Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 19 ม.ค. 2564

‘ญาญ่า’ท้าฝีมือ3ตัวละคร ‘กลิ่นกาสะลอง’ประชัน‘เจมส์’

7 มิ.ย. 2562 - 10:09 น.

‘ญาญ่า’ท้าฝีมือ3ตัวละคร ‘กลิ่นกาสะลอง’ประชัน‘เจมส์’

คอลัมน์ ข่าวสดเสาร์สด

โดย... จิรณัฏฐ์ จงประสพมงคล

‘ญาญ่า’ท้าฝีมือ3ตัวละคร ‘กลิ่นกาสะลอง’ประชัน‘เจมส์’ - ต้องรับศึกหนักกับบทแฝด ‘กาสะลอง’ และ ‘ซ้องปีป’ ในพาร์ตอดีต แถมด้วยบท ‘พิมพ์พิศา’ ในพาร์ตปัจจุบัน

สำหรับนางเอกมากฝีมือ ‘ญาญ่า’อุรัสยา เสปอร์บันด์ ประชันบทบาทพระเอกตี๋ ‘เจมส์ มาร์’ ในบท ‘หมอทรัพย์’ ยุคอดีต และ ‘ทินกฤต’ ยุคปัจจุบัน กับละคร “กลิ่นกาสะลอง” ทางช่อง 3 ที่ สร้างจากปลายปากกาของ ‘เนียรปาตี’ โดยค่ายฟีล กู๊ดฯ ของผู้จัด ‘แหม่ม’ธิติมา สังขพิทักษ์ กำกับการแสดงโดย สันต์ ศรีแก้วหล่อ

‘ญาญ่า’ท้าฝีมือ3ตัวละคร

ร่วมด้วยนักแสดง อาทิ ป๊อป-ฐากูร (มั่นฟ้า/ภาคภูมิ), ฝ้าย-นันทนัช (เหมย/วิจิตรา), ปุ๊-มนตรี (นายแคว้นมั่ง/สุนทร), ต่าย-เพ็ญพักตร์ (นางทองใบ/พุดแก้ว), มี้-พิศมัย (ย่าบัวเกี๋ยง), อันดา-กุณฑีรา (บัวเกี๋ยงวัยเด็ก) ฯลฯ

ทั้งนี้ผู้จัดเผยว่า “กลิ่นกาสะลอง เป็นเรื่องราวข้ามภพข้ามชาติ โศกนาฏกรรมความรักที่เกิดจากความแค้นและความอิจฉาริษยาของพี่น้อง ‘ซ้องปีป’ กับ ‘กาสะลอง’ ส่งผลเป็นห่วงกรรม เรื่องนี้มีความร้ายกาจของตัวละคร แล้วมาพลิกตอนจบว่าใครเป็นใคร”

‘ญาญ่า’ท้าฝีมือ3ตัวละคร

ทำไมเลือก ‘ญาญ่า’ รับบทถึง 3 ตัวละคร “บทเรื่องนี้หนักมาก ญาญ่ารับบทฝาแฝดในอดีตชื่อ ‘กาสะลอง’ กับ ‘ซ้องปีป’ พอตายแล้วมีตัวใดตัวหนึ่งที่มีความแค้นอยู่กลายเป็นผีที่มาพา ‘พิมพ์พิศา’ หรือ ‘พริมพี่’ นางเอกในยุคปัจจุบันกลับไปอดีตเพื่อไปดูว่าทำเวรทำกรรมอะไรไว้บ้าง

สำหรับคาแร็กเตอร์ ทั้ง 3 ตัวละคร กาสะลองจะเป็นคนน่ารัก เรียบร้อย น่าสงสาร และน่ารำคาญ ซ้องปีปจะร้ายๆ เอาแต่ใจ ส่วนพริมพี่เป็นผู้หญิงสมัยใหม่ที่ไม่อ่อนแอแต่ก็ไม่ได้แข็งกร้าว”

“เริ่มแรกเราคิดดูถูกญาญ่าว่าเล่นเรื่องนี้ ไม่ได้แน่เพราะต้องพูดภาษาเหนือ เขาก็บอกจะหัด เราก็ตามใจ แต่ถ้าพูดไม่ได้ก็ไม่เอานะ ปรากฏหายไปเดือนนึงญาญ่าไปเรียนพูดภาษาเหนือแล้ว เขามีพรสวรรค์ หูเขาดีจับเสียง ได้เร็ว จำเป็นโน้ตเพลง ครูที่สอนบอกว่าญาญ่าเก่งมาก พูดค่อนข้างชัด เราเลยมั่นใจว่าเขาพร้อมรับบทนี้แล้วเพราะเรื่องการแสดงไม่ห่วงเลย

‘ญาญ่า’ท้าฝีมือ3ตัวละคร

พอถ่ายทำทุกอย่างฉลุย ด้วยญาญ่าขอไปเรียนการแสดงค้นหาตัวละครกับ ครูแอ๋ว-อรชุมา 2 คิวก็เข้าถึงตัวละครแต่ละตัวได้เลย ญาญ่าเป็นคนแยกแยะตัวละครเก่ง แล้วเรื่องนี้เราเคี่ยวมาก ส่วนมากเวลามีละครฝาแฝดจะใช้การแต่งหน้าทำผมที่ไม่เหมือนกัน แต่เราไม่เอาเลย แต่งเหมือนกัน ถ้าจะต่างก็ ที่เสื้อผ้าซึ่งก็มีไม่เยอะเนื่องจากเป็นพีเรียด ฉะนั้นหากจะให้คนดูเห็นได้ก็ต้องแยกกันด้วยการแสดง ซึ่งเป็นหน้าที่ของนักแสดงแล้วล่ะ”

‘ญาญ่า’ท้าฝีมือ3ตัวละคร

ส่วนพระเอกที่ลงตัว ‘เจมส์ มาร์’ ผู้จัดเผยว่า “ความเป็นหนุ่มตี๋นี่แหละ ในอดีตเป็น หมอทรัพย์ หมอจีนที่มาจากเมืองจีน เป็นผู้ชายละมุนน่ารัก ส่วนปัจจุบันเป็นหมอชื่อ ทินกฤต คาแร็กเตอร์เป็นผู้ชายปัจจุบันทั่วไป การแสดงของเจมส์ชัดเจนมาก ไม่ได้ไม่รัก พริมพี่ แต่มันเหมือนมีอะไรทำให้รู้สึกไม่ใช่ผู้หญิงคนนี้ เรื่องนี้เป็นพีเรียดทางเหนือ ย้อนไปร้อยปี ซีจีค่อนข้างเยอะ มีแฝด มีผี มีฉากอัศจรรย์ต่างๆ รวมถึงโลเกชั่นบางอันหาไม่ได้ก็ต้องพึ่งซีจี นอกจากนี้ยังมีการทำซับไตเติ้ลภาษา”

มีความกดดันมากน้อยแค่ไหน “มากกกก ....(หัวเราะ) ในยุคนี้โซเชี่ยลมีเดียฆ่าคนได้จริงๆ เราลุ้นมาก แล้วช่วงนี้มีละครข้ามภพเยอะ หลายคนห่วงว่าจะซ้ำทางกันมั้ย เราไม่มีทางรู้ ทุกคนที่ทำละครแนวนี้ก็ต่างคนต่างทำ”

‘ญาญ่า’ท้าฝีมือ3ตัวละคร

กลัวคนสับสนกับเรื่อง “เพลิงพรางเทียน” ไหม เพราะข้ามภพเหมือนกัน เล่นเป็นหลายตัวเหมือนกัน และพีเรียดเหนือๆ อีก “แอบ นอยด์อยู่แล้ว แต่เชื่อว่าที่สุดแล้วละครไม่เหมือนกันหรอก อยากให้คนดูมองเป็นสิ่งบันเทิง อย่าเปรียบเทียบกัน สิ่งที่เหมือนอาจเป็นเปลือกที่ห่อหุ้ม กลิ่นเหนือเหมือนกันแต่รสชาติต่างกัน คิดบวกไว้ว่าเราโฮลด์อารมณ์ให้คนดูอินอยู่บรรยากาศเหนือๆ ค่ะ”

ติดตามชมละคร “กลิ่นกาสะลอง” ทุกจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางช่อง 3 เริ่มตอนแรกจันทร์ที่ 10 มิ.ย.นี้

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ญาญ่า’ท้าฝีมือ3ตัวละคร ‘กลิ่นกาสะลอง’ประชัน‘เจมส์’
ข่าวที่เกี่ยวข้อง