แมทจับคู่โอมครั้งแรกไก่การันตีบ่วงนฤมิตอลังการ : คอลัมน์ เสาร์สด

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

แมทจับคู่โอมช่อง 3 คว้าละครบ่วงนฤมิตจากปลายปากกาของ ลินิน บทโทรทัศน์โดย นลินี สีตะสุวรรณ ผลงานการผลิตของผู้จัดมากฝีมือไก่วรายุฑ มิลินทจินดา แห่งบริษัท ฮูแอนด์ฮู จำกัด ออกอากาศต้อนรับปีใหม่

‘แมท’จับคู่‘โอม’

คว้านางเอกสาวแมทภีรนีย์ คงไทย ร่ายฝีมือ 3 บทบาท ขวัญอุมาโฉมเฉลาฉัตรชนก คู่พระเอกหนุ่มโอมอัชชา นามปาน ในบท ธีรัชปรานปภาคิน ประชันนักแสดงสาวแพทณปภา ตันตระกูล กับบท อรนภาพิมพ์แขกนกแข และนักแสดงหนุ่มอาร์ตพศุตม์ บานแย้ม ในบท ฉายฉานธนกฤตธนา

พร้อมนักแสดง อาทิ เมธัส ตรีรัตนวารีสิน(ปกป้อง), ‘ไก่วรายุฑ มิลินทจินดา(คุณวรา), สเตฟานี เลอร์ช(ฐิติพา), ‘ต่ายเพ็ญพักตร์ ศิริกุล(วิยาดา), ‘ดีเจบุ๊กโกะธนัชพันธ์ บูรณา ชีวาวิไล(ลูกปลา) ฯลฯ ผลงานการกำกับฯ ของ สำรวย รักชาติ

ทั้งนี้ผู้จัดไก่วรายุฑเผยถึงละครว่าละครเรื่องนี้ทำยาก เพราะเป็นละครปัจจุบัน แล้วตัวละครปัจจุบันต้องเล่นละครพีเรียด รอยอดีต ที่เนื้อเรื่องคือเรื่องจริงที่ผู้ประพันธ์นำมาทำเป็นนวนิยาย ซึ่งนวนิยายเขียนขึ้นมาบิดเบือนความจริง พอนางเอกเล่นไปอ่านไปรู้สึกว่าไม่ใช่จึงสืบเรื่องราว ก็เลยต้องเล่าย้อนไปในอดีตอีก ตัวนางเอกเองเป็นคนในอดีตด้วยถึงรู้สึกว่าสิ่งที่ แว้บเข้ามามันไม่ใช่ พยายามบอกว่าที่แสดงอยู่ไม่ใช่ เลยกลายเป็นเรื่องในกองว่าคนนี้เรื่องมาก จะไปเปลี่ยนบทประพันธ์ นางเอกอยากรู้เรื่องจริง เพราะทั้งความฝัน ทั้งเรื่องที่พยายามสืบ และเรื่องที่ แว้บเข้ามาจะเป็นการเล่าเรื่องราวที่แท้จริง จนไปเจอต้นตอ ตอนอ่านบทประพันธ์สนุกมาก ไม่รู้ว่าเอามาทำเป็นละครจะยากแบบนี้

‘แมท’จับคู่‘โอม’

เป็นละครซ้อนละคร มีย้อนอดีต จะทำโปรดักชั่นยังไงให้คนรู้ว่าอันนี้เป็นละคร อันนี้เป็นอดีตจริงกับอดีตของละคร อีกอันเป็นปัจจุบันตอนถ่ายทอดต้องแยกให้ได้ นักแสดงต้องเล่นสามคาแร็กเตอร์ วิธีเล่าเรื่องและเรียบเรียงต้องทำให้เข้าใจง่าย เรื่องต้องกระชับ วางไลน์ วางไทมิ่ง วางพล็อต ทุกอย่างต้องดีๆ ก่อน แล้วจึงมาเขียนบท ใช้เวลาพอสมควร

สำหรับการวางนักแสดง ผู้จัดกล่าวว่าเมื่อ 3 ปีก่อน ทางช่องได้อ่านเรื่องย่อ เห็นว่าตัวละครนี้ค่อนข้างยากและเห็นว่าแมทมีฝีมือ บวกกับไม่เคยเล่นกับโอม เลยส่งให้เราจัดลงเรื่องนี้ ส่วนพระเอกโอมเหมาะ เพราะเขาเล่นละครกับเรามาหลายเรื่อง เขาทำได้

ซึ่งคาแร็กเตอร์ที่โอมได้รับจะแตกต่างกันธีรัชเป็นตัวละครปัจจุบัน ประกอบอาชีพสถาปนิก แล้วไปเป็นดารา เป็นคนอารมณ์สนุกสนาน ร่าเริง พอมารับบทเป็นตัวละครในเรื่องรอยอดีต ชื่อปรานเป็นเจนเทิลแมนอบอุ่น คอนเซอร์เวทีฟกับการครองเรือน แต่สุดท้ายมาเฉลยด้วยตัวปภาคินผู้ชายที่ถูกกระทำ โดนเสน่ห์ยาแฝด ให้ความรู้สึกน่าสงสาร

ส่วนนางเอกแมท รับบทขวัญอุมาเป็นนางเอกที่มีบุคลิกขี้วีน วี้ดว้าย โวยวาย ด่าเก่ง ขี้รำคาญ แล้วต้องไปแสดงเป็นโฉมเฉลาซึ่งเป็นตัวละครที่ร้ายนิ่ง ร้ายลึก ส่วนฉัตรชนกคนที่เป็นโฉมเฉลาในละคร เขาไม่ร้าย ส่วนเส้นเรื่องขวัญอุมาก็บอกว่าจริงๆ บทของโฉมเฉลาไม่ใช่แบบนี้ จะให้โฉมเฉลาโง่ๆ แบบนี้ไม่ได้ เลยทำให้ในกองละครปั่นป่วน ขวัญอุมาเลยพยายามไปค้นหาจนค้นพบว่าชีวิตของฉัตรชนกเป็นยังไง ก็พยายามจะมาแก้บทให้เป็นตามจริง

เส้นเรื่องในเรื่องจริงของละครรอยอดีตในละครบ่วงนฤมิตคืออะไรในเรื่องมีการทำยาเสน่ห์ในอดีต แล้วถึงมีผลในหนังสือ เพราะในบทประพันธ์ตอนท้ายมันหายไป คนประพันธ์เลยแต่งใหม่ เห็นชัดว่าบิดเบือนความจริง แล้ว ธีรัช กับ ขวัญอุมา ไปสืบจนเจอความจริง

‘แมท’จับคู่‘โอม’

จึงเป็นเหตุให้มีการแก้บทประพันธ์แล้วถ่ายออกมาใหม่ ละครเรื่องนี้เป็นพีเรียดซ้อนพีเรียด กันการสับสนของผู้ชม เราจึงทำจุดสังเกต คือพออยู่ในละครจะให้แต่งตัวเว่อร์ อย่างกระโปรงบานแค่นี้ ก็ให้บานเยอะขึ้น ทาปากสีแดงแจ๋ หมวกติดขนนกเว่อร์ๆ อีกอย่างเวลาเป็นฉากปกติก็เป็นสีปกติ พอเป็นละครจะให้บรรยากาศเป็นสีส้มๆ แดงๆ ส่วนสถานที่ถ้าเป็นการถ่ายทำละครจะใช้สถานที่ซ้ำๆ กระถางต้นไม้ต้นนี้ไปอยู่ในทุกฉาก จงใจให้เห็น มีใช้ดอกไม้ปลอม จงใจให้ละครในละครทุเรศ(หัวเราะ) พอเป็นพีเรียดจะได้คลาสสิค

ลายเซ็นพี่ไก่ ละครต้องเว่อร์วังอลังการเว่อร์วังแน่นอน แค่ฉากที่รับรางวัล คนนึกว่าอยู่ที่ออสการ์ จงใจทำให้คนเห็นว่าฉากรับรางวัลต้องอลังการ สวยกว่าการรับรางวัลจริงในเมืองไทยทั้งหมด ไม่สนเรื่องต้นทุน

‘แมท’จับคู่‘โอม’

นอกจากพีเรียด เรื่องนี้นำเสนอดราม่าด้วยการที่พระเอกถูกทำเสน่ห์แล้วไปหลงรักตัวร้าย โดยที่นางเอกไม่รู้ว่าเกิดอะไรขึ้น ก็เกิดความรันทด เสียใจ จุดนี้ที่นำเสนอดราม่า

นอกจากความบันเทิง ละครบอกอะไรคนดูอีกทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว ของของเรา ยังไงก็เป็นของเรา ถ้าไม่ใช่ของเรา จะทำยังไงก็ไม่ใช่ของเรา ถึงจะทำเสน่ห์ ทำให้รัก ให้หลง อะไรก็ตาม พอไม่ใช่ของเราวันหนึ่งมันก็ไม่ใช่ วันหนึ่งเสน่ห์หมด มันเสื่อม ความจริงปรากฏอยู่ดี นี่คือสิ่งที่ละครสะท้อนให้เห็น

ติดตามชมละครแนวดราม่าพีเรียด เรื่องบวงนฤมิตทุกวันพุธพฤหัสฯ เวลา 20.15 . ทางช่อง 3 เริ่มพุธที่ 2 .. 2562

พลเทพ สารภิรมย์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน