Khaosod
Online

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ก.ค. 2563

แคนดี้ เดอะเฟซ5 เคยท้อคิดเลิกเป็นนางแบบ โดนดูถูกสารพัด เพราะไม่ใช่ผู้หญิง

5 มิ.ย. 2562 - 19:51 น.

แคนดี้ เดอะเฟซ5 เคยท้อคิดเลิกเป็นนางแบบ โดนดูถูกสารพัด เพราะไม่ใช่ผู้หญิง

เพิ่งได้ตำแหน่งผู้ชนะจากรายการ เดอะเฟซ ซีชั่น5 สำหรับ แคนดี้ กุลชญา ตันศิริ สาวข้ามเพศคนแรกที่คว้าแชมป์ในรายการนี้ได้ แต่งานนี้ใครจะรู้ว่ากว่าเจ้าตัวจะประสบความสำเร็จแบบนี้ เธอต้องผ่านอะไรมามากมาย ทั้งโดนดูถูก ถูกปฏิเสธงาน แถมคุณพ่อคุณแม่ยังพาไปพบจิตแพทย์หลังรู้ว่าลูกเป็นสาวประเภทสอง

ล่าสุด แคนดี้ ได้มาเปิดใจผ่านทางรายการ คุยแซ่บshow ทางช่อง one31 ที่มี พีเค ปิยะวัฒน์ และ หนิง ปณิตา เป็นพิธีกร

นอกเหนือจากตำแหน่งที่ได้ที่นี่ ไปคว้ารางวัลอะไรที่ประเทศสเปน?

"Miss trans star international เมื่อปลายปีที่แล้วค่ะ ตอนแรกได้รางวัลที่ประเทศไทย แล้วเป็นตัวแทนประเทศไทยไปประกวดที่สเปน ก็มีนางงามหลายๆ ประเทศมารวมกัน พอกลับมาต้นปีปุ๊บก็ออดิชั่นเดอะเฟซเลยค่ะ

เห็นว่าตอนแรกกะจะสมัครขำๆ?

"ใช่ค่ะ ปีนี้มาดูเชิงไว้ก่อน เดี๋ยวปีหน้าค่อยเอาจริง"

แต่ถ้าย้อนกลับไปมีคนดูถูกสารพัด จนถึงขั้นพบจิตแพทย์?

"อันนั้นเป็นเรื่องของตอนเด็ก ตอนที่กำลังตัดสินใจว่าจะเป็นผู้หญิงเลยไหม แต่เรื่องของการดูถูกก็มีเครียดบ้าง จนคิดอยากจะเลิกไปทำงานประจำดีกว่า"

โดนดูถูกยังไง?

"เธอทำไม่ได้หรอก นู่นนี่นั่น คือเขาคงมองว่าความฝันเราใหญ่เกินไปสำหรับเขา คือความฝันเรา เราอยากเป็นนางแบบอินเตอร์เนชั่นแนล"

คนเหล่านั้นเป็นใคร?

"ก็กลุ่มเพื่อนนางแบบด้วยกันนี่แหละ แล้วมีการถูกปฏิเสธงานจากลูกค้าบ้างหลายคน ที่บางทีเราแคสงานผ่านแล้ว แต่ว่าเขาคงไม่ได้คุยกับลูกค้าว่าเราเป็น trans (สาวข้ามเพศ)นะ ไปถึงปุ๊บหน้างานโดนแคนเซิลประมาณ 2-3 ครั้ง"

แสดงว่าการโดนแคนเซิลไม่ได้โดนเพราะรูปลักษณ์หรืออะไร แต่โดนเพราะว่าเราเป็นชาย เราไม่ใช่หญิง?

"ใช่ บางครั้งเราไปแคสจนได้แล้ว"

ตั้งแต่ตอนเด็กเรารู้ตัวเมื่อไหร่?

"จริงๆ ตั้งแต่จำความได้ คือจำได้ว่าเตรียมอนุบาลไปปุ๊บคุณครูก็ให้แบ่งแถวชาย หญิง เราก็ไปอยู่กลุ่มผู้หญิง"

แล้วตอนนั้นคุณพ่อคุณแม่รู้ไหม?

"หนูเชื่อนะคะว่าคุณพ่อคุณแม่เขารู้ เขาเห็นพฤติกรรมของลูก แค่ตอนนั้นเขาไม่คิดว่าเราจะเปลี่ยนเป็นผู้หญิงเลย เขาอาจจะคิดว่าเราอาจจะแค่เป็นเกย์ไหม หรือว่าดำรงเพศสภาพเป็นผู้ชายแต่มีลักษณะตุ้งติ้ง"

แล้วเรารู้ชัดๆ ตอนไหนที่อยากเปลี่ยนจากชายมาเป็นหญิง?

"ตอนช่วงม.3 อายุ 15 ปี ก็เริ่มมีการศึกษาว่าเราเห็นรุ่นพี่ทำไมเหมือนผู้หญิงจังเลย เขามีการเทคฮอร์โมน เราก็ไปแอบซื้อมาทาน แล้วพี่ชายจับได้ พี่ชายก็เลยเอาไปฟ้องคุณแม่ วันนั้นก็เลยเป็นการเปิดใจคุยกัน"

แล้ววันนั้นพอเปิดใจคุยกันเขารับได้ไหม?

"แน่นอนว่าต้องมีการเสียใจเกิดขึ้นอยู่แล้ว แต่ว่าหนูนับถือคุณพ่อคุณแม่มาก ตอนแรกเราแอบตกใจ เขาบอกจะพาเราไปหาจิตแพทย์ เพราะเขาต้องการคำแนะนำจากคุณหมอสำหรับการเลี้ยงดูจะต้องทำยังไง เพราะว่ากลุ่มคนพวกนี้ค่อนข้างเสี่ยงในสังคม โดนดูถูก อันตรายสามารถหลุดไปนอกลู่นอกทางได้ง่าย"

พอรู้ว่าพ่อแม่คิดขนาดนี้ คือเขาคิดลึกกว่าที่เราคิด?

"เราซึ้งมาก เรารู้แค่ว่าเราจะต้องทำยังไงก็ได้ให้เขายิ่งภูมิใจเข้าไปอีก จากที่เราเป็นเด็กดีตั้งใจเรียนอยู่แล้ว เราก็ยิ่งพยายามเข้าไปอีก"

 

พ่อแม่เคยอยากให้ประกอบอาชีพอื่นมากกว่า?

"แน่นอนค่ะ เพราะว่าผู้ใหญ่เขาจะมองอาชีพนี้ว่าไม่มั่นคง ก็จะมีบ้าง แต่ว่าเราจะแสดงจุดยืนที่ชัดเจน มันจะมีช่วงนึงที่หนูเริ่มเข้ามาทำงานนางแบบ เราก็โดนปฏิเสธงานบ่อย ได้งานบ้างไม่ได้งานบ้าง ก็มีท้อบ้าง เพื่อนก็มีคนดูถูกนู่นนี่นั่นบ้าง จากที่เราโทรหาท่านยืนกรานจะทำตามความฝัน มีวันนึงหนูโทรหาเขา แล้วบอกว่าโอเคเดี๋ยวพรุ่งนี้จะสมัครงานประจำนะ แม่ก็ถามว่าทำไม เกิดอะไรขึ้น เหมือนเขารู้ว่าเราอยู่ในช่วงที่ไม่โอเค คุณแม่ก็วีดิโอคอลมาหยิบอัลบั้มภาพอัลบั้มนึงเป็นอัลบั้มที่คุณพ่อตามเก็บรูปเราตั้งแต่เราเริ่มประกวดมิสทิฟฟานี่ จบมหาลัยเกียรตินิยมอันดับ1 ประกวด miss trans แล้วเขาแอบเก็บรูปทุกคนในเฟซบุ๊กที่เขาแท็กมาทำเป็นอัลบั้มให้เราดู เราร้องไห้ แล้วเราตัดสินใจในวันนั้นว่าเราจะทำต่อไป เรามีพลังสู้มากๆ จากที่คิดว่าจะล้มเลิกไม่เอาแล้วไม่เป็นนางแบบแล้ว"

แคนดี้ เดอะเฟซ5

แคนดี้ กุลชญา สาวข้ามเพศคนแรก คว้าแชมป์เดอะเฟซ ซีซั่น5

ในวันที่เราประสบความสำเร็จ แม่เข้ามากอดแล้วพูดว่าอะไร?

"แม่เขาไม่มีคำพูดอะไร แม่เห็นว่าเราพยายามและเหนื่อยมาก หนูพูดกับแม่ไปคำเดียวว่า ทำได้แล้วนะ แล้วก็ร้องไห้ มันพูดไม่ออก"

ติดตามรายการ คุยแซ่บShow ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 14.00-15.00น. ทางช่อง one31 Facebook Page : คุยแซ่บShow รับชมย้อนหลังได้ที่ Youtube Channel : Orange Mama

คลิปสัมภาษณ์ แคนดี้ กุลชญา

รูปประกอบจาก candy_chaya

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ แคนดี้ เดอะเฟซ5 เคยท้อคิดเลิกเป็นนางแบบ โดนดูถูกสารพัด เพราะไม่ใช่ผู้หญิง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง