‘นาย-ณภัทร’ ถึงกับเอ่ย “ภูมิใจที่วันนี้มาถึงเสียที” – แม่หมู ร่วมยินดีไม่ห่าง

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 20 ก.ย. ที่ อาคารอทิตยาทร วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายาสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปพระราชทานปริญญาบัตร และประกาศนียบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษา จากมหาวิทยาลัยมหิดล ประจำปีการศึกษา 2560 ณ มหิดลสิทธาคาร มหาวิทยาลัยมหิดล นาย-ณภัทร เสียงสมบุญ พระเอกช่อง 3 วัย 22 ปี ทายาทนักแสดงรุ่นใหญ่ หมู-พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ศิลปศาสตร์บัณฑิต สาขาการออกแบบนิเทศศิลป์ วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยมหิดล ด้วยเกรดเฉลี่ย 3.20 ท่ามกลางความปลื้มปีติของคุณแม่ และแฟนคลับที่มาร่วมแสดงความยินดีกันอย่างคับคั่ง

'นาย-ณภัทร'

แม่หมู ร่วมแสดงความยินดี

โดย นาย เผยว่า “วันนี้เป็นวันรับพระราชทานปริญญาบัตรจากสมเด็จพระเทพฯ เพิ่งออกมาสดๆ ร้อนๆ เลย ตอนซ้อมเราก็คิดว่าเหมือนออกงานทั่วไป แต่พอวันจริง ตั้งแต่ได้ยินเพลงจากวงดนตรีของดุริยางคศิลป์ฯ ก็ขนลุกตลอดเลย มันเหมือนภาพ ที่เราเคยเห็นตั้งแต่เราเรียนอยู่ชั้นปี 1 เราฝึกฝน เรามีความทรงจำ ในมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ทุกอย่างมันกลับมา จนวันนี้ ที่เราทำวิทยานิพนธ์ออกไป จนประสบความสำเร็จ ได้รับพระราชทานปริญญาบัตรจากสมเด็จพระเทพฯ รู้สึกว่าตัวเองทำตัวไม่ถูกเลย ใจสั่นไปหมด เป็นภาพที่ประทับใจมากๆ ตอนที่รับปริญญาบัตร ก็ไม่กล้ามองพระพักตร์เลย รีบก้มรีบออก ทำเวลาให้เร็วที่สุด วันนี้มีช็อตประทับใจอันหนึ่งคือ ตอนที่กล่าวคำปฎิญาณต่อหน้าพระพักตร์ ท่านให้คำอวยพร คำยินดี กับนักศึกษาบัณฑิตใหม่ทุกท่าน เป็นภาพที่ประทับใจมากเลย ผมยืนอยู่ข้างหลังสุด เห็นบรรยากาศ โลโก้มหิดล เห็นทุกอย่าง มันเป็นครั้งหนึ่งในชีวิตจริงๆ ไม่มีอะไรจะพูด นอกจากวันนี้ภูมิใจ ที่วันนี้มาถึงเสียที”

แม่หมูปลื้มมาก?
“ปลาบปลื้มตั้งแต่วันซ้อมย่อยวันเล็กๆ เลย เขาก็ตื่นเต้น ปริญญาใบแรกของตระกูลผมเลยก็ว่าได้ เขาน่าจะตื่นเต้นกว่าผมเยอะเลย”

'นาย-ณภัทร'

หอมหน่อย ปลายปรื้มมาก

ที่ผ่านมาฝ่าฟันมาขนาดไหน กว่าจะได้ปริญญาใบนี้?
“หนักสุดๆ เลย สำหรับผม ผมสอบเทียบวุฒิ ผมเข้ามหิดลได้ตอนอายุ16 ปี จะอ่อนกว่าคนอื่น 2 ปี พอเข้ามา ก็ต้องพยายามกว่าคนอื่นเยอะมากๆ เราโชคดีที่มีอาจารย์ดี ได้เพื่อนฝูงที่ดี ได้สังคมที่ดี เจอในสิ่งที่เราชอบ เรารักที่จะเรียน ก็คือในสาขาคอมมูนิเคชั่นดีไซต์ เกี่ยวกับงานออกแบบ งานดีไซน์ ตอนปี 2 เราก็เรียนไปด้วย ทำงานไปด้วย ช่วงนั้นเป็นอะไรที่เหนื่อยมาก เพราะเราเพิ่งเริ่มทำ ทุกคนก็ให้กำลังใจเรา พอทำไปเรื่อยๆ ทุกอย่างก็ค่อยๆ ดีขึ้น เกรดที่ออกมาเอหมดเลย เราก็ทำได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ผมเชื่อว่านักศึกษาหลายท่านก็คงเป็นเหมือนผม ที่ว่าต้องทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย ไม่ใช่แค่ผมคนเดียว ผมว่าแต่ละคนก็มีประสบการณ์ชีวิต ที่ไม่เหมือนกัน มาถึงวันนี้แล้ว วันที่เราประสบความสำเร็จในชีวิตขั้นหนึ่งแล้ว รับปริญญาแล้ว มันหายเหนื่อยหมดเลย มองว่าเป็นประสบการณ์ที่ดี ที่คุ้มค่าที่เราเลือกที่จะไม่ปฎิเสธโอกาสอะไรทั้งนั้น ยอมทำ ยอมเฉือนเนื้อตัวเอง ยอมเสียน้ำตา ทุกอย่างเพื่อที่จะได้มาในวันนี้”

'นาย-ณภัทร'

ยิ้มเริงร่า

จุดสำคัญในเรื่องการเรียนของเราคืออะไร?
“เป็นเรื่องของเวลา ผมจะเป็นคนที่ทำอะไร ผมจะคิดเสมอว่า ผมไม่เก่ง ผมเชื่อว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จจะอยู่ที่นั่น”

จะเรียนต่อเลยมั้ย?
“ยังไงก็ไปต่อแน่นอน งานดีไซน์ที่ผมเรียนมา ตั้งใจว่าจะไม่ทิ้งแน่นอน สัญญากับตัวเองว่า ภายใน 1 ปี ผมต้องทำงานดีไซน์ ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์ เพื่อสังคมอะไรสักอย่าง เพื่อไม่ให้เราขาดด้านนี้ไป มันเป็นสิ่งที่เรารักที่จะทำ น่าจะมีคนเห็นในอินสตาแกรมของคุณแม่แล้วว่า ผมทำโปรเจ็กต์หนึ่ง ที่เป็นงานดีไซต์มา 4 เดือนแล้ว เป็นปฎิทินปี 2019 เป็นปฎิทินของณภัทร ผมทำเองทุกขั้นตอน เอางานทีสิสของผมมาต่อยอด งานดีไซน์ผมก็ทำเองหมด รายได้หลังหักค่าใช้จ่ายทั้งหมด จะมอบให้กับน้องๆ ที่ขาดแคลนทุนทรัพย์สำหรับการศึกษา”

วันนี้มีกล่องรับบริจาคจากแฟนๆ ด้วย?
“ผมเชื่อว่า มีหลายท่านมางานรับปริญญา ก็อยากจะมาแสดงความยินดี แต่ทีนี้ ผมรู้สึกว่าดอกไม้เป็นสิ่งที่อยู่ได้ไม่นาน เราได้มามันสวย เราขอบคุณคนที่ให้มามากๆ เลย แต่มันอยู่ได้ 1-2 วัน เท่านั้นเอง ผมเลยหาวิธี อยากเอาเงิน แทนที่จะไปซื้อดอกไม้ เอามาต่อยอดเป็นอย่างอื่นดีมั้ย ก็เลยคิดว่าไหนๆ เราจะทำงานดีไซน์เพื่อสังคมแล้ว งั้นก็เริ่มตั้งแต่วันนี้เลยแล้วกัน ขออนุญาตเปลี่ยนจากดอกไม้ เป็นเงินสมทบทุน สำหรับการศึกษาให้กับน้องๆ ที่ขาดโอกาสด้านการศึกษาแทน ก็ต้องขอบคุณทุกคน ที่สนับสนุนกัน น่ารักมากๆ เลย ตอนนี้อยู่ในระหว่างการคัดเลือก ว่าจะนำเงินบริจาคไปให้ที่ไหน เราอยากให้น้องๆ ที่อยู่ไกลและขาดแคลนจริงๆ ช่วง ต.ค-พ.ย.คงได้ทราบกัน เพราะจะเริ่มเปิดขายช่วงนั้น ปีนี้ผมก็เริ่มฟิตหุ่นแล้วเดี๋ยวคงได้เห็นที่มีถ่ายแบบถอดเสื้อ กันด้วยนิดหนึ่งในปฎิทิน”

'นาย-ณภัทร'

ก็จะคูลๆ หน่อย

ก่อนหน้านี้เป็นไข้เลือดออก?
“ใช่ครับ เราทำงานหนัก ไปทำงานที่ต่างประเทศ กลับมาสภาพพังมาก ตอนแรกผมขอไม่ให้แม่บอกใครเพราะว่ามันก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่โต แล้วตัวเราเองก็ต้องรีบพักฟื้นด้วย เพราะใกล้วันรับปริญญา เราไม่อยากให้ไปติดเพื่อน ก็รักษาตัวพักผ่อนให้เต็มที่ อยู่โรงพยาบาล 3 วัน แต่เป็นมาแล้ว 7 วัน เราก็รักษาตัวเองเหมือนปกติ ปกติเป็นนักกีฬา ไม่ได้เข้าโรงพยาบาลมา 6-7 ปีแล้ว นอกจากแพ้รุนแรง ครั้งนี้ คือมันปวดหัว นอนหลับไม่ได้ ทรมานสุดๆ ก็เลยไปเช็คที่โรงพยาบาล ปรากฎว่าเลือดขาวหายไป วันต่อวันเยอะมากๆ จำเป็นต้องนอนโรงพยาบาล ตอนนี้ดีขึ้นเรื่อยๆ เกือบหายดีแล้ว”

'นาย-ณภัทร'

เมื่ตอนเป็นไขเลือดออก

'นาย-ณภัทร'

แฟนคลับร่วมแสดงความยินดี

'นาย-ณภัทร'

หน้้าหล่้อๆ ขแงน้องนาย

ขอบคุณภาพจากไอจี : pimpaka naphat_nine

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน