ฝันนี้เพื่อเป็นเกิร์ล GIRL : หนังเด่น

17 ม.ค. 2562 - 12:03 น.

ฝันนี้เพื่อเป็นเกิร์ล GIRL : หนังเด่น

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดย กฤษดา

ฝันนี้เพื่อเป็นเกิร์ล GIRL : หนังเด่น

ฝันนี้เพื่อเป็นเกิร์ล GIRL : หนังเด่น – Girl เป็นอีกเรื่องต่อจา : หนังเด่น Girl เป็นอีกเรื่องต่อจาก Green Book ที่ผมจัดให้อยู่ในเทศกาลหนังดีระดับได้รางวัล หรือได้เข้า ชิงรางวัล นอกจาก 2 เรื่องนี้ ยังมีหนังที่ยังคงฉายอยู่ หลังจากฉายมาแล้วกว่า 10 สัปดาห์ อย่าง Bohemian Rhapsody และที่กลับมาฉายใหม่อย่าง A Star Is Born ซึ่งพอจะจัดให้อยู่ในเทศกาลได้เช่นกัน

Girl เป็นหนังจากเบลเยียม ที่กวาดรางวัลมากมายจากหลายงานเทศกาลหนังในยุโรป อาทิ ที่คานส์ สตอกโฮล์ม และ ซูริก เป็นหนังยอดเยี่ยมของสมาคมนักวิจารณ์เบลเยียม และได้เข้าชิงสาขาหนังภาษาต่างประเทศ ในงานประกาศผลรางวัลลูกโลกทองคำ เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา

ในข้อมูลบางแหล่งเขียนว่า Girl เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับ ลาร่า (ในหนังออกเสียงว่า “ลาฮ่า”) เด็กผู้หญิงวัย 15 ปี ที่ “แปลงเพศ” แต่ผมจะเรียกว่าเป็นเรื่องของเด็กผู้ชายที่ “เป็นผู้หญิง”

ฝันนี้เพื่อเป็นเกิร์ล GIRL : หนังเด่น

เมื่อเห็นภาพแรกของเธอ ผมมองเห็นตัวละครที่เป็นผู้หญิง จนเมื่อมีฉากที่ตัวละครถอดเสื้อผ้า จึงเห็นว่ายังมีบางอย่างที่เป็นชาย


โดยทั่วไป หนังที่มีเนื้อหาว่าด้วยตัวละครที่มีลักษณะข้ามเพศ มักนำเสนอให้เห็นถึงความขัดแย้งระหว่างตัวละครกับคนอื่น เช่น พ่อ แม่ เพื่อน สังคมรอบข้าง แต่ Girl ไม่เป็นเช่นนั้น

พ่อยอมรับและสนับสนุนอย่างเต็มที่จนถึงขั้นวางแผนผ่าตัดแปลงเพศ ส่วนญาติก็ยอมรับ เพื่อนๆ ที่เรียนด้วยกันก็ไม่ต่อต้าน ยกเว้นฉากสำคัญฉากหนึ่ง

 

ฉากนั้นแสดงให้เห็นว่า เธอยังเป็นตัวประหลาดคือ ฉากเพื่อนๆ ผู้หญิงขอดูอวัยวะเพศชายของเธอ

เหตุการณ์ดังกล่าว เผยให้เห็นถึงความขัดแย้งที่แท้จริง นั่นคือ ตัวละครเอกไม่ยอมรับการมีอยู่ของอวัยวะเพศชายของเธอ และเธอไม่อยากรอจนถึงวันผ่าตัด ซึ่งนำไปสู่ฉากไคลแมกซ์ที่อาจทำให้หลายคนต้องกลั้นหายใจ หรือเบือนหน้าหนี

Girl เป็นหนังแนวศิลปะ เน้นศึกษาบุคลิกลักษณะของตัวละครเอกมากกว่าเน้นที่การขับเคลื่อนเรื่องราว โดยบรรยายให้เห็นถึงความหมกมุ่นของตัวละครเอกเกี่ยวกับการมีอยู่ของอวัยวะเพศชาย ในขณะเดียวกัน ก็บรรยายให้เห็นถึงการมุ่งมั่น ตั้งใจ ทุ่มเท และฝึกอย่างทรหดอดทนและเต็มกำลัง เพื่อเป็นนักเต้นบัลเลต์

นับเป็นอีกตัวอย่างของงานที่มุ่งให้เข้าใจด้านหนึ่งของความเป็นมนุษย์

ฝันนี้เพื่อเป็นเกิร์ล GIRL : หนังเด่น

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

เพิ่มเพื่อน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฝันนี้เพื่อเป็นเกิร์ล GIRL : หนังเด่น
ข่าวที่เกี่ยวข้อง