Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 14 ส.ค. 2563

เท่ง เถิดเทิง มาแล้ว ควง หม่ำ เป็นเจ้าภาพงานศพ พ่อดม ชวนชื่น

26 ธ.ค. 2561 - 21:17 น.

เท่ง เถิดเทิง มาแล้ว ควง หม่ำ เป็นเจ้าภาพงานศพ พ่อดม ชวนชื่น

วันที่ 25 ธ.ค. ที่ศาลา 1 วัดนวลจันทร์ มีพิธีสวดพระอภิธรรม นายอุดม ทรงแสง หรือที่รู้จักในชื่อ อุดม ชวนชื่น นักแสดงตลกอาวุโสชื่อดัง วัย 83 ปี ที่เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งตับ

โดยวันนี้แก๊งสามช่ามีความประสงค์เป็นเจ้าภาพร่วมกับครอบครัวชวนชื่น โดย หม่ำ เพชรทาย วงศ์คำเหลา และเท่ง เถิดเทิง หรือ พงษ์ศักดิ์ พงษ์สุวรรณ มาร่วมงาน แต่ในวันนี้โหน่ง ติดภารกิจ ไม่สามารถมาร่วมงานได้

ส่วนบรรยากาศในค่ำคืนนี้ ยังคงเต็มไปด้วยความโศกเศร้า และยังคงร่วมกันสวมเสื้อผ้าสีชมพู ตามความประสงค์ของพ่อดม ผู้วายชนม์

เกาะติดข่าวบันเทิงฮอตๆ
แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสดบันเทิง ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

สำหรับคืนนี้มีคนในวงการตลกและบุคคลที่มีชื่อเสียงในวงการบันเทิง มาร่วมฟังสวดพระอภิอธรรมเป็นจำนวนมาก อาทิ กอบสุข จารุจินดา, น้อย โพธิ์งาม, เปิ้ล นาคร, จูน กษมา, น้าเน็ก เกตุเสพย์สวัสดิ์, โย่ง เชิญยิ้ม, เด๋อ ดอกสะเดา, ปู กนกวรรณ, ดู๋ ดอกกระโดน, ถั่วแระ เชิญยิ้ม, บอย พีชเมคเกอร์, เจี๊ยบ พิจิตรา, สุนารี ราชสีมา-วาวเตอร์, กิ๊ก-เกียรติ กิจเจริญ, อั๋น โอลิเวอร์, ทัช ณ ตะกั่วทุ่ง, เดย์ ไทเทเนี่ยม มิก-บรมวุฒิ ฯลฯ

ก่อนเริ่มพิธีสวดพระอภิธรรม แจ๊ส ชวนชื่น หรือ ผดุง ทรงแสง เผยถึงความรู้สึก หลังสูญเสียคุณพ่อ เป็นคืนที่สอง โดยแจ๊ส เผยว่า "วันนี้ก็ยังดีใจนะ เมื่อวานคนอาจจะยังไม่ได้เตรียมตัวอะไรมาก เพราะไม่รู้จะใส่สีอะไร สีชมพูจริงเหรอ แต่พอวันนี้มันชัดเจนจริงๆ แล้ว คนก็ใส่สีชมพูมา เพราะพ่ออยากให้คนใส่สีชมพู พวงหรีดก็มาเรื่อยๆ แขกก็มาตลอด ก็ขอบคุณจากใจครับสำหรับคนที่รักพ่อที่มากัน ทั้งวงการตลกเอย ทั้งวงการนักแสดง ทุกๆ วงการเลยครับ ศิลปินทุกแขนงมางานพ่อหมดเลยครับ"

"งานวันนี้ที่พี่จิ้มเขาจัดไว้ก็จะมีรำวงกับมโหรสพ เมื่อวานมีลิเกไปแล้ว ก็ตามสตอรี่ของพ่อที่พ่อเคยพูดเอาไว้ แล้วก็จะมีดนตรี หลังจากนั้นก็จะเป็นตลกคณะชวนชื่นเล่นร่วมกันหมดครับอีกวันนึง และวันสุดท้ายวันที่ 29 ก็จะเป็นวงดนตรีของผมที่พ่อได้มาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ก็จะเป็นอีกวันนึงที่ผมจะทำให้พ่อ ผมคิดมุขอะไรที่เราเคยเล่นกันไว้บนเวที ก็จะเป็นพี่ชายคนโตที่มาเล่นแทนพ่อที่หน้าเหมือนพ่อมากๆ"

เมื่อถามว่ามีคนฝันถึงพ่อดมไหม แจ๊ส ชวนชื่น เผยว่า "ก็มีคนอื่นนะที่ฝันถึงพ่อ แต่ผมนี่ยังเลย เพราะวันที่เขาเสียที่พี่จิ๊ก เนาวรัตน์มาแต่งหน้าศพ ผมก็อยู่เป็นเพื่อนพี่จิ๊กด้วย เพราะพี่จิ้มเขาต้องมาดูเรื่องวัด ตอนพี่จิ๊กแต่งหน้า ผมก็จับมือพ่อไว้ ก็บอกเขาว่าไม่ต้องมานะจะนอน นี่พูดจากใจจริงๆ อย่าเพิ่งมาตอนนี้ยังไม่ว่าง ก็คุยแบบนี้เลยเหมือนตอนที่เราคุยกับเขาจริงๆ พี่น้องคนอื่นผมก็ยังไม่ได้ถาม เพราะต่างคนต่างยุ่งๆ กันอยู่"

ความรู้สึกตอนนี้เป็นอย่างไรบ้าง แจ๊ส ชวนชื่น เผยว่า "คือด้วยบรรยากาศที่ไม่ได้โศกเศร้า เราพี่น้องทุกคนก็ต้องเข้มแข็งให้พ่อ หัวเราะให้พ่อเห็น ก็ยิ้มกัน เล่นกัน หัวเราะกัน เพราะเรารู้ว่าเขาไปสบาย มันเป็นทั้งงานไว้อาลัย ทั้งเป็นงานรวมตัวรำลึกถึงพ่อด้วยครับ"

เรื่องลูกคนที่ 15 ว่ายังไงบ้าง มีติดต่อมาหรือยัง แจ๊ส ชวนชื่น เผยว่า “ลูกคนที่ 15 เหรอ ผมก็ยังไม่รู้เหมือนกัน ซึ่งผมเข้าใจมาตลอดว่าผมเป็นคนสุดท้องแล้ว แต่ถ้ามีก็ไม่ใช่เรื่องแปลก ขนาดหลานของพ่อยังไม่กล้าเดินมาหาผมเลย คือพ่อแตกแขนงไปเยอะมาก เฟรนด์ไชส์พ่อเขาเยอะจัด ผมก็ไม่รู้ว่าสาขาไหนบ้าง ผมก็ไม่รู้เรื่องคนที่ 15 แต่ถ้ามีก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลย ถ้ามีจริงๆ ก็อยากจะเจอเหมือนกันนะ แต่ที่รู้มาคือผมน่าจะคนสุดท้ายแล้วนะ”

มีข่าวว่า ได้พาพ่อดม ไปรักษาที่เมืองจีน ทำไมถึงเลือกไปรักษาที่นั่น
"ผมต้องขอบคุณ พี่นุ่น รมิดา โทรมาบอกผมว่าที่จีนรักษาได้มีหลายวิธีการรักษา มีถึง 18 การรักษา ผมก็พาพ่อไป ตอนนั้นพ่อยังไม่ทรุด ยังปกติอยู่ 18 การรักษานี่เป็นการรักษาเลยนะครับ ไม่ใช่เป็นแผนโบราณหรืออะไร มันคือระบบของเขา ที่รักษาเฉพาะจุด หรือหลายๆ อย่าง ตัวผมทำงานก็จะถามอาการจากภรรยาเรื่อยๆ พี่น้องก็จะคุยกันตลอด"

ค่ารักษาสูงถึง 5 ล้านบาท
"ผมไม่รู้ว่าเท่าไหร่ เพราะเมียผมเป็นคนจัดการทั้งหมด ผมจำไม่ได้ แต่ก็เยอะครับ พี่น้องทุกคนก็ช่วยกันครับ เป็นเรื่องปกติครับที่ต่อให้เป็นหนี้สินก็ต้องทำ ทำยังไงก็ได้ให้พ่อหาย แรกๆ เราก็มีความหวัง แต่หลังๆ ที่จีนเริ่มบอกว่าต้องให้พ่อกลับ ก็ทำให้เริ่มรู้แล้ว หลังๆ ก็ต้องรักษาตามอาการครับ แต่ก็ไม่อยากบอกพ่อ รักษาอยู่นานแต่ก็ไม่นานมาก ใจผมก็รู้ว่าพ่อต้องไปแต่ว่าจะเมื่อไหร่เท่านั้นเอง ที่ผ่านมาเราเลือกที่ไม่บอกใคร เพราะบอกพ่อแค่ว่าเป็นเนื้องอก และถ้าสมมติในกรณีที่เขาจะไม่ได้พัก ร่างกายโรยราไปเรื่อยๆ ใจคิดแน่ๆ ว่าพ่อตายแน่แต่เมื่อไหร่เท่านั้น จนวันนี้มาถึง แต่เราก็ทำใจกันมาแล้ว เราก็ทำดีที่สุดแล้วครับ ถามว่าค่ารักษาจ่ายเรื่อยๆ ถึงหลักสิบล้านมั้ย ผมไม่แน่ใจนะ แต่ก็รักษาเรื่อยๆ พี่น้องก็ช่วยกันครับ"

พ่อแข็งแรงมาตลอด แสดงอาการนานไหม
"นานครับ แรกๆ พ่อเสียดๆ จุกๆ ก็พาพ่อไปตรวจ คือพ่อไม่เคยเข้าโรงพยาบาลเลย ไม่เคยเลย ไม่สบายก็กินยา จนครั้งนี้ไปตรวจเจอระยะ 3 เกือบเข้าระยะ 4 ซึ่งเขาก็แข็งแรง ผมก็คิดว่าพ่อจะเป็นเหรอ จนไปตรวจอีกครั้งผลก็คือเป็นครับ แต่ที่เขาแข็งแรงอยู่ เพราะอย่างอื่นเขาไม่เป็นอะไรเลย มีแค่มะเร็งในตับอย่างเดียว วันก่อนที่พ่อจะเสียทุกอย่างเขาดีหมด เป็นที่ตับอย่างเดียวครับ แต่พ่อแข็งแรงก็ไม่คิดว่าจะเป็นขนาดนี้ นี่เป็นการสูญเสียครั้งแรกในชีวิตของผม คือถ้าพ่อไม่เป็นโรคนี้ก็คงเป็นโรคอื่น ผมเชื่อเรื่องข้างบนนะว่าเขาสั่งมาให้พ่อต้องไปแล้ว คำว่าปาฏิหารย์มันไม่มี เพราะเราเห็นจากหน้า จากตา พ่อเริ่มทรุด เริ่มผอม อยู่ที่ว่าจะไปตอนไหนเท่านั้นเองครับ"

หลังจากพิธีสวดพระอภิธรรมเสร็จสิ้นสำหรับคืนนี้ ในส่วนของมหรสพ มีรำวงร่วมสมัย โดยมีนักร้องลูกทุ่ง ร่วมใจกันมาร่วมร้องเพลง อาทิ สดใส รุ่งโพธิ์ทอง, ศรชัย เมฆวิเชียร, จิระพันธ์ วีระพงษ์, สัญญา พรนารายณ์

สำหรับวันนี้ มีก๋วยเตี๋ยวต้มยำจากครัวถั่วแระ และ ข้าวมันไก่โก๊ะตี๋ มาบริการประชาชนที่มาร่วมทำความเคารพ และฟังสวดพระอภิธรรม ในค่ำคืนนี้ด้วย และเจ้าภาพเลี้ยงก๋วยจั๊บ

ทั้งนี้ ทางครอบครัวชวนชื่นได้ประชาสัมพันธ์ งดรับพวงหรีด แต่เชิญชวนร่วมบริจาคเงินเพื่อนำไปทำบุญต่อไป

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เท่ง เถิดเทิง มาแล้ว ควง หม่ำ เป็นเจ้าภาพงานศพ พ่อดม ชวนชื่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง