จับกระแสลูกทุ่ง : ‘เอิ้นขวัญ’ปิดฉากซีรีส์รัก ลุ้นซิงเกิลใหม่-ซุ่มพลิกแนว

จับกระแสลูกทุ่ง

จับกระแสลูกทุ่ง : ‘เอิ้นขวัญ’ปิดฉากซีรีส์รัก ลุ้นซิงเกิลใหม่-ซุ่มพลิกแนว

จับกระแสลูกทุ่ง : ปล่อยเพลงรักอกหักเศร้าเป็นซีรีส์มาแล้ว 2 เพลง “ฝากเบิ่งแนเด้อ” จากฝีมือแต่งของ อ.ตุ๋ย ด๊ะดาด, “คนตอบบ่อยู่”จากปลายปากกา ชวัลวิทย์ ยิ่งยศเสนี และเพลงสุดท้ายในซีรีส์ของลูกทุ่งสาว ‘เอิ้นขวัญ วรัญญา’ ที่ปล่อยออกมาคือ “หากบ่เคยฮักอ้าย” แต่งโดย ‘อ.วสุ ห้าวหาญ’ ซึ่งทุกเพลงมาจากมุมมองความรักที่ตัวเองพบเจอมาถ่ายทอดให้อาจารย์นักแต่งเพลงฟัง จนเกิดเป็นเพลงรักที่ไม่สมหวังทั้ง 3 เพลงในสไตล์ ‘เอิ้นขวัญ’

จับกระแสลูกทุ่ง

◆ ซิงเกิลล่าสุดที่ปล่อยออกมา ‘หากบ่เคย ฮักอ้าย’

เอิ้นขวัญ – “ต่อมาจาก 2 เพลงแรก เป็นโปรเจ็กต์พิเศษ 3 เพลง เราได้ทำงานร่วมกับอาจารย์ ได้เริ่มต้นขั้นตอนแรก ได้เล่าเรื่องราวความรัก อาจารย์ก็มีไอเดียให้เขียนเรื่องราวทั้งหมดเป็น 3 เพลง อาจารย์แบ่งกันคนละเพลง ฝากเบิ่งแนเด้อ อ.ตุ๋ย ด๊ะดาด, คนตอบบ่อยู่ ชวัลวิทย์ ยิ่งยศเสนี และ หากบ่เคยฮักอ้าย อ.วสุ ห้าวหาญ เป็นเพลงสุดท้ายจบ โปรเจ็กต์ แต่เป็นจุดเริ่มต้นและจุดสุดท้ายของเรื่องด้วย”

◆ เอาเรื่องราวตัวเองมาทำเป็นเพลง

เอิ้นขวัญ – “ส่วนหนึ่งค่ะ ว่ามีความรักเป็นยังไงบ้าง เรื่องก็ไม่ได้ผิดแปลกไปกว่าความรักคนอื่นๆ หลายคนอาจจะเคยผ่านเหตุการณ์แบบนี้มา เหมือนเรารักคนนึงแต่ไม่สมหวังด้วยเหตุผลหลายอย่าง สุดท้ายเพลงอาจจะอกหักเสียใจ แต่อยากจะบอกทุกคนว่าอย่าหมดหวังในความรัก ถึงแม้ครั้งนี้อาจจะไม่ดี อกหัก แต่อย่าปิดกั้นตัวเอง ความรักยังเป็นสิ่งที่ดี”

จับกระแสลูกทุ่ง

◆ เพลงสุดท้ายยังเป็นเพลงบวก

เอิ้นขวัญ – “มันสื่ออารมณ์เล่าถึงเรื่องทั้งหมด เศร้าหมดเลยทั้ง 3 เพลง ถึงเพลงจะเศร้า แต่เราอยากให้คนที่เสียใจก้าวต่อไป”

◆ ใช้เวลาทำนานมั้ย

เอิ้นขวัญ – “เกือบปี มีหลายขั้นตอน อัดเพลงนึง 2 รอบ เพื่อให้ออกมาได้ดีที่สุด”

◆ เพลงปิดท้ายจะต่างจาก 2 เพลงยังไง

เอิ้นขวัญ – “เพลงนี้มีเอ็มวี เป็นเรื่องราว จะเล่าถึงถ้าย้อนเวลากลับไปได้ฉันไม่อยากรัก ไม่อยากเสียใจแบบวันนี้ เป็นเอ็มวีแปลกใหม่ ความน่าสนใจอยู่ที่เอ็มวีด้วย ใส่หนังเข้าไปหน่อย”

◆ เพลงนี้ยากมั้ย

เอิ้นขวัญ – “ยากค่ะ มันจะมีกลิ่นเพื่อชีวิตนิดนึง จะเป็นแบบต่ำก็ต่ำไปเลย สูงก็สูงขึ้นไปเลย การร้องจะยาก เพลงของ อ.วสุ จะเป็นทำนองเพื่อชีวิตนิดๆ อยู่แล้ว 3 เพลงยากต่างกันออกไป จริงๆ ได้ร้องเพลงคีย์สูงบ้าง แต่เพลงนี้จะยากไปอีกเพราะต้องใส่อารมณ์ มันเป็นเรื่องของเราเอง เหมือนเราได้ออกแบบการร้องเอง อาจารย์ประกบอีกที เหมือนเรารู้สึกว่าอยากใส่อะไรเข้าไปในเพลงก็ลองปล่อยออกมา อาจารย์ก็จะช่วยเก็บ มีส่วนร่วมเยอะมาก เพลงนี้ทำ 2 เดือน”

◆ กดดันมั้ย 2 เพลงตอบรับดี มาเพลงสุดท้าย ขมวดปม

เอิ้นขวัญ – “กดดัน เพลงที่ติดไปแล้ว ต้องมา สร้างใหม่เพื่อให้อีกเพลงไปทิศทางเดียวกันค่อนข้างยาก แต่พอเราทำงานไปเราก็เต็มที่ รู้สึกว่าเราได้ทำสุดความสามารถของเราแล้ว ที่เหลือต้องฝากแฟนเพลงเป็นกำลังใจให้กัน ดังหรือไม่ดังเราไม่ซีเรียสเท่าไหร่ แต่เวลาคนได้ฟังเพลงเราแล้วเขากำลังอยู่ในอารมณ์เศร้าเขามีกำลังใจขึ้น อยากให้เขามีความสุขกับเพลงมากกว่า”

◆ ดนตรีต่างจาก 2 เพลงแรกหรือเปล่า

เอิ้นขวัญ – “มีความเป็นอีสานมากขึ้น มีแคนเข้ามา ปกติไม่ค่อยได้ร้องเพลงที่เป็นอีสานเท่าไหร่ จริงๆ เคยเรียนนาฏศิลป์ ชอบดนตรีอีสาน แต่พอมาทำเพลงเรามาเริ่มต้นจาก บ่กล้าบอกครูแต่หนูกล้าบอกอ้าย เลยเป็นลูกทุ่งที่ไม่มีดนตรีอีสานผสม พอมาเป็นเพลงนี้เราได้ยินแคนในเพลงรู้สึกมีความสุข ชอบดนตรีอีสาน อยากให้คนฟังเพลงอีกแนวนึงของเอิ้นขวัญ อยากให้ฟังให้ครบ 3 เพลง จะได้ร่วมประสบความสำเร็จไปด้วยกัน”

จับกระแสลูกทุ่ง

◆ 2 เพลงแรกยังทำงานอยู่

เอิ้นขวัญ – “ก็คิดในใจนะ ปกติเพลงคนอื่นเขาจะได้เป็นร้อยล้านวิว แต่ของเราขอเหมาๆ ไปเลยแล้วกัน 3 เพลงร้อยล้าน จะได้กระจายกัน ถือเป็นการทำซิงเกิลติดๆ กันออกมาเป็นครั้งแรก

◆ อยากจะปรับปรุงแก้ไขอะไรมั้ย

เอิ้นขวัญ – “เราต้องพัฒนาตัวเองไปเรื่อยๆ ซ้อมโชว์ เพลงใหม่ เพลงเก่า ถ้าเสียงไม่คงที่เราต้องพัฒนา ตอนนี้ที่จะอัพเดตขึ้นมาคือเพลงเร็ว ถ้าเป็นซิงเกิลเพลงเร็วออกมาจะเป็นทิศทางไหน ตอนนั้นที่เปิดมาเพลง บ่กล้าบอกครู เป็นเด็กน้อยใสๆ เนื้อเพลงไม่มีอะไรมาก แต่การฟังเพลงของคนทุกวันนี้ ทั้งดนตรี และอายุเราอัพขึ้นเป็น 10 ปี จะทำแบบ บ่กล้าบอกครู มันเลยวัยมาก แต่จะเป็นเพลงเร็วแบบไหน โจทย์ยาก ต้องลุ้นกันอยู่ มีแพลนจะปล่อยปีหน้าแล้ว ก็หาเพลง ปรึกษาครูเพลง แล้วถ้าเราได้ร้องไกด์เพลงใหม่เราก็จะได้ร้องแนวใหม่เพิ่มขึ้น ถึงแม้จะไม่ใช่เพลงเรา แต่พอฟังเราก็จะรู้ว่าเราเหมาะกับเพลงนี้ ให้เราได้ทำงานตลอด เวลาโตขึ้นโจทย์จะยากขึ้นเรื่อยๆ”

◆ เรามีส่วนร่วมเยอะขนาดไหนในการเลือกเพลง

เอิ้นขวัญ – “จะเป็นแนวส่งเสียงมากกว่า ครูเพลงเลือกมาเราก็เลือกให้เหมาะกับบุคลิกเรา ผ่าน ไม่ผ่าน เหมือน ไม่เหมือน ค่อยว่ากัน ส่วนใหญ่อาจารย์ส่งเพลงมาปุ๊บ วันสองวันก็ต้องรีบเข้า ห้องอัด เพื่อจะให้รู้ว่าเหมาะไหม การทำงานจะได้เร็วขึ้น”

◆ เวลาได้เพลงมาคาดหวังมั้ยว่าเพลงนี้ต้องเป็นของเรา

เอิ้นขวัญ – “ตอนนี้ไม่เลย เหมือนเราร้องปุ๊บเรามีเซนส์ว่าเราจะชอบ หรือเด็กๆ ร้องจะเหมือนกัน หรือถ้าเพลงไหนเราร้องแล้วคล่องปากก็บอกว่าอาจารย์หนูชอบเพลงนี้ เหมือนเราได้ทำงานกับอาจารย์ตลอดเวลา ได้ความรู้ด้วยว่าเราควรร้องแนวไหน ตอนนี้อยากได้เพลงเร็วบ้าง เพราะ บ่กล้าบอกครู ร้อง 2 รอบต่องาน เพลงเร็วไม่ค่อยมี ก็มีหยิบเพลงพี่ๆ ในค่าย พี่ตั๊กแตน พี่นาง ศิริพร เพลงเร็วจะเป็นเพลงคนอื่น พอเราขึ้นเวทีคอนเสิร์ตเราต้องชวนมาเต้น ก็ปรึกษาอาจารย์อยากมีเพลงเร็ว แต่ไม่ทิ้งเพลงช้าเพราะเราเข้ากับเพลงช้ามากกว่า ด้วยความเราเต้นไม่เก่ง”

◆ อยากฝากอะไรกับแฟนๆ

เอิ้นขวัญ – “ฝากเป็นกำลังใจให้ด้วยค่ะ ซิงเกิลล่าสุด หากบ่เคย ฮักอ้าย ปีหน้าได้ฟังซิงเกิลใหม่แน่นอนค่ะ”

บทความก่อนหน้านี้โฆษกรัฐบาล โต้รายงานความเหลื่อมล้ำ ข้อมูลเก่า-สวนทางความจริง ยันไทยสถานการณ์ดีขึ้น
บทความถัดไปสรรพากร ชี้ คนขายของออนไลน์ ต้องจ่ายภาษีเหมาจ่าย แจงเหตุรายงานโอน 3 พันครั้ง!