ออกแบบ ปลื้มคว้า ป.ตรี จุฬาฯ ลั่นเป็นนักสู้-เรียนควบทำงาน เล็งต่อ ป.โท

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 5 ต.ค. ที่ คณะศิลปกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย นักแสดง-นางแบบชื่อดัง ออกแบบ-ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง เตรียมเข้าร่วมพิธีพระราชทานปริญญาบัตร สำเร็จการศึกษา จากคณะศิลปกรรมศาสตร์ ภาควิชานฤมิตศิลป์ สาขานิทรรศการศิลป์ ท่ามกลางความปลาบปลื้ม ยินดีของครอบครัว และแฟนคลับชาวไทย และแฟนคลับจากต่างชาติ

ออกแบบ

ครอบครัว ร่วมยินดีบัณฑิตใหม่

ก่อนเข้าหอประชุม ‘ออกแบบ’ ได้ เผยถึงความรู้สึกถึงความสำเร็จ ในการรับปริญญาในวันนี้ว่า “ดีใจมากค่ะ และค่อนข้างเหนื่อยมาก ออกแบบทำงานไปด้วย เรียนด้วย ยิ่งเมื่อตอนแรกๆ ที่อยู่วงการนางแบบ ตอนนั้นก็แอบคุณพ่อทำงานด้วย ก็เลยรู้สึกว่า ปริญญาใบนี้เป็นการพิสูจน์ตัวเองด้วยว่า เราเองสามารถแมเนจตัวเองได้ในระดับหนึ่ง เพราะการทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย ค่อนข้างเหนื่อย เพราะฉะนั้นคุณพ่อ คุณแม่ก็จะภูมิใจกับเราด้วยมากๆ ด้วย

แสดงว่าการเดินทาง 4 ปีที่ผ่านมาค่อนข้างลำบาก
“(หัวเราะ) เรียกว่า แลกมาด้วย ไม่อยากจะบอกน้ำตา แต่ยอมรับว่าเหนื่อยมากจริงๆ ยิ่งชั้นปีที่สูงขึ้นยิ่งงานหนักมาก และต้องเรียนรู้อะไรอีกเยอะมาก ยิ่งต้องบินไปทำงานด้วย ค่อนข้างหนักมากกับการเรียน แต่ก็ดีที่สามารถรอดมาได้ และได้จบพร้อมเพื่อนๆ”

มีเคล็ดลับอะไร ในการแบ่งเบาการเรียน
“จริงๆ นะ เวลาที่รู้สึกท้อๆ ก็จะนึกถึงคนที่บ้าน นึกถึงครอบครัว นึกถึงแฟนคลับ”

คณะที่จบมาค่อนข้างยาก
“ยากเหมือนกันค่ะ ทีแรกเลยออกแบบอยากเรียนจิตวิทยา แต่พอเริ่มเข้าทำงานในวงการบันเทิง ก็รู้สึกตัวว่าไม่น่าจะไหว ก็เลยเปลี่ยน และที่เลือกเรียนคณะนี้ ก็รู้สึกว่าได้อิทธิพลมาจากคุณพ่อด้วย คุณพ่อเป็นวิศวกร พี่คนโตก็จบสถาปัตยกรรม คนกลางก็วิศวะ เราก็หาอะไรที่ใกล้เคียงดู ก็เลยเป็นคณะนี้ ซึ่งน่าสนใจเหมือนกัน ก็ลองสอบเข้าดูก็ติดด้วยค่ะ แต่ที่บ้านออกแบบเขาก็ไม่ได้บังคับเรื่องการเรียนนะ อยากจะเรียนอะไรก็ได้ ที่บ้านก็สนับสนุนอยู่แล้ว”

ออกแบบ

เก่งจริงๆ ทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย แต่คว้าป.ตรีได้สำเร็จ

มีแพลนต่อไป ว่ายังไงบ้าง
ก็มีว่าอยากจะเรียนเกี่ยวกับการตลาดต่อ แต่ยังไม่ได้ระบุว่าจะเป็นปีไหน ก็อาจจะเรียนที่เมืองไทยนี่แหละ แต่ดูๆ อยู่ค่ะ ช่วงนี้ก็จะขอทำงานไปก่อน

ให้กำลังใจตัวเองยังไง
“ที่ผ่านมาออกแบบค่อนข้างรู้สึกได้เลยว่า เราเป็นนักสู้คนหนึ่งนะ รู้สึกว่าการทำให้ตัวเองประสบความสำเร็จ คือการตั้งใจทำสิ่งที่ทำอยู่ให้ดีที่สุด ที่ผ่านมาได้เพราะว่าเราอยากเห็นผลลัพธ์ของมัน และทำให้ดีที่สุดทุกครั้ง ครอบครัวเขารอดูอยู่ทุกอย่างกับความสำเร็จของเรา”

ฝากถึงคนที่กำลังท้อ สำหรับคนที่เรียนด้วย ทำงานด้วยแบบเรา
“ออกแบบรู้สึกว่า ออกแบบเป็นคนหนึ่งที่เรียนด้วย และทำงานไปด้วย ดังนั่นใครก็ตามที่ทำแบบนี้อยู่ แล้วรู้สึกว่าเหนื่อย ให้มองไปไกลๆ ดีกว่า อย่างออกแบบจบออกมาได้ ทุกคนก็น่าจะจบได้ด้วยเช่นกัน คนที่ทำงานด้วย เรียนไปด้วย เป็นการพิสูจน์ตัวเองมากๆ ในระดับหนึ่งว่า คุณเป็นคนหนึ่งที่ประสบความสำเร็จขั้นหนึ่งแล้วในชีวิต เพราะคุณต้องผ่านอะไรมาเยอะเหมือนกัน เป็นกำลังใจให้ทุกคนค่ะ (ยิ้ม)”

ออกแบบ

ของขวัญจากแฟนคลับทั้งไทยและต่างชาติ

ช่วงนี้งานจะแน่นๆ
“ค่ะ ปีนี้มีผลงานที่ไทยให้ติดตามแต่นอน มีทั้งละคร หนัง และซีรีส์ด้วยค่ะ”

นี่ก็เพิ่งกลับมาจากจีน
“ใช่ค่ะ ออกแบบเพิ่งเสร็จฟิตติ้งที่เมืองจีน ก็กลับมาเพื่อเข้ารับปริญญา แล้วเดี๋ยววันที่ 8 ก็จะบินกลับไปทำงานต่อ ก็จะมีงานมี่จีน กำลังจะเริ่มเปิดกล้องค่ะ”

เรียกว่าปีนี้เป็นปีทองได้ไหม
“ก็เรียกว่าปีทองก็ว่าได้ เพราะว่าได้ผู้ใหญ่ที่สนับสนุนที่ดี เป็นปีที่ดีอีกปีหนี่ง ออกแบบเพิ่งถ่ายหนังจบไปเรื่องหนึ่ง และกำลังจะถ่ายซีรีส์ แต่เป็นซีรีส์ฟอร์มใหญ่มากๆ ทางต้นสังกัดก็ยังไม่อยากให้เราบอกอะไรเลย แต่นักแสดงที่ถ่ายด้วย เรียกว่าเป็นนักแสดงชื่อดังในจีน ก็มีแอบกดดันบ้างเพราะต้องร่วมงานกับนักแสดงชั้นนำ อีกอย่างเราก็สื่อสารกันคนละภาษาด้วย แล้วเวลาแสดงก็จะค่อนข้างยากนิดนึง เพราะเราเล่นอีกภาษาหนึ่งค่ะ แต่ก็พยายามอย่างเต็มที่ค่ะ”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน