สุดเศร้า เคลื่อนร่าง เปี๊ยก พิศาล สู่เมรุ ลูกชายบวชให้ อ้อม พิยดา กลั้นน้ำตา เผยพ่อมาหา(คลิป)

12 ธ.ค. 2561 - 16:10 น.

สุดเศร้า เคลื่อนร่าง เปี๊ยก พิศาล สู่เมรุ ลูกชายบวชให้ อ้อม พิยดา กลั้นน้ำตา เผยพ่อมาหา

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

สุดเศร้า ครอบครัวส่ง เปี๊ยก พิศาล ครั้งสุดท้าย โดย วันที่ 12 ธ.ค. ที่วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร มีพิธีฌาปนกิจศพ ผู้กำกับฯนักแสดงอาวุโสชื่อดัง “เปี๊ยก” พิศาล อัครเศรณี ที่เสียชีวิตด้วยภาวะหัวใจล้มเหลว จากไปอย่างสงบด้วยวัยอายุ 73 ปี เมื่อค่ำวันที่ 4 ธ.ค.ที่ผ่านมา

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าในช่วงเช้า ครอบครัวอัครเศรณี อ้อม พิยดา, อาท ศรา จุฑารัตนกุล สามี, อ๋อ ศิรดา อัครเศรณี เมเยอร์ น้องสาว, โอ อัครพล อัครเศรณี พี่ชายคนโต และโอ๊ต นนทพร อัครเศรณี น้องชายคนสุดท้อง ได้บวชหน้าไฟเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับบิดาผู้ล่วงลับ รวมถึงญาติและเพื่อนสนิท ร่วมพิธีบำเพ็ญกุศลหน้าศพดาราอาวุโส เปี๊ยก พิศาล อัครเศรณี ตั้งแต่ช่วงเช้า เวลา 10.00 น. มีการแสดงพระธรรมเทศนา พระสงฆ์ 10 รูป สวดพระพุทธมนต์ จากนั้นครอบครัวอัครเศรณี ถวายภัตตาหารเพล พระสงฆ์สวดมาติกา-บังสุกุล

ต่อมาเวลา 13.30 น. มีพิธีเคลื่อนศพ ดาราอาวุโสผู้ล่วงลับ เปี๊ยก-พิศาล อัครเศรณี จากศาลากลางน้ำไปยังเมรุเล็ก วัดเทพศิรินทราวาสราชวรวิหาร จากนั้นได้นำศพเวียนรอบเมรุ 3 รอบ โดยมีพระโอ-อัครพล อัครเศรณี ลูกชายคนโต พระโอ๊ต-นนทพร อัครเศรณี ลูกชายคนสุดท้อง เป็นผู้เดินนำหน้าศพ มีอาท ศรา จุฑารัตนกุล ถือกระธางธูป ด้าน อ๋อ ศิรดา อัครเศรณี เมเยอร์ ลูกสาวถือกรอบรูปถ่ายของคุณพ่อเปี๊ยก โดยอ้อม พิยดา เดินรั้งท้าย ก่อนจะนำไปตั้งที่บริเวณหน้าเมรุเผาศพ ซึ่งประดับประดาด้วยดอกไม้สีม่วง ในระหว่างเดินขบวนเคลื่อนศพไปยังเมรุ อ้อม พิยดา มีสีหน้าโศกเศร้าและอ๋อ ศิรดา น้องสาว ร้องไห้ด้วยความโศกเศร้าตลอดเวลา

ต่อมาเวลา 14.30 น. อ้อม พิยดา และ อ๋อ ศิรดา ลูกสาวทั้งสอง ได้เปิดใจถึงพ่อเปี๊ยก พิศาล ผู้ล่วงลับเป็นครั้งสุดท้าย

อ้อม เผยว่า “ตอนนี้อ้อมพยายามกลั้นน้ำตา ซึ่งพี่ชายกับน้องชายที่บวชอยู่(พระโอ อัครพล และพระโอ๊ต นนทพร) บวชหน้าไฟให้พ่อ เลยเหลืออ้อมกับอ๋อ ลูกสาวสองคน ส่วนบรรยากาศในช่วงเช้าเป็นไปได้ด้วยดีราบรื่น ญาติพี่น้องเพื่อนพ่อและเพื่อนลูกๆมาให้กำลังใจกัน รู้สึกดีใจที่มีคนรักพ่อเยอะมากจริงๆ ต้องกราบขอบพระคุณทุกท่านผ่านทางสื่อและสำหรับคนที่แสดงความเสียใจทางโซเชียล เราไม่มีเวลาตอบในอินสตาแกรม เพราะอ่านแล้วรู้สึกไม่ไหว ตอนนี้พยายามเข้มแข็งเพราะต้องอ่านคำไว้อาลัยให้พ่อด้วย”

วันนี้ได้เห็นหนังสือชีวประวัติของคุณพ่อ
อ้อม : “ใช่ค่ะ เป็นหนังสือที่รวบรวมมานานแล้วเมื่อ 5 ปีที่แล้ว รวบรวมประวัติเพื่อขอศิลปินแห่งชาติ จะมียื่นเปิดปีหน้าแต่ไม่ทัน ก็เป็นการรวบรวมประวัติเกี่ยวกับการทำงานทั้งหมดในชีวิตของเขา เพิ่งเสร็จก่อนเสียชีวิต 2 สัปดาห์ ถามว่าเสียดายแทนคุณพ่อไหมก็ไม่เป็นไรค่ะ”

อ๋อ : “ไม่เสียดายค่ะ เพราะพ่อเป็นศิลปินอยู่แล้ว ไม่ต้องมีตำแหน่งอะไรมาบอก เขาก็คือสุดยอดของเราอยู่แล้ว”

สำหรับงานที่ต้องสานต่อพ่อมีอะไรบ้าง?
อ้อม : “มีที่กำลังจะเริ่มแต่ว่าไม่ได้เริ่ม คิดว่าอาจคงไม่ได้ทำ เพราะว่าอ้อมยังมีงานที่ตัวเองต้องทำอยู่ ส่วนละครของที่ถ่ายทำเสร็จแล้วแต่ยังไม่ออกอากาศก็ต้องขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของทางช่อง3อีกที”

พ่อเปี๊ยก พิศาล เปรียบเป็นปูชนียบุคคลของวงการบันเทิง รู้สึกอย่างไรที่หลายคนชื่นชม พ่อของเรา?
อ้อม : “ดีใจมากค่ะ รู้สึกปลื้มปิติ ปลื้มใจแทนคุณพ่อและคุณแม่ด้วย คนที่มางานก็เสียใจและให้กำลังใจลูกๆทุกคน ด้วยการจากไปของพ่อค่อนข้างกะทันหันทุกคนช็อกกันหมด”

พิธีหลังจากนี้จะเก็บอัฐิไว้ที่ไหน?
อ้อม : “ก็เดี๋ยวยังคุยกันไม่ลงตัวนะคะ น่าจะมีเก็บอัฐิเอาไว้ ณ วัดใดวัดหนึ่ง แล้วก็มีบางส่วนไปลอยอังคาร แต่ว่ายังไม่ทราบ กำลังดูอยู่ว่าพ่อเวลาไปถ่ายเขาชอบโลเกชั่นที่ไหน ส่วนใหญ่เขาจะไปแถวปราณบุรี ก็ยังคุยกันอยู่ว่าจะไปลอยที่เป็นธุลี เป็นผงเถ้า ก็น่าจะไปลอยที่โน้น ส่วนกระดูกเก็บไว้ที่ไหน เดี๋ยวแจ้งให้ทราบอีกทีหนึ่ง เพราะว่าตอนนี้ก็ยังไม่ได้คุยกัน 4 คน เพราะว่าก็มีบวชให้พ่ออยู่”

ต่อจากนี้ 4 พี่น้องจะเป็นอย่างไร?
อ๋อ : “ก็เป็นเหมือนเดิม เราก็แน่นกันอยู่แล้ว”
อ้อม : “เป็นเหมือนเดิม เดี๋ยวสิ อย่าบิ้ว เพราะดิฉันต้องอ่านคำไว้อาลัย เราก็ยังอยู่กันแน่นแฟ้นเหมือนเดิมแหละค่ะ ถ้าถึงวันเกิดพ่อ หรือวันพ่อ เราก็ยังรวมตัวกันเหมือนเดิม เหมือนที่เราเคยเจอๆกัน เกือบอาทิตย์ หรือ 2-3 อาทิตย์เจอกันที ก็ยังเป็นอย่างนั้นอยู่”

คุณพ่อมีมาหา หรือมาเข้าฝันบ้างไหม?
อ้อม : “ไม่มีเลย ใครเจอพ่อบอกที ให้มาหาลูกๆหน่อยค่ะ ไม่มีมาเลยค่ะ มีแต่ได้ยินเสียงหมาหอน เสียงทุบกำแพงบ้าน อย่างแม่ได้ยิน แม่พี่อาร์ต ก็จะมีแต่รอบๆด้าน แล้วก็มีไปหาเพื่อนเขา ที่เพื่อนเขาฝันคือเหมือนอยากกินก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ ที่เมืองกาญจนบุรีแต่ว่ามาหาลูกๆหรือภรรยานี่ไม่มีเลย”

สภาพจิตใจคุณแม่ตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง?
อ้อม : “คุณแม่ก็เข้มแข็งค่ะ แต่ก็เข้าๆ ออกๆ เหมือนกัน บางทีเดี๋ยวก็ร้อง เดี๋ยวก็หาย พอเราฮึบเราก็ได้ แต่เดี๋ยวหลังจากวันนี้พวกเราน่าจะแย่มากพอสมควร อย่างพรุ่งนี้ที่มาเก็บอัฐิอะไรแบบนี้

อยากให้นักแสดงรุ่นใหม่เอาอะไรในตัวคุณพ่อเราเป็นแบบอย่างบ้าง?
อ้อม : “พ่อสอนพวกเรามาตลอดนะคะ ว่าให้เราติดดิน ให้เราเป็นคนดี ถ้าเราเป็นคนดี เราก็จะได้ดี ให้เราอดทน ขยัน และรักพระมหากษัตริย์ พ่อจะสอนให้รักแผ่นดิน รักบ้านเกิด คือจะสอนแบบนี้มาตลอด พวกเราทั้ง 4 คนก็พยายามปฏิบัติตามคำสอนของพ่อมาโดยตลอด และตรงต่อเวลาที่จะทำได้บ้างไม่ได้บ้าง (หัวเราะ) จริงๆ ที่พ่อสอนอย่างเดียวเลย คือสอนให้เป็นคนดีค่ะ”

สุดท้ายนี้มีอะไรอยากจะพูดถึงคุณพ่อไหม?
อ้อม : “อยากจะบอกว่า พ่อไม่ต้องห่วง ลูกๆ ทุกคนเข้มแข็ง อย่างวันนี้ทุกคนพยายามเข้มแข็งและอยู่ในสมาธิ เพื่อที่จะให้วันนี้ผ่านไปได้ด้วยดีที่สุดเท่าที่พวกเราจะทำได้ พวกเราตั้งสติและตั้งสมาธิกันทั้ง 4 คน พี่ชายน้องชายก็ตั้งสติครองอยู่ในผ้าเหลืองให้ได้ดีที่สุด ส่วนเรา 2 คนก็อยู่ในโลกมนุษย์ ดูแลแขกทุกคนของพ่อที่มากันด้วยแรงรัก และกำลังใจที่มีมาให้ถึงพวกเรา เราก็ตั้งใจจะทำวันนี้ให้ดีที่สุด พรุ่งนี้ถ้าล้มระเนระนาดก็ค่อยว่ากัน แต่ก็ช็อกค่ะ”

อ๋อ : “ก็อย่างที่พี่อ้อมพูดเลยค่ะ พ่อไปนะ ไม่ต้องเป็นห่วง เรา 4 คนเป็นยังไง เข้มแข็งยังไง อยู่ด้วยกันยังไง เราก็จะเป็นแบบนี้ตลอดไป และคำสั่งสอนของพ่อก็จะส่งต่อถึงลูกๆ หลานๆ ต่อไปค่ะ จะเป็นคนดีค่ะ”

โดยบรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความโศกเศร้า มีบุคคลในแวดวงบันเทิง นักแสดงอาวุโส ผู้จัดฯ มาร่วมไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย อาทิ รอง เค้ามูลคดี , สมภพ เบญจาทิกุล , ญาณี ตราโมท , สถาพร นาควิไลโรจน์, ไทด์ เอกพันธ์ บรรลือฤทธิ์ , กบ ทรงสิทธิ์ เป็นต้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ สุดเศร้า เคลื่อนร่าง เปี๊ยก พิศาล สู่เมรุ ลูกชายบวชให้ อ้อม พิยดา กลั้นน้ำตา เผยพ่อมาหา(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง