Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 2 มิ.ย. 2563

‘ลูคัส เกรแฮม’ทานอาหาร เพิ่มพลังสร้างสรรค์ผลงาน

25 ม.ค. 2562 - 10:24 น.

‘ลูคัส เกรแฮม’ทานอาหาร

เพิ่มพลังสร้างสรรค์ผลงาน

‘ลูคัส เกรแฮม’ทานอาหาร เพิ่มพลังสร้างสรรค์ผลงาน : สตาร์ต่างแดน - มีโอกาสเดินทางมาโปรโมตผลงานในแถบเอเชีย งานนี้หนุ่ม ลูคัส เกรแฮม นักร้องนำวงดังชื่อเดียวกันจากเดนมาร์ก เจ้าของเพลงฮิต 7 Years ไม่พลาดแวะเวียนมาทักทายแฟนคลับชาวไทย

‘ลูคัส เกรแฮม’ทานอาหาร

ซึ่งแม้จะมากันไม่ครบวง แต่โชว์สดกับเครื่องดนตรีที่มีเพียงเปียโน และกีตาร์ ในเพลง 7 Years และ Love Someone ก็สะกดคนฟังได้อย่างดี

‘ลูคัส เกรแฮม’ทานอาหาร

สำหรับ ลูคัส เกรแฮม มีงานเพลงมาแล้วทั้งหมด 3 อัลบั้ม เริ่มที่ Lukas Graham ในปี 2012 ต่อด้วย Blue Album ในปี 2015 และล่าสุด 3 (The Purple Album) ในปี 2018 ซึ่งมีเพลงฮิตติดชาร์ต อย่าง Love Someone ที่มียอดสตรีมกว่า 50 ล้านครั้งบน สปอติฟาย และทะลุ 100 ล้านวิวบนยูทูบ รวมทั้งขึ้นติดอันดับ 1 ในชาร์ตที่บ้านเกิดเดนมาร์ก รวมทั้งในอังกฤษ ออสเตรเลีย ฯลฯ

ส่วนเพลงฮิตก่อนหน้าอย่าง 7 Years ขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต กว่า 13 ประเทศ

เคยมีชื่อเข้าชิง 3 รางวัลบนเวทีแกรมมี่ อวอร์ดส์

และการมาเยือนไทยครั้งนี้ หนุ่มเสียงดีฝีมือเยี่ยม ที่บอกว่าตัวเองเป็นคนชอบกินก็ได้ทดลองทานอาหารไทยหลากหลาย รวมทั้งได้ใส่ชุดไทย และเปิดใจให้สัมภาษณ์อย่างเป็นกันเอง

‘ลูคัส เกรแฮม’ทานอาหาร ‘ลูคัส เกรแฮม’ทานอาหาร

อัลบั้ม The blue (2015) ประสบความสำเร็จเป็นอย่างมากในเอเชียโดยเฉพาะเพลง 7 Years คุณรู้สึกอย่างไรบ้าง

ลูคัส - “รู้สึกแปลกใจ เพราะเมื่อสองสามปีที่แล้วได้ไปเยี่ยมเพื่อนที่เชียงใหม่ จำได้ตอนที่เดินๆ ไปเรื่อยๆ ก็ได้ยินเพลง 7 Years เพลงตัวเองในวิทยุ ก็บอกกับคนอื่นนะว่า เนี่ยเพลงของผมเอง แต่ไม่มีใครเชื่อ แต่ว่าครั้งนี้ พอ กลับมา มีแฟนๆ มารอที่สนามบินก็รู้สึกแปลกๆ ดี”

ช่วยบอกอะไรสักเล็กน้อยเกี่ยวกับอัลบั้มล่าสุดของคุณได้ไหม

ลูคัส - “ธีมหลักของอัลบั้มล่าสุดยังคงเป็นเรื่องเกี่ยวกับครอบครัวเพราะผมเพิ่งมีลูกสาว ชื่อ Viola มาจาก Violet ก็คือสีม่วง และบางวันผมก็คิดถึงครอบครัวมาก the purple album เป็นเหมือนชีวิตของผมตอนนี้ ก็เลยเป็นที่มาของชื่ออัลบั้ม”

ทั้งเนื้อเพลง ทั้งเอ็มวี หรือทุกๆ อย่างของเพลง Love someone นั้นดีมาก คุณได้แรงบันดาลใจเพลงนี้มา จากไหน

ลูคัส - “2 ปีกับ 4 เดือนที่ผ่านมา ผมได้กลายเป็นพ่อครั้งแรก มันเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดในชีวิต แต่ผมทำงานหนักมากและเดินทางตลอดเพื่อทำงาน ผมกลัวว่าอาจจะสูญเสียทุกอย่างเพราะอาชีพของผม แต่ถ้าไม่ทำงาน ผมก็ไม่มีความสุข ดังนั้นมันยากมากที่จะบาลานซ์สิ่งนี้ เลยเป็นแรงบันดาลใจในการเขียนเพลงนี้ขึ้นมาบอกความรู้สึกกลัวในการสูญเสียใครสักคน”

ได้ยินมาว่าคุณชื่นชอบการทำอาหารและการกินมาก คุณรู้วิธีทำอาหารไหม

ลูคัส - “รู้ครับ ถามว่าผมรู้วิธีทำอาหาร ไทยมั้ย ผมทำแกงเขียวหวานเป็น ปกติผมเป็นแฟนอาหารไทยอยู่แล้ว ผมชอบต้มยำ ทุเรียน และถ้าเอาอาหารมาวางไว้ตรงหน้าก็จะลองทานทุกอย่าง ผมเป็นคนชอบลองอะไรใหม่ๆ ของแบบพื้นบ้าน”

‘ลูคัส เกรแฮม’ทานอาหาร

บอกหน่อยได้ไหมเกี่ยวกับสิ่งที่ชอบทำระหว่างที่ต้องเดินทางทัวร์คอนเสิร์ต

ลูคัส - “ชอบทานอาหาร”

มีอะไรไหมที่เป็นแรงบันดาลใจในเรื่องดนตรี

ลูคัส - “ตอนที่ผมเป็นเด็ก มีกฎอยู่ 1 ข้อในบ้านคือไม่ว่าจะกำลังทำอาหาร ทำความสะอาดบ้าน หรือกำลังล้างจาน ผมสามารถเปิดเพลงสักเพลงดังๆ เท่าที่ต้องการได้”

ในฐานะที่เป็นศิลปิน ซึ่งใช้พลังเยอะในการสร้างสรรค์ผลงาน อยากทราบว่า ในวันที่หมดพลังในการสร้างสรรค์ผลงาน มีวิธีที่จะสร้างพลังอย่างไร

ลูคัส - “เป็นคำถามที่ดีมากครับ คำว่า Inspirationในภาษาอังกฤษมาจากภาษาละตินซึ่งหมายถึงลมหายใจของพระเจ้า ถ้าคุณทำงานเยอะเกิน เครียดเกิน และไม่มีความสุข คุณจะไม่สามารถเขียนเพลงได้ ผมรู้สึกแบบนี้เมื่อ 3 ปีก่อน เพราะผมไม่มีแรงบันดาลใจ แต่หลังจากที่ไปอยู่เชียงใหม่ 10 วันแล้วได้ลองทานอาหารก็สามารถเขียนเพลงได้อีกครั้ง แต่ก็ฟังเพลงของศิลปินคนอื่นด้วย ฟังว่าเขากำลังทำอะไรหรือฟังวิทยุบ้าง ทำให้ได้รับแรงบันดาลใจจากส่วนนี้”

หนุ่มคนดังมาไทยเพียงเพื่อโปรโมต ผลงาน ซึ่งเราหวังว่าในอนาคตเขาจะบินกลับมาอีกครั้งเพื่อโชว์คอนเสิร์ตชนิดเต็มรูปแบบให้ได้ชม

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ลูคัส เกรแฮม’ทานอาหาร เพิ่มพลังสร้างสรรค์ผลงาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง