Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 30 พ.ย. 2563

ตูน เปิดมูลนิธิก้าวฯ หวังคนไทยสุขภาพดี เตรียมก้าวต่อไป วิ่งผลัด5ภาค สร้างสถิติโลก

26 มี.ค. 2562 - 21:30 น.

ตูน เปิดมูลนิธิก้าวฯ หวังคนไทยสุขภาพดี เตรียมก้าวต่อไป วิ่งผลัด5ภาค สร้างสถิติโลก

วันที่ 26 มี.ค. ที่ โรงแรม พูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ภายใต้โครงการ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทยและมูลนิธิก้าวคนละก้าว จัดแถลงข่าว “พลังคนไทย ก้าวไปกับ มูลนิธิก้าวคนละก้าว” พร้อมเปิดตัว “มูลนิธิก้าวคนละก้าว” โดยมีนักร้องหนุ่ม ตูน อาทิวราห์ คงมาลัย หรือ ตูน บอดี้สแลม มาร่วมงาน หลังจบงานเจ้าตัวได้ให้สัมภาษณ์ถึงการเปิดมูลนิธิก้าวคนละก้าว รวมถึงเผยโครงการก้าวต่อไป เตรียมวิ่งผลัด 5 ภาค ชวนนักวิ่งทั่วประเทศร่วมสร้างสถิติโลก

วันนี้ได้ขยับขึ้นมาเป็นมูลนิธิก้าวคนละก้าวแล้ว?
"จริงๆ มันเป็นเชิงว่า เราอยากจะทำมันต่อไปอย่างยั่งยืนที่สุดที่เราจะทำได้ เพราะเรามีความสุขกับการทำสิ่งนี้ จากสิ่งที่เราเป็นจากตัวตนนักร้อง พอวันนึงมันสามารถที่จะขยับมาทำประโยชน์กับคนอื่นได้ อย่าง 2-3 ครั้งใน 2-3 ปีที่ผ่านมาเรามีความสุข รู้สึกว่าอยากทำมันต่อ เท่าที่แรงเรามีและทำในวิธีการที่เราคิดว่าสร้างแรงบันดาลใจได้ด้วย นอกจากเรื่องบริจาคอย่างเดียวเราก็จะทำให้มันควบคู่กันไป"

พอเป็นเรื่องของมูลนิธิแล้วเรื่องของกิจกรรมและบทบาทต่างๆ จะขยายอย่างไร?
"เราอยากให้มันมีหลายมิติ มีความเคลื่อนไหวอยู่ตลอดเวลาต่อเนื่อง สุดท้ายแล้วมันก็ต้องทำในแบบของเรา บางทีเราอยู่ตรงนี้งานหลักของเราอาชีพของเราก็คือนักร้อง คิดว่าเราก็ออกมาทำในวันที่เรามีแรง มีแรงบันดาลใจ มีวิธีการที่มันน่าจะสร้างประโยชน์ได้ เราก็จะออกมาทำ เราจะไม่ใช้คำว่าเราต้องออกมาทำเพราะมันจะไม่สนุก และมันอาจจะเป็นวิธีการที่ไม่ถูกต้อง เลยคิดว่าพอเป็นมูลนิธิแล้ว แต่เราก็ยังใช้หลักคิดเดิมของเราอยู่ว่าเราทำเพราะเรามีความสุข สนุกและสร้างแรงบันดาลใจ"

เป้าหมายหลักของมูลนิธิ ณ ตอนนี้คืออะไร?
"สุดท้ายแล้วภาพฝันของผมคือเห็นคนไทยทุกคนสุขภาพดี เห็นคนไทยทุกคนดูแลตัวเองด้วยการออกกำลังกายที่ตัวเองชอบ ไม่ต้องวิ่งอย่างเดียวก็ได้ หลายคนมีกิจกรรมที่ตัวเองชอบ ผมฝันอยากเห็นภาพเหล่านั้นภาพที่ทุกคนได้มีกีฬาที่ตัวเองชอบ ดูแลตัวเองอย่างถูกต้องและเหมาะสมด้วยความสุข ดูแลโภชนาการที่ดีแล้ว พอทุกคนมีสุขภาพดีมีความสุขก็สามารถทำในสิ่งที่ตัวเองรับผิดชอบได้ดีขึ้นเช่นเดียวกัน ทุกคนไม่ต้องเอาสตางค์ไปจ่ายค่ายาค่าหมอ มีเงินมากขึ้นได้ มีความสุขมากขึ้นได้ เมื่อทุกคนดูแลตัวเองอย่างดีแบบนี้ หน่วยเล็กๆ ก็จะประกอบกลายเป็นหน่วยใหญ่ที่มีคุณภาพที่ดีขึ้น อาจจะเป็นประเทศๆ นึงที่มีคุณภาพที่ดีขึ้นเช่นกัน จากการดูแลหน่วยเล็กๆ อันนี้คือความฝันอันสูงสุดของผม จากสิ่งที่เราทำมาและสิ่งที่เราประมวลได้ว่าอยากจะเห็นอะไร"

มีหลักเกณฑ์ในการช่วยเหลืออย่างไรเพราะน่าจะมีคนขอความช่วยเหลือเข้ามามาก?
"ใช่ๆ เยอะจริงๆ ครับ หลักเกณฑ์คือทยอย เราก็เป็นองค์กรเล็กๆ กลุ่มคนเล็กๆ เราก็พยายามทำในแบบของเราที่เราทำได้ เราไม่ได้คิดภาพใหญ่ ตั้งแต่ครั้งแรกที่บางสะพานเราก็ไม่ได้คิดว่าเงินบริจาคเท่าไหร่ เราแค่ทำมันด้วยวิธีการของเรา แล้วสุดท้ายพอหลายคนเห็นด้วยแล้วออกมาช่วยกันมันก็เกิดเป็นภาพใหญ่ขึ้นเอง เช่นเดียวกันในครั้งนี้ เราก็เริ่มต้นเล็กๆ เราก็ไม่ได้ไปสัญญากับโรงพยาบาลที่เราลงไปว่าจะเอาเงินบริจาคมามอบให้ได้เท่าไหร่ เราไม่รู้หรอกแต่เราแค่ทำมันอย่างเต็มที่ ด้วยวิธีการของเราและบอกข่าวสารนี้กับคนไทยใจดีทุกคนให้ไกลที่สุดเท่าที่จะทำได้"

ทราบไหมว่าโรงพยาบาลที่ขอความช่วยเหลือเข้ามาเยอะขนาดไหน?
"จริงๆ น่าจะหลายสิบโรงทั่วประเทศ แต่ยังไม่ได้ลิสต์ว่าทั้งหมดเท่าไหร่ แต่ก็ใช้คำว่าเราก็ต้องค่อยเป็นค่อยไป"

ไม่พลาดข่าวฮอตแวดวงมายา
แค่กดเป็นเพื่อนไลน์ ข่าวสด@บันเทิง ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ก้าวใหม่ของพี่ตูนทั้ง 5 ภาคจะเริ่มเมื่อไหร่?
"เดือนมิ.ย. ครับ ในปีนี้ปี62 และปี63 ต่อไปเราคิดว่าเราจะลงไปชวนคนออกมาวิ่งทุกภาคเลย 5 ภาค เริ่มจากอีสาน ใต้ เหนือ ตะวันออก และจบที่ภาคกลาง ชวนดารานักร้องในพื้นที่ หรือดารานักร้องที่เคยมาช่วยในโครงการก้าวอยู่แล้ว ออกไปช่วยวิ่งผลัด พี่ตูนจะไม่วิ่งคนเดียว พี่ตูนจะไม่เหงาแล้ว พี่ตูนจะวิ่งแค่ 10กม. และก็จะส่งต่อไม้ผลัด ให้กับคนที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจได้ต่อไป ให้มันเกิดภาพของทุกคนที่ใส่ใจดูแลตัวเองมากกว่าภาพของพี่ตูน พี่ตูนหมดยุคไปแล้ว เอาต์ไปแล้ว เป็นภาพของคุณยายคนนึง ภาพของเด็กน้อยคนหนึ่งที่อ้วนหน่อย แต่อยากจะออกมาวิ่งเพื่อลดพุง ต้องเกิดภาพเหล่านั้น เราจะเป็นไม้ผลัดแรกแล้วส่งต่อให้กับทุกคนได้ ออกกำลังด้วยตัวเอง"

ภาคแรกคือภาคอีสานมองว่า มีทั้งหมดกี่โรงพยาบาล?
"เท่าที่ลงพื้นที่และไปสำรวจมาแล้วมีทั้งหมด 7 โรงพยาบาลในอีสานตอนบน เป็นโรงพยาบาลระดับชุมชนบ้าง และระดับอำเภอก็มีเยอะ"

ใครอยากจะมาร่วมโปรเจ็กต์กับพี่ตูนต้องทำยังไงบ้าง?
"จริงๆ แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน ถ้าจะมาร่วมกิจกรรมเพราะต้องรออัพเดตกันว่าในเดือนมิถุนายนนี้ จะมีกิจกรรมอะไรบ้าง เป็นช่วงไหน วิ่งจากที่ไหนไปไหน โดยกิจกรรมจะมีสองวัน คือวันเสาร์และวันอาทิตย์ แล้วในวันที่สองคือวันอาทิตย์เราจะเชิญชวนทุกคนมาวิ่งมินิมาราธอน 10 กิโลฯ ให้ได้จำนวนคนที่มาร่วมวิ่งมากที่สุด เท่าที่จะมากได้ ให้เป็นสถิติ และอีกหนึ่งกิจกรรมที่ทุกคน สามารถร่วมทำได้เลยทันที คือการออกกำลังกาย ซึ่งไม่ใช่เรื่องยาก การออกกำลังกายมีประโยชน์มากกว่าสุขภาพแข็งแรง เพราะช่วยเรื่องของจิตใจด้วย ผมพิสูจน์แล้วด้วยตัวเอง อะดรีนาลีนหลั่งทำให้หัวสมองเราโล่งขึ้น คิดงานได้ราบรื่นขึ้น อยากให้ทุกคนเชื่อผม ลองดูแล้วทุกคนจะติดใจ"

แต่ก็ยังมีหลายคนอยากร่วมบริจาคกับพี่ตูนเยอะเหมือนกัน?
"เดี๋ยวเราเป็นมูลนิธิอย่างสมบูรณ์แบบแล้ว จะประกาศในช่วงเดือนเมษายน ว่าเงินบริจาคจะถูกส่งไปที่บัญชีไหน เพื่อเข้าไปช่วยเหลือ 7 โรงพยาบาลที่เราตั้งใจจะช่วยเหลือในตอนแรก"

ตั้งเป้าหมายว่าแต่ละภาคอยากได้เงินบริจาคเท่าไหร่?
"จริงๆ ผมอยากใช้คอนเซ็ปต์ในการรวมกันเหมือนเดิม เราไม่ได้อยากได้เงินบริจาคเยอะๆ สำหรับคนจำนวนน้อยๆ แต่เราช่วยกันด้วยเงินจำนวนเล็กๆ แค่ 10-20 บาท เหมือนครั้งที่แล้วที่ผมวิ่งจากเบตงถึงแม่สาย สุดท้ายจากการรวมกันเล็กๆ น้อยๆ เราได้เงินบริจาคสูงสุดถึง 1,400 ล้านบาท ให้กับ 11 โรงพยาบาล ซึ่งเราอยากจะใช้หลักคิดเดิมกระจายไปให้กับทุกคน ได้ร่วมด้วยช่วยกัน"

เพราะต้องเข้ามาทำมูลนิธิแล้วจัดสรรให้เวลาให้กับเรื่องงานยังไงบ้าง?
"โดยธรรมชาติแล้วก็อยากจะบาลานซ์ให้สมดุลมากขึ้น เพราะอายุก็เยอะแล้ว ทุกวันนี้ยอมรับว่าบางทีก็หอบเหมือนกัน แล้วก็ออกกำลังกายอยู่ตลอดเวลา แต่ก็อยากจะสมดุลให้กับชีวิต ให้มีความสุขเป็นในหลายๆ ด้าน ซึ่งเพื่อนในวงก็โอเคมาก ทุกคนแฮปปี้มีความสุข หลังจากคอนเสิร์ตใหญ่ที่ผ่านมาทุกคนแฮปปี้มาก ได้เห็นแฟนๆ มารวมกันเต็มสนามราชมังฯ ทั้งสองรอบ"

คนแซวว่าพี่ตูนตัดผมใหม่แล้วดูเด็กลง?
"ใครที่ผมยาวจะรู้ครับ พอเราสระทีนึงผมร่วงเป็นกำมือเลย ดูในรูปที่แฟนคลับส่งมารู้สึกว่าทำไมดูสูงวัยจัง เลยคิดว่าลองตัดผมดูนะ ไม่รู้ว่าจะช่วยได้หรือเปล่า ไม่รู้ว่าช่วยลดหรือเลื่อนอายุ อะไรหลายคนก็บอกว่าดูดี ไม่รู้ว่าเขาพูดไปงั้นรึเปล่า(ยิ้ม)"

ขอบคุณภาพ IG : artiwara

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ตูน เปิดมูลนิธิก้าวฯ หวังคนไทยสุขภาพดี เตรียมก้าวต่อไป วิ่งผลัด5ภาค สร้างสถิติโลก
ข่าวที่เกี่ยวข้อง