‘กรีน-ทับทิม’ขับเคี่ยว ชิงรัก‘นิว’ละคร‘บ่วงสไบ’

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ชิงรัก‘นิว’ละคร‘บ่วงสไบ’ – ออกอากาศแล้ว สำหรับละครพีเรียดดราม่าสยองขวัญบ่วงสไบ ของค่ายพอดีคำฯ โดยผู้จัด ธงชัย ประสงค์สันติ ที่คว้าพระเอกนิววงศกร ปรมัตถากร รับบทเทพ ประชันบทบาทกับ 2 นางเอกสาวกรีนอัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล ในบทพุดจีบ และทับทิมอัญรินทร์ ธีราธนันพัฒน์ ในบทแก้ว

ร่วมด้วยนักแสดง อาทิป่านคมกฤษณ์ ดวงสุวรรณ์ (มิ่ง), ‘หรั่งรัฐธรรมนูญ ศรีฤกษ์ (คุณหลวงนฤเดช), ‘ปูมัณฑนา หิมะทองคำ (คุณเยื้อน), ‘ต่องสาวิตรี สามิภักดิ์ (ป้าเมี้ยน), ‘นัทอติรุจ สิงหอำพล (สัปเหร่อเหม), ‘เอี๊ยมวรรษพร วัฒนากุล (อบ) ฯลฯ ผลงานการ กำกับฯของหนึ่งชัชวาล ศาสวัตกลูน

ชิงรัก‘นิว’ละคร‘บ่วงสไบ’

ชิงรัก‘นิว’ละคร‘บ่วงสไบ’

ผู้กำกับฯ เผยถึงละครว่าบ่วงสไบเสนอเรื่องความรักที่ถูกทางและไม่ถูกทาง แกนหลักเน้นเรื่องศีลธรรม บุญ กรรม ทำดีได้ดี ทำชั่วได้ชั่ว เล่าผ่านตัวละคร 2 ตัวที่เป็นแกนหลัก คือผู้หญิงสองคนมีพ่อคนเดียวกัน แก้วมีแม่เป็นทาส พุดจีบมีแม่เป็นผู้ดี ความที่แก้วเป็นทาส มีความต่ำต้อยกว่า และมักถูกกระทำ การที่บอกว่าทำดีได้ดีที่ถูกฝังหัวไว้นั้น มันสลายหายไป กลายเป็นคนมักใหญ่ใฝ่สูงและได้ทำในสิ่งที่เกินกว่าเหตุ กลายเป็นเข้าสู่ด้านมืด ซึ่งความยากอยู่ที่ปมของเรื่อง มีปมซ่อนอยู่ว่าตัวละครนี้มีเรื่องชิงรักหักสวาท กึ่งการฆาตกรรมซ่อนเงื่อน แล้วต้องซ่อนว่าใครฆ่า ใครเป็นผู้ร้าย และเมื่อผู้ร้ายตัวจริงถูกเปิดเผยจะส่งผลต่อคนคนนั้นอย่างไรบ้าง นี่แหละที่เป็นโจทย์ว่าจะทำยังไงให้คนติดตามแบบไม่น่าเบื่อ เป็นข้อแตกต่างระหว่างละครพีเรียดชิงรักหักสวาทเรื่องอื่นๆ

สำหรับตัวละครหลัก ผู้กำกับฯ เผยว่ามี พุดจีบ แก้ว คุณเทพ และ มิ่ง โดย กรีนอัษฎาพร รับบทเป็น พุดจีบ มีบุคลิกนิ่ง เนิบ ต่างจากตัวเขา ทีแรกกรีนกังวล แต่พอแสดงจริงเขาทำได้อย่างละมุน ประมาณครึ่งเรื่องหลังจะเปลี่ยนเป็นคนที่สตรองขึ้น ตรงนี้กรีนจัดเต็ม ชัดมาก มีความดุดันมากขึ้น เอาประโยชน์จากบุคลิกของตัวเองมาใช้ได้อย่างเต็มรูปแบบ

ส่วนแก้ว แสดงโดย ทับทิมอัญรินทร์ ถึงแม้ตัวละครจะดำเนินไปพร้อมพุดจีบ แต่แก้วต้องแอ๊กชั่นมากกว่าในครึ่งเรื่องแรก และครึ่งหลังจะขับเคี่ยวกัน ทับทิมเหมือนแก้วเปล่า ใส่น้ำเติมเข้าไปเท่าไหร่ก็รับได้เสมอ ได้ดั่งใจ คนดูไม่ติดรูปลักษณ์ ทับทิมสวมบทเป็นแก้ว ทำให้คนดูเห็นความน่ารักความยั่วยวน เห็นทุกอรรถรสที่แสดงออกมาเป็นแก้ว

บทพระเอก คุณเทพ แสดงโดย นิววงศกร เป็นตัวแทนคนดูในการเฝ้าดูผู้หญิงสองคนที่ดำเนินไป จะคอยประคองด้านร้ายของผู้หญิงทั้ง สองคนให้กลับมาด้านดี เป็นตัวละครที่แสดงอารมณ์ ได้น้อย ต้องเป็นคนกลางระหว่างสองคน จะเกลียดและชอบใครมากไม่ได้ แต่คนดูจะรู้สึกได้ว่าเขาชอบใครกันแน่ นิวเล่นจะเน้นใช้สายตา คาแร็กเตอร์จะเป็นลูกคุณหลวง มีปมหลังซ่อนอยู่ บทบาทในเรื่องคนดูอาจจะโฟกัสที่นางเอกสองคน ดังนั้นบทและการแสดงของคุณเทพ ทำยังไงให้มีเสน่ห์และดึงคนดูให้ได้ เลยคุยกับนิวว่าอยากให้เล่นเป็นคุณหลวงที่ดูทันสมัย โก้เก๋ แต่เรื่องอารมณ์นี่ไม่ต้องห่วง นิวจัดเต็ม

ชิงรัก‘นิว’ละคร‘บ่วงสไบ’

นอกจากนี้ยังมีตัว มิ่ง เป็นตัวที่คล้ายๆ คุณเทพ เป็นพาร์ตของทาสที่จะแสดงความซื่อสัตย์ต่อนาย ต่อหญิงที่รัก แสดงโดย ป่านคมกฤษณ์ ซึ่งเป็นนักแสดง หน้าใหม่ ชั่วโมงบินยังน้อย ต้องมีการเวิร์ก ช็อปและอาศัยพี่ๆ 3 คน นิว กรีน ทับทิม ช่วยประคอง ตัวนี้เป็นตัวละครสำคัญที่คนดูจะได้เห็นบทบาทแล้วรับรองอึ้ง ข้อดีของความเป็นนักแสดงใหม่คือคนดูยังไม่ติดภาพ มีช่วงต้นๆ ที่ปรับคาแร็กเตอร์ให้ป่านได้คุ้นกับคาแร็กเตอร์ของมิ่งแค่นั้น พอช่วงหลังมีเคี่ยวๆ หน่อย สุดท้ายทำออกมาได้ดี

ความเป็นพีเรียดของเรื่องนี้ ผู้กำกับฯ กล่าวว่าเป็นพีเรียดสมัยรัชกาลที่ 5 มีการอิงเรื่องการเลิกทาส แต่จะมีความโมเดิร์น เช่นลักษณะการพูด ท่าทาง อากัปกิริยาบางอย่าง เพราะคนดูต้องการอรรถรสอะไรแปลกใหม่

ละครมีความเหนือธรรมชาติ เพราะมีเรื่องผีผีเรื่องนี้จะออกล้ำๆ ถึงแม้ผีจะออกมาเป็นผ้าแถบก็เถอะ แต่กิริยาของผีจะไม่ใช่ผีที่เคยเห็นทั่วๆ ไป ไม่ได้ทำหน้าตาน่ากลัว แข็งทื่อ ถ้าเป็นมาเวลก็เป็นซูเปอร์วูเมน มีจังหวะที่น่ากลัว มีจังหวะที่สวยงาม เราพยายามใส่ความเป็นผีให้รู้สึกว่าใกล้ตัวคนมากที่สุด เพื่อให้คนดูได้สัมผัสถึงได้ง่าย และในเรื่องผีกับคนสามารถสื่อสารกันได้อย่างสนิทใจ ส่วนรูปลักษณ์บางอันที่แปลกหรือแตกต่างที่น่ากลัว ก็เป็นบางจังหวะเท่านั้น เราจะสามารถรักผี กลัวผีได้ และอยากดูผีต่ออีกได้

แล้วจุดไคลแมกซ์อยู่ช่วงไหนแต่ละตอนจะมีไคลแมกซ์ซ่อนอยู่ และในไคลแมกซ์ของแต่ละตอนที่ออกไปมันเป็นจิ๊กซอว์ไปสู่ความกระจ่างแจ้งของเรื่อง อันนี้สิน่าติดตาม อีกอย่างถ้าขาดการดูตอนแรก ก็ยังสามารถสนุกอยู่และไม่ขาดการปะติดปะต่อด้วย

ติดตามชมละครบ่วงสไบได้ทุกวันพุธพฤหัสฯ เวลา 20.30 . ทางช่อง 7 สี

พลเทพ สารภิรมย์

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน