‘กรงกรรม’ร้อนระอุ!‘ใหม่-เบลล่า’ปะทะเดือด

‘กรงกรรม’ร้อนระอุ

กรงกรรมร้อนระอุ!‘ใหม่เบลล่าปะทะเดือด

กรงกรรมร้อนระอุ – ใกล้ออกอากาศให้ชมแล้ว สำหรับละครพีเรียดดราม่าเรื่องกรงกรรมจากปลายปากกาของจุฬามณีที่เคยประพันธ์สุดแค้นแสนรัก สร้างตัวละครแย้ม จนโด่งดัง มาถึงเรื่องกรงกรรมเป็นเรื่องราวชีวิตของย้อย พี่สาวแย้ม ที่เต็มไปด้วยจุดพลิกผัน ซึ่งมีช่วงเวลาห่างกันประมาณ 5 ปี ผลงานการผลิตของค่ายแอคอาร์ต เจเนเรชั่น โดยผู้จัดแดงธัญญา และอ๊อฟพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง

คว้านางเอกสาวเบลล่าราณี แคมเปน พลิกบทบาทมารับบทเรณูโสเภณีผู้มีความรักเป็นที่ตั้ง เดินเข้าสู่กรงกรรมแห่งนี้ด้วยความรักต่อลูกชายคนโตแห่งบ้านตระกูลแบ้ ประชันบทบาทกับนักร้องนักแสดงเจ้าบทบาทใหม่ เจริญปุระ ที่มารับบทย้อยแม่ผัวตัวแสบ

ร่วมด้วย 4 ลูกชายสุดหวงของย้อย ปฐม(เฮียใช้), ประสงค์(อาตง), กมล(อาซา), และ มงคล(อาสี่) แสดงโดยเพ็ชรฐกฤต ตวันพงค์, ‘แชมป์ชนาธิป โพธิ์ทองคำ, ‘เจมส์จิรายุ ตั้งศรีสุข และออกัสวชิรวิชญ์ ไพศาลกุลวงศ์ พร้อมนักแสดงแวดล้อม อาทิยิหวาปรียากานต์ ใจกันทะ(จันตา), ‘แพร์พิชชาภา พันธุมจินดา(พิไล), เด่นคุณ งามเนตร(ก้าน), ‘ริชชี่อรเณศ ดี คาบาเลส(เพียงเพ็ญ), ‘พายรินรดา แก้วบัวสาย(วรรณา), ‘บอลจิตรภาณุ กลมแก้ว(ปลัดจินกร), ‘ต๊งเหน่งรัดเกล้า อามระดิษ(แย้ม) ฯลฯ ฝีมือการกำกับฯของอ๊อฟพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง และอู๋ธนากร โปษยานนท์

ทั้งนี้อู๋ธนากรเล่าว่าเรื่อง กรงกรรม มันเป็นกรรมที่ถูกกักขัง ถ้าอยากรอดพ้นจากกรรมนั้นต้องหยุดทำกรรม ผมเข้ามาช่วยกำกับฯช่วง 20% ที่เหลือ ซึ่งจริงๆ ระหว่างทางก็ได้ทำอยู่เรื่อยๆ วันไหนพี่อ๊อฟมีธุระ เราก็จะเข้าไปแทน ใน 80% ที่พี่อ๊อฟทำไว้ ผมก็อยู่ด้วย ผมค่อนข้างจะรู้หมด เขาเล่าให้ฟังตลอด พอเราเข้ามาทำต่อ นักแสดงเขาอินเป็นตัวละครหมดแล้ว และเราก็รับรู้หมดแล้วในสิ่งที่พี่อ๊อฟอยากได้ คัตติ้งต่างๆ พี่อ๊อฟทำไว้ในบทเรียบร้อย ถามว่าผมกดดันมั้ย ไม่กดดัน เพราะผมเอาความคิดพี่อ๊อฟมาถ่ายทอด ไม่ได้มาจากตัวผม แต่สิ่งที่ยากคือการอ่านลายมือพี่อ๊อฟในบท เท่านั้นเองที่คือความยากของผม ถ้าได้ตัวบทพี่อ๊อฟมามันคือคัมภีร์

ในส่วนนักแสดงเป็นอย่างไรบ้างสุดยอดทุกคน ทุกคนปล่อยของที่ตัวเองมีจริงๆ อย่าง พี่ใหม่ เจริญปุระ คนนี้ไม่รู้เอาพลังมาจากไหน ยอมรับว่าผมไม่ได้เห็นการแสดงที่ดีที่เล่นละเอียดแล้วมีพลังอย่างนี้มานานมากจริงๆ ถ้ามองในมุมนักแสดง นี่คือครูทางด้านการแสดงอีกคนเลย

แฟนละครคาดหวังกับบทโสเภณีของเบลล่าไม่ผิดหวังจริงๆ การันตี เขาเป็นมืออาชีพ พื้นมีฝุ่นเบลต้องลงไปนอนนะ เขาบอกทันทีว่าได้พี่ เอาตรงไหน แล้วไม่มีการเรียกบอกให้ทีมงานมากวาดก่อน ตรงนี้ใช่มั้ยเขาซ้อมลงไปนอนเลย ส่วน เจมส์จิรายุ รับบท อาซา อาซาคือคนที่จิตใจดี มองโลกแง่ดี ช่วยเหลือ มีความน่ารัก คือตัวเจมส์จิเลย

แล้วอยากให้จับตาดู ริชชี่ จะได้ดูการแสดงที่ไม่เคยเห็นริชชี่เล่นที่ไหนมาก่อน มันทะลุคำว่าพิสูจน์ฝีมือ ไม่มีคนเคยเห็นริชชี่เล่นเบอร์นี้ ทุกคนมีเสน่ห์ ซึมเข้าไปเป็นคาแร็กเตอร์ตัวละคร เล่นกันแบบไม่กั๊ก เพียง แต่อะไรบางอย่างที่ น้องๆ อาจจะไม่เคยมีประสบการณ์ ไม่เข้าใจ เราก็จะไปแนะนำเขา

ผู้กำกับฯ ยังกล่าวอีกว่าละครกรงกรรมไม่มีพระเอกนางเอก มันเป็นเรื่องของชีวิตคน ไม่มีคู่จิ้น แต่ถ้าคุณดูแล้วรู้สึกชอบคู่นี้เหลือเกิน เรณูคือพี่สะใภ้ อาซาเป็นน้องสามี เขาอยากจะช่วยเหลือเรณูที่เข้ามาแล้วมีปัญหา เป็นคนที่อยากจะมาให้กำลังใจ เพราะเขาเห็นมุมดีๆ ของผู้หญิงคนนี้ เขาไม่ได้สนใจว่าชีวิตภูมิหลังจะผ่านอะไรมาก่อน เรื่องจะจับตาดูนักแสดงแค่ 3 คนไม่ได้ เพราะฝีมือของทุกคนละสายตาไม่ได้เลย ผมทำงานมา 20 กว่าปี เห็นความตั้งใจแต่ละคนเขาทำเต็มที่จริงๆ เราได้สัมผัสและได้เห็นความตั้งใจของทุกคนที่ไม่ลดละจริงๆ มีแต่เพิ่มๆ

นอกจากความสนุกที่ได้รับจากละครเรื่องนี้แล้ว คนดูจะได้อะไรอีกบ้างนอกจากจะได้ชมฝีมือการแสดงของเหล่านักแสดงมากฝีมือแล้ว ยังได้ชมภาพสวยๆ คติสอนใจ บรรยากาศปี 2510 จะได้เห็นสังคมสมัยก่อน และเรื่องการเล่นของก็จะมีชัดเจน แต่เราไม่ได้เอาเป็นจุดสำคัญ อยากให้คนคิดเอาเองว่าจริงๆ มันมีจริงหรือไม่มีจริง สิ่งที่คุณทำกับผลที่มันเกิดขึ้น มันเกิดจากของ หรือการกระทำของคุณเอง

สุดท้ายผู้กำกับฯ ฝากว่าสำหรับ กรงกรรม จุดขายน่าจะเป็นฝีมือการแสดงของนักแสดงทุกคน ดูให้สนุก อย่าไปยึดว่ามันเป็นพีเรียดหรือไม่พีเรียด จริงๆ อยากเชิญชวนให้มาดูฝีมือนักแสดงจริงๆ ครับ

ติดตามชมละครกรงกรรมออกอากาศทุกวันจันทร์อังคาร เวลา 20.20 . เริ่มอังคารที่ 26 ..นี้

โดย : อฑิตยา เพาะปลูก

บทความก่อนหน้านี้กพท. สั่ง 19 สายการบิน ส่งข้อมูลปล่อยก๊าซคาร์บอน พบปล่อยเกินต้องจ่ายชดเชย
บทความถัดไปแม่ อะแมนด้า เผยลูกสาวตั้งใจจริง อยากรับใช้ชาติไทยอีกครั้ง