Khaosod
Online

วันเสาร์ ที่ 8 ส.ค. 2563

‘ไมค์’ทำเพลงตามยุค ปรับเน้นเรื่องความรัก

1 มี.ค. 2562 - 08:28 น.

‘ไมค์’ทำเพลงตามยุค ปรับเน้นเรื่องความรัก

คอลัมน์ จับกระแสลูกทุ่ง

โดย อฑิตยา เพาะปลูก

‘ไมค์’ทำเพลงตามยุค ปรับเน้นเรื่องความรัก : จับกระแสลูกทุ่ง - ไม่ว่าจะกี่ซิงเกิลลูกทุ่งสุดฮอต ‘ไมค์ ภิรมย์พร’ ก็ยังคงคอนเซ็ปต์ขวัญใจแรงงาน ซิงเกิลล่าสุด “สเตตัสบ่เคยเปลี่ยน” ก็ยังสะท้อนชีวิตแรงงานไทยในต่างแดนตามแบบฉบับ ‘ไมค์ ภิรมย์พร’ และยกกองถ่ายไปถ่ายทำไกลถึงเกาหลีใต้

วันนี้มีโอกาสได้พูดคุยกับลูกทุ่งขวัญใจแรงงานกับงานเพลง “สเตตัสบ่เคยเปลี่ยน”

‘ไมค์’ทำเพลงตามยุค

★ ห่างหายจากการทำเพลงไปนาน

ไมค์ - “ช่วงนี้ก็ทัวร์คอนเสิร์ตทุกวัน กว่าจะออกซิงเกิลใหม่ จากเพลง กลับคำสาหล่า จนมาถึงผลงานเพลงใหม่ก็ประมาณ 1 ปี”

★ กระแสตอบรับเป็นอย่างไรบ้าง

ไมค์ - “ถือว่าได้รับการตอบรับดี เพลงนี้มันพูดถึงในยุคของโซเชี่ยล และของเด็กยุคใหม่ คนรุ่นใหม่ ถามว่าสื่อสารเรื่องของความคิดถึง ความห่วงใย ให้กำลังใจคนที่เรารัก บางทีมันอยู่ห่างไกลกันแต่สามารถสื่อสารทางเฟซบุ๊ก ทางไลน์ได้ มันเป็นเรื่องของเทคโนโลยีสมัยใหม่ พอดีเพลงอาจจะมาโดนตรงนี้ด้วย พี่น้องแฟนเพลงก็ติดตามบอกว่า ชอบนะ เพราะมาแนวเพลงแบบนี้ สไตล์ แบบนี้ ภาษาเพลงเป็นภาษาอีสานที่เราเองถนัดอยู่แล้ว ทุกคนบอกว่าเป็นการสื่อความหมายได้ชัดเจน”

‘ไมค์’ทำเพลงตามยุค

พระเอก-นางเอกเอ็มวี

“เพลงนี้เราไปถ่ายมิวสิควิดีโอที่เกาหลีใต้ ในมิวสิควิดีโอเพลงนี้มันสะท้อนชีวิตของแรงงานไทย ที่ไปทำงานอยู่ที่โน่น อย่างคนอีสานบ้านเรา ไปทำงานที่โน่นบางคนก็ไปถูกกฎหมาย บางคนก็ไปแบบผิดกฎหมาย แอบไปทำงานหลบๆ ซ่อนๆ ที่เป็นข่าวกันเรื่องผีน้อย มิวสิควิดีโอเพลงนี้ก็เลยทำเป็นสตอรี่เรื่องราวสะท้อนแรงงานไทย อยากจะบอกให้ทุกคนไปทำงานอย่างถูกกฎหมาย”

★ เป็นการให้กำลังใจคนใช้แรงงาน

ไมค์ - “ให้กำลังใจพี่น้องผู้ใช้แรงงานทุกท่านที่นั่น เราได้ไปเห็นคนที่ไปทำงานที่เกาหลีใต้จริงๆ เขาบอกว่าก็อยู่ลำบากนะ เพราะต้องคอยหลบๆ ซ่อนๆ แต่คนที่ไปถูกกฎหมายเขาก็ไปทำงานอย่างน่าภูมิใจ เขาก็มีความตั้งใจ บางคนไปก็เก็บเงินเก็บทองได้เป็นกอบเป็นกำ รายได้มันก็ดีกว่าอยู่เมืองไทยอยู่แล้ว เพราะว่าไปทำงานโรงงานกับทางสวนเกษตร ดอกไม้ หรือ ผัก แต่มันต้องทนกับความหนาวเหน็บนิดนึง”

★ เพลงนี้แต่งขึ้นมาช่วงที่ข่าวกำลังดังหรือเปล่า

ไมค์ - “คนที่แต่งเพลง กลับคำสาหล่า เขาคิดเรื่องคอนเซ็ปต์เพลงไปเรื่อย เขาจะแต่งจากมุมมองของโลกปัจจุบันว่าคนจะยึดติดกับอะไรเป็นปัจจัย เขาเห็นว่าทุกวันนี้คนหันมาเสพโซเชี่ยลเยอะ เขาก็เลยคิดว่าน่าจะใช้ตรงนี้มาสื่อเรื่องของภาษาเพลงด้วย ก็เลยออกมาเป็นเพลงนี้ สเตตัสบ่เคยเปลี่ยน ถึงเราจะอยู่ห่างไกลขนาดไหน ถึงเราจะอยู่คนละประเทศ ปัจจุบันมันสามารถสื่อสารกันได้หมด ส่งแรงใจส่งกำลังใจไปหากันได้หมด เหมือนย่อโลกมาอยู่ใกล้ตัว”

‘ไมค์’ทำเพลงตามยุค

★ แนวเพลงเปลี่ยนไปไหม

ไมค์ - “เปลี่ยนไปกว่าเมื่อก่อน เพราะเนื่องจากว่าภาษาเพลงกลับมาร้องเป็นภาษาอีสานแบบเต็มๆ และเรื่องราวของเพลงมันก็เปลี่ยนไป ปรับมาเข้ากับยุคปัจจุบันนี้”

★ แนวดนตรียังคงความเป็น ไมค์-ภิรมย์พร เหมือนเดิม หรือว่ามีการปรับเปลี่ยน

ไมค์ - “ดนตรีก็ต้องปรับด้วย ปรับตามคอนเซ็ปต์เพลง แน่นอนมันต้องอิงดนตรีทางอีสานเข้ามาสอดแทรก มีเสียงแคน มีเสียงพิณ ผสมผสาน กับดนตรีสากล ซึ่งทางโปรดิวเซอร์เขาก็เรียบเรียงเก่ง เขาต้องปรับตัวเข้าหาคอนเซ็ปต์ของเพลงด้วย มีความทันสมัยและกลิ่นของดนตรีพื้นบ้านด้วย ต้องมีกลิ่นอีสาน ไม่มีไม่ได้ คนที่ฟังเพลงในยุคปัจจุบันเริ่มเข้าใจภาษาดนตรี ภาษาเพลงอีสาน แนวเพลงทุกวันนี้ส่วนใหญ่ ในแนวอินดี้ที่ออกมามันเป็นลูกทุ่งสมัยใหม่ เป็นภาษาเพลงท้องถิ่น มีภาษากลางผสมผสานบ้าง คนสมัยนี้เริ่มเข้าใจกันเยอะ เราเป็นคนอีสานอยู่แล้วเวลาพูดเป็นภาษาเพลง มันก็สามารถที่จะถ่ายทอดออกมาได้เข้าใจและชัดเจน”

★ ยังคงคอนเซ็ปต์ให้กำลังใจกันอยู่ ยังไม่คิดเปลี่ยนแนว

ไมค์ - “ไม่ว่าจะเป็นเพลงสไตล์อีสานก็จริง แต่ทุกสิ่งทุกอย่างเรื่องราวชีวิตในสังคมปัจจุบันนี้มันก็สอดคล้องกับเรื่องของพี่น้องผู้ใช้แรงงาน เป็นเรื่องราว ของคู่รัก ให้กำลังใจสำหรับสถาบันครอบครัว ก็มีเปลี่ยนบ้าง มุมมองที่ผ่านมาคอนเซ็ปต์เพลงอาจจะเป็นเรื่องของการให้กำลังใจผู้ใช้แรงงานเยอะ แต่ปัจจุบันนี้หันมาเปลี่ยนบทบาทเรื่องของความรัก เรื่องของการเข้าอกเข้าใจ เรื่องของการใช้ชีวิตร่วมกัน เราก็เอาตรงนี้มาปรับเพื่อให้เข้ากับสังคม สังคมเราปัจจุบันนี้เราต้องเข้าใจการอยู่ร่วมกัน แม้กระทั่งคู่รักเองก็ตามแต่ การใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันมันใช่จะเป็นเรื่อง ที่ง่าย สองคนเมื่อตัดสินใจใช้ชีวิตด้วยกันมันต้องเข้าใจกันอย่างมาก สามารถที่จะเดินไปด้วยกันและอยู่ด้วยกันไปตลอดชีวิต”

‘ไมค์’ทำเพลงตามยุค

★ ตอนแรกที่ปล่อยเพลงนี้ออกมา คาดหวังอย่างไรบ้าง

ไมค์ - “จริงๆ แล้วถามว่าทุกครั้งที่ปล่อยเพลง คือมีความมั่นใจแล้วว่าเพลงเราที่ปล่อยไป เป็นเพลงที่พิถีพิถันในการทำ ไม่ว่าจะเรื่องของนักแต่งเองก็ดี คนที่ทำดนตรีเองก็ดี เราเองก็มีส่วนในเรื่องของการถ่ายทอดอารมณ์เพลง ภาษาเพลงต้องชัดถ้อยชัดคำ ให้คนฟังเข้าใจว่าทุกอย่างที่เราสื่อออกไป เป็นภาษาเพลงที่ฟังแล้วรู้ว่าพูดเรื่องอะไร”

★ เหมือนมีช่วงนึงที่เราหยุดร้องเพลงไปสักพัก

ไมค์ - “ช่วงนั้นไปทำเกษตร ปรับพื้นที่ที่นาให้เป็นนาสวนผสม ไปวางแพลนโครงการเกษตรผสมผสาน เพราะเราแพลนในอนาคตจะกลับไปใช้ชีวิตอยู่ที่นั่น เราไปวางแผนเรื่องการเกษตร เพราะเราชอบเรื่องเกษตร มันก็ต้องวางแผนตั้งแต่เนิ่นๆ ว่าเราควรจะวาง ยังไง ถ้าเราวางช้ากว่านี้ทุกอย่าง ผลผลิตหรือว่าสิ่งที่เราลงไปจะไม่ได้ผลผลิตออกมา มันก็จะไม่ประสบความสำเร็จ ก็ต้องค่อยๆ ทำและศึกษาไปเรื่อยๆ จนทุกอย่างมันเริ่มมีความสวยงาม พืชผักสวนครัวที่ปลูกไว้มันก็เริ่มโต มีสีเขียว มีความงดงาม ทั้งระบบน้ำทุกอย่างเราก็ต้องดูแลให้ครบวงจร”

★ ฝากผลงานเพลง

ไมค์ - “ฝากพี่น้องแฟนเพลงทุกท่าน อย่าลืมผลงานเพลงใหม่ สเตตัสบ่เคยเปลี่ยน รบกวนทุกท่านกดฟังและกดติดตาม ไม่ใช่แค่เพลงนี้แต่หลายๆ เพลงที่ผ่านมาสามารถกดฟังได้หมด ในยูทูบช่องของผมเอง และช่อง Grammy Gold Official ขอบพระคุณทุกท่านมากครับ”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ไมค์’ทำเพลงตามยุค ปรับเน้นเรื่องความรัก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง