ชมหนังกลางแจ้งรับลมหนาว เทศกาลภาพยนตร์ยุโรป 19 วัน 19 เรื่อง

เทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป ชมหนังกลางแจ้งรับลมหนาว 19 วัน 19 เรื่อง

เทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป (European Film Festival) จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี  แต่ในปีนี้เทศกาลมีความยิ่งใหญ่และพิเศษกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะเป็นครั้งแรกที่ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรปร่วม 19 ประเทศได้คัดสรรนำภาพยนตร์เปี่ยมคุณภาพถึง 19 เรื่องมาให้คอหนังได้ชมกัน “กลางแจ้ง” เป็นครั้งแรก ณ สถานที่ต่าง ๆ ทั่วกรุงเทพมหานคร

เทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรปจะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 พฤศจิกายน ถึง 17 ธันวาคม 2561 ณ สถานที่หลากหลาย ตั้งแต่บ้านเลขที่ 1 บนถนนเจริญกรุงซอย 30 (ตรอกกัปตันบุช) สถาบันเกอเธ่ สมาคมฝรั่งเศสไปจนถึงทำเนียบเอกอัครราชทูตของประเทศต่าง ๆ ในสหภาพยุโรป

เทศกาลภาพยนตร์สหภาพยุโรป
สถาบันเกอเธ่ กรุงเทพมหานคร รูปภาพจาก Goethe-Institut Thailand
บ้านหมายเลขที่ 1 รูปภาพจากเฟซบุ๊ก House No. 1

ภาพยนตร์ทุกเรื่องเข้าชมฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย และฉายพร้อมคำบรรยายไทยและอังกฤษ ผู้ชมสามารถลงทะเบียนเพื่อสำรองที่นั่งล่วงหน้าก่อนเข้าชมได้ที่โทรศัพท์หมายเลข 02-305 2687

อ่านเรื่องย่อภาพยนตร์ เวลาและสถานที่ของเทศกาลได้ทางเฟซบุ๊ก European Union in Thailand

ส่วนภาพยนตร์แต่ละเรื่องนั้นจะเกี่ยวกับอะไรบ้าง สามารถอ่านเรื่องย่อภาพยนตร์ได้ด้านล่างนี้

“Mademoiselle Paradis”

ผลงานของผู้กำกับชาวออสเตรีย บาร์บาร่า อัลเบิร์ต มีเนื้อหาเกี่ยวกับนักเปียโนตาบอดในช่วงศตวรรษที่ 18 ในกรุงเวียนนา และความสัมพันธ์ของเธอกับหมอที่พยายามทำให้เธอสามารถมองเห็นได้อีกครั้ง

“Transit”

ผลงานกำกับของคริสเตียน เพทโซลด์ ชาวเยอรมัน เล่าเรื่องของชายคนหนึ่งที่พยายามหนีออกจากประเทศฝรั่งเศสหลังประเทศถูกบุกรุกโดยกองทัพนาซี โดยเขาสวมรอยเป็นนักเขียนที่ตายไปแล้ว แต่หลังจากนั้นไม่นานเขาได้พบกับหญิงสาวที่กำลังตามหาสามีที่หายไป ซึ่งก็คือนักเขียนคนที่เขาสวมรอยอยู่นั่นเอง

“In the Shadow”

ภาพยนตร์สัญชาติเชคโกสโลวาเกีย เกี่ยวกับตำรวจนายหนึ่งในยุค 1950 ที่ทำการสืบสวนคดีโจรกรรมเพชร แต่คดีที่ดูเหมือนจะง่ายกลับไม่ง่ายอย่างที่คิด จนเมื่อเขาถูกสั่งให้หยุดทำคดีนี้ เขายังดื้อแอบสืบสวนคดีต่อด้วยตัวเอง

“The Commune”

เรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวใหญ่ในกรุงโคเปนเฮเกนที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความฝัน แต่กลับพบบททดสอบครั้งใหญ่เมื่อ อีริก เจ้าของบ้านพาหญิงสาวคนหนึ่งเข้ามาในบ้าน

“Fireheart: The Legend of Tadas Blinda”

ภาพยนตร์สัญชาติลิทัวเนียที่นำเสนอเรื่องราวความรักที่เป็นไปไม่ได้ ระหว่างทาดาสที่เกิดมาในชนชั้นไพร่ และคริสติน่า ผู้เป็นลูกสาวเจ้าของที่ดินผู้ทรงอำนาจ

“Al Berto”

หนังชีวประวัติของนักเขียนชาวโปรตุเกส อัล เบอร์โต้ ซึ่งเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่หัวก้าวหน้า แต่ภายหลังการล่มสลายของระบอบเผด็จการในประเทศโปรตุเกส เขากลับพบว่าเส้นทางไม่ได้โรยไปด้วยกลีบกุหลาบอย่างที่คิด

“Fanny and Alexander”

ภาพยนตร์อีกเรื่องที่ไม่ควรพลาดของผู้กำกับชื่อดัง อิงก์มาร์ เบิร์กแมน เล่าเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวเจ้าของโรงละครที่มีลูกชายชื่อ อเล็กซานเดอร์ และลูกสาว แฟนนี่ หลังจากวันคริสต์มาส พ่อของเด็กทั้งสองเสียชีวิตลง และแม่ของพวกเขาเตรียมตัวจะแต่งงานใหม่ ความอลหม่านจึงเริ่มขึ้น

“Candidate”

แลมเบิร์ท เจ้าของบริษัทโฆษณารับงานทำแคมเปญให้ผู้สมัครเลือกตั้ง เกิดตกลงปลงใจไปพนันกับคู่แข่งโดยมีเดิมพันเป็นเงิน 7 ล้านยูโรว่าเขาสามารถทำให้ผู้สมัครขี้แพ้คนหนึ่งกลายเป็นประธานาธิบดีได้

“Belgian Rhapsody”

ชมการแข่งขันอันดุเดือดระหว่างวงบราสแบนด์ 2 วงเพื่อชิงแชมป์แห่งทวีปยุโรป เมื่อทีมหนึ่งเสียนักดนตรีคนสำคัญไป พวกเขาจึงพยายามขโมยตัวนักดนตรีจากทีมคู่แข่งมาให้ได้

“L’Opera (The Paris Opera)”

สารคดีบันทึกเบื้องหลังการแสดงที่โรงละครปารีส โอเปร่า

“The Bar”

พนักงานและลูกค้าภายในบาร์เล็ก ๆ แห่งหนึ่งของเมืองมาดริดต้องเผชิญชะตากรรมร่วมกันเมื่อมีคนถูกยิงตายอยู่หน้าร้าน

“Swing”

ภาพยนตร์จากประเทศฮังการี นำเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับผู้หญิงสามรุ่นอายุที่เข้ากันไม่ได้เลยแม้แต่น้อย แต่ต้องมาอยู่ด้วยกันเพื่อฝึกฝนเป็นนักร้องประสานเสียง

“Loving Vincent”

ภาพยนตร์แอนิเมชั่นชุบชีวิตจิตรกรเอก แวนโก๊ะ ที่สร้างขึ้นโดยใช้ภาพวาดสีน้ำมันทั้งสิ้น โดยหนังเล่าเรื่องบุรุษไปรษณีย์ที่รับส่งจดหมายให้แวนโก๊ะเป็นประจำพบว่า หลังจากแวนโก๊ะเสียชีวิตไปแล้ว ยังมีจดหมายของเขาอยู่อีก 1 ฉบับที่จ่าหน้าถึงน้องชาย บุรุษไปรษณีย์จึงวานให้ลูกชายของเขาออกเดินทางตามหาผู้ที่ควรจะได้รับจดหมายของแวนโก๊ะ

“Tulipani: Love, Honour and a Bicycle”

หลังสูญเสียฟาร์มจากเหตุการณ์น้ำท่วมในปี 1953 เกษตรกรชาวดัชต์จึงตัดสินใจขี่จักรยานไปอิตาลี และปลูกทิวลิปท่ามกลางอากาศที่ร้อนอบอ้าว

“The Other Side of Hope”

เรื่องราวของเซลส์แมนที่บังเอิญมาพบกับผู้ลี้ภัยชาวซีเรียที่หลบหนีเข้ากรุงเฮลซิงกิมาทางตู้ขนส่ง

“Call Me By Your Name”

เพิ่งคว้ารางวัลออสการ์สาขาบทดัดแปลงยอดเยี่ยมเมื่อปี 2017 ที่ผ่านมา ภาพยนตร์ coming of age กลับสู่จออีกครั้งเพื่อเล่าเรื่องของเด็กหนุ่ม เอลลิโอ ในอิตาลีที่ ๆ เขาได้พบกับโอลิเวอร์ นักศึกษาปริญญาเอกที่ทำงานเป็นผู้ช่วยของพ่อของเขา

“Two Lottery Tickets”

ภาพยนตร์เบาสมองจากประเทศอิตาลี เกี่ยวกับชาย 3 คนที่เป็นเพื่อนกันที่ถูกรางวัลล็อตเตอรี่ แต่ล็อตเตอรี่ใบนั้นดันถูกขโมยไปซะนี่! พวกเขาจึงต้องออกเดินทางเพื่อชิงเอาล็อตเตอรี่กลับมาให้ได้

“I Am Not a Witch”

ชูล่า เด็กสาววัย 8 ขวบถูกกล่าวหาว่าเป็นแม่มด เธอถูกจับตัวและส่งตัวไปยังค่ายแม่มด ซึ่งเปลี่ยนชีวิตของเธอไปตลอดกาล

“Sanctuary”

เรื่องราวความรักระหว่างชายหนุ่มที่เป็นดาวน์ซินโดรม กับหญิงสาวที่เป็นโรคลมชัก พวกเขาจะสมหวังหรือไม่ในโลกแห่งความจริงที่มีอุปสรรคคอยขัดขวางอยู่ตลอดทาง

อ่านเรื่องนี้ในเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ : 19 Films Go Outdoor in Bangkok at Euro Film Fest

บทความก่อนหน้านี้ปตท. คว้ารางวัลยอดเยี่ยมบริษัทด้านนวัตกรรม “SET Award 2018”
บทความถัดไปสนพ. ปล่อยคลิปวิดีโอ โมชั่นกราฟิก “LPG รู้ไว้ไม่เอ้าท์” ตอบโจทย์ทุกคำถาม ทันสมัย เข้าใจง่าย