‘ญาญ่า’เล่าวินาทีแพ้ยารุนแรง หายไวเหตุได้‘ณเดชน์’เป็นกำลังใจ

ญาญ่า

‘ญาญ่า’เล่าวินาทีแพ้ยารุนแรง หายไวเหตุได้‘ณเดชน์’เป็นกำลังใจ

“หนูไม่ได้เป็นลมนะคะ ตอนเห็นคลิปก็ตกใจว่าลงด้วยเหรอ ไม่อยากให้คนเห็นเราในสภาพนั้น” นางเอกสาว ‘ญาญ่า’อุรัสยา เสปอร์บันด์ ให้สัมภาษณ์ในงานเปิดตัวแบรนด์แอมบาสซาเดอร์คนล่าสุดของไฟน์ไลน์ ถึงอาการป่วยที่มีข่าวว่า เป็นลมในกองละครจนต้องเข้าโรงพยาบาล

และกล่าวต่อว่า “มันเป็นอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ ในกอง ซึ่งไม่มีใครอยากให้เกิด แต่ก็เกิดขึ้นแล้ว หนูต้องเย็บแผลที่นิ้ว 3 เข็ม หมอให้ยาฆ่าเชื้อซึ่งสรุปแล้วหนูแพ้ แต่ไม่รู้ว่าอาการ ที่เกิดขึ้นคืออาการแพ้ กินไป 3 เม็ดเลยแพ้หนัก เลยต้องเข้าโรงพยาบาล ซึ่งเหตุการณ์เกิดขึ้นเดือนที่แล้วค่ะ เป็นอาการแพ้ขั้นรุนแรงสุด อยู่โรงพยาบาลหลายวันเหมือนกันค่ะ มีอาการหายใจไม่ออก ด้วยอาการแพ้ยา หลอดลมมันจะตีบ หัวใจ เต้นแรง ความดันตก หนูก็ไม่รู้ว่าแพ้ยา คิดว่าตัวเองเหนื่อย เห็นเลือดเยอะแล้วตกใจ เลยไม่รู้ว่าเรากำลังแพ้ยาอยู่”

จุดที่ทำให้รู้สึกว่าไม่ไหวแล้วต้องไปโรงพยาบาล “ทุกคนบอกว่าหนูทุบหน้าอกและมือสั่น ทุกคนบอกว่าญาญ่ากลับไปหาหมอเถอะ อันนั้นคือผ่านไปแล้ว 1 วัน ตอนนั้นไม่ได้คิดว่าจะเลวร้ายอะไรและไม่คิดว่าจะแพ้ เพราะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อย ซึ่งคุณหมอก็บอกว่า อย่ากินยานี้อีกต่อไป อีกอย่างแผลที่เย็บคือมันเล็กมากไม่ต้องกินยาต่ออยู่แล้ว ตอนนั้นอยู่โรงพยาบาลหลายวันเลย พอออกมาทุกคนก็ถามว่าทำไมดูเหนื่อยๆ แต่หนูก็ไม่ได้อยากจะอธิบายว่าเราแพ้ยา ก็ต้องใช้เวลาเป็นเดือน เดินขึ้นบันไดยังเหนื่อย แต่ตอนนี้หนูสุขภาพดี แข็งแรง”

ณเดชน์รีบตามไปโรงพยาบาลเลยไหม “มาเยี่ยมค่ะ ก็ดูแล น่ารักค่ะ ตอนแรก เขานึกว่าหนูล้อเล่น เพราะมันปุบปับ เขาก็มาให้กำลังใจ ก็ดีค่ะ เพราะทุกอย่างอยู่ที่ใจ เราจะหายไวหายช้าถ้าใจมันดีเราก็หายไว เขาก็เป็นกำลังใจค่ะ”

เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ณเดชน์ต้องไปตามดูแลที่กองถ่ายหรือเปล่า “ก็ด้วย มั้งคะ ต้องยอมรับว่าช่วงนี้หนูทำงานหนักมาก บางทีก็เบลอ อุบัติเหตุเยอะมากๆ ในช่วงนี้ เขาก็มาให้กำลังใจเยอะ”

เขาบอกว่าเราทำงานเยอะ เหนื่อยก็ไม่บอกใคร “บางทีหนูทำงาน แล้วลืมว่าเราไม่ไหว ก็อยากให้งานออกมาดี คนข้างนอกไม่รู้หรอกว่ากำลังเหนื่อย เขารู้ว่าสิ่งที่เราแสดง เห็นหน้าจอ เป็นยังไงเลยพยายามฮึบ แต่จริงๆ ต้องฟังร่างกายตัวเองด้วยค่ะว่ารู้สึกยังไง”

หาเวลาพักผ่อนไหม “2-3 เดือนที่ผ่านมาแม่ก็แคนเซิลงานให้ เพราะบางทีหนูก็น็อกไปเลยค่ะ ซึ่งก็ต้องมีลิมิตให้ตัวเอง ต้องฟังร่างกายตัวเอง แต่ตอนนี้หนูแข็งแรงค่ะ (หัวเราะ)”

พอผ่านเหตุการณ์ที่ร่างกายไม่ไหว ณเดชน์สอนหรือแนะนำไหม ว่าถ้าไม่ไหวควรบอกคนอื่น “ไม่ค่ะ แต่เขาจะถามมากขึ้น ถ้าใครที่มีเพื่อนไม่ค่อยพูดคล้ายๆ ญ่า ก็ถามเขาบ่อยๆ แล้วกันว่าเขาโอเคมั้ย”

แต่ไม่ถึงขั้นดุเราใช่ไหม “ไม่ดุหรอกค่ะ ไม่ดุ”

วันวาเลนไทน์ที่จะถึงมีแพลนไปไหนไหม “หนูทำงานค่ะ ยังไม่รู้ว่าจะมีแพลนอะไร ถามว่ากลัวพี่ณเดชน์จะมาเซอร์ไพรส์ มั้ย คือไม่น่าจะมานะคะ หนูอยู่ต่างจังหวัดเลย พี่ณเดชน์ไม่น่าจะตามไป เพราะไกลมาก แล้ววันนั้นเราทำงานทั้งคู่”

ปกติปีอื่นๆ อยู่ด้วยกัน ปีนี้ไม่ได้อยู่ ไม่รู้สึกเสียใจเหรอ “ไม่ค่ะ ทุกวันเป็นวันดีๆ ได้ ไม่ต้องเฉพาะวันวาเลนไทน์”

บทความก่อนหน้านี้‘พิงก์’ แย้มถึงงานเพลงใหม่ : บันเทิงต่างประเทศ
บทความถัดไป‘อ้อม-แท่ง-เอมี่’อึด-ฝ่าพายุกลางทะเล เปิดฉากสุดดราม่าละคร‘ทะเลริษยา’ : สดบันเทิง