‘ภูผา-เพชร-ปัทม์’ต่างรส ซีรีส์‘ลูกผู้ชาย’สะท้อนชีวิต : คอลัมน์ เสาร์สด

8 ก.พ. 2562 - 11:17 น.

‘ภูผา-เพชร-ปัทม์’ต่างรส ซีรีส์‘ลูกผู้ชาย’สะท้อนชีวิต

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

คอลัมน์ เสาร์สด

ภูผา-เพชร-ปัทม์ – ออกอากาศแล้ว ซีรีส์ “ลูกผู้ชาย” 3 เรื่อง 3 สไตล์ ได้แก่ ภูผา เพชร และ ปัทม์ ซึ่งเป็นการผนึกกำลังของ 3 ค่ายละครดัง

เรื่องแรก “ภูผา” บทประพันธ์ของ สลิลา ผลิตโดย โซนิกซ์ บูม 2013 ของผู้จัด ชุดาภา จันทเขตต์ กับ ‘ก้อง’ปิยะ เศวตพิกุล นำแสดงโดย ‘อิน’สาริน รณเกียรติ รับบท ‘ภูผา’ คู่ ‘พาย’รินรดา แก้วบัวสาย ในบท ‘ทอรุ้ง’ ร่วมด้วย โอม-คณิน(เวหา), หญิง-รังสิกานต์ (ทอรัก), เอิร์ธ-ธวัช (สมคิด), เอนจอย-ธิดารัตน์ (ต้อยติ่ง), ตุ๊ก-เดือนเต็ม (อาม่า สุ่ย), กบ-ทรงสิทธิ์ (เส็ง), น้ำฝน-สรวงสุดา (เดือน), อุ้ย-สุธิตา (ป้านุสรา) ฯลฯ ฝีมือการกำกับฯ ของ ณัฏฐ์กรณ์ สุทธาวาส

เสาร์สด

เรื่องที่สอง “เพชร” บทประพันธ์ ชล พรรษกร ผลิตโดย ค่าย เมกเกอร์ เจฯ ของ ‘นก’จริยา แอนโฟเน่ นำแสดงโดย ‘ซัน’รังสิ สานกิ่งทอง รับบท ‘เพชร’ คู่ ‘อุ้ม’อิษยา ฮอสุวรรณ ในบท ‘สิรินทร์’ ร่วมด้วย ตุ๊ก-ดวงตา (พุดกรอง), ชาย-ชาตโยดม (ไกรสร), แพร-ณัฏฐธิดา (แก้วตา), แคร์-วงศ์วชิรา (เอ), เพ้นท์- เขมันต์ (ณรงค์), บุศ-บุศย์สิริ (ปริม) ฯลฯ กำกับฯโดย แมน เมธี

สุดท้าย “ปัทม์” บทประพันธ์ บุรีวาด ผลิตโดยมาสเตอร์วันฯ ของผู้จัด ‘เอิน’ณิธิภัทร์ เอื้อวัฒนสกุล นำแสดงโดย ‘เค้ก’นัทธวัชร์ แก้วบัวสาย รับบท ‘ปัทม์’ คู่ ‘นิ้ง’ศรัณยา จำปาทิพย์ รับบท ‘ตรีชวา/หนูตุ่น’ ร่วมด้วย ปกป้อง-รัชนาท (อารักษ์), เต๋า-สโรชา (สมพร), ขวัญฤดี กลมกล่อม (ลินจง), โอ๋-เพชรดา (อัญชัน), คริสซี่-กฤษณ์สิรี (รสสุคนธ์) ฯลฯ ฝีมือกำกับฯของ ศุภณา ครุฑนาค

เสาร์สด

ทั้งนี้ ชุ-ชุดาภา 1 ใน 3 ผู้จัด เผยว่า “ซีรีส์ลูกผู้ชาย มาจากนิยายเซ็ตเดียวกัน มี ภูผา, เพชร และปัทม์ เป็นโปรเจ็กต์ช่อง 3 ที่ปีนึงต้องผลิตงานสร้างสรรค์สังคม ซีรีส์ใช้นักแสดงหน้าใหม่ ทางช่องจึงเอาผู้จัดรุ่นกลางมาทำ พอรู้ว่าได้ทำก็หนักใจพอสมควร เพราะการทำงานยากกว่าปกติ”

สำหรับ “ภูผา” ที่เป็นเรื่องเปิดเป็นอย่างไรบ้าง “เราแฮปปี้ที่จะป็นเรื่องเปิดนะ อยากเล่าเรื่องใสๆ เส้นเรื่องมีความดราม่าอยู่แล้ว เพราะมันคือการต่อสู้เพื่อจะประสบความสำเร็จ แต่ถ้าเล่าดราม่าตั้งแต่เรื่องแรกจะหนักเกิน เลยอยากเล่ามุมใสๆ การสร้างแรงบันดาลใจ ที่ดูแล้วมีรอยยิ้ม ฉะนั้นพระเอกต้องมีความสดใส เลยลงตัวที่น้องอิน-สาริน เพราะเวลายิ้มมีความเป็นโอปป้าเกาหลี เลือกเขาด้วยลุกส์นั้น และนำมาล้างคราบลุกส์นั้นทิ้ง เหลือแค่ความสดใส มาเข้าคู่กับน้องพาย-รินรดา ก็น่ารัก ความเป็นเด็กใหม่ข้อดีคือมีความเป็นธรรมชาติ จริงใจในการแสดง เรื่องนี้จะสอนความไม่ท้อถอย ชีวิตต้องผ่านอุปสรรค สังคมทุกวันนี้มันเครียด เวลาคนเจออุปสรรคจะเป็นโรคเครียดโรคซึมเศร้าเยอะ เลยอยากให้ดูเรื่องนี้ เพราะมันมีเค้าโครงจากเรื่องจริง ภูผาเจอเรื่องยากเยอะ แต่มีแอตติจูดดี ทำให้ผ่านเรื่องไม่ดีไปได้”


เสาร์สด

แล้วเรื่อง “เพชร” ต้องการเล่าถึงอะไร “เล่าเรื่องของ เพชร รับบทโดย ซัน-รังสิ ที่เกิดและเติบโตในชุมชนแออัดซึ่งเป็นแหล่งก่อเกิดเหล่าเจ้าพ่อมาเฟียและนักเลง แต่เพชรกลับไม่เคยพาตัวเองเข้าไปเกี่ยวข้อง ถึงชีวิตจะลำบาก เรื่องนี้จะเข้มข้นขึ้นหน่อย แมนๆ บู๊ๆ เพิ่มแอ๊กชั่นเข้ามา สู้ด้วยความเป็นลูกผู้ชาย เรื่องนี้สอนคนดูในเรื่องความแข็งแกร่ง โดยเพื่อนสนิทของเพชรเดินผิดทาง แต่เพชรสามารถจะรักษาความดีในตัวเองไม่ให้เดินไปในทางนั้นได้”

เสาร์สด

ละครบู๊ยาก แบบนี้นักแสดงใหม่ ฝีมือเป็นยังไงบ้าง “สวยมาก ดีมาก เรื่องนี้พี่นก-จริยา เป็นผู้จัด สำหรับเรื่อง เพชร”

สุดท้ายเรื่อง “ปัทม์” เรื่องนี้ค่อนข้างแรง “ปัทม์ คือแนวดราม่าสู้ชีวิตเลย เป็นเรื่องของเด็กกำพร้า ที่ถูกทิ้งและลอยมาติดที่กอบัว มีผู้หญิงขายบริการเก็บมาเลี้ยง ตั้งชื่อว่า ปัทม์ มีความหมายว่า ดอกบัว ปัทม์มีชีวิตที่โตมาในซ่องและสลัมพร้อมคำด่าว่าลูกโสเภณี เรื่องนี้ดราม่าจ๋า แต่ด้วยสไตล์น้องเอินผู้จัด เขาจะเล่าเรื่องเก๋ๆ เพราะฉะนั้นน่าดูแน่ๆ โดยเรื่องนี้ได้ น้องเค้ก-นัทธวัชร์ มารับบท ปัทม์”

เสาร์สด

“ซึ่งทั้ง 3 เรื่องแสดงโดยน้องใหม่ซึ่งเขาพร้อมเปิดรับเรา ให้เขาทำอะไรทำหมด ลงไปคลุกกองขยะ คลุกน้ำเน่า ก็ไม่อิดออด เต็มที่มาก ก็หวังอยากให้คนดูเปิดใจกับเด็กใหม่ เชื่อว่า ถ้าหันมาดู งานจะขายตัวเองได้”

เสาร์สด

ติดตามชมซีรีส์ “ลูกผู้ชาย” ทุกศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางช่อง 3 ประเดิมเรื่องแรก “ภูผา” ตามด้วย “เพชร” และปิดท้ายด้วย “ปัทม์”

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ภูผา-เพชร-ปัทม์’ต่างรส ซีรีส์‘ลูกผู้ชาย’สะท้อนชีวิต : คอลัมน์ เสาร์สด
ข่าวที่เกี่ยวข้อง