Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 18 ก.พ. 2563

เผยโฉมโจรปล้นริชาร์ดมิลล์ ไฮโซหนุ่มเล่านาทีโดนไล่ยิง วอนมาคืน-ไม่เอาเรื่อง

26 เม.ย. 2562 - 15:23 น.

เผยโฉมโจรปล้น ริชาร์ดมิลล์ ไฮโซหนุ่มเล่านาทีไล่ยิง วอนมาคืน-ไม่เอาเรื่อง

จากกรณีเรื่องราวอุกอาจสะท้านกลางกรุง คนร้ายโหดใช้ปืนจี้นักธุรกิจหนุ่ม ปล้นนาฬิกาหรู ริชาร์ดมิลล์ เรือนละ 5.3 ล้านบาท ระทึกถูกปืนจ่อ ก่อนยิงขู่ ตำรวจเร่งล่าตัวแล้ว

ล่าสุดรายการโหนกระแส 26 เม.ย. โดย "หนุ่ม กรรชัย กำเนิดพลอย" ในฐานะผู้ดำเนินรายการ ผลิตในนามบริษัท ดีคืนดีวัน จำกัดออกอากาศทุกวันจันทร์- ศุกร์ เวลา 13.45 – 14.25 น. ทางช่อง 28 ได้เปิดใจสัมภาษณ์ "คุณคิว ณเสฏฐ์ ทวีพสิษฐ์กุล" ผู้เสียหาย

คุณคิวเป็นพ่อค้าหรือเปล่า?
คิว : "ยืนยันว่าไม่ใช่พ่อค้า ไม่รู้ข่าวเอามาจากไหน แต่ผมไม่ใช่พ่อค้า ผมทำธุรกิจขายวัสดุก่อสร้างอยู่ที่หาดใหญ่"

คุณลงขายอะไรยังไง?
คิว : "ปกติผมก็ลงในกลุ่มที่เป็นกลุ่มซื้อขายนาฬิกาในเฟซบุ๊ก มีหลายกลุ่ม ก็เคยลงอยู่และเคยขาย"

เป็นนักสะสมนาฬิกาเหรอ?
คิว : "ไม่ครับ บางครั้งก็มีเรือนเดียว ขายเสร็จก็ซื้อเรือนใหม่ บางทีอาจจะมีสองเรือน ถ้าสะสมต้องมีสิบเรือน แต่ผมไม่ถึงขนาดนั้น"

คุณลงประกาศขาย คุณซื้อมาสักพักนึงแล้ว?
คิว : "ครับ อยากจะขาย ลงในกลุ่มซื้อขายนาฬิกาในเฟซบุ๊ก ลงประมาณ 13 กลุ่ม"

คนร้ายต้องเห็นอยู่ในกลุ่ม เป็นกลุ่มปิดหรือเปล่า?
คิว : "บางกลุ่มเป็นกลุ่มปิด บางกลุ่มก็ไม่ปิดครับ"

คุณลงขายเท่าไหร่?
คิว - 5.3 ล้านบาท ริชาร์ดวิลล์ รุ่น 1103 ไทยเทเนียม

ถือว่าเป็นมือสอง ในราคานี้ หลังลงไป เป็นยังไง?
คิว : "ผมเคยลงหลายรอบ ลงไปก่อนนหน้านี้หลายเดือนแล้วก็ลบ ล่าสุดเพิ่งมาลงใหม่เมื่อวันที่ 17 เม.ย. ก็มีผู้ร้ายทำทีทักมา เมื่อประมาณวันที่ 18 ทักมาถามต่อราคา ผมลงไปก็ระบุราคา ทุกกลุ่มต้องระบุราคา"

มันเป็นที่ล่อตาล่อใจ จำนวนเงินเห็นอยู่แล้ว เขาโทรมาต่อราคา?
คิว : "เขาทักในแชตมาว่ารายละเอียดนาฬิกายังอยู่หรือเปล่า ขายหรือยัง ราคาลดได้มั้ย ผมก็อธิบายเกี่ยวกับนาฬิกามีรอยตรงไหน ถ้านัดดูของ นัดเจอที่ไหน ครั้งแรกผมบอกว่าต้องพิกัดเมกะบางนาเท่านั้น พอดีบ้านเพื่อนผมอยู่แถวๆ นั้น"

คุณอยู่หาดใหญ่ ถ้าเขาจะดูนาฬิกาต้องบินมากรุงเทพฯ พักบ้านเพื่อน เลยนัดที่ห้างดังย่านบางนา?
คิว : "ครับ เขาบอกว่าไกล ไม่สะดวก เขาก็เงียบไปเลย แล้วเพิ่งมาทักอีกทีเมื่อวานนี้ ผมไม่รู้เขาเห็นในกลุ่มไหน ผมก็ไม่ได้ถาม 10 กลุ่มชื่อคล้ายๆ กันหมด ไม่รู้คนร้ายเห็นในกลุ่มไหน ผมลงไปประมาณ 10 กลุ่ม"

ติดต่อมา 18 เขาไม่มา คุณนัดเจอห้างดังย่านบางนาเขาไม่เอา ล่าสุดเมื่อวานติดต่อมาอีกแล้ว?
คิว : "ครับ เขาก็เหมือนเดิม นัดดูสินค้า ผมก็อยู่แถวตรงนั้นพอดี ตรงข้ามยูเนียนมอลล์ เราก็ไม่มีประสบการณ์ ก็คิดว่าถ้าเจอในสถานที่มีคนเยอะๆ อาจจะปลอดภัย เราไม่ให้ดูนาน เรากะว่าให้ดูไม่นาน เราคิดว่ามีโอกาสเป็นมิจฉาชีพ แต่จะมาในรูปแบบไหน"

คุณคิดเหมือนกันเหรอ?
คิว : "ใช่ คิดว่ามีโอกาสเป็นมิจฉาชีพ เราจะป้องกันแบบไหน ลงมาแล้วเราจะแอบมอง แต่ช่วงจังหวะเวลามาดูตรงนั้นระยะเวลามันสั้นมาก"

เขาตกลงมากี่โมง?
คิว : "ผมตกลงกับเขาเวลาสามทุ่ม ว่าให้มาที่โรงแรมแห่งหนึ่งในซอยลาดพร้าว 4 ตรงข้ามยูเนียนมอลล์ พอถึงเวลาผมไม่ไป เพราะผมไม่จริงจังที่จะขาย ผมไปหาเพื่อนแถวบางนา นัดสามทุ่มผมไม่ไป เราก็ไม่ชัวร์ด้วย ว่าเขาจะซื้อจริง"

เขามีพิรุธเหรอ?
คิว : "โปรไฟล์เขาไม่ขึ้น ไม่มีรูป ไม่มีรายละเอียดที่เราเจาะ เราก็คิดว่ามาซื้อไม่จริงจัง เขาก็ทักมาว่ามารับของ ผมคิดว่าเขาไม่จริงจัง ก็บอกว่าผมติดธุระอยู่ แต่ผมอยู่กับเพื่อน ผ่านไปประมาณห้าทุ่มเขาโทรมาอีก เขาโทรมาแต่ผมบอกว่าผมยังติดธุระอยู่

หลังจากนั้นห้าทุ่มก็โทรมาอีก ในใจลึกๆ คิดว่าเขาไม่รอ เที่ยงคืนก็บอกว่าเขารออยู่แถวนั้น ผมก็เอ้ ทำไมถึงอยากดู ก็เริ่มเอนเอียงว่าอยากได้จริงๆ หรือเปล่า จนผมใกล้จะกลับ เกือบตีหนึ่ง เขาก็ทักมาอีก ผมบอกกำลังจะกลับ คือเราห้าสิบห้าสิบ เรากะวางแผนว่าไม่เอานาฬิกาไป กะไปดูหน้าตาบุคลิกเป็นไง แต่ตอนปฏิบัติมันรวดเร็วมาก มันหลุดตรงนั้นไป เราไม่ทำตามที่วางแผนไว้"

วางแผนไปว่าแอบดูหน้า แล้วทำไมเอานาฬิกาไปให้เขาดู?
คิว ตรงนี้เราด้วยความไม่มีประสบการณ์กีบเหตุการณ์อุกอาจ เราไม่ได้คาดการณ์ว่าจะมีการชักปืน เราระวังเรื่องป้ายยา เราจะไม่ประชิดตัว แต่เรื่องชักปืนมายิง ผมไม่ทำตามแผน เอาของถือไป ไปเจอเขา เขาก็ดูเสร็จปุ๊บ

ลักษณะเขาเป็นยังไง?
คิว : "ใส่หมวกแก็ป แล้วก้มเพื่อปิดบังมุมกล้องวงจรปิด ตรงนั้นคือล็อบบี้โรงแรม มีรปภ. เขายืนอยู่ตั้งแต่แรก ไม่นั่ง ระยะเวลาตรงนี้ไม่ถึง 3 นาที"

เขาเดินมาหาคุณแล้วแนะนำตัวยังไง?
คิว : "เขาไม่แนะนำตัว เดินมาปุ๊บผมก็ถามว่านี่นาฬิกา จะซื้อใช่มั้ยครับ พี่ทำอะไรอยู่ เขาบอกเขาทำเว็บไซต์ เขาไมค่อยพูด พูดน้อยมาก ระหว่างนั้นเขาก็ดู เราก็บอกว่ารอยไม่มี สภาพดี ประชิดกัน ผมคิดว่าประชิดกับผมขนาดนี้ ไม่น่าจะเอาจากผมไปได้ เพราะระยะประชิดกัน

พอคุยกันก็แค่นั้นเอง คุยสั้นมาก จังหวะที่เขาถือนาฬิกาดู ผมคิดว่าไม่ถึงสามนาที เห็นว่ามือเขาสั่น ไม่ปกติ ผมก็เตรียมเอานาฬิกากลับ แต่ยังไม่ทันได้เอากลับ เขาชักปืนออกมา จังหวะตรงนั้นระยะเวลามันสั้น แป๊บเดียว ชักปืนออกมาแล้ว ผมตะโกนเลย เฮ้ย แล้วจังหวะนั้นเขาวิ่งไปทางหนึ่ง ประตูเซ็นเซอร์เปิดช้า ก็วิ่งไปชนประตู แล้วก็วิ่งไปอีกทาง ผมก็วิ่งตามติดไล่หลังไปเลย"

เขาพยายามหนี ?
คิว : "เขายืน เขาพร้อมวิ่ง ผมนั่งเลยช้าไปจังหวะนึง เลยฉวยไม่ได้ เขาพุ่งไปทางประตูกระจกเซ็นเซอร์มันเปิดไม่ทันเขา เขาวิ่งเร็ว ระยะตรงนั้นมันแค่สองสามเมตรเอง มันก็ชนแล้วไปออกทางออกอีกทางหนึ่ง ไปออกข้างๆ"

ปืนเขายังไง?
คิว : "ตอนผมวิ่งไล่ ผมวิ่งสุดชีวิต จะไม่เห็นลักษณะท่าทางชัดเจน ก็วิ่งไล่หลังกันอยู่ห่างห้าหกเมตร วิ่งออกไปถึงหน้าซอยโรงแรม จนถึงถนนลาดพร้าวเลี้ยวซ้าย จังหวะนี้ผมก็วิ่งตามไปอีก เขาก็ใกล้จะถึงรถมอตเอร์ไซค์ของเขา จังหวะนั้นเขาหันมา เหวี่ยงปืนมายิงนัดนึง ผมจำเหตุการณ์ได้แม่นเพราะผมเห็น ผมก็หลบ มีมุมอยู่เหมือนกำแพง ที่มีระดับ ไปหลบตรงกำแพง ฉากหลบไป จังหวะผมหลบ เขาเลยมีเวลาขึ้นมอเตอร์ไซค์แล้วบิดกุญแจ แล้วออก เขาไม่ได้สตาร์ทไว้รอ เพราะเขามารอผมนานมาก"

เขาบิดกุญแจสตาร์ท?
คิว : "ผมไม่แน่ใจว่าบิดหรือกด แต่ไม่นาน เสร็จปุ๊บก็เร่งเครื่องออกไปได้เลย ผมก็วิ่งตามสุดชีวิตเลย ผมก็วิ่งตรงฟุตบาท วิ่งเกินกำลัง มันก็ล้ม เสียหลัก เขาก็ไกลเลย ระหว่างวิ่งตามผมตะโกนตลอด โจรๆ ตะโกนดังมาก แล้วไปขอให้แท็กซี่ที่จอดอยู่เยอะมาก

ฝากถึงแท็กซี่ถ้าเห็นเหตุการณ์ เห็นรูปพรรณสัณฐานมาช่วยผมด้วย แท็กซี่น่าจะเห็น แล้วผมไปเรียกคันนึง พี่ไปช่วยผมตามโจรหน่อย เขาก็ขับไปได้ร้อยสองร้อยเมตร ผมก็สติเริ่มกลับมา ตอนวิ่งตามผมว่าผมไม่ได้สติ ถ้าสติดี เขามีปืนไม่ควรวิ่งไป เราก็คิดแล้วตามไปเสียเวลา ผมเลยลงรถแล้ววิ่งกลับโรงแรม มาถึงโรงแรมรปภ. หลายคนก็โทรหาเจ้าหน้าที่ตร. แป๊บเดียวเจ้าหน้าที่ตร.ก็มา"

เขายิงปืนกี่นัด?
คิว : "ที่ผมเห็นชัดเจน หันปากกระบอกปืนมาหาผม 1 นัด จำท่าทางตรงนั้นได้หมด แต่เขาพบปลอกกระสุนปืน 3 นัด รปภ.บอกว่าเขายิง 3 นัด น่าจะยิงตอนวิ่ง ผมไม่รู้เขายิงมั่วหรือเปล่า ตอนวิ่งเขาไม่ได้หยุด ตอนหยุดคือตอนที่เขาขึ้นรถ เลยต้องยิงหยุดผม"

ในมุมใบเซอร์เรามีใช่มั้ย?
คิว : "มีครับ"

ถ้าคนร้ายมาคืน คุณจะไม่เอาเรื่อง?
คิว : "ไม่เอาเรื่องครับ แค่ขอให้เอาของมาคืน"

คิดว่าจะได้คืนมั้ย?
คิว : "มีความหวังอยู่ครับ"

กลัวคุณแม่ที่บ้านว่า?
คิว : "เกิดขึ้นแล้วครับ ทำอะไรไม่ได้ อยู่กับปัจจุบันและอนาคต ก็เข็ดครับ น่าจะต้องขายกับคนรู้จักเท่านั้น เราไม่ได้ทำเป็นอาชีพ เราซื้อมาเรือนเดียว เบื่อก็ขาย"

อยากบอกอะไรคนร้าย?
คิว : "ให้รีบเอามาคืนดีกว่า โทษหนักจะได้เป็นเบา ถ้ารีบเอามาคืนไม่น่าจะโทษหนักรุนแรง ถ้าเอามาคืนปุ๊บ ผมยอมความเลย จบเลย แค่อยากได้ของคืน ก็เอาไว้เป็นกรณีศึกษา เรื่องนี้เกิดจากความไม่รอบคอบ ไม่ละเอียด ในเฟซบุ๊กมิจฉาชีพเยอะ"


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ เผยโฉมโจรปล้นริชาร์ดมิลล์ ไฮโซหนุ่มเล่านาทีโดนไล่ยิง วอนมาคืน-ไม่เอาเรื่อง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง