หนุ่ม-คงกะพัน ดีใจ ลูกแฝดคลอด ตั้งกฎเหล็กห้ามพูด "เดี๋ยวไปรักน้องมากกว่า"  

2 ต.ค. 2561 - 16:58 น.

หนุ่ม-คงกะพัน ดีใจ ลูกแฝดคลอด ตั้งกฎเหล็กห้ามพูด “เดี๋ยวไปรักน้องมากกว่า” หวันกระทบจิตใจ ‘น้องภัทร’ ลูกชายคนโต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 2 ต.ค. ที่ โรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ นักแสดงพิธีกร หนุ่ม-คงกะพัน แสงสุริยะ ควงภรรยาสาว อุ้ม-ปาณิศา และ น้องภัทร ลูกชาย ให้สัมภาษณ์ เปิดใจหลังภรรยาคลอดลูกแฝด น้องพริม-ด.ญ.พิมร์กาญฎา และ น้องพราว-ด.ญ.พราวจิณฎา เมื่อวันที่ 30 ก.ย. ที่ผ่านมา

หนุ่ม-คงกะพัน

น้องภัทร ก็มาร่วมแถลงข่าว

หนุ่ม เผยว่า “วันนี้ชวนทุกคนมาแสดงความยินดีกับน้องแฝดของเรา คลอดเมื่อวันที่ 30 ก.ย. ลุ้นกันมากครับ เพราะปกติ ลูกแฝดจะคลอดก่อนกำหนด ลุ้นมาก ลุ้นจริงๆ เราก็กลัวว่าถ้ามาก่อนกำหนด น้องอาจจะไม่แข็งแรงมาก และอยู่โรงพยาบาลหลายวัน ที่ตามมาคือเรื่องค่าใช้จ่ายด้วย (หัวเราะ)”

อุ้ม “โดยธรรมชาติพอถึง 40 สัปดาห์ ถึงครบกำหนดคลอด แต่สำหรับลูกแฝดจะกลายเป็น 36 สัปดาห์ อาจจะเร็วกว่าหนึ่งเดือน พอเร็วกว่า เราก็ต้องดูแลให้น้องสองคนแข็งแรง ทำยังไงก็ได้ให้อยู่ครบ 36 สัปดาห์ เป็นต้นไป ซึ่งครอบครัวเราทั้งคู่ ไม่เคยมีแฝดเลย นี่เป็นครั้งแรกค่ะ”

หนุ่ม “เราตกใจมาก เราท้องธรรมชาติ ก็คาดหวังแค่ลูกแค่คนเดียว ไม่เคยคิดเลยว่าจะเป็นแฝด เราก็มีเพื่อนที่มีลูกแฝดเยอะ ก็รู้ว่ามันยากมากกับการเลี้ยงเด็กแฝด ตอนที่รู้ว่าแฝด เซอร์ไพรส์มาก ตอนนั้น 12 สัปดาห์ พอมาตรวจอัลตร้าซาวน์ หมอชูสองนิ้ว เรายังไม่เข้าใจ นึกว่าได้ลูกชายคนที่สอง หมอบอกชูสองนิ้วนี่คือสองคน พอรู้เป็นลูกแฝด ตกใจมาก อุ้มร้องไห้ กรี๊ดลั่นห้องเลย”

หนุ่ม-คงกะพัน

นาทีคลอด

ความรู้สึกตอนที่เห็นหน้าลูกแฝดครั้งแรก
หนุ่ม “ผมอยู่ในห้องคลอดด้วย บรรยากาศเหมือนเดิม รอบสองไม่ค่อยตื่นเต้นแล้ว เคยเจอมาแล้ว เอาคนที่อยู่ข้างบนออกก่อนเป็นพี่ คนนี้อ้วนตัวใหญ่ เอาออกมาตามฤกษ์ 9.08 น. เสร็จแล้วคนที่สองก็ตามมา 9.09 น. ตื่นเต้นมาก”

ลูกแฝดหน้าเหมือนใคร
อุ้ม “มีคนหนึ่งหน้าเหมือนพี่เขา น้องภัทร อีกคนก็กำลังดูอยู่ว่าเหมือนใคร”

หนุ่ม “ลูกเราเป็นแฝดต่าง คือแฝดพี่น้อง คือแฝดเหมือนที่หน้าเหมือนกันเด๊ะจะมาจากไข่ใบเดียวกัน ผสมอสุจิแล้วแบ่งออกมาเป็นสองจะเหมือนกันเปี๊ยบ อันนี้เรียกแฝดเหมือน แต่แฝดพี่น้องของอุ้มเขาจะตกไข่สองใบ ผสมกับอสุจิสองตัว เหมือนพี่น้องที่เกิดพร้อมกัน แต่ไม่ใช่แฝดเหมือน จะต่างกัน คนแรกดูขาวกว่า คนที่สองจะดูคล้ำกว่า ผมเผ้าเยอะ มีจอน ดูเป็นคนใต้เหมือนพี่หนุ่ม”

หนุ่ม-คงกะพัน

อวดโฉม น้องพริม – น้องพราว

เตรียมพร้อมเป็นคุณพ่อลูกสามยังไง
หนุ่ม “จนถึงตอนนี้ยังไม่พร้อมเลย (หัวเราะ) เวลาเรา อยู่โรงพยาบาลเขาดูแลดีมาก ทำทุกอย่างให้เรา แต่วันที่กลับบ้านจะเคว้งคว้างนะเพราะว่าไม่มีคนช่วย พร้อมที่สุดน่าจะเป็นวันที่เรากลับบ้านก็ต้องดูว่าจะเป็นยังไง คุณหมอก็ให้ซ้อมการให้นมแบบรักบี้ซ้ายขวาเลย สองคนพร้อมกันคนละฝั่งและมีคนช่วยจับเข้าเต้าให้ เหตุผลที่ต้องพร้อมจะได้อิ่มและหลับพร้อมกัน”

อุ้ม “เตรียมใจมาตั้งแต่ตอนตั้งครรภ์แล้ว ถึงเวลามันก็คงคล้ายกัน ถ้าเราสามารถจัดการได้ ให้นมพร้อมกันสองคน เราก็จะร่นเวลาจากเดิม ถ้าเราทำได้ก็ฝึกเขาให้นอนพร้อมกัน ตื่นพร้อม กินพร้อม ก็คล้ายๆ เด็กคนหนึ่ง”

ตั้งชื่อแล้ว
หนุ่ม “คนโตออกก่อนชื่อ น้องพริม คนเล็ก น้องพราว จะได้สอดคล้องกับลูกชายคนโต พี่ภัทร เราตั้งเอง ดูจากวันเกิดครับ ตั้งตามหลักของไทย เป็นชื่อที่มีความหมายที่ดีสอดคล้องกับคนพี่ครับ จะได้ไม่น้อยใจ(หัวเราะ)”

หนุ่ม-คงกะพัน

คุณพ่ออวด น้องพริม น้องพราว

ปิดอู่เลยไหม
อุ้ม “พอแล้วค่ะ”
หนุ่ม “น่าจะพอแล้วครับ สมบูรณ์แบบแล้ว สามคน”

น้องภัทรมีน้องสาวสองคน เขารับรู้ยังไงบ้าง
อุ้ม “เขาตื่นเต้นค่ะ ตอนแรกเขาอยากได้น้องชาย พอรู้ว่าเป็นน้องสาวซึ่งเขารับรู้มาตลอด เราบอกเขาตลอดว่าภัทรจะมีน้องนะ เขาอยากอุ้มน้องมาก เขาก็ได้หอมและรู้ว่าต้องจับเบาๆ”

จะเลี้ยงเองไหม
หนุ่ม “ก็ต้องมีคนช่วยครับ มีทีมช่วย ถ้าเลี้ยงเองก็ไม่ไหว เพราะเราก็ทำงานทั้งคู่ ก็ต้องมีคนช่วยครับ เพราะเป็นแฝดด้วยหนักมาก”

หนุ่ม-คงกะพัน

อารมณ์แฮปปี้ ของคุณพ่อ คุณแม่

เตรียมเป็นพ่อที่หวงลูกสาวไหม
หนุ่ม “ก็คงไม่หรอกครับ คิดว่าคงไม่ เพราะเราก็ไม่ได้เป็นชายหนุ่มที่มีประวัติไม่ดี (หัวเราะ) โตขึ้นถ้าลูกมีแฟนก็ให้มากินข้าวที่บ้านเลย เราก็ต้องเป็นคุณพ่อสมัยใหม่ ไม่น่าจะเป็นแบบพ่อตาปืนโต”

เตรียมรับมือเรื่องลูกชายคนโต ไม่เข้าใจที่พ่อแม่ไปทุ่มเทให้ลูกแฝดมากกว่า
หนุ่ม “อันนี้สำคัญ คุณหมอเตือนตั้งแต่เห็นเสื้อที่เราทำขึ้นมา สกรีนชื่อ พริม กับ พราว หมอบอกต้องมีภัทรด้วยนะ เราก็ฉุกคิดขึ้นมา จริงด้วย ต้องนึกถึงพี่คนโต เพราะเขาเข้าใจทุกอย่างแล้ว แต่น้องคนเล็กแค่กินกับนอน ที่ผ่านมาคนโตเขาเป็นเบอร์หนึ่งมาตลอด ถ้าเขาไม่ใช่เบอร์หนึ่งเดี๋ยวเขาจะน้อยใจ เขาก็คือเบอร์หนึ่งเหมือนเดิม ในบ้านบอกกับทุกคนเลยว่า ห้ามพูดว่าเดี๋ยวไปรักน้องมากกว่า ไม่ได้เลย เป็นกฎเหล็กจะเตือนทุกคนในบ้าน”

วางแผนอนาคตให้ลูกยังไง
หนุ่ม “ก็คงเต็มที่แหละ ทำงานหนัก บอกเลยว่าสามคน ต้องทำงานหนักขึ้น สามคน คำนวณไว้เลยว่าปีหนึ่ง ต้องทำงานหนักยังไง สิบกว่าปีจากนี้ ก็ต้องที่สุดเพื่อลูกครับ

หนุ่ม-คงกะพัน

น้องภัทร จุ๊บน้อง

ขอบคุณรูปจากไอจี : noomkongkapan

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ หนุ่ม-คงกะพัน ดีใจ ลูกแฝดคลอด ตั้งกฎเหล็กห้ามพูด "เดี๋ยวไปรักน้องมากกว่า"  
ข่าวที่เกี่ยวข้อง