‘ปู’ปัดเสียบพรีเซ็นเตอร์‘แมท’เปลี่ยนตามวาระ-ยืนยันไม่เกี่ยวกับข่าว
‘ปู’ปัดเสียบพรีเซ็นเตอร์ – มาร่วมแสดงความยินดีในงานมุทิตาจิต แด่พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ว.วชิรเมธี) ในโอกาสที่สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ถวายตำแหน่ง “ผู้อุปถัมภ์ UNHCR ด้านสันติภาพ และเมตตาธรรม” ที่ศูนย์ประชุมสหประชาชาติ โดยดาราสาว ‘ปู’ไปรยา ลุนด์เบิร์ก ในฐานะทูตสันถวไมตรีของ UNHCR ประเทศไทย ได้ให้สัมภาษณ์ถึงการทำงานด้านสังคมมาอย่างต่อเนื่องเข้าสู่ปีที่ 5 แล้วว่า
“ที่ผ่านมาปูลงพื้นที่เกี่ยวกับผู้ลี้ภัยชาวโรฮิงยา ลงพื้นที่บังกลาเทศ ปีหน้าคิดว่าจะได้กลับไปช่วยอีกรอบ รวมถึงลงพื้นที่ที่แอฟริกา สร้างความรับรู้เกี่ยวกับการสร้างสันติภาพ และเรียกร้องความช่วยเหลือให้ผู้ลี้ภัย ปูยังคงมีความสุขและให้ความสำคัญ กับงานของยูเอ็นเอชซีอาร์ ดีใจที่ได้เป็นหนึ่งในครอบครัวนี้”
พอลงพื้นที่ยิ่งเห็นอะไรมากขึ้นไหม “เยอะมากค่ะ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือเห็นความสำคัญของคำว่าสันติภาพ”
งานในวงการก็ยังทำอยู่ “ทำค่ะ มีซีรีส์ที่ทำกับคุณแมท (แมทธิว บราก) กำหนดออกอากาศต้นปีหน้า แล้วก็น่าจะมีหนังกับละคร ช่วงนี้ทำงานสังคมตลอด แพลนปีหน้าอยากลงพื้นที่แอฟริกาและอยากจะเขียน กำกับสารคดีเกี่ยวกับเรื่องนี้ ส่วนละครคงเป็นกลางปีเป็นต้นไป ขอตัดสินใจอีกทีว่าจะรับเมื่อไหร่ รอดูบทที่อยากเล่นจริงๆ ทุกคนก็รู้ว่าความฝันปูคืองานเมืองนอก ปูรอหนังเรื่องนั้นอยู่ ระหว่างนี้ก็แคสต์งานเรื่อยๆ งานในไทยก็ยังรับค่ะ”
งานพรีเซ็นเตอร์ยังแน่นเหมือนเดิมไหม “มีเรื่อยๆ ค่ะ ตอนนี้ตามบิลบอร์ด”
ล่าสุดมีข่าวว่าปูได้พรีเซ็นเตอร์ชิ้นหนึ่งแทนนางเอกดัง (แมท-ภีรนีย์) ที่กำลังเป็นข่าวอยู่ตอนนี้ “จริงๆ พรีเซ็นเตอร์ตัวนี้เข้ามาหลายเดือนแล้ว และถ่ายทำเสร็จแล้ว ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับข่าวเลย วันนี้เป็นวันเกี่ยวกับ UNHCR ปูขออนุญาตไม่พูดเรื่อง ที่กระทบใคร จริงๆ ปูไม่รู้จักเขาเป็นการส่วนตัว แต่ปูเคยอยู่ในจุดที่เคยเป็นข่าวเยอะ ปูเห็นใจเขานะ และปูเห็นใจทุกฝ่ายไม่ใช่แค่เขา ทุกคนที่เกี่ยวข้องในข่าว บางเรื่องมันก็มีผลกระทบต่อจิตใจเขา เห็นใจเขาเลยบอกว่าเรื่องนี้ไม่มีใครเปลี่ยนพรีเซ็นเตอร์เพราะข่าว ปูได้รับพรีเซ็นเตอร์นี้มา 4-5 เดือนแล้ว”
ปูเห็นข่าวแล้วใช่ไหม “เห็นแล้ว กลัวจะกระทบจิตใจเขา ถึงเราไม่รู้จักกัน และปูก็ไม่ได้เข้าใจเนื้อหาข่าวหรือเข้าใจเหตุการณ์ เลยไม่สามารถชี้แจงอะไรได้มากกว่านี้หรือเข้าข้างใคร แต่สิ่งเดียวที่พูดได้ ก็พูดในสิ่งที่ถูกต้อง คือเราไม่ได้เสียบแทนใคร เราได้รับมาก่อนอยู่แล้ว เพราะเขาน่าจะเป็นพรีเซ็นเตอร์นี้มา 2 ปีแล้ว ทุกสองปีเดี๋ยวก็มีการเปลี่ยนแปลง อีกสองปีเดี๋ยวเขาก็ต้องเปลี่ยนปูเป็นคนอื่น มันเป็นวัฏจักรธรรมชาติของวงการบันเทิงค่ะ”
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง