้อย : คุยๆ วันพ่อ น้องหญิงก็ไปไหว้ตลอด มีอยู่ปีนึงน้องหญิงอายุ 14 ปี คุณพ่อก็ถามว่าทำไมต้องให้คุณแม่ซื้อรถเบนซ์ให้นั่ง ทำไมต้องให้แม่ซื้อบ้านหลังใหญ่ๆ ไม่สงสารคุณแม่เหรอ เราเลยรู้สึกว่าเพิ่งเห็นความดีเราเหรอ คิดในใจทำไมเขาเปลี่ยนไป เมื่อก่อนเขาพูดว่าจะมาสร้างทำไมทรัพย์สมบัติ เก็บเงินอะไรนักหนา ซึ่งเราจะเลิกเล่นตลก เขาบอกเลิกทำไม เธอซื้อบ้าน ซื้อรถ พี่คนเดียวมันจะไม่ไหว

“น้องหญิงเป็นคนที่ไม่ร้องไห้ให้ใครเห็น แล้วเขาเดินไปห้องน้ำ แล้วพูดคำว่า คุณพ่อไม่ต้องห่วง เดี๋ยวหญิงโตแล้วหญิงจะเลี้ยงคุณแม่เอง แล้วก่อนที่เขาจะตาย 2 เดือน เราไปเจอกันที่งานศพ เขาดีใจมาก เขามากราบตักพี่แล้วบอกว่า น้อยเรามาดีกันนะ กำลังจะออกข่าวแล้วว่าพ่อแม่น้องหญิงกลับมาคืนดีกัน หลังจากนั้น 2 เดือนเขาเสียชีวิตอยู่ที่ศรีสะเกษ ตอนนั้นเขากินแซนด์วิชแล้วทานเบียร์เพิ่มไป น็อกอยู่ในห้องน้ำ ก่อนสิ้นใจมีคนมาเล่าให้เราฟังว่าเขาเรียกว่า น้อย แม่เลยไปรับศพจากศรีสะเกษมาทำพิธีศพให้เขา”น้อย โพธิ์งามณ วันนั้นที่คุณแม่ทราบข่าวเป็นยังไงบ้าง?
น้อย : เพื่อนที่ทำงานที่เดียวกับเชาบอกว่า น้อย ทำใจดีๆ นะ พี่บรรณเสียแล้ว เราก็ยืนหันหลังไม่มีใครรู้เรื่องเลย เราก็เลยบอก อือ น้องหญิงก็กอดแม่อย่างเดียว

คุณแม่ห่วงลูกสาวมาก แต่ตอนนี้ลูกสาวมีแฟนแล้ว
น้อย : มีแล้ว ยอมรับ

คุณแม่มีความสุขไหม ลูกมีแฟนแล้ว?
น้อย : มาก สิ่งไหนที่ลูกมีความสุขจะใช่หรือไม่ใช่ก็แล้วแต่ ณ เวลานี้ใครทำให้ลูกฉันมีความสุข แฮปปี้ ธรรมดาเขาอยู่กับแม่ เขาแฮปปี้ร่าเริงอยู่แล้ว เรารู้เลยว่าความสุขของลูกประมาณแค่ไหน เพราะฉะนั้นเราเป็นแม่จะไม่ขัดขวางลูกเลย ถึงจะใช่หรือไม่ใช่ก็แล้วแต่

กับคุณตุลย์คุณแม่ปลื้มตรงไหน?
น้อย : เขาเป็นเด็กผู้ชายที่คิดว่าเขาเป็นคนรักษาคำพูด เขาดูแลคุณพ่อคุณแม่เขาเป็นอย่างดี คุณแม่ก็คิดในใจว่าถ้าเป็นไปได้แม่ก็มีความสุข สำหรับเรื่องว่าถ้าเขาต้องมาขอใหญ่โต ไม่ต้อง แม่แค่ขอให้ลูกมีความสุขแค่นี้แม่ก็พอใจแล้ว

เห็นคุณแม่บอกว่าคุณตุลย์น่าจะเป็นคนรักษาสัญญาได้ดี เขาสัญญาอะไรกับคุณแม่?
น้อย : เขาไม่ได้สัญญา เพียงแต่แม่เคยพูดกับเขาว่ารู้ใช่มั้ยว่าแม่รักลูกแค่ไหน แล้วรู้ใช่ไหมว่าสิ่งนี้เป็นหัวใจของแม่ แม่เคยพูดในรายการ ว่าใครก็ได้ที่รักหญิงได้ครึ่งนึงของแม่ แม่พอใจ ซึ่งเธอจะใช่หรือเปล่า แม่ไม่ได้สนใจตรงนั้น แม่สนใจแค่ว่าลูกแม่มีความสุข แม่โอเคแล้ว

แล้วถ้าวันนึงคุณตุลย์มาสู่ขอลูกสาว?
น้อย : มันจะเป็นไปได้หรือไม่ได้มันขึ้นอยู่กับครอบครัวของเขา และขึ้นอยู่กับหญิงสองคน จริงๆ สำหรับแม่นะ แต่งก็ได้ไม่แต่งก็ได้ แต่แค่คุณทำอะไรให้ประชาชนยอมรับ ซึ่งหญิงเป็นคนมีชื่อเสียง ทางครอบครัวเขาคงจะรู้ว่าเป็นยังไง เขาระดับนั้นแล้ว เป็นผู้ใหญ่พอที่จะคิดได้หรือไม่ได้ เราต้องรู้เรื่องนั้นด้วย

กับอดีตของคุณตุลย์แม่โอเคไหม?
น้อย : แรกๆ แม่ไม่ยอมรับเลย แม่ไม่ยอม แม่แอนตี้เลย แม่บอกหญิงหยุดเด็ดขาด หญิงเลยมานั่งคุยกับแม่ หญิงรู้ว่าแม่ไม่สบายใจเรื่องนี้ เดี๋ยวหญิงจะคุยความจริงให้ฟัง สมัยที่หญิงอายุ 25 ปี หญิงเจอผู้ชายคนนึงเป็นนักเรียนนอกใส่สูทมาขยับเก้าอี้ให้หญิงนั่ง คนนี้เลยแม่ แล้วเขาถามหญิงว่าใช่ลูกแม่น้อยหรือเปล่า คือพี่ตุลย์เข้ามาในช่วงนั้น แต่เป็นช่วงที่คุณแม่กำลังแย่ หญิงเลยไม่ได้เปิดรับใครเลย

ติดตามรายการ คุยแซ่บShow ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 14.00-15.00น. ทางช่อง วัน 31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

บทความก่อนหน้านี้ข่าวสดทีวีไกด์ : “4โพดำ” พบกับ หนุ่มฮอตมาแรง เจ้าของแฮชแท็ก #ผัว2018 “ฟิล์ม-ธนภัทร” จะสนุกสนานขนาดไหนต้องติดตาม
บทความถัดไปบทบรรณาธิการ : ไหลไปตามน้ำ