‘มะลิ’สุขสนุกเต้น ฝันเป็น‘ลิซ่าแบล็กพิงก์’

13 ม.ค. 2562 - 00:05 น.

‘มะลิ’สุขสนุกเต้น ฝันเป็น‘ลิซ่าแบล็กพิงก์’

กลิ่นอายวันเด็กปี 2562 ยังกรุ่น วันนี้เลยขอนัดซุป’ตาร์น้อยอดีตเจ้าของฉายา “สามจุกดุ๊กดิ๊ก” น้องมะลิ-ด.ญ.พาขวัญ ลูกสาวคนสวยของ โบว์-แวนดา และ ‘ปอ’ทฤษฎี สหวงษ์ อดีตพระเอกผู้ล่วงลับ ที่ตอนนี้โตเป็นสาวสวยวัย 5 ขวบ ไปทำกิจกรรมโปรดอย่าง “การเต้น” ที่ D-Dance Thailand ย่านพระราม 9 พร้อมพูดคุยกับ ‘แม่โบว์จ๋า’ ถึงพัฒนาการความแก่นเซี้ยวที่ทำพี่จ๋าตกหลุมรักมากขึ้นทุกวัน

มาถึงไม่รอช้า ‘น้องมะลิ’ พร้อมสุดในชุดเสื้อแขนยาว กางเกงยีนส์ ขาสั้น ถุงเท้าสูง และรองเท้าผ้าใบ โดย ‘แม่โบว์จ๋า’ กระซิบว่า “ลูกพี่เลือกคอสตูมเองทั้งหมดจ้ะ” ซึ่งวันนี้เป็นการเรียนเต้นครั้งที่ 4 ร่วมกับเพื่อนๆ วัยเดียวกัน โดยมี ‘ครูอู๋’เปรมจิตต์ อำนรรฆมณี เจ้าของโรงเรียน D-Dance Thailand ทำหน้าที่สอนด้วยตัวเอง

‘มะลิ’สุขสนุกเต้น ฝันเป็น‘ลิซ่าแบล็กพิงก์’

เริ่มต้นความสนุกด้วยการยืดเหยียดและละลายพฤติกรรม ก่อนจะเริ่มออกสเต็ปท่าเต้นเพลง “BBoom BBoom” ของเกิร์ลกรุ๊ปมาแรงแดนกิมจิ “MOMOLAND” งานนี้ ‘น้องมะลิ’ ขาแดนซ์ของพี่จ๋าทำได้เป๊ะเกินคาด จนครูอู๋เอ่ยปากแซวว่า “แอบซ้อมมาก่อนใช่มั้ยเนี่ย”

ร้องเต้นอยู่ราวชั่วโมงกว่าจนได้เหงื่อ ถึงเวลาเปลี่ยนมาเล่นเปียโนและร้องเพลง แต่ดูลูกพี่ลิแรงยังไม่หมด เลยขอโชว์เสียงร้องเพราะๆ ในเพลง “Barbie Girl” ให้ครูอู๋และเพื่อนๆ ฟัง ก่อนจะเข้าสู่การสอนใช้ลมและออกเสียงให้ถูกต้อง เรียกว่าเป็นช่วงเวลา 2 ชั่วโมงที่ ‘น้องมะลิ’ สนุกและมีความสุขมากๆ ถึงขนาดเอ่ยปากรีเควสต์เองว่า “ครั้งหน้าสอนหนูเต้นเพลงโซโลของพี่เจนนี่ แบล็กพิงก์ ด้วยนะคะ”

ระหว่างพักรอให้ลูกพี่ลิเหงื่อแห้ง เลยชวน ‘แม่โบว์’ พูดคุยถึงกิจกรรมสุดโปรดของลูกสาว รวมถึงพัฒนาการต่างๆ โดยแม่โบว์บอกว่า “ปีนี้น้องมะลิ 5 ขวบแล้ว พัฒนาการที่เห็นโดดเด่นที่สุดคือจะมีความชอบที่ชัดเจนขึ้นและแสดงให้เห็นเลย มีความตั้งใจและเรียนรู้มากขึ้น อย่างที่เห็น เขาชอบเต้นมาก เต้นทั้งวันทั้งคืน เรียนรู้ที่จะจำท่าและมาฝึกเอง

สังเกตว่าทุกครั้งที่ได้เต้นเขาจะมีความสุข เท่าที่ดูมาเขาเริ่มจริงจังกับการเต้นเมื่อปลายปีที่ผ่านมาจากการที่ดูยูทูบ แกะท่า และมาฝึกเอง ความเป็นมะลิคือต้องเต้นถูกจังหวะ ตรงท่า และเต้นจนจบเพลงโดยไม่ต้องดูต้นแบบ พอเห็นว่าถ้าลูกมีความตั้งใจขนาดนี้ก็ถึงเวลาที่ควรพาไปเรียนเต้นจริงจังและถูกต้อง พอถามว่าถ้าจะพาไปเรียนจะไปมั้ย เขาตอบแบบไม่ต้องคิดเลยว่า ‘ไปค่ะ หนูอยากเต้นสวยเหมือนพี่ลิซ่า (แบล็กพิงก์) อยากสวย อยากสูงเหมือนพี่ลิซ่า’

‘มะลิ’สุขสนุกเต้น ฝันเป็น‘ลิซ่าแบล็กพิงก์’

ตอนนี้มะลิมีไอดอลเป็นพี่ลิซ่าไปแล้ว พูดตรงๆ โบว์ก็ไม่รู้จักว่าพี่ลิซ่าคือใคร พอไปศึกษาประวัติโอ้โห…เขาเป็นคนไทยที่มุ่งมั่นจนออดิชั่นที่เกาหลีได้ แล้วก็ดูต่อว่าเขาเรียนเต้นที่ไหน สุดท้ายเลยพามะลิไปเรียนกับครูอู๋ ที่ D-Dance Thailand พอไปคลาสครั้งแรกก็มีความรู้สึกว่านอกจากจะสอนเด็กเต้นแล้ว จิตวิญญาณในเรื่องการดูเด็กและเรียนรู้ในความเข้าใจความคิดของเด็ก ครูอู๋เข้าถึงมากๆ”

★ เท่าที่น้องมะลิไปเรียนเต้นมาเป็นยังไงบ้าง?

“มะลิไปเรียนมา 4 ครั้งแล้ว ครั้งละ 2 ชั่วโมง สิ่งที่เห็นคือเขาสนุกมากและมีความตั้งใจสูงมาก อย่างก่อนหน้านี้เรียนเปียโนก็มีความตั้งใจ แต่ก็จะมีช่วงที่เขาทำตามแค่ที่ครูสอน ไม่ได้มีนอกเหนือจากนั้น ส่วนเรื่องเต้นเขาเข้าใจที่ครูสอนแต่เหมือนจะโชว์พลังตัวเองว่าฉันทำได้นะ พอเห็นว่าเขามีความสุขก็อยากให้เขาเรียนเต็มที่ไปเลย”

‘มะลิ’สุขสนุกเต้น ฝันเป็น‘ลิซ่าแบล็กพิงก์’

★ เคยมีความคิดว่าอยากให้น้องมะลิเอาดีทางด้านการเต้นจริงจังเลยไหม?

“ทุกอย่างที่มะลิชอบโบว์ไม่บังคับ จะสนับสนุนทุกอย่างที่เขาชอบและให้ทำเต็มที่ที่สุดก่อน ตอนนี้อยากลองให้โอกาสสักปีนึง ถ้าถึงจุดที่ไม่ใช่ก็ต้องเปลี่ยนไปตามอายุและแนวทางที่เขาชอบ แต่ถ้าเขาชอบเต้นมากๆ เคยคิดเล่นๆ ว่าอยากให้มะลิลองไปออดิชั่น ที่เกาหลีดูสักครั้ง ถ้าเอาก็เอาให้สุด (หัวเราะ) ต้องรอดู เพราะ 4 คลาสที่ผ่านมาเป็นการเริ่มต้นและปรับพื้นฐาน แต่หลังจากนี้จะเป็นคลาสจริงจังขึ้น มีทั้งการเต้น การร้อง และฝึกบุคลิกภาพด้วย จริงๆ มะลิเต้นได้หมด ลูกทุ่ง หมอลำซิ่ง ป๊อปแดนซ์ยุค 90 หรือฮิพฮอพ แต่ถ้าชอบที่สุดคือแนวๆ เกิร์ลกรุ๊ปเกาหลี”

★ ฉายแววขนาดนี้สนใจให้น้องมะลิเข้าวงการบันเทิงไหม?

“อยู่ที่ตัวเขาค่ะ ถ้าอยากลองก็ให้ลอง แต่ถ้าลองถึงที่สุดแล้วไม่ได้ ไม่ไหว ทำแล้วไม่โอเคก็หยุด อย่างเขาเคยพูดว่าชอบเต้นอยากเต้น แต่ยังไม่เคยได้ยินมะลิพูดว่าอยากแสดงละคร ทั้งที่ทุกวันนี้อยู่บ้านก็ทำการแสดงบ่อยมาก ทำอะไรผิดปุ๊บความเป็นนักแสดงเข้าสิงเลยค่ะ จนรู้สึกว่าถ้าแอ๊กติ้งขนาดนี้ก็ไปแสดงละครเถอะลูก (หัวเราะ) แต่ส่วนตัวถ้าเลือกได้ยังอยากให้เป็นนักกีฬา โบว์เคยเป็นนักกีฬามาก่อนซึ่งได้อะไรจากการเป็นนักกีฬาเยอะมาก ทั้งระเบียบวินัย ความอดทน การอยู่ร่วมกับคนอื่น และการเสียสละ อยากให้อะไรเหล่านี้ไปใส่ไว้ที่เขาบ้าง”

★ เห็นน้องมะลิกล้าแสดงออกแบบนี้ ได้เลือดศิลปินคุณพ่อมาเยอะเหรอ?

“(หัวเราะ) ไม่น่าใช่นะคะ พี่ปอเต้นไม่เป็น แต่ความที่พี่ปอเป็นคนมีความพยายามและตั้งใจสูง เรื่องบางเรื่องพรสวรรค์เขาไม่มี แต่มีพรแสวงมาก จนสามารถทลายคำว่าพรสวรรค์ไปได้ มะลิเขาจะมีความตั้งใจเอาจริงเอาจังเหมือนพี่ปอ”

★ มองเห็นความเป็นตัวเองและความเป็นพี่ปออะไรในตัวน้องมะลิ?

“ถ้ามองเห็นตัวเองในตัวมะลิน่าจะเป็นเรื่องขี้น้อยใจและ เซ้นสิทีฟสูง แต่ความเป็นพี่ปอในตัวมะลิคือชอบเรียนรู้เอามาฝึกเอง และมีความตั้งใจสูงมาก”

★ ในวัย 5 ขวบมีเรื่องไหนกังวลที่สุด?

“ห่วงเรื่องอารมณ์ค่ะ มะลิโตมากับคนที่รักเขา เวลาไปเจอพี่จ๋าก็จะตามใจ โบว์เลยกลัวการที่พอเขารู้สึกว่าตัวเองโดนตามใจแล้วจะทำอะไรก็ได้ เลยเลี้ยงเขาแบบเนี้ยบนิดนึง อยากให้เขาเป็นเด็กมีสัมมาคารวะ บอกตลอดว่าพูดอะไรอย่าลืมหางเสียงคะค่ะ ด้วยเป็นเด็กบางทีก็ลืม เลยเป็นห่วงเรื่องอารมณ์ มารยาท และคำพูดค่ะ”

★ เคยถามน้องมะลิเล่นๆ ไหมว่าโตขึ้นอยากเป็นอะไร?

“ล่าสุดที่ถามเขาตอบชัดเจนเลยว่าอยากเป็นพี่ลิซ่า (หัวเราะ) อยากขึ้นไปเต้น อยากแต่งตัว และอยากสูงเหมือนพี่ลิซ่า ทุกวันนี้ถ้าเขาไม่ยอมกินอะไรก็จะบอกว่าพี่ลิซ่ากินผักกินนมเก่งมากเลย แล้วพี่ลิซ่าก็ไม่กินขนมถุงด้วย เขาก็จะทำตามอัตโนมัติ เพราะด้วยความที่เขามุ่งมั่นว่าอยากเป็นอยากเก่งแบบพี่ลิซ่า”

★ การเรียนน้องเป็นยังไงบ้าง?

“ตอนนี้อยู่อนุบาล 2 ใกล้จะขึ้นอนุบาล 3 แล้ว ก็เตรียมตัวดูว่าจะให้ไปต่อที่ไหน เพราะโรงเรียนที่เรียนอยู่มีแค่อนุบาล 3 มะลิชอบไปโรงเรียน ชอบไปเจอเพื่อน ทุกเช้าจะตื่นมาร้องเพลงอาบน้ำ พอถึงโรงเรียนก็จะเปิดประตูรถลงไปเอง ไม่มีลังเลหรือเหลียวหลังกลับมามองแม่เลย จริงๆ เรื่องการศึกษาโบว์ต้องขออนุญาตพูดถึงคุณศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะกรรมการบริหารทรู คอร์ปอเรชั่นฯ ที่ให้ทุนการศึกษามะลิจนกว่าจะจบปริญญาตรีปริญญาโทเลย โบว์ก็จะมีเข้าไปหาท่านบ้างหรือส่งรายละเอียดไปว่าถ้าจบตรงนี้แล้วจะเรียนต่อที่ไหน โบว์ดีใจแทนลูกมากๆ ที่ได้เจอคนดีๆ อีกคนหลังจากที่เสียพี่ปอไป หลายคนถามว่าท่านให้ทุนการศึกษาแล้วจะต้องมีอะไรเกี่ยวกับมะลิมั้ย ซึ่งคุณศุภชัยไม่เคยเรียกให้มาช่วยอะไรเลย จนโบว์เกรงใจต้องโทร.ไปที่ทรูเองว่ามีอะไรให้ช่วยงานมั้ยคะ ถือเป็นผู้ใหญ่อีกคนที่ต้องขอบพระคุณมากๆ เพราะให้ด้วยใจจริงๆ ค่ะ”

★ ช่วงหลังน้องมะลิไถ่ถามถึงพี่ปอบ่อยขึ้น?

“ช่วงหลังถามบ่อย ช่วงนี้สองจิตสองใจว่าถึงเวลาที่จะบอกเขาได้หรือยัง กลัวเหมือนกันว่าบอกไปแล้วเขาจะรู้สึกยังไง จะเข้าใจจริงๆ มั้ยว่าตายหมายถึงอะไร แต่ถามว่าเตรียมตัวมั้ยก็เตรียมตัวเสมอ แต่ต้องเตรียมรับกับภาวะอารมณ์ของเขาอีกขั้นหนึ่งด้วยว่าถ้าเขารู้แล้วจะมีน้ำตาไหลออกมามั้ย ตรงนั้นเลยกลัวว่าตัวเองจะจุกและรับไม่ได้ ถึงแม้วันนี้พี่ปอจะไม่ได้อยู่แล้ว แต่มะลิก็ไม่ได้ขาดความรัก โบว์โชคดีที่มีคุณปู่คุณย่าคุณตาคุณยายที่ดีมากๆ

ทุกวันนี้พี่ปอจากไปแล้วแต่ว่าความสัมพันธ์ระหว่างครอบครัวโดยเฉพาะโบว์กับคุณพ่อคุณแม่พี่ปอมันมากขึ้นกว่าเดิมด้วยซ้ำ พอได้ใช้ชีวิตร่วมกันในโรงพยาบาลและผ่านอะไรมาด้วยกันกลายเป็นว่าโบว์ก็ขาดคุณปู่คุณย่าไม่ได้ หลายคนบอกว่าที่คุณปู่คุณย่าต้องทำดีเพราะกลัวโบว์จะพามะลิหนีไป ซึ่งมันไม่ใช่แบบนั้นเลย ไม่มีเรื่องแบบนี้อยู่ในหัว เพราะมะลิจะโตในสหวงษ์ไปจนถึงที่สุด”

★ พี่จ๋าที่รักน้องมะลิมีเยอะมาก ช่วงแรกคนก็คิดว่าเป็น กระแส แต่วันนี้ผ่านมา 3 ปีแล้วพี่จ๋าก็ยังคงเหนียวแน่นเหมือนเดิม รู้สึกยังไงบ้าง?

“พี่จ๋าน่ารักมาก ขอบคุณจากหัวใจเลยค่ะ รู้สึกประทับใจพี่จ๋าของมะลิจริงๆ ทุกคนก็บอกว่าจะตามมะลิจนกว่ามะลิจะไปเป็นลิซ่าในอนาคตเลย ถ้ามะลิไปเกาหลีได้ก็จะเก็บตังค์ตามไปเชียร์ (หัวเราะ) โบว์กับมะลิเป็นแม่ลูกธรรมดาคนหนึ่ง แต่โชคดีที่ได้ความรักบริสุทธิ์และกำลังใจจากคนที่ไม่รู้จักมากมายขนาดนี้ ถึงแม้จะเป็นความรักที่ส่งต่อมาจากพี่ปอก็ตาม และวันนี้ความรักเหล่านั้นก็ยังอยู่ โบว์จะเลี้ยงมะลิให้ดีที่สุดและพี่จ๋าก็จะช่วยกันเลี้ยงไปด้วยกันจนกว่าเขาจะเติบโตเป็นผู้ใหญ่”

★ เจอเรื่องกระทบจิตใจในชีวิตมาเยอะ ผ่านมาได้เพราะมีน้องมะลิเป็นหลักสำคัญ?

“ใช่เลยค่ะ มะลิเป็นทุกสิ่งทุกอย่าง แล้วเป็นคนให้สติให้โบว์เข้มแข็งและอดทน แม่ต้องสู้เพื่อเขา แต่ก่อนโบว์เป็นคนใจร้อนคิดอะไรก็ทำเลย ตอนนี้มีอะไรมากระทบเยอะๆ ก็ปล่อยวาง เพราะมีเป้าหมายหลักคือมะลิค่ะ”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด


จิรณัฏฐ์ จงประสพมงคล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘มะลิ’สุขสนุกเต้น ฝันเป็น‘ลิซ่าแบล็กพิงก์’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง