Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 29 ต.ค. 2563

ประมวลภาพคนบันเทิง ร่วมอาลัย พ่อสะอาด ดาราอาวุโสสิ้นใจสงบ

6 ม.ค. 2562 - 18:54 น.

ประมวลภาพคนบันเทิง ร่วมอาลัย พ่อสะอาด ดาราอาวุโสสิ้นใจสงบ

เมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 6 ม.ค. ที่ศาลากุฏิ 2000 วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ พระราชทานน้ำหลวงอาบศพและหีบศพพระราชทาน นายสะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง ที่เสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อในกระแสโลหิต สิริรวมอายุ 86 ปี

นอกจากนี้ พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ประทานพวงมาลาด้วย

สำหรับนายสะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาศิลปะการแสดง (โทรทัศน์และภาพยนตร์) ประจำปี 2557 เสียชีวิตด้วยอาการติดเชื้อในกระแสโลหิต ที่โรงพยาบาลวชิระ ย่านสามเสน เมื่อเวลา 08.04 น. ของเช้าวันที่ 6 ม.ค. หลังเข้ารับการรักษาตัวมาตั้งแต่วันที่ 21 ธ.ค.2561 สิริรวมอายุ 86 ปี

ส่วนบรรยากาศในงานเต็มไปด้วยความเศร้าโศก มีคนในวงการบันเทิงมาร่วมแสดงความอาลัยกันแน่น อาทิ จินตรา สุขพัฒน์, กอบสุข จารุจินดา, มี๊ พิศมัย วิลัยศักดิ์, ยุวดี ไทยหิรัญ, ธนิตย์ จิตนุกูล, ธนิตย์ ศรีกลิ่นดี, สุดา ชื่นบาน, มยุรฉัตร เหมือนประสิทธิเวช, ปราบต์ปฎล สุวรรณบาง ฯลฯ

เกาะติดข่าวบันเทิงฮอตๆ
แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสดบันเทิง ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดย ต๋อย นฤมล ภรรยาสะอาด ให้สัมภาษณ์ถึงสาเหตุการเสียชีวิต ว่า “คุณสะอาดแกมีโรคหัวใจอยู่แล้ว เป็นมาตั้งแต่ 2513 ก็รักษามาตลอด โดยวันที่เข้าโรงพยาบาลก่อนหน้านั้นสักอาทิตย์นึง มีอาการแน่นหน้าอก นั่งก็ไม่ได้ นอนก็ไม่ได้ แต่ว่ายังไม่รู้ว่าเป็นสาเหตุมาจากอะไร แล้วแกมีแผลตามตัวแล้วแกเกาแผลเลือดไหลไม่หยุด เป็นรูเล็กๆ พอเราเอามือออกก็จะปุดๆ เหมือนเป็นเพราะยาละลายลิ่มเลือด ซึ่งคุณสะอาดแกเป็นมาก ทีนี้มีแผลที่เท้าผ่าตาปลามาปีกว่า แล้วปรากฏว่าอักเสบบวม เพราะว่าแกขับรถด้วย“

“จริงๆ วันนั้นแกตั้งใจว่าจะไปงานศพโอ วรุฒ ก็ถามว่าไปเครื่องไหม แกก็ไม่บอกว่าจะขับรถไปยังไงก็ต้องไป เพราะว่ารักโอเหมือนลูก พอวันที่ 20 แกมาบอกว่าไปไม่ไหวแล้ว เราก็เอ๊ะ ไม่ไปแปลว่าร่างกายเริ่มไม่ไหวแล้ว เราก็บอกว่าไปหาหมอมั้ย แล้วอาการแกก็เริ่มแย่ขึ้นเรื่อยๆ ก็ไปประสานทางโรงพยาบาล พอไปก็ได้แอดมิทเข้าไปประมาณช่วงบ่ายวันศุกร์ ช่วงแรกๆ ก็ยังคุยยังเฮฮาโทรศัพท์หาคนนู้นคนนี้ได้อยู่ แต่พอทำๆ ไปความดันก็เริ่มไม่คงที่เริ่มตก แล้วก็มีปัญหาเรื่องออกซิเจนในเลือดน้อยวัดไม่ได้”

“พอมากๆ เข้าบอกว่ามีความจำเป็นต้องลงไปห้องซีซียู ไปห้องที่ดูแลเกี่ยวกับหัวใจโดยเฉพาะ เราเลยถามว่ามันซีเรียสหรือว่ายังไง เขาก็บอกว่าห้องมีเครื่องมือพร้อมดูแลได้สะดวก แล้วทีนี้เรื่องน้ำท่วมปอดที่มีปัญหาจากไตไปอ่ะ เลือดมันเริ่มเป็นพิษ ก็จะล้างไตแกก็พลัดผ่อนไปเรื่อยจนวันนึงก็เริ่มไม่รู้ตัว เริ่มเพ้อ ก็จะบ่นอยู่แต่ว่าจะไปถ่ายละครให้น้องอ้อม (พิยดา จุฑารัตนกุล) ค้างละคร ด้ายแดง อยู่อีกฉากนึงก็เป็นห่วง เขาก็จะบ่นแบบนี้ตลอด พอเริ่มฟอกไตครั้งที่ 1 ก็ดีขึ้น พอครั้งที่ 2 มันไม่ดี ก็ต้องทำครั้งที่ 3 สติกลับมานิดหน่อย แต่ว่าก็เริ่มไม่ค่อยรู้ตัว”

“เวลาเขาเพ้อก็จะมีปีนเตียง ก็ถามว่าจะไปไหนก็จะไปห้องน้ำ อีกอันก็จะไปถ่ายละคร ก็จะเพ้อกล้องพร้อมไฟพร้อมมาตามฉันได้เลยนะ ตอนหลังก็ต้องจับล็อกต้องใส่ถุงมือต้องมัด ตอนหลังก็ต้องขอใช้เครื่องช่วยหัวใจ วันหลังๆ เริ่มไม่รู้สึกตัว ไปเรียกก็สะลึมสะลือ แล้วจำเป็นต้องให้ยานอนหลับก็เลยบอกว่าให้ยานอนหลับให้น้อยลง เพราะเราอยากเจอแกเวลาที่มีสติบ้าง อยากรู้ว่าอาการแกเป็นยังไง ยังจำใครได้ไหม ปรากฏว่าตอนตี 4 หมอก็โทรมาตามบอกว่าปั๊มหัวใจไปครั้งนึงแล้ว แล้วก็ให้เรามา เราก็ถามว่าจะทำอะไรมากกว่านี้มั้ยจะเจาะจะอะไรเพราะแกคงเจ็บมากก็ไม่อยากทำก็บอกเอาที่ธรรมชาตินะ ปั้มหัวใจหรืออะไร ก็เรียกแก พ่อกลับมานะ แกก็อื้มแล้วก็ลืมตาขึ้นมาดู นั่นคือครั้งสุดท้ายที่สื่อสารกันได้ (สะอื้น) แต่ถามคุณหมอก็บอกเหมือนกล้ามเนื้อมันเกร็ง เราก็มีความรู้สึกว่าเขาตอบเรา”

ตอนรักษาคุณพ่อสะอาดใจสู้ไหม
ภรรยา “สู้ค่ะ เป็นคนอดทน หมอเปลี่ยนยาอะไร ว่ายังไงก็อย่างนั้น แต่หลังๆ มีงอแงเรื่องอาหารการกิน คือไม่กิน แต่หมออธิบายว่าที่ไม่กินมันมีผลจากเลือดเป็นพิษ จากยา ทำให้ไม่อยากกิน พอไตไม่ทำงาน ก็มีปัญหาร่างกายรวน”

อาการน้ำท่วมปอดคือเป็นตอนที่มารักษาตัวที่โรงพยาบาลหรือเปล่า
ภรรยา “จริงๆ คือเป็นมาก่อนแต่เราไม่รู้ เขาเคยเข้ามาครั้งนึงแล้วน้ำท่วมปอดเหมือนกัน แต่ครั้งนั้นใช้ยาขับ แต่ครั้งนี้ใช้ยาขับแล้วไม่ได้ผล ก็เลยต้องฟอกไต คุณหมอก็บอกว่าและด้วยความอายุมากแล้ว”

คุณหมอสรุปว่าเสียชีวิตด้วยอะไร
ภรรยา “ในใบเขียนว่าติดเชื้อในกระแสเลือด แต่จริงๆ คือหลายๆ โรคมันมา แล้วทำให้เลือดเป็นพิษ ก็ติดเชื้อจริงๆ”

เห็นว่าคุณพ่อสะอาดก็ยังห่วงเรื่องงาน
ภรรยา “ก็จะพูดอยู่ตลอดว่า จะต้องไปถ่ายละครน้องอ้อม(พิยดา) เราก็บอกว่าไม่เป็นไร อ้อมรอ อ้อมบอกให้รักษาตัวให้หาย คือบังเอิญไปถ่ายมาก่อนแล้ว และน้องอ้อมก็มีเขียนบทเพิ่มมาให้ เขาก็มีความสุขกับที่จะได้ไปทำงาน ยิ่งทำให้น้องอ้อม ก็ยิ่งมีความรู้สึกว่าทำให้หลาน”

เห็นว่าถ่ายทำไปแล้วด้วย
ภรรยา “ถ่ายไปแล้วบ้าง เหลือแต่อันที่เพิ่มมา ตอนแรกขอว่าถ่าย 25 ม.ค. แต่มีต้องไปเชียงใหม่ แต่พอรู้ว่าไม่ได้ไปแล้ว ก็เลยโทรบอกกองว่าถ่ายได้เลย แต่ปรากฎพอเข้าโรงพยาบาลแล้วไม่ได้ออก เขาคิดเองว่าร่างกายหน้าตายังไม่เปลี่ยนแปลง ก็อยากทำงานให้เสร็จ ได้เข้าโรงพยาบาลแล้วรักษายาวไปเลย ไม่ต้องห่วงงาน เพราะเขามีความสุขกับการทำงาน อย่างไปถ่ายละครของพี่ตู่ นพพล พอกลับมาก็มานั่งเล่าว่าเจอใคร ทำอะไรบ้าง ทุกคนในกองถ่ายดูแลดี เขาก็มีความสุขที่ได้เจอลูกหลาน”

“ส่วนเรื่องที่ห่วง คือห่วงละครน้องอ้อม เพราะทำให้หลานไม่เสร็จ อย่างอื่นคงไม่มีอะไร เพราะลูกก็โตกันหมดแล้ว”

และสำหรับสิ่งที่เป็นตัวอย่างในฐานะหัวหน้าครอบครัว นิ่ม-นิธิภัค เปี่ยมพงศ์สานต์ ลูกสาว กล่าวว่า “คงเป็นเรื่องการทำงานค่ะ คุณพ่อจะสอนเสมอว่า เรื่องงานต้องมาที่หนึ่ง ความรับผิดชอบต่อผู้อื่น และอีกเรื่องคือสติ การดำเนินชีวิต พ่อจะสอนลูกทุกคนเสมอว่าต้องมีสติ”

มีสิ่งไหนที่เราอยากสานต่อไหม
ลูกสาว “คงไม่ได้มี แต่คิดว่า ผลงานที่คุณพ่อเคยทำไว้ อยากจะให้ทุกคนจำกัน”

ความภูมิใจที่ได้เกิดเป็นลูกพ่อสะอาด
ลูกสาว “(ร้องไห้) ภูมิใจค่ะ ทุกอย่างที่พ่อทำ พ่อนึกถึงคนอื่นก่อนเสมอ ผลงานทุกอย่างที่เขาทำ เขาตั้งใจเกินร้อยทุกครั้ง ภูมิใจที่เป็นลูกเขาและเห็นความรับผิดชอบของเขาค่ะ”

ก่อนพ่อจากไป
ลูกสาว “พ่อสู้นะ พ่อไม่เป็นอะไร ไม่ต้องห่วง พ่อน่าจะห่วงเรื่องงานอย่างเดียว เพราะเรื่องอื่นพ่อใจสู้มากๆ”

อยากบอกอะไรกับหลายคนที่รักและเคารพท่านบ้าง
ลูกสาว “ขอบคุณทุกๆ คนที่รักคุณพ่อ สนับสนุนติดตามมาเสมอ พ่อพูดเสมอว่าคนดูทุกคนคือผู้มีพระคุณของคุณพ่อ สำหรับกำหนดการเดี๋ยวเราจะมีพิธีสวดถึงวันที่ 12 ม.ค. และบรรจุศพไว้ 100 วัน รอพิธีพระราชทานเพลิงอีกทีค่ะ”

ทั้งนี้ จะมีพิธีสวดพระอภิธรรมไปจนถึงวันที่ 12 ม.ค. และในวันที่ 13 ม.ค. เวลา 14.00 น. จะมีพิธีบรรจุศพไว้ 100 วัน ที่ฝั่งฌาปนสถานกองทัพอากาศ เพื่อรอพิธีราชทานเพลิงศพต่อไป

อ่านข่าว วงการบันเทิงเศร้า! สิ้น ‘สะอาด เปี่ยมพงศ์สานต์’ ศิลปินแห่งชาติ หัวใจวายในวัย86ปี

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ประมวลภาพคนบันเทิง ร่วมอาลัย พ่อสะอาด ดาราอาวุโสสิ้นใจสงบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง