Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 29 พ.ค. 2563

"เป้ย" รอลุ้นผลทดสอบนอนกรน "น้องโปรด" เผยใจคอไม่ดีได้ลูกเป็นคนปลอบ

15 มี.ค. 2560 - 18:17 น.

วันที่ 15 มี.ค. ที่บริเวณแฟลกชิพ สโตร์ แบรนด์คานิท ศูนย์การค้าสยามพารากอน เป้ย-ปานวาด บุญยรัตกลิน คุณแม่ยังสาว มาร่วมงานชมแฟชั่นโชว์แบรนด์ 'คานิท' (Canitt) พร้อมอัพเดตหลังพาลูกชาย 'น้องโปรด-อัษศดิณย์ ' วัย 4 ขวบ ไปทำ Sleep test เพราะกังวลจะเป็นอันตรายหนักหลังลูกชายกรนผิดปกติ

 

โดย เป้ย เผยว่า "ไปตรวจที่โรงพยาบาลรามาธิบดีคะ เพราะว่า​ทางโรงพยาบาลนี้ค่อนข้างเก่งเรื่องการทำ Sleep test สำหรับเด็กเลยพาไปตรวจ ก็คือเนื่องจากว่า โปรด เป็นต่อมอดีนอยด์โต ต่อมอดีนอยด์โตคือจะอยู่ช่วงหลังหู ถ้าคนที่โตมากๆ จะมีอาการนอนกรน เสียงดังมากถึงขนาดต้องหายใจอ้าปาก แล้วอาจจะมีช่วงขณะหยุดหายใจได้ และถ้าหยุดหายใจบ่อยๆ ก็ไม่ดีเพราะจะส่งผลต่อสมอง เติบโตช้ากว่าปกติ เลยต้องไปทำ Sleep test นิดนึง ว่าเขาหยุดหายใจนานขนาดไหน มีผลอันตรายไหม แต่โปรดยังไม่ถึงขนาดนั้นค่ะ ส่วนผลการเทสต์คุณหมอยังไม่ได้แจ้ง ต้องรอคิว ระยะเวลาไปทดสอบก็คือ 1 คืนค่ะ พ่อแม่​ก็นั่งอยู่ในนั้นเพราะมันจะมีเครื่องตรวจอยู่ในนั้น คือถ้าผลออกมาแล้วเราก็ต้องดูตามแพทย์ ดูว่าจะรักษายังไงต่อไป และนัดฟังผลช่วงอาทิตย์หน้าค่ะ"

 

เรากังวลมากเกินไปไหม หรือว่าก่อนหน้านี้น้องมีอาการกรนมาก "กรนมานานแล้วค่ะ แต่ว่าตอนนั้นไม่รู้นึกว่าเหนื่อยแล้วกรนเฉยๆ คือเขาเป็นเด็กเล่นเยอะ พอเช็คจากเพื่อนๆ หลายคนก็บอกว่า อาการกรนแบบนี้เป็นอาการที่ไม่ปกติ พอไปตรวจหมอก็ไม่ได้เช็คอะไร เราก็ไม่สบายใจ เลยไปตรวจหลายๆ หมอ หมอคนสุดท้ายที่ตรวจประมาณคนที่6ได้ เราขอเขาเอ็กซเรย์เลยเพราะว่ามีความรู้สึกไม่สบายใจ ปรากฏ​เอ็กซเรย์​ก็จริงๆ น้องเขาไม่ปกติ คือต่อมอดีนอยด์โตจริงๆ มันก็ต้องรักษาตามอาการ"

สาเหตุเกิดจากอะไร "มันเป็นปกติค่ะ หลายๆ คนก็อาจจะเป็นได้ แต่ก็มีวิธีการรักษาค่ะ น้องอาจจะต้องล้างจมูกบ่อยๆ เพื่อ​ให้หายใจคล่อง และอาจจะมีพ่นยากับทานยาด้วย แต่ของโปรด พ่นยาก็แล้ว ทานยาก็แล้ว เดี๋ยว​คงต้องดูอีกทีว่าจะรักษาแบบไหน แต่ทางเลือกสุดท้ายก็จะมีวิธีการผ่าตัด แต่เท่าที่เป้ยฟังจากพยาบาลพูดวันนั้น เขาบอกว่าน้องโปรดไม่ถึงขั้นนั้น แต่เดี๋ยวเราขอลองฟังจากหมออีกทีหนึ่ง เพราะเราไม่อยากให้ลูกผ่าตัด"

 

อาการนี้เป็นเพราะกรรมพันธ์หรือว่าเกิดขึ้นมาเอง
"ไม่ใช่กรรมพันธ์ค่ะ คือ​สามารถเป็นกันได้"

 

เครียดไหม น้องเป็นแบบนี้
"ไม่เครีย​ดแต่ว่าถามว่าเป็นห่วงลูกไหมก็เป็นห่วง คือถ้าเด็กที่เป็นเยอะเขาจะหายใจทางปาก อ้าปากกว้างมาก และซี่โครงจะยุบเยอะมาก แต่เราจะดูโปรดตลอด เขาไม่ได้ซี่โครงไม่ได้ยุบขนาดนั้น ก็น่าจะรักษาได้"

 

ตอนที่ไปทำ Sleep test น้องโปรดให้ความร่วมมือดีไหม
"ให้ความร่วมมือดีค่ะ เพราะว่าเราบอกก่อนว่าจะต้องทำอะไรบ้าง แต่ถามว่าเขาอยากไปไหม เขาก็ไม่อยากเข้าโรงพยาบาลเพราะเขาไม่ชอบ แต่เราเอารูปให้เขาดูว่าต้องทำแบบนี้นะ ซึ่งเขาก็ไม่ชอบตอนติดเทปเท่านั้นเอง เพราะมันติดเยอะมาก เต็มหัว แล้วตอนดึงเทปก็จะเจ็บ เขาไม่ชอบแค่ขั้นตอนนี้ รูปมันอาจน่ากลัวแต่ว่าวิธีทำจริงๆ มันไม่น่ากลัว"

 

มีโอกาสหายขาดไหม
"มีโอกาสค่ะ อย่างเด็กบางคนที่เป็นอายุ 6-7 ขวบ อาการหายไปเองก็มีค่ะ แต่ระหว่างนั้นเราก็ต้องดู ถ้าออกซิเจนในสมองขาดเยอะๆ มันก็ไม่ดี มันก็ส่งผลต่อพัฒนาการ คืออะไรที่หายได้เร็วเราก็อยากจะทำ"

 

วันนั้นน้องโปรดเห็นแม่อาการไม่ดี เลยปลอบ
"อ่อใช่ๆ ใจคอเราก็ไม่ดี เห็นลูกแบบนี้ มีสายยางห้อยจมูก เลยใจไม่ดีน้ำตาคลอ เขาก็บอกเราว่าไม่ต้องร้องๆ แม่ไม่เก่งเลย เขาเก่งเขายังไม่ร้องเลย คือเขาก็ปลอบเรา"

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ "เป้ย" รอลุ้นผลทดสอบนอนกรน "น้องโปรด" เผยใจคอไม่ดีได้ลูกเป็นคนปลอบ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง