ตะลุยฮ่องกง หมอช้าง นำทริป อิ่มบุญ อิ่มช้อป สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ไหว้พระเสริมดวง

ตะลุยฮ่องกง-จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ ร่วมกับดีแทค พารับบุญกันตั้งแต่ต้นปีกับกิจกรรม “ทริปอิ่มบุญ อิ่มช้อป สุดเอ็กซ์คลูซีฟ ไหว้พระเสริมดวงรับปี 2562 กับ อ.ช้าง ทศพร ศรีตุลา” พาลูกค้าผู้โชคดีดีแทคที่สมัครเป็นสมาชิก SMS บริการเสริมของแกรมมี่ อาทิ บริการดวงรายวัน, บริการ *12345 Music Status เสียงรอสาย และใหม่ล่าสุด กับบริการเคล็ดลับ SMS เลขมงคล บินไปเติมบุญกันที่ฮ่องกง 3 วัน 2 คืน โดยมี ‘หมอช้าง’ทศพร ศรีตุลา พาไหว้พระเสริมดวง

ออกเดินทางกันแต่เช้าตรู่วันศุกร์ไปถึงฮ่องกงก็ได้เวลาหม่ำมื้อเที่ยง สนุกสนานกับสกิลการใช้ตะเกียบกินอาหารจีน แล้วเริ่มลุยทริปบุญที่วัดหยวนหยวน ซึ่งเป็นวัดเดียวในฮ่องกงที่เผยแผ่ศาสนาและลัทธิหลักของจีนในวัดเดียวคือ พุทธ ขงจื๊อ และ เต๋า เป็นวัดที่มีฮวงจุ้ยดี มีภูเขาหนุนอยู่ด้านหลัง และวิหารฟ้า อาคารทรง 6 เหลี่ยมที่สร้างขึ้นเลียนแบบหอฟ้าเทียนถาน ในปักกิ่ง ในวัดหยวนหยวนจะมีเทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย เทพเจ้าตามโหราศาสตร์ดวงจีนที่สัมพันธ์กับปีนักษัตร เป็นผู้คุ้มครองดวงชะตาทั้ง 60 องค์

ตะลุยฮ่องกง

ไหว้เทพเจ้าไท้ส่วยเอี๊ย

ในการไหว้เทพเจ้าของวัดหยวนหยวน ‘หมอช้าง’ จะอธิบายขั้นตอนโดยละเอียดตั้งแต่บูชาชุดของไหว้โดยแจ้งวันเดือนปีเกิดกับเจ้าหน้าที่ก็จะได้ชุดของไหว้ของเรากลับมา ต่อด้วยขั้นตอนการไหว้แต่ละจุด จากด้านนอกที่ไหว้ฟ้าดิน และเข้าไปไหว้ในวิหาร ซึ่งหลักๆ แบ่งของไหว้ ถั่วและลูกอมเป็น 3 ส่วน ไหว้องค์เทพมารดาขององค์ไท้ส่วยเอี๊ย ไหว้ไท้ส่วยเอี๊ยประจำปีซึ่งจะเปลี่ยนไปในแต่ละปี ซึ่งปีนี้เป็นองค์ที่36 และส่วนที่สามไหว้ไท้ส่วยเอี๊ยประจำปีเกิดของตัวเอง จากนั้นจึงไหว้ไท้ส่วยเอี๊ยตั้งแต่องค์ที่ 1 ถึง 60 และปิดท้ายด้วยการนำชุดกระดาษใส่ซองเพื่อนำไปเผาเป็นอันจบขั้นตอน

อิ่มบุญจากวัดแรกก็ไปสักการะเจ้าพ่อกวนอู ซึ่งคนนิยมมากราบไหว้ในเรื่องของการค้าและมิตร เจ้าพ่อกวนอูเป็นสัญลักษณ์ของความเข้มแข็ง เด็ดเดี่ยว และในเรื่องของความซื่อสัตย์และคุณธรรม

ปิดทริปวันแรกด้วยอาหารมื้อค่ำที่หมู่บ้านชาวประมงแหล่งรวมอาหารทะเล ที่ตื่นตากับกุ้ง หอย ปู ปลา บิ๊กไซซ์ แต่ละเมนูที่ยกมาเสิร์ฟเลยต้องมีเสียงร้องว้าว! ตามมา

เข้าสู่ทริปอิ่มบุญวันที่ 2 ก็ล้วนแต่เป็นไฮไลต์ ชิลๆ รับฝนพรำที่แรกกับวัดเจ้าแม่ทับทิม ทินหัว ซึ่งบริเวณวัดร่มรื่นด้วยต้นไม้ใหญ่ เมื่อเข้าไปไหว้ขอพรในเรื่องการเดินทาง ด้านในจะเห็นธูปขดใหญ่เป็นเกลียวสีแดงแขวนอยู่ด้านบน ซึ่งการถวายธูปนั้น ธูปจะมีขนาดและระยะเวลาในการจุดไม่เท่ากัน อาทิ ธูป 188 เหรียญ จะติดนาน 7-8 วัน ซึ่งเชื่อกันว่าจุดธูปนานเท่าไหร่ก็เหมือนได้บูชานานเท่านั้น

ตะลุยฮ่องกง

ไหว้เจ้าแม่ทับทิม

จากนั้นมาต่อที่วัดพระโพธิสัตว์กวนอิม Kwun Yam Temple เป็นวัดที่มีชื่อเสียง ชาวฮ่องกงและนักท่องเที่ยวนิยมมาไหว้ขอพรในเรื่องของโชคลาภ เงินทอง ความเมตตา ซึ่งวัดมีพื้นที่เล็กๆ แต่ผู้คน นักท่องเที่ยวจะทยอยกันมาไหว้ขอพรกันแน่นขนัด และทำให้การแขวนธูปที่ถวายนั้นมีพื้นที่จำกัดไปด้วย โดยทางเจ้าหน้าที่จะแจ้งว่าธูปที่เราถวายพระโพธิสัตว์นั้นจะได้แขวนในวันไหน

ตะลุยฮ่องกง

พระโพธิสัตว์กวนอิม

แวะรับประทานมื้อกลางวันที่ภัตตาคาร Fung Shing ลิ้มลอง เป็ดปักกิ่ง แล้วไปเดินย่อยชมความงามของเครื่องประดับที่ Jewelry Factory โดยเฉพาะกังหันลมที่มีชื่อเสียงเป็นที่นิยม ซึ่งมีให้เลือกมากมาย

แล้วมาเติมบุญต่อกันที่วัดแชงกงหมิว ซึ่งเป็นวัดที่นักท่องเที่ยวนิยมปักหมุดกราบไหว้ขอพรในเรื่องหน้าที่การงาน ต้องยอมรับว่านักท่องเที่ยวชาวไทยก็นิยมมาไหว้ขอพรกันจำนวนมาก ดูได้จากเจ้าหน้าที่วัดสามารถนำสวดขอพรเป็นภาษาไทยได้กันเลยทีเดียว

ตะลุยฮ่องกง

ท่านแชกง

ก่อนเข้าไปด้านใน ‘หมอช้าง’ จะแนะนำขั้นตอนการไหว้ก่อนสเต็ปแรก และเมื่อเข้าไปด้านในชั้นแรก ‘หมอช้าง’ ก็จะแนะนำแต่ละขั้นตอนในการไหว้ การจุดธูป อย่างละเอียดอีกครั้ง จนถึงการกล่าวคำอธิษฐานตามเจ้าหน้าที่ ที่มีประโยคสุดท้ายเป็นภาษาไทย ‘เฮงๆ รวยๆ’ และ ‘สาธุ’ เสียงดังฟังชัดกังวานทั้งวัด

จากนั้น ‘หมอช้าง’ ได้พาเข้าไปภายในอุโบสถที่มีรูปปั้นท่านแชกงตั้งเด่นเป็นสง่า และทำพิธีศักดิ์สิทธิ์ปลุกเสกเครื่องราง อาทิ กังหัน ปี่เซียะ ร่วมกับซินแสของวัด ตามด้วยไฮไลต์คือการหมุนกังหัน โดยให้หมุนตามเข็มนาฬิกา 3 รอบและอธิษฐานในสิ่งที่ตั้งใจ แล้วปิดท้ายการตีกลอง 3 ครั้งเพื่อบอกกับเทพเจ้า

ตะลุยฮ่องกง

หมอช้าง ซินแสร่วมทำพิธีศักดิ์สิทธิ์

ปิดทริปบุญกันที่วัดเทียนโฮ่ว รีพัลส์เบย์ ซึ่งมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์หลายองค์ พระโพธิสัตว์กวนอิมที่นักท่องเที่ยวนิยมมาขอบุตร องค์เทียนโฮ่วเทพธิดาแห่งท้องทะเล เทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ยที่คนนิยมมาขอโชคลาภใช้มือหรือธนบัตรลูบที่รูปปั้นท่าน องค์พระสัจกัจจายน์ ที่คนมากราบไหว้ขอเพศบุตร เทพแห่งความรัก สะพานต่อชีวิต นอกจากได้ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์แล้วยังได้ชมความงามของวิวทิวทัศน์อ่าวรีพัลส์เบย์ มีร้านอาหารให้นั่งชิลริมหาด

ตะลุยฮ่องกง

พระโพธิสัตว์กวนอิม วัดเทียนโฮ่ว รีพัลส์เบย์

หลังจากลุยเติมบุญกันมาทั้งวัน ก็แวะเติมพลังกันบ้างด้วยมื้อค่ำกับเมนูขึ้นชื่อ ห่านย่าง ที่ภัตตาคาร Xin Yuan Jordan กินไปเม้าธ์ไปแลกเปลี่ยนเรื่องราวที่ได้ตระเวนไหว้พระในช่วงกลางวันก่อนจะแยกย้ายกันไปพักผ่อน

เข้าสู่โค้งสุดท้ายก่อนกลับเมืองไทย ก็เป็นไฮไลต์ที่ปล่อยให้ชาวคณะได้สัมผัสกับฮ่องกงในทุกซอกมุม เดินสำรวจอาหารการกินพร้อมช็อปปิ้งกันให้หนำใจ ทั้งย่านดังในฮ่องกง และ City Gate Outlet อีกแหล่งช้อปปิ้งยอดฮิตของนักท่องเที่ยว

เรียกว่าจบทริป อิ่มบุญ อิ่มท้อง และอิ่มเอมกับการช้อปปิ้ง ในฮ่องกงเมืองแห่งสีสันกันด้วยรอยยิ้มและมิตรภาพที่เกิดขึ้นระหว่างทริป สำหรับลูกค้าดีแทคที่อยากสัมผัสพลังบวกจากกิจกรรมดีๆ ติดตามข่าวสารได้ที่ ดีแทคคอลเซ็นเตอร์ โทร *888 (3 บ./นาที), แกรมมี่คอลเซ็นเตอร์ โทร *12399 (5 บ./นาที) หรือ http://music.dtac.co.th

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน