'ย้ง ทรงยศ' ผู้กำกับ บอกใบ้ ใครคือฆาตกร 'เลือดข้นคนจาง'

22 ก.ย. 2561 - 04:36 น.

‘ย้ง ทรงยศ’ ผู้กำกับ บอกใบ้ ใครคือฆาตกร ‘เลือดข้นคนจาง’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 21 ก.ย. ที่สตูดิโอ จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ย้ง ทรงยศ สุขมากอนันต์ ผู้กำกับละคร เลือดข้นคนจาง มาร่วมงานแถลงข่าว “one สนั่นจอ กันยายน” จากนั้นได้ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสละคร “เลือดข้นคนจาง” ที่กำลังออนแอร์อยู่ หลายคนได้ดูต่างก็ช่วยกันสืบหาว่าใครเป็นคนฆ่าประเสริฐ

โดย ย้ง เผยว่า “ฟีดแบ็กดีครับ เลยตื่นเต้น และเกร็งมาก คุ้มค่ากับการไปขอเวลามา ยิ่งเกร็งยิ่งเครียดมากขึ้น พอคนคาดหวัง ความคาดหวังมันน่ากลัวแต่เราแฮปปี้ ไม่อยากให้คนดูผิดหวัง พอมันมีกระแส คนดูเก็บรายละเอียด มันเลยทำให้เราเอาฟีดแบ็กนั้นกลับมาตัดต่อตอนต่อไป พยายามทำให้มันเรียบร้อย พอมันมีฟีดแบ็กกลับมาทำให้เรารู้ว่าคนดูกำลังสนใจอะไร พอเขาสนใจสิ่งนี้เราก็ไปสนุกกับการตัดต่อ”

“พอฟังฟีดแบ็กก็ไปตัดต่อ เราทำแบบนี้มาตั้งแต่ซีรีส์ฮอร์โมน การตัดต่อแบบนี้มันเป็นการเช็กความรู้สึกคนดู คนดูสนใจอะไร เป็นสิ่งที่เรารู้แล้วว่าเราจะขยี้อะไร เราจะเน้นอะไร จะหลบอะไร จะเปิดเผยอะไร ทุกตอนมีการแก้แล้วแก้อีก เราส่งงานสัปดาห์ต่อสัปดาห์ครับ เสียวอยู่กลัวจะส่งไม่ทันเหมือนกัน พี่บอย-ถกลเกียรติ โหด ถ้าส่งไม่ทันจะโดนปรับเยอะ(หัวเราะ) จะฉายวันศุกร์ เราก็ส่งวันพฤหัส”

ยกตัวอย่างคนดูชอบตรงไหนก็ไปตัดเพิ่มหรือเปลี่ยนแปลง ?
“ตอนที่เขียนบท ตอนที่กำกับ เรารู้แล้วว่าคนดูจะเห็นใจภัสสร แต่เราไม่คิดว่าคนจะเห็นใจภัสสรขนาดนี้ อะไรก็ตามที่เล่นกับความรู้สึกคนดู คนดูจะสนุก พลังหญิงเห็นใจลูกผู้หญิง เราจะขยี้และเน้นพาร์ตนี้ เอาความรู้สึกออกมาให้ชัด เพราะคนมีอารมณ์ร่วมกับตัวละคร ซึ่งมันเป็นสิ่งที่ดี”เลือดข้นคนจาง

เราวางไว้แล้วใช่ไหมว่าใครคือฆาตกร หรืออยากสับขาหลอกคนดูไปก่อน ?
“ถ่ายเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราแค่เอามาตัดต่อเรียกความสนใจของคนดู เราขยี้สิ่งนั้น บทเสร็จเรียบร้อย ตัวฆาตกรมีอยู่จริง เราก็ถ่ายทำกันตามปกติ ครบถ้วนหมด แต่ตอนตัดต่อมันเป็นแค่ความต้องการที่จะให้เห็นมุมไหนเห็นดีเทลอะไรบ้าง จริงๆ การตัดต่อเป็นอีกนึงการกำกับหรือควบคุมความรู้สึกของคนดูครับ ตอนนี้คนดูอยู่ในกำมือเรา(หัวเราะ)”

ขยี้ความรู้สึกคนดูมันจะต้องมีทั้งบวกและลบ ?
“ไม่ได้มองฟีดแบ็กในด้านดีหรืออะไรก็ตาม การทำละคร ฟีดแบ็กจากคนดูจะดีหรือลบ มันคือฟีดแบ็กที่ดีของคนทำงาน ถ้าเกิดฟีดแบ็กอะไรก็ตามในงาน มันเป็นหนึ่งบทเรียนที่เราจะต้องกลับมาเรียนรู้ บางอย่างเราไม่เห็น มันหลุดรอด การที่คนดูมาสนใจรายละเอียดของเราหรือดีเทลมันเป็นการดี”

ในทวิตเตอร์มีเงาคนหลุดออกมา เป็นเงาของทีมงาน หรือว่าเป็นของฆาตกรในเรื่อง ?
“มันคือเงาทีมงาน ตอนแรกไม่เห็น มาเห็นตอนคนดูชี้ให้ดู จริงๆ มันมีเงาทีมงานที่แก้ปัญหาไม่ได้ ก็กะจะมาลบเอา เพราะบางครั้งมันทำได้ยาก ก็มีคนดูชี้ให้เห็นเราก็ส่งเข้ากรุ๊ปงาน ว่าคนดูเห็นนะ”หลังจากละครออนแอร์ไป ตอบคำถามว่าใครฆ่าประเสริฐ เยอะแค่ไหน ?
“จริงๆ ฟีดแบ็กเกินคาด เพราะเป็นครั้งแรกที่ลงมาทำละคร และพี่บอยก็ให้เวลาไพรม์ไทม์ ฟีดแบ็กเรื่องนี้ในเฟซบุ๊กเพื่อนแม่ เพื่อนพ่อ เพื่อนเก่า และกลุ่มวัยรุ่นก็ให้ความสนใจ ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้น มันเหมือนตอนเราทำหนังเรื่อง แฟนฉัน ใครๆ ก็ดู มันแมสที่สุดเท่าที่ทำมา”

ตอนแรกวางกลุ่มคนดูไว้แบบไหน ?
“ก็อย่างที่บอกว่า วันที่กล้าหน้าด้านเข้าไปขอเวลาไพรม์ไทม์ 3 ทุ่มของพี่บอย คือไม่รู้จริงๆ ว่า พี่บอยไม่เคยให้ใคร เพราะช่วงนี้มันมีเรตติ้ง คนทำละครช่องต้องเข้าใจ ว่าละครแบบไหนคนจะดู ถ้าเอาให้คนอื่นทำ อาจจะไม่รู้ว่าละครช่วงนี้ควรทำแบบไหน มันเลยเป็นเหตุผลที่ช่องจะต้องทำละครช่วงเวลานั้นเอง”

“เราเองก็ซื่อมากเลยเดินเข้าไปขอ เราเคยทำซีรีส์ออนแอร์ 4-5 ทุ่ม เลยอยากจะขอทำ 3 ทุ่มบ้าง ซึ่งพี่บอยไม่ปฏิเสธ แต่บอกว่ามันมีกติกา พี่ไม่เคยให้ใคร ถ้าน้องฟังแล้วสนใจก็ไปทำเป็นการบ้าน ผมมองว่ามันเป็นโจทย์ที่ท้าทายเรา พอฟังพี่บอยพูดถึงความยาก รู้สึกไฟมันลุก อยากลองมาทำละครที่สื่อสารกับคน”

พี่บอยบอกให้ทำละครที่ต้องแมส กลุ่มคนดูกว้าง ?
“พี่บอยไม่ได้บอกแบบนั้น แต่บอกว่ามันมีเรตติ้ง น้องห้ามทำเรตติ้งพี่ตก เราเครียดกว่าเดิมอีก”

กระแสโซเชียลดี แต่เรตติ้งสวนทาง ?
“ก็จะเครียดนิดนึง พี่ๆ จะคอยปลอบใจ เราพยายามศึกษาหาเหตุผลกับมัน อาจจะเป็นเรื่องตารางเวลาออกอากาศที่ยังไม่ชัด พูดเวลาไม่ชัด เราเคยทำละครอาทิตย์ละครั้ง ก่อนหน้านี้คนดูอาจจะเป็นอีกกลุ่มนึง เราต้องพูดโปรโมตให้ชัดว่ามี 2 วัน และเวลาไม่ตรงกัน อยากให้คนมาดูแต่ทั้งหมดก็กลับมาที่เนื้อละครของเรา ต้องทำให้ละครสนุกเพื่อให้คนบอกต่อ”

“แฟนละครส่วนใหญ่เป็นคนดูออนไลน์ แต่ไม่ใช่เหตุผลที่จะบอกว่าเรตติ้งไม่ดี แต่ก็เป็นหน้าที่เราที่จะทำให้คนดูรู้สึกว่าต้องดูสด ดูก่อน ไม่งั้นจะไม่ทันคนอื่น แต่เพราะปัจจุบันคนดู เวลาการทำงานมันไม่ทันดูสด เรารู้ว่ามันมีออนไลน์ มีรีรัน รอดูเวลาที่มันสะดวก แต่พอเราทำละคร มันคือหน้าที่เราที่จะทำให้คนมาดูสด ทำเรื่องให้สนุก ปล่อยสปอย ปล่อยภาพนิ่งออกมา ที่คนด่าว่าขยี้อยู่นั่นแหละเอาออกมา”

เรตติ้งยังไม่ดี พี่บอยว่าอย่างไรบ้าง ?
“พี่บอยคงสงสารเลยยังไม่พูดอะไร(หัวเราะ) พี่ๆ ทางช่องวันก็จะมาบอกว่าให้ทำแบบนี้ ลองตัดต่อให้กระชับ ต่างคนต่างแนะนำ แต่พี่บอยยังไม่พูดอะไร มันก็มีน้องที่ทำงานบอกคนดูพูดถึงขนาดนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องเรตติ้ง คือในพาร์ตงานเรามันโอเค แต่เรื่องของเรตติ้งมันไม่ใช่ จะไม่ให้กังวลหรือไม่เครียดก็คงเป็นไปไม่ได้ พี่บอยให้เวลานี้กับเรา เราต้องรับผิดชอบมัน ก็เชื่อว่าถ้าเราพยายามทำให้มันสนุก เชื่อว่ามันต้องมาครับ”

ถามถึงเรื่องที่คนมองว่าเอาเรื่องของตระกูลธรรมวัฒนะ มาเป็นพล็อตเรื่อง ?
“จริงๆ เรื่องนี้ไม่ใช่ เราไม่ได้เอามาจากเรื่องเหตุการณ์จริงที่เกิดในครอบครัวใดครอบครัวหนึ่งเลย อันนี้คือความจริง ตั้งแต่เริ่มต้นเราไม่ได้อยากเล่าเรื่องฆาตกรรม ใจอยากเล่าเรื่องครอบครัว เรื่องคน ความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว คือสิ่งที่เข้าถึงได้ง่าย อันนี้คือจุดเริ่มต้น ทำไมคนในครอบครัวทำไม่ดีต่อกันได้ ทำไมฆ่ากันได้ ก็เลยเริ่มศึกษาเหตุการณ์จริง ความเป็นคนแต่ละเหตุการณ์มีที่มาที่ไปอย่างไร อ่านข่าว ติดตามข้อมูล เอามาจากหลายๆ คดี แล้วเอามากองรวมกันสร้างเป็นละคร เลือดข้นคนจาง ครับ”

“ถ้าคนในครอบครัว ธรรมวัฒนะ มาดูเขาจะรู้ว่ามันไม่ใช่ แต่ว่าเรื่องตัวละครอาจจะมีความใกล้เคียงกันตรงเป็นครอบครัวใหญ่ และมีเขยเป็นตำรวจ แต่สตอรี่ไม่ใช่เลย ถ้าเราจะเอาชีวิตใครมาทำ เราต้องเคารพเรื่องของเขา ต้องลงไปศึกษาเรื่องของข่าว”

สรุปใครฆ่าประเสริฐ ?
“คนนึงในโปสเตอร์นั่นแหละ ลองดูกันนะครับ มีตอนจบเหมือนละครทั่วไป คนที่กระทำคือคนที่มีแรงจูงใจที่สุด ถ้าอยากรู้ว่าใครทำก็ไปดูจะได้รู้ว่าใครมีแรงจูงใจที่สุดครับ(ยิ้ม)”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ 'ย้ง ทรงยศ' ผู้กำกับ บอกใบ้ ใครคือฆาตกร 'เลือดข้นคนจาง'
ข่าวที่เกี่ยวข้อง