Khaosod
Online

วันจันทร์ ที่ 24 ก.พ. 2563

มติชน เปิดตัวหนังสือ‘เลือดข้นคนจาง’ฉบับนวนิยาย มีเซอร์ไพรส์มากกว่าละคร

31 มี.ค. 2562 - 16:34 น.

มติชน เปิดตัวหนังสือ‘ เลือดข้นคนจาง ฉบับนวนิยาย มีเซอร์ไพรส์มากกว่าละคร

วันที่ 31 มี.ค. ที่เวทีเอเทรียม ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในงานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 47 สำนักพิมพ์มติชน เปิดตัวหนังสือ เลือดข้นคนจาง ฉบับนวนิยายครั้งแรก โดยมีสองนักแสดงรุ่นใหม่ ไอซ์ พาริส อินทรโกมาลย์สุต ซึ่งรับบท ฉี และนาน่า ศวรรยา ไพศาลพยัคฆ์ รับบท เหม่เหม พร้อมด้วย อุรุดา โควินท์ บรรณาธิการ มาร่วมพูดคุย และทักทายแฟนคลับ ที่มารอซื้อหนังสือ เลือดข้นคนจางฉบับนวนิยาย และขอลายเซ็นจากสองนักแสดง ไอซ์ และ นาน่า อย่างเนืองแน่นภายในบริเวณบูธมติชน

ไม่พลาดข่าวฮอตแวดวงมายา
แค่กดเป็นเพื่อนไลน์ ข่าวสด@บันเทิง ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

ไอซ์ กล่าวว่า “ผมตกหลุมรักตัวละคร อาฉี ตั้งแต่ที่ได้อ่านบทครั้งแรก ด้วยความที่เป็นละครเรื่องแรก และบทอาฉีมีหลายอย่างคล้ายผม ทำให้เข้าใจ เห็นใจ และเป็นกำลังใจให้เขาอยู่ตลอด ผมจึงรักตัวละครนี้มากรู้สึกดีใจที่ได้เห็นตัวละครนี้และทุกตัวมาอยู่ในอีกเวอร์ชั่นหนึ่ง อยากให้ทุกคนได้สัมผัสอารมณ์ใหม่ๆ ซึ่งเข้าถึงคนได้หลากหลายกลุ่มคนมากขึ้น สำหรับคนที่ไม่ชอบดูละคร ชอบอ่านหนังสือมากกว่า ผมได้อ่านแล้วรู้สึกคิดถึงมาก มีความทรงจำดีๆกับเรื่องนี้เยอะมากครับ”

นาน่า กล่าวว่า “ตอนแรกคิดว่าตัวละคร เหมเหม่ ทำไมร้ายขนาดนี้ แต่พอมารู้เหตุผลจริงๆ เริ่มรักและเข้าใจเขาว่าจริงๆ เขารักพ่อของเขามาก สิ่งที่เซอร์ไพรส์อยากทำให้อ่านนวนิยาย มันมีเรื่องที่ไม่ได้อยู่บทเลย เช่น แม่เหมเหม่ไปไหน ไปได้อย่างไร ซึ่งขยายความรู้สึกภายในของตัวละครมากขึ้นตามแบบเส้นเรื่องเดิม ทำให้เข้าใจตัวละครมากขึ้นค่ะ”

อุรุดา บรรณาธิการ กล่าวว่า “เลือดข้นคนจาง เป็นละครเรื่องแรกในรอบ 20 ปีที่ดูจนติด และยังเป็นเรื่องเดียวอยู่ที่ยอมดูตอนออกอากาศเวลาจริง ชอบวิธีการเขียนบท วิธีเล่า มู้ดแอนด์โทนสีของเรื่อง ซึ่งสมาธิของคนดูเวลาดูละครจะพุ่งไปที่ ใครฆ่าประเสริฐ แต่ในฉบับนิยายมันจะเป็นอีกแบบหนึ่ง โฟกัสของเรื่องจะไม่ได้อยู่แค่ตรงนั้น เราจะได้ยินเสียงของตัวละครออกมาเล่าสลับกัน ตัวละครมีบางเรื่องอยากพูดแต่พูดไม่ได้ ไม่มีโอกาสที่จะพูด

ในนวนิยายทุกคนจะได้สิทธิ์ในการพูด จะได้รู้สึกถึงความรู้สึกลึกๆของเขา จะได้เห็นมุมมองของเขาที่มีต่อตัวละครอื่นๆ เช่น จะได้เห็นว่าอาฉีมองพี่ชายต่างแม่แบบไหน เราจะได้เห็นข้างในของตัวละครมากขึ้น เพราะว่าพอไม่มีตัวละคร นักเขียนจะต้องเขียนให้ลึกลงไปเพื่อให้ตัวละครมีชีวิต แต่ในขณะที่เป็นบทหน้าที่นั้นเป็นของนักแสดง ซึ่งการตีความอาจจะแตกต่างกันออกไป”

“สิ่งที่แตกต่างมากคือ สารของเรื่องจะชัดเจนกว่าตอนที่เป็นละคร พอเป็นตัวหนังสือสมาธิคนอ่านจะมากขึ้น จะเห็นเนื้อความบางอย่างที่สำคัญ ส่วนจุดเชื่อมโยงละคร เรื่องไม่ได้แตกต่าง ไม่ได้เป็นการเล่าเรื่องใหม่ แต่เป็นการเล่าแบบใหม่ เริ่มต้นและจบแบบที่เรารู้แต่จะมีความแตกต่างอย่างไรสิ่งนี้ที่น่าสนใจ ในนวนิยายได้ให้ความยุติธรรมกับตัวละครทุกตัวมากกว่าในละครเพราะว่าพื้นที่ไม่เหมือนกัน”

ทั้งนี้เลือดข้นคนจางเป็นละครแนวสืบสวนสอบสวน ผลงานการกำกับของ ย้งทรงยศ สุขมากอนันต์ ออกอากาศทางช่องวัน ช่วงกลางปี 2561 ที่ผ่านมา เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับครอบครัวคนไทยเชื้อสายจีน ที่เกิดความบาดหมางจนนำไปสู่การฆาตกรรม “ประเสริฐ” พี่ชายคนโต ซึ่งเป็นผู้นำธุรกิจเสียชีวิต อย่างปริศนา ซึ่งทันทีที่ออกอากาศ แฟนละครโดยเฉพาะชาวเน็ต ต่างลุ้นระทึกและรอลุ้นว่า ใครที่เป็นคนลงมือสังหาร “ประเสริฐ” จนเกิดเป็นเทรนด์ #ใครฆ่าประเสริฐ สนั่นโลกออนไลน์


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ มติชน เปิดตัวหนังสือ‘เลือดข้นคนจาง’ฉบับนวนิยาย มีเซอร์ไพรส์มากกว่าละคร
ข่าวที่เกี่ยวข้อง