Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 29 ก.ย. 2563

รักสงบไม่ด่าใคร แอม คิดต่าง อุ๊ การเมืองระอุ เจอเรียก อีแอม-ออกไป อยากบอกไม่ใช่กู!

5 มิ.ย. 2562 - 08:46 น.

รักสงบไม่ด่าใคร แอม คิดต่าง อุ๊ การเมืองระอุ เจอเรียก อีแอม-ออกไป อยากบอกไม่ใช่กู

รุ่นใหญ่เคลียร์กันให้ชัดๆอีกที - นักร้องชื่อดัง แอม เสาวลักษณ์ ลีละบุตร ให้สัมภาษณ์ในงานแถลงข่าวคอนเสิร์ต “The Lyrics Of Love : Greatest Hits of Dee & Boyd” เมื่อวันที่ 4 มิ.ย. ที่อาคารจีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ เพลส ถึงเรื่องที่ได้โพสต์ข้อความทำนองตัดพ้อ อยู่วงการมานาน เพราะดังไม่พอ เลยไร้ตัวตน หลังจากเว็บไซต์หนึ่ง ลงบทความที่เป็นคำกล่าวของตัวเอง แต่กลับเอาหน้าของ อุ๊ หฤทัย นักร้องอีกคน มาเป็นภาพประกอบ หลังจากก่อนหน้านี้ก็มีบางเว็บ ลงภาพผิด เอาข่าว อุ๊ ที่ออกมาพูดประเด็นร้อนแวดวงการเมือง แล้วใส่ภาพ แอม ทำให้คนเข้าใจผิดเข้ามาด่า แอม ด้วยถ้อยคำไม่สุภาพ

อะไรทำให้ตัดสินใจโพสต์ไปแบบนั้น?
“จริงๆพี่แอมกับพี่อุ๊(หฤทัย) หน้าไม่ได้เหมือนกันเลย จำง่ายๆว่าพี่แอมมีเขี้ยวเวลายิ้ม พี่อุ๊ไม่ได้มีเขี้ยวนะคะ เพียงแต่ว่ามันเป็นไปได้ตรงที่ว่าออกอัลบั้มด้วยกัน เป็นนักร้องผมสั้นเหมือนกัน ซึ่งเป็นส่วนน้อย ส่วนใหญ่เขาจะไว้ผมยาวกัน ก็จะมีผมสั้นที่แนวทอมๆ แมนๆ อยู่สองคน ก็อาจจะจำผิดได้ อย่างรุ่นแม่เราก็เจอมาบ่อยแล้วที่คนจำสลับกันระหว่างแม่เม้าท์(สุดา ชื่นบาน) กับ แม่แดง(ฉันทนา กิติยพันธ์)

เกาะติดข่าวบันเทิงฮอตๆ
แค่กดเป็นเพื่อนกับ ไลน์@ข่าวสดบันเทิง ที่นี่
เพิ่มเพื่อน

เพราะฉะนั้นจริงๆแล้วมันเป็นเรื่องไม่แปลกประหลาด เพียงแต่ว่าสำหรับพี่ปัจจุบันนี้ มันมีโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ก เมื่อก่อนรุ่นแม่ไม่มี แล้วสมัยนี้คนดุเดือดเหลือเกิน กับคอมเมนต์ต่างๆนานา พี่รู้สึกว่าถ้าอยากจะเขียนข่าวถึงใคร อยากให้เช็กนิดนึงว่าคนที่เราเขียนถึงหน้าตาเขาเป็นยังไง ไม่ใช่ว่าเกิดไม่ทันแล้วจิ้มมั่วไป ครั้งแรกก็ไม่อะไร ต่อมามีครั้งที่สองเราก็คิดว่ามันจะมีมาอีกมั้ย ซึ่งเรารู้สึกว่าคนเราไม่ว่าจะเป็นเรื่องอะไร เราไม่อยากถูกจำสลับกับเพื่อน ทำไมทักทีไรทักฉันเป็นคนอื่นทุกทีหรือทักคนอื่นเป็นฉัน

เราอยู่วงการมาตั้งแต่เด็ก แล้วพี่เองก็แก่กว่าพี่อุ๊ตั้ง 10 ปี พี่เข้าวงการมาก่อน ทำมาตั้งแต่ สาว สาว สาว จนมาเป็นศิลปินเดี่ยวตั้งนาน ก่อนที่จะมาทำอัลบั้ม แอมอุ๊ พอมีครั้งที่สองที่เขาเขียนผิด ก็มีนอยด์ๆบ้าง เขาไม่รู้จักเราจริงๆหรอ ที่ทำมาทั้งหมดไม่มีชื่อเสียง(หัวเราะ) วันนั้นที่โพสต์ พอดีทำงานมาเหนื่อยๆ ยอมรับในฐานะปุถุชนว่าเราก็หงุดหงิด เช็กหน่อยดีมั้ยก่อนจะลงอะไร”

พอเป็นเรื่องนี้เราซีเรียส?
“พอดีเป็นช่วงที่เราทำงานเยอะ บางวันเราภูมิต้านทานสูงเราก็ไม่ได้สนใจว่ามันเป็นเรื่องราวใหญ่โตอะไร แต่บางวันที่เราเหนื่อยมันจะหงุดหงิดง่ายเป็นธรรมดา พอเราเหนื่อยในบางครั้ง บอกตัวเองว่าพอแล้ว ฉันไม่อยากทำงานนี้แล้ว ฉันเหนื่อย ฉันน่าจะเกษียณแล้วมั้ย มันยังมีการตอบรับต้อนรับของแฟนเพลงที่ยังมีอยู่เสมอ ให้กำลังใจเราตลอด สื่อยังรักเราอยู่ มันก็เลยไม่ได้เกษียณสักที ยังรู้สึกว่าตรงนี้มันยังน่าอยู่ แต่พอมาเจออะไรแบบนี้คล้ายมันไปสะกิดความคิดของเราที่อยากจะเกษียณว่าไม่ทำดีกว่าแล้วมั้ยท้อใจ”

แค่รู้สึกนอยด์ว่าทำไมจำเราไม่ได้?
“ไม่ใช่ การจำพี่ไม่ได้ไม่เป็นไร เป็นธรรมดาเด็กเกิดรุ่นหลังก็จำไม่ได้เป็นธรรมดา จุดของพี่ที่รู้สึกนิดเดียว ก่อนที่เราจะเขียนข่าวถึงใครเช็กนิดนึงว่าคนที่เราเขียนถึงเขาหน้าตาเป็นยังไงแค่นั้นเอง ถ้าไม่งั้นก็เขียนถึงคนที่คุณรู้จักหน้าดีกว่ามั้ย คือรับคำสั่งจากหัวหน้ามา แต่น้องไม่รู้ว่าคนที่เขียนถึงหน้าตาเป็นยังไง มันเป็นธรรมดาที่ไม่ใช่แค่พี่คนเดียวว่ามาเขียนถึงเราแล้วทำไมใส่รูปคนอื่นหรือบางทีเขียนเรื่องของคนอื่นแต่มาใส่รูปเรา”

เราต้องมาชี้แจงเพราะมันเป็นประเด็นการเมืองด้วยใช่มั้ย?
“ช่วงนั้นการเมืองก็ค่อนข้างระอุอยู่นะ พี่แตกต่างจากพี่อุ๊ เราไม่ได้คิดเหมือนกันนะคะ ไม่ได้แปลว่าใครเลือกพรรคไหนนะ ไม่ได้เลือกข้างแต่ว่าวิธีการแสดงออกต่อสื่อของเราแตกต่างกัน เพราะพี่จะเป็นคนไม่แสดงความคิดเห็นทางการเมืองผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก หรือถ้าพี่จะแสดงคือพี่เป็นนักเขียน พี่มักจะมีวิธีเขียนอะไรที่มันอ้อมๆ แต่พี่อุ๊เขาจะเป็นคนโผงผาง ตรงไปตรงมา ซึ่งวิธีการคิดวิธีการสื่อของเราก็ต่างกันอยู่แล้ว”

จุดนี้ทำให้เรากลัวคนเข้าใจผิด?
“มันไม่ใช่เข้าใจผิด พี่ไม่ได้กลัวว่าแฟนคลับใครจะมาตีหัว เพียงแต่ว่าถ้ากลัวเข้าใจผิดก็จะกลัวการเข้าใจสลับกันมากกว่าว่าวิธีการแสดงออกของเรา ตรงนี้ที่พี่มายด์มากกว่าเพราะพี่เป็นคนรักสงบ พี่ไม่ด่าใคร พี่ไม่อยากยุ่งกับใคร

การลงรูปเราผิดส่งผลกระทบในไอจีมีคนเข้ามาคอมเมนต์มั้ย?
“อันนี้คือโดนไงคะ ก็เลยต้องแถลงกันหน่อย ช่วงนั้นที่พี่อุ๊เขาโพสต์ว่าถ้าใครเป็นแบบนี้ก็อย่าอยู่ประเทศไทยเลย ในไอจีของพี่มันก็มีคนเข้ามา อีแอม ออกไป จะบอกว่าไม่ใช่กู(หัวเราะ) กูไม่ได้ไล่ใคร

เห็นว่าไปลงบันทึกประจำวันแล้ว?
“ก็ไปลง แต่ไม่ได้ว่าจะเอาเรื่องเอาราวกับใครนะ แต่เราต้องแสดงความชัดเจน ชี้แจงให้ทราบว่า ดิฉัน เสาวลักษณ์ ลีละบุตร ดิฉันไม่เคยขับไล่ใคร คือ พี่อุ๊ ก็มีสิทธิ์ในการแสดงออก เขาก็ไม่ได้ผิด แต่พี่แอมก็มีสิทธิ์เหมือนกันในการที่จะปกป้องชื่อเสียงของตัวเองเหมือนกัน ต่างคนต่างมีสิทธิ์เท่าๆกัน

ทำให้เราโดนโจมตีหนักเหมือนกัน?
“คือพี่อยู่วงการมาจนหัวหงอกแล้ว อยู่ดีๆก็มาโดนเรียก อีแอม(หัวเราะ) อีแอม มึงสิออกไป ไม่ใช่กู

เพราะคนมาคอมเมนต์แบบนี้ทำให้เราต้องออกมาชี้แจงแล้วแหละ?
“คือพี่จะไม่ต่อล้อต่อเถียงกับคอมเมนต์เลยนะคะ พี่จะเฉยๆ ไม่เป็นไร แต่พี่จะชี้แจงกับสื่อเอาให้มันชัดเจน จะไปต่อล้อต่อเถียงกับพวกนั้นซึ่งเป็นใครก็ไม่รู้นั่งอยู่หน้าคีย์บอร์ด เราก็โพสต์ชี้แจงของเราไปว่าวิธีการแสดงความคิดแบบนี้ไม่ใช่พี่นะ พี่ไม่ได้ทำอย่างนี้ ถ้าเป็นพี่จะเขียนอย่างอื่น แต่ถ้าเป็นพี่อุ๊ทำก็ไม่ได้ผิด เพียงแต่มันเป็นคนละคนเท่านั้นเอง ลงก็ลงให้ถูก”

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รักสงบไม่ด่าใคร แอม คิดต่าง อุ๊ การเมืองระอุ เจอเรียก อีแอม-ออกไป อยากบอกไม่ใช่กู!
ข่าวที่เกี่ยวข้อง