แพนเค้ก ปลื้ม ชื่อเข้าชิงนำหญิง นิวยอร์ก เฟสติวัลฯ ดึง ‘พี่หมี’ เทรนบทตำรวจ!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

วันที่ 27 มี.ค. ที่ เดอะ มูฟเมนต์ เพลย์กราวด์ สุขุมวิท 69 แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ นางเอกชื่อดัง ให้สัมภาษณ์ในงานแถลงข่าวการจัดงาน “X-Country TRIIB Obstacle Race 2019” ถึงเรื่องเป็นนักแสดงหญิงคนแรกจากประเทศไทยที่ไดรับเลือกจาก “New York Festival World’s Best TV&Film Awards 2019” มีรายชื่อเข้าชิงรางวัล “Best Performance by an Actress” จากบท บุษบา ในภาพยนตร์ซีรีส์เทิดพระเกียรติ ศรีอโยธยา ภาค1

เกาะติดข่าวบันเทิงฮอตๆ
แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสดบันเทิง ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

โดย แพนเค้ก กล่าวว่า “เดี๋ยวต้นเดือนหน้าจะเดินทางไปลาสเวกัสกัน หลังจากที่มีชื่อเข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิงของนิวยอร์ก เฟสติวัลฯ จริงๆ มีชื่อส่งไปจากหลากหลายประเทศ แต่ว่าสุดเหลือผู้ที่เข้าชิงทั้งหมด 4 คนคือ จากประเทศไทย, ออสเตรเลีย, ฮ่องกง และสิงคโปร์ ไม่แน่ใจว่าผลออกมาจะเป็นยังไง ส่วนตัวรู้สึกว่าแค่มีชื่อเข้าชิงก็ภูมิใจมากแล้วที่ผลงานของประเทศไทยได้ออกไปให้ทั่วโลกได้เห็นว่าชิ้นงานของคนไทยก็มีคุณภาพเช่นกัน”

รู้สึกยังไงที่เป็นนักแสดงไทยคนแรกด้วยที่มีชื่อเข้าชิงรางวัลนี้?
“วินาทีที่หม่อมน้อย(หม่อมหลวงพันธุ์เทวนพ เทวกุล) ส่งมาบอกว่าดีใจด้วยและส่งรูปมาให้ดู ตอนนั้นแพนก็ยังงว่าหม่อมดีใจเรื่องอะไรคะ(หัวเราะ) พอรู้ว่ามีชื่อเข้าชิงก็รู้สึกเป็นเกียรติและดีใจมากๆ สำหรับความทุ่มเทในการทำงาน แล้วศรีอโยธยาเป็นเหมือนกลับมาทำชิ้นงานทางทีวีอีกครั้งหนึ่งของแพนด้วย แพนเหมือนได้เริ่มทุกอย่างใหม่หมด ดีใจที่สิ่งตัวเองตั้งใจและทุ่มเทมีฟีดแบ๊กที่ดีกลับมา”

เตรียมตัวกับการไปครั้งนี้ยังไงบ้าง?
“จริงๆ เตรียมใจมากกว่าค่ะ ครั้งนี้เดินทางไปกับพี่อนันดา(เอเวอร์ริ่งแฮม)ด้วย ไม่อยากคาดหวังว่าจะเป็นยังไง แต่ก็เตรียมตัวเองในฐานะคนไทย ทั้งเครื่องแต่งกายต่างๆ หม่อมน้อยก็ดีไซน์มาว่าอยากให้ออกมาในรูปแบบไหน”

ถือเป็นครั้งแรกหรือเปล่าที่มีชื่อเข้าชิงในรางวัลระดับโลก?
“ครั้งแรกเลยค่ะ ในบ้านเราก็ด้วย(หัวเราะ) เลยรู้สึกว่าโอ้โห! นี่มันเป็นอะไรที่เหนือความคาดหมายจริงๆ ต้องลองดูสำหรับการได้ลองทำอะไรใหม่ๆ สักอย่างหนึ่ง”

หายเหนื่อยเลยไหม?
“เรียกว่าเป็นกำลังใจของทีมงานและทุกคนดีกว่า เรื่องนี้พวกเราอยู่กันมาเกือบจะ 2 ปีกว่าแล้ว ทุกคนก็ทุ่มเททุกอย่าง ฉะนั้นกว่าจะได้มาถึงขนาดนี้คือการทำงานเป็นทีมจริงๆ ค่ะ”

ไม่คาดหวังแต่แอบหวังนิดๆ ไหม?
“ถ้าได้ก็ดีค่ะ(หัวเราะ) ถ้ามีโอกาสเป็นของเรา หรือถ้าเขาจะเห็นว่าชิ้นงานหรือในคาแร็กเตอร์ที่แพนได้ถ่ายทอดไปมันมีอะไรที่น่าสนใจ แพนก็ดีใจ หวังนิดนึงละกัน แต่ว่าถ้าขณะนี้ก็รู้สึกภูมิใจมากๆ แล้วค่ะ”

ความคืบหน้าของศรีอโยธยา ภาค2 กี่เปอร์เซ็นต์แล้ว?
“ตอนนี้ก็รอถ่ายฉากใหญ่ๆ ซึ่งเป็นฉากรบก่อนเสียกรุงศรีอยุธยา ครั้งนี้มีฉากสำคัญหลายๆ ฉากที่จะได้ชมกัน คิดว่าภายในปีนี้ได้ชมกันแน่นอน อาจจะเป็นช่วงหลังครึ่งปีไป”

ปีนี้เหมือนกลับมากับงานละครหลายเรื่องเลย?
“ใช่ค่ะ ตอนนี้มี 3 เรื่องคือ ศรีอโยธยา ภาค2, พยัคฆ์ร้ายสายสลับ ที่เป็นแอ๊กชั่นคอมเมดี้ และ VOICE กับแนวฆาตกรรมสืบสวนสอบสวน เรียกว่าเหมือนได้กลับมาอยู่ในช่วงเวลาที่ได้ทำงานกันแบบสนุกสนานทุกวัน เพราะการทำงานท้าทายและแตกต่างกันทั้ง 3 เรื่อง ถามว่าทำไมปีนี้ถึงรับละครถึง 3 เรื่อง ด้วยจังหวะและบทละครที่เหมาะกับแพน ช่องเองก็อยากหาอะไรแปลกใหม่และเป็นชิ้นงานที่ได้ให้แพนพัฒนาตัวเองด้วย อย่างหนึ่งที่ดีใจคือ 3 เรื่องนี้คนละคาแร็กเตอร์เลย ทุกเรื่องยากมากและต้องทำการบ้านเยอะมาก ต้องทุ่มทั้งตัวในการที่จะให้เวลากับทุกเรื่อง”

สับสนบ้างไหม 3 เรื่อง 3 คาแร็กเตอร์?
น้ำตาแทบร่วงเลยค่ะ(หัวเราะ) วันนี้จำเรื่องนี้ อีกวันจำอีกเรื่องหนึ่ง แล้วทุกเรื่องคือบทเยอะมาก แพนเองก็อยากจะทำความเจ้าใจตัวละครจริงๆ อย่างที่ต้องเล่นเป็นตำรวจก็พยายามจะถามพี่หมีตลอดว่าเครื่องแบบแต่งยังไง ต้องทำความเคารพแบบไหน พูดยังไง คือให้พี่หมีมาช่วยเทรนเลย ซึ่งพี่หมีก็มาช่วยจัดเครื่องแบบให้ด้วย เขาจะพูดแซวตลอดว่า…พี่ออกจากงานมาแล้ว แต่ต้องมาใส่เครื่องแบบให้แพนนะเนี่ย(หัวเราะ)

พี่หมีมีบ่นบ้างไหมรับงานเยอะขนาดนี้?
“เขาก็แฮปปี้ในช่วงเวลานี้ค่ะ จริงๆ พี่หมีออกมาทำธุรกิจของที่บ้านอยู้แล้ว แต่แพนก็ให้พี่หมีมาช่วยดูแลแป้งแพนซี่และขับเคลื่อนแพนซี่ไปด้วยกัน ที่เหลือเขาก็เข้าใจช่วงเวลาในการทำงานของแพน เลยไม่ได้มีปัญหาอะไรค่ะ”

รูปประกอบ : khemanito, saksoonthorn_rise

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน