Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 6 ส.ค. 2563

‘ไม่แรดอยู่ยาก’ยืนยันตัวตน ‘จ๊ะ’กลับมาแรงตามสไตล์ : จับกระแสลูกทุ่ง

13 เม.ย. 2562 - 00:05 น.

‘ไม่แรดอยู่ยาก’ยืนยันตัวตน ‘จ๊ะ’กลับมาแรงตามสไตล์ : จับกระแสลูกทุ่ง

‘ไม่แรดอยู่ยาก’ยืนยันตัวตน - ถ้าเงียบๆ ติ๋มๆ คงไม่ใช่นักร้องสาวจ๊ะ อาร์สยามซิงเกิลล่าสุดไม่แรด อยู่ยาก เลยแซ่บสะท้านวงการ โดยเฉพาะ เอ็มวี งานนี้เจ้าตัวพร้อมน้อมรับคำด่า ถ้าหากภาพในเอ็มวีจะแรงจัดระดับ 18+ เกินไป ฮอตปรอทแตกแข่งกับอากาศขนาดนี้ ต้องตามไปคุยกับสาวจ๊ะกันหน่อย

ชื่อเพลงยังคงแรงตามคอนเซ็ปต์ คิดว่าแรงไปมั้ย

จ๊ะ - “จ๊ะอยู่กับสาวประเภทสองเยอะ ผู้หญิงแรงๆ เยอะ เราก็มองว่ามันไม่แรง แต่พอเป็นภาพที่ออกไปมีคนดูเยอะๆ มันจะดูแรง ถามว่ากังวลมั้ย ก็อยากให้ดูว่ามันเป็นงาน เป็นแนวเพลง ก่อนหน้านี้จ๊ะออกเพลงที่ดูไม่ได้แรง แฟนคลับ กลุ่มเป้าหมายจ๊ะ จะบอกว่าคุณแม่หนูอยากได้เพลงแรงๆ เพลงนี้เราก็เลยตั้งใจทำเพื่อจะย้อนไปเมื่อคันหู ชุดเราตั้งใจให้เป็นชุดยีนส์ แต่ไม่ได้สั้นเท่ากับคันหู

‘ไม่แรดอยู่ยาก’ยืนยันตัวตน

‘ไม่แรดอยู่ยาก’ยืนยันตัวตน

เอ็มวีมีคำเตือน 18+ ต้องมีผู้ปกครองช่วยพิจารณาให้เด็กๆ ที่ดู

จ๊ะ - “คือเอ็มวีเพลงนี้ จ๊ะตั้งใจอยากได้ เอม ตามใจตุ๊ด มาเล่น เพราะจ๊ะเป็นแฟนคลับเอม เราชอบคาแร็กเตอร์ของเขา เราเลยรีเควสต์มาเล่นเอ็มวี เวลาเขาทำตามใจตุ๊ด จะมีคำเตือนในรายการของเขา เราอยากเอาคำเตือนนี้มาอยู่ในเอ็มวีเรา เพราะว่าก็จะยืนยันตัวตนของเอมด้วย

ในมุมมองเรา คิดว่า เอ็มวี 18+ มั้ย

จ๊ะ - “จ๊ะไม่เคยคิดว่าเป็น 18+ เลย มองว่ามันขำๆ แต่ถ้าคนทั่วไปก็จะมองแรง อย่างตอนนั้นที่เป็นจ๊ะ คันหู เราก็มองว่ามันเป็นชีวิตประจำวันของเรา เวลาเราร้องเพลงอิเล็กโทน เราก็เต้นๆ แต่พอเวลาผ่านมาถึงตอนนี้ 7-8 ปีแล้ว ย้อนกลับไปเรามองว่ามันแรง เข้าใจได้ ถ้าถามจ๊ะ จ๊ะมองว่าไม่แรง แต่ถ้าในมุมคนอื่นไม่เคยได้เจอคำแรงๆ เขามองว่าแรง

ทุกครั้งที่ีออกซิงเกิลใหม่ จะมีวิจารณ์ตามมาเสมอ

จ๊ะ - “ถ้าคอมเมนต์ไหนที่แรงๆ มากๆ อย่างมีคำว่า กะหรี่ มันแรงเกินไป ถ้าเป็นคอมเมนต์ว่า มันโป๊ไปมั้ยคะ หรือมันแรงไปค่ะ คำพวกนี้จ๊ะรับได้เพราะว่ามันก็เป็นจริงๆ อย่างที่เขาพูด เพราะเราเป็นคนนิสัยแรงๆ อยู่แล้ว เราเกิดมาจากวงดนตรีบ้านนอก จะแต่งตัวกันแบบนี้ เต้นกันอย่างนี้ เรามองเป็นความเคยชิน แต่ถ้าแรงเกินไป ความรู้สึกเรารับไม่ได้แต่เราทำอะไรไม่ได้ เราไม่ชอบอยู่แล้วใครมาด่าเรา กะหรี่ แต่เราทำอะไรไม่ได้ นอกจากต้องยอมรับคำติชม เสียงวิพากษ์วิจารณ์แค่นั้น

‘ไม่แรดอยู่ยาก’ยืนยันตัวตน

ท่าเต้น จุกหลี คืออะไร

จ๊ะ - “จุกหลี เป็นภาษาของกะเทย สาวประเภทสอง เป็นท่าล้วง แรงมั้ย ก็แรง แต่จ๊ะมองไม่แรง แต่คนก็มองว่าแรง เป็นท่ากวนๆ ครูเฮ สอนท่าเต้นจะเข้าใจเรา จ๊ะจะเต้นท่าที่เป็นสเต็ปยากๆ ไม่ได้เลย และไม่มีความพยายาม ท่าเต้นง่ายๆ แต่ท่าต้องแรง อย่างท่าจุกหลีมันแรงนะ แต่มันอยู่ที่สีหน้าเราตอนเต้น มันเลยดูซอฟต์ลง

ร่วมงานกับเอม ตามใจตุ๊ด เป็นอย่างไร

จ๊ะ -เอมน่ารัก ไม่ผิดหวัง ได้มาทำงานด้วยกัน เอม น่ารักมากๆ จริตเราตรงกัน บางงานไม่ได้อยู่ในสคริปต์แต่เรามองตากันแล้วรู้ใจ จ๊ะว่ามันเป็นจริตกะเทยกับผู้หญิงแรง จ๊ะเป็นผู้หญิงแรงไง คำพูด นิสัยจ๊ะจะโอเวอร์กว่าผู้หญิงปกติ จะอยู่กึ่งระหว่างกะเทยกับผู้หญิง จริตเราเข้ากับกะเทย เพลงนี้ถูกใจกลุ่มเป้าหมายสาวประเภทสองและผู้หญิงแรงๆ เวลาเราทำงาน เราจะมองกลุ่มเป้าหมายของเรา เรายืนยันตัวตนความเป็นจ๊ะต้องแรง เพราะเราเป็นตัวแทนของผู้หญิงแรง เป็นตัวแทนของสาวประเภทสอง

แฟนคลับเข้าใจในตัวตนของจ๊ะอยู่แล้ว

จ๊ะ - “ใช่ค่ะ เวลาเพลงของเราออกมาแรงๆ โอ๊ย คุณแม่ อุ๊ย ลูกสาว แม่ชอบมาก เราจะเน้นกลุ่มเป้าหมายเรา เพราะเป็นการยืนยันตัวตนเรา

‘ไม่แรดอยู่ยาก’ยืนยันตัวตน

เนื้อหาเพลง

จ๊ะ - “ในเพลงพูดถึง เมื่อก่อนจะมองว่าผู้หญิงรักนวลสงวนตัว ผู้หญิงเหงียม แม่บ้านแม่เรือน ผู้ชายต้องชอบ จริงๆ แล้วไม่นะจ๊ะ ผู้ชายชอบ ผู้หญิงแรดในเพลง ถ้าคุณไม่แรดคุณอยู่ยากในสังคมทุกวันนี้ ถ้าผู้หญิงทุกวันนี้ไม่แรดจะไม่มีแฟนนะ ถึงมีแฟนก็จะโดนแย่งไปเพราะ ผู้หญิงแรดจะได้ไปมากกว่า แรดในความหมายจ๊ะ แรดก็ดูน่ารักดี มันมีหลายอารมณ์ เวลาเราพูดคำว่าแรด เหมือนฟีลที่เราเล่นกับเพื่อน ถ้าคำว่าแรดของจ๊ะ จ๊ะว่าน่ารักดี ไม่ได้มองว่าแรง แต่คำว่า ร่าน จ๊ะมองว่าแรง

ทุกครั้งที่มีงานออกมา มีเสียงวิจารณ์ตามมา รู้สึกท้อกับคำด่ามั้ย

จ๊ะ - “ถ้าเรื่องงานเพลงไม่ท้อ ส่วนมากจะเป็นเรื่องอื่น คือเรามองว่าทำไมคนต้องมองภาพแว้บแรกแล้ววิจารณ์แรงมาก เมื่อก่อนโกรธมาก แต่พอมาจุดนี้เราเข้าใจแล้วว่าคนเราถ้าไม่มองที่ภาพแรกที่เห็นเรา เขาจะมองอะไรล่ะ เพราะเขาไม่ได้อยู่ใกล้เรา เราเลยเข้าใจ และรู้สึกว่ามันเป็นเรื่องธรรมชาติ ถ้าวันไหนที่ออกเพลงมาแล้วคนไม่วิจารณ์ แสดงว่าวันนั้นคนไม่ได้สนใจเราคงเป็นช่วงลงจริงๆ ไม่มีงานแล้ว แต่ทุกวันนี้ยังมีงานทัวร์คอนเสิร์ต มีงานสม่ำเสมอ

ฝากผลงานกับแฟนๆ

จ๊ะ - “ฝากเป็นกำลังใจให้จ๊ะด้วยนะคะ ชื่อเพลง ไม่แรดอยู่ยาก ถ้าอะไรที่มันแรงไปก็ต้องขออภัยตรงนี้เลย อยากให้เห็นว่ามันเป็นงานจริงๆ มันเป็นแนวของจ๊ะจริงๆ อยากให้เข้าใจและขอบคุณคนที่เข้าใจจ๊ะซึ่งเยอะมากถ้าเทียบกับตอนคันหู ตอนนั้นไม่มีใครให้กำลังใจหนูเลยเพราะภาพหนูแรงมากและเขาไม่เคยรู้จัก ตัวตนจริงๆ ของหนู แต่วันนี้มีคนมาปกป้องบ้าง มีคนรักหนูบ้าง ก็ดีมากแล้ว ขอบคุณมากๆ ที่เป็นกำลังใจให้กัน

วีรนุช จันทำ

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ไม่แรดอยู่ยาก’ยืนยันตัวตน ‘จ๊ะ’กลับมาแรงตามสไตล์ : จับกระแสลูกทุ่ง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง