Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 26 พ.ค. 2563

แพนเค้ก ขึ้นรับรางวัลเวทีระดับโลก ตื่นเต้นจัดลืมคำพูด-ปลื้มชุดไทยสีชมพูเด่นสุดในงาน

12 เม.ย. 2562 - 18:59 น.

แพนเค้ก ขึ้นรับรางวัลเวทีระดับโลก ตื่นเต้นจัดลืมคำพูด-ปลื้มชุดไทยสีชมพูเด่นสุดในงาน

วันที่ 12 เม.ย. ที่ คิง เพาเวอร์ รางน้ำ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ กรุงเทพมหานคร จัดงาน คิง เพาเวอร์ รางน้ำนครา ๒๕๖๒ "เขษมสงกรานต์" เพื่ออนุรักษ์ขนบธรรมเนียมอันดีงาม ภายในงานมีไฮไลต์พิเศษกับขบวนแห่นางสงกรานต์ 'ทุงษะเทวี' ที่ทรงพาหุรัดทัดดอกทับทิม อาภรณ์แก้วปัทมราช ภักษาหารอุทุมพล (ผลมะเดื่อ) พระหัตถ์ขวาทรงจักร พระหัตถ์ซ้ายทรงสังข์ เสด็จมาบนหลังครุฑสุดอลังการ ซึ่งวันนี้ได้ แพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ นางเอกชื่อดัง ร่วมขบวนแห่นางสงกรานต์

หลังจบขบวนแห่ "แพนเค้ก" ได้มาให้สัมภาษณ์ถึงความรู้สึกที่ได้เป็นตัวแทนจากภาพยนตร์ซีรีส์เทิดพระเกียรติฯ ศรีอโยธยา ภาค ๑ ขึ้นไปรับการประกาศเกียรติคุณ ในฐานะผู้ชนะรางวัล BRONZE AWARD IN BEST CAMERA WORK บนเวทีระดับโลกในเทศกาล NEW YORK FESTIVAL WORD'S BEST TV & FILM AWARDS 2019 ที่ ENCORE BALLROOM โรงแรม WYNN LAS VEGAS เมืองลาสเวกัส ประเทศสหรัฐอเมริกา

ล่าสุดไปรับรางวัลมา?
"ใช่ค่ะ เป็นของนิวยอร์กเฟสติวัลค่ะ Television & Film Award ซึ่งก็จะเป็นเหมือนรางวัลสำหรับคนที่อยู่เบื้องหลัง คนที่ทำงานในด้านของภาพยนตร์ทีวีโดยเฉพาะ ถือเป็นปีแรกที่เรามีโอกาสได้ไป แล้วตอนแรกเราก็มองภาพไม่ออกว่าจะเป็นยังไง เราเข้าทั้งหมด 3 รางวัล คือนำชาย นำหญิง แล้วก็เป็นทีมถ่ายทำ Best camera work ไปกับพี่อนันดาค่ะ แล้วก็ได้รางวัลมาเป็น Best camera work เป็นทีมถ่ายทำยอดเยี่ยมค่ะ เป็นรางวัลเดียวเลยที่เขาเลือกมา เราก็ยังตกใจว่าตกลงนี่คือเราได้ใช่ไหม คือทุกอย่างเขาเป็นแบบงานโปรเฟสชั่นแนลที่เรียบง่ายของเมืองนอก พอขึ้นจอฉายปุ๊บ เราก็ต้องขึ้นไปรับเลย ไม่มีใครมาคอยบอกเราเลย ว่าถึงคิวแล้วนะคะ คือถ้าเป็นภาพคุณ คุณก็ต้องขึ้นเลยทันที ยังพูดกันแบบผิดๆถูกๆ ว่าจะพูดอะไรดี ถือว่าเป็นความภูมิใจ แล้วก็เป็นกำลังใจให้กับทีมงานทุกคนจริงๆ ค่ะ"

คำพูดได้เตรียมไปก่อนไหม หรือคิดหน้างานเลย?
"เราเตรียมค่ะ แต่ถึงเวลาเราไม่ได้พูดแบบนี้เราเตรียม(หัวเราะ) เพราะว่าเราบอกพี่อนันดาว่าถ้าได้รางวัลเดี๋ยวพี่พูดเลยนะ แพนก็ไม่เตรียมอะไรทั้งสิ้น แต่พอถึงเวลาพี่อนันดาบอกว่าอยากพูดอะไรหน่อยไหม เป็นภาษาไทย สรุปแพนพูดเป็นภาษาอังกฤษหมดเลย ที่เตรียมมาทุกอย่างหายแบบขาดๆ เกินๆ ตอนนั้นมันคงอึ้งอยู่ แล้วพี่เขาก็ส่งมาแบบที่เราไม่ทันได้ตั้งตัว"

คิดไว้ไหมว่าเราจะได้รางวัล?
"ไม่คิดค่ะ เราแค่รู้สึกว่าแค่ผลงานของเราได้มีโอกาสเข้าไปเป็นส่วนหนึ่ง หรือเขาได้เห็นผลงานของบ้านเราก็เป็นโอกาสที่เปิดกว้างสากลมากขึ้นแล้ว รู้สึกดีใจที่เป็นหนึ่งในผู้เข้าชิง แต่พอได้รางวัลมาก็รู้สึกว่าดีใจมาก การที่เราทำงานกันมา 3 ปีกว่า มันคุ้มค่าสำหรับคนทำงานทุกคนจริงๆ หม่อมน้อยวิดีโอคอลกันตลอดเวลา ตั้งแต่ก่อนเริ่มจนเริ่มจะเสร็จเรียบร้อย หม่อมกับทีมงานทุกคนที่ดีใจค่ะ"

รางวัลที่เราได้มีคู่แข่งไหม?
"ตอนที่เขาให้เหมือนเขาเลือกมาเลยว่าเราได้ในสาขานี้ เขาไม่ได้มาเพื่อแข่งขันกัน แต่เขามาให้สำหรับคนที่อยู่ในอุตสาหกรรมบันเทิงตรงนี้จริงๆ ซึ่งคนที่มาก็จะเป็นโปรดิวเซอร์ เป็นผู้กำกับ เป็นคนที่อยู่ในเบื้องหลังทั้งหมด จะไม่ใช่บรรยากาศที่ที่เราคุ้นเคยเท่าไหร่ค่ะ แต่ก็ดีใจที่มีโอกาสได้เห็นบรรยากาศของเขา ได้ไป ได้ร่วมใส่ชุดไทยไปด้วย ในนามคนไทย และศรีอโยธยาค่ะ"

แต่งชุดไทยไป มีคนมาแอบจีบออกงานไหม?
"ตอนแรกเราก็แบบ แบบบี้เราโอเคหรือเปล่า หม่อมก็สเก็ตภาพไว้เลย ว่ามองแล้วว่าอยากให้เป็นอย่างนี้ สีนี้ แพนก็เลยลองดู เป็นชุดไทยบรมพิมาน แปลกใจมาก ได้รับคำชมหลายคนมากๆ ที่เดินเข้ามาแล้วบอกว่าขอเข้ามาชมหน่อย ว่าเป็นชุดอะไร ชื่อชุดอะไร แล้วก็บอกสีสวย ชุดสวย แค่นี้ก็ชื่นใจแล้วนะ"

ชาวต่างชาติค่อนข้างสนใจชุดของเรา?
"ใช่ค่ะ เพราะว่าอาจจะด้วยแพตเทิร์น ด้วยรูปแบบชุดไทยของเรา ซึ่งเป็นเอกลักษณ์อยู่แล้ว แล้วก็เครื่องประดับทอง เลยอาจะเป็นอะไรที่ดูพิเศษสำหรับชาวต่างชาติที่โน่น"

เราเด่นสุดเลยไหมวันนั้น?
"ค่ะ เพราะว่าไม่มีใครใส่ชุดสีชมพู ชมพูอยู่คนเดียว"

ไม่พลาดข่าวฮอตแวดวงมายา
แค่กดเป็นเพื่อนไลน์ ข่าวสด@บันเทิง ที่นี่
เพิ่มเพื่อนหลายคนชื่นชมว่าเราเอาความเป็นไทยไปพรีเซ็นต์ด้วย?
"จริงๆ จะบอกทุกครั้ง ในนามของเราที่มีโอกาสได้เดินทางแบบนี้ เหมือนในนามตัวแทนคนไทยด้วย เพราะฉะนั้นสิ่งที่เราต้องพึงระลึกไว้เสมอ ว่าเราเป็นคนไทยคนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องแต่งกายก็ตาม สิ่งที่เราพูดก็ตาม เลยคิดว่าดีใจ แล้วก็โชคดีได้สวมใส่ชุดนี้ไปค่ะ"

เขาเข้าใจไหม เวลาเราอธิบายให้ฟังถึงความเป็นมาของชุด?
"เขาก็ถามว่าชื่อชุดอะไร เราก็จะบอกว่าชุดไทยบรมพิมาน เขาก็จะบอกขออีกทีได้ไหม พูดว่าอะไรนะ ต้องหาคำแปลให้เขา ว่ามันเป็นหนึ่งในชุดไทยของบ้านเรา ซึ่งแพนว่ามันก็ดูเป็นสากลได้ ด้วยลักษณะของชุดก็ดูเรียบร้อยงดงาม"

มีโอกาสได้สัมภาษณ์กับสื่อต่างประเทศด้วย?
"ใช่ค่ะ น่าจะเป็นรายการของที่สหรัฐอเมริกา มีมาขอสัมภาษณ์ว่าเรามางานนี้ในพาร์ตไหน ทำอะไร แล้วก็ขอถามชุดหน่อยว่าเป็นชุดอะไร พอเรายกมือไหว้ เขาก็แบบเซอร์ไพรส์มาก ว่าเราไหว้เขาด้วย พอเสร็จเราก็ไหว้เขากลับ เพราะตอนแรกเขาจะเช็กแฮนด์เรา แต่เราไหว้ก่อนแล้วค่อยเช็กแฮนด์เขาทีหลัง เขาก็รู้สึกว่า ไม่เคยเห็นที่ไหนมีวัฒนธรรมแบบนี้ แล้วเขาก็เซอร์ไพรส์มาก"

มีใครมาทาบทามให้นามบัตรไหม?
"เราก็แจกนามบัตรไปแล้วเรียบร้อยค่ะ(หัวเราะ) ก็จะมีการแลกนามบัตรกันสำหรับทุกคนที่มา ใครได้รับรางวัลอะไรจะมีการแลกนามบัตรกัน คงเป็นโอกาสดีๆ ต่อไปค่ะ"

หลังจากนี้จะมีเดินสายรับรางวัลจากเรื่องนี้อีกไหม?
"ถ้ามีโอกาสแพนคิดว่าทางทรูก็คงมองโอกาสดีๆ หลายๆ อย่าง เราทำชิ้นงานที่มันเต็มมาตรฐาน มีคุณภาพ มันก็คงเป็นโอกาสที่ชาวต่างชาติจะได้เห็นชิ้นงานของเราด้วย คงจะมีโอกาสส่งไปในที่อื่นๆ ด้วย แต่ว่าจะมีโอกาสได้ไหม หรือยังไง คงต้องรอไปก่อนค่ะ"

4 คนที่เข้าชิงรางวัลนักแสดงนำหญิง ไม่มีใครได้เลยเหรอ?
"จริงๆ เท่าที่ทราบทุกคนจะได้รับประกาศนียบัตรกันหมด แต่ว่าใครจะได้เป็น Best ไหม แพนไม่แน่ใจในส่วนนั้น แต่ว่าทุกคนที่มีชื่อเข้าชิงในรอบสุดท้ายทุกคนได้ประกาศนียบัตรหมด เหมือนเขาก็คงให้เลย แล้วในฐานะที่เป็นนักแสดงไป น่าจะมีแค่แพนกับพี่อนันดาที่ไปร่วมงาน ส่วนอื่นๆ ก็คงเป็นแขนงในเบื้องหลังอื่นๆ"

ในรางวัลนักแสดงหญิงแอบเสียใจไหมที่ไม่ได้?
"ไม่เลยค่ะ เพราะแพนรู้สึกว่านี้เป็นโอกาสที่ยิ่งใหญ่มากในระดับโลก แล้วจากชิ้นงานที่เราใช้เวลาในการทุ่มเทตั้งใจทำออกมา นี่เป็นการเริ่มต้นที่คุ้มค่ามากๆ ค่ะ"

ปีนี้จะเห็นเราในจอมากขึ้นไหม?
"มีค่ะ ปีนี้ก็ 3 เรื่องรัวๆ ค่ะ ช่วงครึ่งปีหลังน่าจะได้ดูกัน ทั้งศรีอโยธยา วอยซ์ที่เป็นของทรูซีเจ แล้วก็พยัคฆ์ร้ายสายสลับ เป็น 3 เรื่องที่จะออกในช่วงเวลาเดียวๆ กันเลยค่ะ ก็ติดตามได้ค่ะ"

ขอบคุณภาพ IG : khemanito

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แพนเค้ก ขึ้นรับรางวัลเวทีระดับโลก ตื่นเต้นจัดลืมคำพูด-ปลื้มชุดไทยสีชมพูเด่นสุดในงาน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง