‘แซมมี่’พลิกเล่นดราม่า ‘ธันวา’สุมแค้น‘หลงเงาจันทร์’

‘แซมมี่’พลิกเล่นดราม่า ‘ธันวา’สุมแค้น‘หลงเงาจันทร์’

‘แซมมี่’พลิกเล่นดราม่า ‘ธันวา’สุมแค้น‘หลงเงาจันทร์’ – ดังเป็นพลุแตกเมื่อ 13 ปีก่อน สำหรับละคร “หลงเงาจันทร์” บทประพันธ์ของ สิรภัทร ที่นำแสดงโดยนางเอกสาวสายดราม่า ‘กบ’สุวนันท์ คงยิ่ง จับคู่พระเอกหนุ่ม ‘สเตฟาน’ฐสิษฐ์ สินคณาวิวัฒน์

ล่าสุดผู้จัด ‘ขวัญ’พิมพ์อัปสร เทียมเศวต แห่งค่ายเฟิร์สคลาส เอ็นเตอร์เทนเมนท์ นำมารีเมก คว้านางเอกสาว ‘แซมมี่ เคาว์เวลล์’ มารับบท ‘พิมพ์ชนก’ ปะทะพระเอก ‘ธันวา สุริยจักร’ ในบท ‘ธนาคิม’ ร่วมด้วยนักแสดง อาทิ เกรซ-พัชร์สิตา (เขมจิรา), แอมป์-พีรวัศ (หมออานนท์), เบ็นซ์-ปุณยาพร (ริสา), เติร์ก-ณัฐชนน (เอกรัฐ), น็อต-นุติ (นิติ), บี-วัลวิภา (ทิพย์อาภา) ฯลฯ ผลงานการกำกับฯ ของ ปัญญา ชุ่มฤทธิ์

‘แซมมี่’พลิกเล่นดราม่า ‘ธันวา’สุมแค้น‘หลงเงาจันทร์’

ทั้งนี้ ผู้จัดสาวเผยเหตุผลที่เลือก “หลงเงาจันทร์” มารีเมกว่า “เป็นละครในความทรงจำ เราเป็นเพื่อนกับกบ(สุวนันท์) ตั้งแต่มัธยม แล้วคุณแม่เป็นโค้ชแอ๊กติ้งสอนสเตฟาน ไม่เคยคิดว่าจะมีโอกาสได้ทำ ทางช่องถามว่าสนใจมั้ย เราปรึกษาคุณแม่ก่อน และโทร.ถามกบด้วย เขาก็จะแนะนำว่าเรื่องนี้น่าทำ เพราะคอนฟลิกต์ในเรื่องมันดี เราตัดสินใจทำ ทางช่องก็ให้โอกาสค่ะ”

ตีความใหม่ยังไง “13 ปีผ่านไป โลกเปลี่ยนไปเยอะมาก สไตล์การทำงานของเรา ไม่เคยเลยที่จะทำแล้วรู้สึกว่ามันเป็นละครที่ไม่ใช่ละครน้ำดี มันเป็นความตั้งใจของตัวเองตั้งแต่จะทำละคร เหมือนเป็นซิกเนเจอร์ พอจะทำก็มาอ่านนิยาย ปรับเรื่องราว ประเด็นสำคัญมากๆ ที่เราจับต้องได้ แล้วตรงกับปัจจุบัน คือเรื่องครอบครัว เห็นเยอะมาก เด็กที่มีปัญหาที่เกิดจากปัญหาพ่อแม่ครอบครัว หลงเงาจันทร์ ประเด็นนี้ชัดมาก เป็นอีกหนึ่งประเด็นที่เราหยิบยกขึ้นมา ทำไปศึกษาข้อมูลไป เกี่ยวกับโรคซึมเศร้า จิตเวช”

‘แซมมี่’พลิกเล่นดราม่า ‘ธันวา’สุมแค้น‘หลงเงาจันทร์’

“ตัวละครอย่าง พิมพ์ชนก เมื่อก่อนต้องยอม น่าสงสาร ไม่สู้ แต่สมัยนี้จะไม่สู้คนได้ยังไง ในหลงเงาจันทร์ ทำให้เราค้นพบอะไรบางอย่างจากคนที่ดูยอมคน แต่จริงๆ เขาไม่ได้ยอมนะ บอกเลยว่าไม่ได้เป๊ะเหมือนเวอร์ชั่นที่แล้ว เพราะเกิดจากการตีความที่แตกต่างกันไป ปรับบทตามยุคสมัย แต่แก่นของเรื่องตามบทประพันธ์อยู่ครบ พิมพ์ชนกก็ยังเป็นพิมพ์ชนก แต่เป็นในยุค 2019”

สำหรับเรื่องราวละคร ผู้จัดเล่าว่า “เป็นเรื่องราวความแค้น ความรัก ความเข้าใจผิดที่นำไปสู่โศกนาฏกรรมความรัก การที่พระเอกเข้าใจผิดคิดว่านางเอกเป็นคนทำให้เพื่อนรักเขาตาย ครอบครัวของเพื่อนเป็นผู้มีพระคุณกับบ้านพระเอก พระเอกเลยรู้สึกว่าต้องทำอะไรสักอย่าง จึงลงมือแก้แค้น สุดท้ายตกหลุมรักนางเอก แล้วความเข้าใจผิดก็นำไปสู่การทำร้ายตัวเองและคนที่ตัวเองรักมากที่สุด”

‘แซมมี่’พลิกเล่นดราม่า ‘ธันวา’สุมแค้น‘หลงเงาจันทร์’

การคัดเลือกนักแสดง ทำไมลงตัวที่คู่ ‘แซมมี่-ธันวา’ “อย่างหนึ่งที่สนุกในการทำละคร พออ่านแล้วเห็นภาพพระเอกนางเอกเป็นอย่างนี้ จินตนาการว่านักแสดงที่เรานึกในใจเป็นใคร และเราเองเป็นคนขี้เบื่อ ไม่อยากดูบทบาทซ้ำๆ ของนักแสดงที่เราชื่นชอบ ก็คิดว่าคนดูน่าจะอยากดูอะไรใหม่ๆ ฉะนั้น แซมมี่ นางเอก เขาไม่เคยเล่นแบบนี้มาก่อน แบบเต็มๆ สุดๆ ขนาดนี้ แล้วในชีวิตจริงเขาก็ไม่ใช่แบบนี้เลย แต่เราอยากเห็น แซมมี่ก็อยากเห็นตัวเองในลุกส์แบบนั้น เรื่องนี้ก็จะได้เห็นแง่มุมใหม่ๆ ธันวาเองก็บอกว่าผมไม่เคยเล่นอะไรลึกล้ำขนาดนี้มาก่อน”

“แม้กระทั่ง บท เขมจิรา ซึ่งเป็นตัวสำคัญอีกตัวหนึ่ง เล่นโดย น้องเกรซ ไม่เคยเล่นร้ายมาก่อน คือทุกคนใหม่กับการแสดงในแบบนี้แนวนี้ แต่ทุกคนเชื่อว่ามันน่าสนุก น่าลอง ท้าทาย ละครดราม่าอาจยากตรงที่นักแสดงต้องเล่นลึกในด้านอารมณ์ มีหลายอารมณ์ซ้อนกัน เกรซน้องใหม่ไม่เคยเล่นบทแบบนี้ มันยากสำหรับเขา ก็จะหลายเทกหน่อยช่วงแรก ที่มาเป็น แซมมี่ ธันวา และเกรซ เพราะเขาไม่เคยทำอะไรแบบนี้นั่นแหละ ท้าทายดี”

ข้อคิดที่ได้จากละคร “ไม่ว่าจะยุคสมัยไหน ถ้าเรามีอคติมาบังตา ก็เข้าใจผิดได้ ถ้าเรามีทัศนคติ เชื่อในมุมมองของตัวเอง ด้วยความหลงผิดของตัวเองเราทำแล้วสะท้อนว่าบางทีมันเกิดจากการที่เราคิดไปเอง”

ติดตามชมละครดราม่า-โรแมนติก “หลงเงาจันทร์” ทุกจันทร์-อังคาร เวลา 20.30 น. ทางช่อง 7 เริ่มจันทร์ที่ 11 มี.ค.นี้

โดย…วีรนุช จันทำ

บทความก่อนหน้านี้ฆ่าโหดทอม ติดพันเด็กสาว คดีพลิกแรง พ่อใจจะขาด มือปืนที่แท้ลุง-หึงคบหนุ่มใหม่!
บทความถัดไป‘เวียร์’โอด‘เบลล่า’คิวแน่น ไม่ได้ไปทริป-ชี้บท‘กรงกรรม’ชิล