‘ไมค์-พิรัชต์’ลุยฮอลลีวู้ด ประกบ‘เพียร์ซ บรอสแนน’ หนังดัง The Misfits

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

โดย…พลเทพ สารภิรมย์

‘ไมค์’ลุยตลาดฮอลลีวู้ด ประกบ‘เพียร์ซ บรอสแนน’ : อาทิตย์ใส – หายหน้าไปลุยงานต่างประเทศซะนาน พอมีโอกาสบินมาเมืองไทย นักแสดงหนุ่มชื่อดัง ‘ไมค์’พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล เลยเทเวลามาพูดคุยกันแบบเอ็กซ์คลูซีฟ อัพเดตผลงานในตอนนี้ ที่ไปร่วมแสดงภาพยนตร์ฮอลลีวู้ดเรื่อง The Misfits” ประกบพระเอกเจมส์ บอนด์ 007เพียร์ซ บรอสแนน’

ครั้งนี้กลับมาเมืองไทยกี่วัน?

ไมค์ – “น่าจะอยู่ 3-4 วันครับ จริงๆ เพิ่งปิดกล้องเรื่อง The Misfits ของฮอลลีวู้ดมา ที่ร่วมแสดงกับ เพียร์ซ บรอสแนน แล้วก็ไปประเทศจีนมา ก็เพิ่งกลับมาครับ”

‘ไมค์’ลุยตลาดฮอลลีวู้ด

ไปทำงานที่ฮอลลีวู้ดได้อย่างไร?

ไมค์ – “ก็ตั้งแต่เซ็นสัญญากับที่อเมริกา ก็มีแคสติ้งเรื่อยๆ ครับผม”

เป็นอย่างไรบ้างประสบการณ์ที่ประกบ เพียร์ซ บรอสแนน?

ไมค์ – “ตื่นเต้นครับ เหมือนเป็นเด็กใหม่ในวงการเลย เจอครั้งแรกเหมือนเราไปพวกพิพิธภัณฑ์ที่เจอรูปโมนาลิซ่า คือเหมือนไม่ใช่ความเป็นจริงไรงี้ แล้วเขาหล่อมาก ร่วมงานกันก็ดีฮะ คือจริงๆ ตอนแรกคิดว่าจะเกร็งมากกว่านี้ ตอนแรกเข้าไปตื่นเต้น ก็ถามว่าปกติมีลืมบทกันบ้างมั้ย เขาก็บอกว่าต้องมีแน่นอนอยู่แล้ว เราก็โล่งสบายใจ เขาก็ชวนเราคุยบ่อยๆ แล้วเหมือนว่ามีบางซีนที่คิดบทกันเองด้วย เหมือนอิมโพรไวส์”

‘ไมค์’ลุยตลาดฮอลลีวู้ด

‘ไมค์’ลุยตลาดฮอลลีวู้ด

บทเป็นอย่างไร?

ไมค์ – “บทดีครับ ซึ่งบทผมจะเป็นคนวางแผน เป็นตัวเด็กเนิร์ดในเรื่อง โดยส่วนตัวแล้วชอบบทมีความใกล้เคียงกับตัวเอง เป็นตัวละครที่ชอบเกี่ยวกับเทคโนโลยี ขี้เล่นหน่อยๆ แล้วก็ซีนส่วนใหญ่ประกบกับ เพียร์ซ บรอสแนน ค่อนข้างเยอะ”

เขารู้ไหมว่าเราเป็นนักแสดงไทย?

ไมค์ – “รู้ครับ เพราะว่านักแสดงทุกคนจะมีเหมือนรายละเอียดต่างๆ นานา และเป็นการแนะนำว่ามีนักแสดงใครบ้างที่เล่นเรื่องนี้”

ปรับการแสดงเยอะไหม?

ไมค์ – “มีปรับบ้างคือด้วยความที่เป็นหนังด้วย เป็นหนังฮอลลีวู้ด แล้วมันจะมีคอมเมดี้ค่อนข้างเยอะ คอมเมดี้ก็จะต่างจากเอเชียหน่อย ส่วนบู๊แอ๊กชั่น เรื่องนี้ผมไม่ค่อยมีบู๊เท่าไหร่ มีบ้างนิดๆ หน่อยๆ สำหรับบทก็จะเป็นภาษาอังกฤษ บทจะเยอะมาก นั่งอ่านเป็นวันๆ เลย ยอมรับว่าประหม่าครับ เพราะบางทีก็นั่งเอ๋อเผลอมองเขา (เพียร์ซ บรอสแนน) อย่างเดียวแล้วก็ลืมบทตัวเอง เป็นนักแสดงที่ชื่นชอบตั้งแต่เด็ก คือเจมส์ บอนด์ ยุคๆ เราไรงี้ครับ (หัวเราะ) ก็โตมากับเจมส์บอนด์รุ่นนี้เลย ตอนที่เทกก็จะเกร็งๆ กดดัน เรื่องนี้ตัวผมใช้เวลาถ่ายทำประมาณ 20 วันครับ”

‘ไมค์’ลุยตลาดฮอลลีวู้ด

‘ไมค์’ลุยตลาดฮอลลีวู้ด

‘ไมค์’ลุยตลาดฮอลลีวู้ด

‘ไมค์’ลุยตลาดฮอลลีวู้ด

‘ไมค์’ลุยตลาดฮอลลีวู้ด

จะฉายตอนไหน?

ไมค์ – “ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนของโพสต์โปรดักชั่น ก็น่าจะฉายครับ อันนี้ไมค์ไม่ค่อยรู้รายละเอียด ดีเทลถ้าพูดถึงโพสต์โปรดักชั่นเสร็จ ไม่ปลายปีก็ต้นปีหน้า คาดว่าจะได้เห็นทุกโรงภาพยนตร์ทั่วโลก”

ทำงานที่เมืองจีนกับฮอลลีวู้ดแตกต่างกันยังไง?

ไมค์ – “ไม่ค่อยต่างกันครับ ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของวัฒนธรรมมากกว่า”

ได้ข่าวได้ค่าตัวเยอะระดับซูเปอร์สตาร์?

ไมค์ – “ไม่ครับๆ (ยิ้ม) เรื่องค่าตัวเป็นเรื่องของ เอเยนต์คอยติดต่อหางานนู่นนี่มากกว่า”

‘ไมค์’ลุยตลาดฮอลลีวู้ด

คุ้มค่าหายเหนื่อยใช่ไหม?

ไมค์ – “หายเหนื่อยผมว่ามันเป็นผลงานที่จะออกมามากกว่า พอถ่ายแล้วเราได้ดูฟุตเทจของหนัง เอาจริงๆ เขาตัดตอนนั้นเลย เอามาโชว์ให้นักแสดงดู คือเราหายเหนื่อย นักแสดงทุกคนดีใจ มีเลี้ยงปิดกล้องแล้วเอาที่เขาตัดต่อมาให้ดูครับ หน้าตาพอได้อยู่ครับในเรื่องพอหล่ออยู่ (หัวเราะ) ถึงแม้ว่าไม่ค่อยแต่งหน้าเท่าไหร่วันนั้น”

ได้ประสบการณ์อะไรในฮอลลีวู้ดบ้าง?

ไมค์ – “ก็การทำงานที่เป็นกองใหญ่มากขึ้น แล้วการทำงานร่วมกับนักแสดงตัวใหญ่ๆ ที่เขาเคยเล่นสตาร์วอร์ทั้งนั้นเลย”

คาดหวังว่าเราจะไปไกลทางฮอลลีวู้ดได้ขนาดไหน?

ไมค์ – “ไม่ได้คาดหวังอะไรครับ คือทุกวันนี้ผมก็ทำงานไปเรื่อยๆ และตั้งใจกับมัน แล้วผมก็มีความฝันเรื่อยๆ ครับ ความฝันก็มาจุดหนึ่ง แล้วมันเป็นจุดเริ่มต้น ที่จะเดินเข้าไปในฮอลลีวู้ด”

‘ไมค์’ลุยตลาดฮอลลีวู้ด

‘ไมค์’ลุยตลาดฮอลลีวู้ด

‘ไมค์’ลุยตลาดฮอลลีวู้ด

ดีใจไหมที่เป็นคนไทยแล้วได้ร่วมโปรดักชั่นที่ฮอลลีวู้ด?

ไมค์ – “ภูมิใจครับ คือขนาดไหนบอกไม่ได้ ด้วยความที่เราเป็นคนไทย ได้ไปร่วมงานกับทางฮอลลีวู้ด ไปทำงานตรงนั้น เราก็เหมือนเป็นความภาคภูมิใจของเราในฐานะคนไทยครับ เป้าหมายต่อไปของผมคือจะพยายามเข้าไปให้ลึกขึ้นเรื่อยๆ ในตลาดฮอลลีวู้ดด้วย ซึ่งโปรเจ็กต์ต่อไปเขาก็มีเกริ่นๆ บ้าง หลายๆ ที่ พอเรามีการแถลงข่าวที่อเมริกา มีนักแสดงใหม่ที่เป็นคนเอเชีย เป็นเด็กใหม่มาแรง ซึ่งเราจริงๆ ก็ไม่ได้ใหม่เนอะ (หัวเราะ) ใหม่ที่นู่น เรายังหน้าเด็กอยู่ ก็มีโปรเจ็กต์ใหม่ๆ ที่ติดต่อเข้ามา มีมาคุย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็อยู่ที่อนาคตครับที่จะไปทิศทางไหนต่อไป”

งานตอนนี้ก็แสดงว่าเทไปทางฮอลลีวู้ด?

ไมค์ – “ไม่ฮะ ก็พยายามบาลานซ์อยู่ เพราะตอนนี้โฟกัสงานที่จีน งานที่จีนตอนนี้ถือว่าดี มีเรื่อยๆ นี่อีกไม่กี่วันก็จะต้องกลับไปที่จีนแล้ว แต่เดี๋ยวจะไปฮ่องกงก่อน ไปรับรางวัลศิลปินยอดเยี่ยมยอดนิยมประมาณนี้”

เอางานที่จีนเป็นหลัก?

ไมค์ – “ขึ้นอยู่กับโปรเจ็กต์ครับ คือถ้ามันมีโปรเจ็กต์ที่ดี แล้วเป็นโปรเจ็กต์ที่น่าสนใจก็รับก่อน ถามว่าปีนึงมีกี่เรื่อง ก็หลายเรื่องอยู่ครับ ตอนนี้น่าจะเล่นไปแล้วประมาณ 10 เรื่องครับ”

ที่จีนยกเราเป็นซูเปอร์สตาร์เลย?

ไมค์ – “ไม่ขนาดนั้นหรอกครับ”

จะมีโอกาสกลับมารับงานที่ไทยไหม?

ไมค์ – “ถ้ามีโอกาสกลับมาแน่นอน จริงๆ อย่างที่วันนี้กลับมาก็ดีใจที่ได้เจอพี่ๆ สื่อมวลชน ไม่ได้เจอกันนานแล้ว เพราะไปทำงานที่จีนมา 4 ปีกว่า ไม่ได้เจอกันปีหนึ่งตั้งแต่แถลงข่าวต้นปีที่แล้ว ก็แทบไม่ค่อยได้กลับไทยเลย”

ครอบครัวซัพพอร์ตกับการไปทำงานไกลบ้านไหม?

ไมค์ – “ครอบครัวซัพพอร์ตเรื่อยมาครับ แล้วผมก็ซัพพอร์ตครอบครัวด้วย(หัวเราะ) พ่อแม่ก็ภูมิใจนิดหน่อยครับ”

กลับมารอบนี้อยากทำอะไรบ้าง?

ไมค์ – “ก็ไปหาแม็กซ์เวลล์มาแล้ว พาไปเที่ยวเล่นมา แล้วเดี๋ยวน่าจะมีถ่าย Vlog (วิดีโอเล่าเรื่อง) ด้วย เพราะกำลังทำ Vlog ของที่จีนอยู่ ทำเองตัดต่อเอง ตอนนี้ทำเสร็จไปแล้ว 1 อีพี อีพี 2 กำลังจะออก แล้วก็แพลนไว้ว่าอยากจะทำเกี่ยวกับมวยไทยด้วย เพราะอยากจะเอามวยไทยไปเผยแพร่ที่ประเทศจีน”

อยู่ห่างกันเราดูแลลูกยังไง?

ไมค์ – “มีวิดีโอคอลบ้างครับ แล้วก็จะบอกคนที่บ้านคุณพ่อคุณแม่ว่าไปดูแลหน่อย”

ลูกเรียกเราว่าอะไร?

ไมค์ – “แด๊ดดี้ครับ พอเจอแล้วเขาก็จะไม่ค่อยอยากให้กลับ เวลาจะกลับเขาก็จะมายืนบังประตูไม่ให้กลับ อยากไปอยู่ด้วย ไปจีนได้มั้ย เวลาเราเห็นแบบนี้ก็จุกนะ แต่ก็ต้องทำงานครับ ต้องดูแลครอบครัว ก็จะอธิบายกับเขาว่าเราไปทำงานนะ เดี๋ยวจะกลับมา เอาของเล่นมาให้ ส่วนเรื่องโอกาสที่จะไปเที่ยวกันแบบครอบครัวน่าจะยากครับ เพราะแต่ละคนก็ทำงาน ทุกคนมีงานของตัวเอง ก็จะเจอเป็นรอบๆ ครับ”

น้องโตขึ้นเยอะ เป็นห่วงอะไรมากที่สุด?

ไมค์ – “ผมไม่ค่อยเป็นห่วงอะไรมาก นอกจากเรื่องสุขภาพ คือส่วนใหญ่เวลาเขาเป็นอะไร เราก็จะบอกให้ไปหาหมอเลย เพราะโรคภัยมันน่ากลัว แล้วอากาศช่วงนี้ไม่ค่อยดีเท่าไหร่”

ชีวิตครอบครัวตอนนี้ถือว่าแฮปปี้?

ไมค์ – “ครับผม ชีวิตครอบครัวตอนนี้ถือว่าโอเคดี ไม่มีปัญหาอะไร ส่วนเรื่องการวางอนาคตของแม็กซ์เวลล์ก็ยังคงต้องคอยคุยกันอยู่ว่าจะเอายังไง จะเรียนที่ไหน คือตอนนี้เขายังอยู่อนุบาลอยู่ ก็ไม่น่า มีปัญหาอะไร เราก็มีคุยกับ ซาร่า(คาซิงกีนี) มีถามไถ่อยู่แล้วว่าลูกเป็นยังไง ทำอะไร เรียนเป็นยังไง ตอนนี้ก็ยังซัพพอร์ตปกติครับ”

คิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จในชีวิตแล้วหรือยัง?

ไมค์ – “เอาตรงๆ ผมว่ายัง เพราะสำหรับผม การประสบความสำเร็จในชีวิตคือการที่เรามีความสุขโดยไม่ต้องคิดอะไร ไม่ต้องมีเรื่องเครียดหรือกังวลเรื่องใดๆ ทั้งสิ้น แต่ตอนนี้มันยังมีเรื่องที่เราต้องกังวล มีคนที่เราต้องดูแลอยู่ ก็เลยทำให้ความสุขยังไม่ถึงที่สุด สิ่งที่ทำอยู่ทุกวันนี้มันก็เป็นหน้าที่การงานอย่างหนึ่งที่เราต้องทำ เราก็ทำแล้วเราก็ชอบมันด้วย มันก็มีทั้งสุขทั้งทุกข์ ขึ้นๆ ลงๆ แล้วแต่ช่วง”

มีผลต่อสุขภาพเราไหม?

ไมค์ – “จริงๆ ก็มีนะครับ ช่วงนี้ค่อนข้างพักผ่อนน้อย มีหลายอย่างที่ต้องทำ เพราะตอนนี้เหมือนกับเครื่องกำลังจะขึ้น ต้องใส่พลังให้เต็มที่ ต้องโฟกัสให้ถูกจุด แต่ ตอนนี้ก็แข็งแรงดี ไม่ได้เจ็บ ไม่ได้ป่วย เราจะคอยไปเช็ก ร่างกายอยู่เรื่อยๆ เพราะเราอายุก็จะ 30 แล้วครับ”

ฝากถึงแฟนๆ คนไทย?

ไมค์ – “ก็อยากจะฝากถึงแฟนๆ คนไทยนะครับ ขอให้ทุกคนดูแลสุขภาพตัวเองด้วย ไม่ได้เจอกันนาน ไว้ว่างๆ จะกลับมา หวังว่าจะมีผลงานที่นี่ด้วย ให้ทุกคนได้ดูกัน ตอนนี้ถ้าคิดถึงก็ดูละครที่ไมค์เล่นที่จีนไปก่อน มีมา ออนแอร์ในไทยด้วย แล้วก็อย่าลืมหนังฮอลลีวู้ดเรื่องแรกของไมค์ เรื่อง The Misfits ก็พยายามและตั้งใจมาก ยังไงฝากติดตามด้วยครับ”

อ่าน : ‘ไมค์’พิรัชต์ นิธิไพศาลกุล

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน