POLAROID โพราลอยด์ ถ่ายติดตาย

POLAROID โพราลอยด์ ถ่ายติดตาย

POLAROID โพราลอยด์ ถ่ายติดตาย

 

โดย… กฤษฎา

POLAROID โพราลอยด์ ถ่ายติดตาย – ชื่อภาษาอังกฤษของหนังบอกให้รู้ว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับกล้องถ่ายรูปโพลารอยด์ ภาพบนใบปิด และชื่อภาษาไทย บอกเพิ่มเติมว่าเป็นหนังสยองขวัญ เมื่อนำสิ่งแสดงความหมายทั้งหมดมารวมกัน สื่อความหมายได้ว่าเป็นหนังสยองขวัญที่มีเรื่องราวเกี่ยวข้องกับกล้องถ่ายรูป   โพลารอยด์

POLAROID โพราลอยด์ ถ่ายติดตาย

 

แม้บอกให้รู้ตามที่ได้กล่าวไป แต่ก็ยังมีบางอย่างที่ปกปิดไว้ เช่น เป็นหนังสยองขวัญแนวไหน เป็นผี วิญญาณ หรือ อำนาจเหนือธรรมชาติแบบไหนการเกริ่นนำในช่วงแรกตอบข้อสงสัยได้เกือบหมด

แม้เห็นได้ชัดว่าผู้คุกคามที่มาพร้อมกับกล้องถ่ายรูปไม่ใช่คน แต่ก็ไม่ใช่วิญญาณหลอกหลอนธรรมดา ถ้ามองว่าผู้คุกคามตัวละครในช่วงเกริ่นนำเรื่องเป็นผีหรือวิญญาณ ก็เป็นผีหรือวิญญาณที่ดุร้ายและโหดเหี้ยมราวกับเป็นฆาตกรต่อเนื่อง

กล่าวได้อีกว่า ในแง่การคุกคามตัวละคร เอกและเพื่อนๆ ที่ เกิดขึ้นในฉากต่อมา และดำเนินไปจนถึงท้ายเรื่องนั้น ผีหรือวิญญาณตนนั้นมีการกระทำแบบฆาตกรโรคจิตในหนังสยองขวัญแนวสังหารโหด มากกว่าจะออกแนวผีหลอก

POLAROID โพราลอยด์ ถ่ายติดตาย

ผลที่เกิดขึ้นกับคนดู ก็คือภาพการสังหารโหดที่แม้อาจเห็นไม่เต็มตา แต่ก็เต็มไปด้วยความน่าสยดสยองกลับมาตอนเกริ่นนำเรื่อง จัดว่าเป็นการนำเสนอที่ทำให้คนดูได้เตรียมตัวเตรียมอารมณ์รับความสยองได้ดีแน่นอนว่า บางการกระทำอาจจะดูแบบ “ทำกันเป็นประจำ”  

เช่น ได้ยินเสียงแปลกๆ แล้วตามลงไปดูที่ห้องใต้ดินเพื่อสนองความอยากรู้ แต่ก็ต้องยอมรับว่ายังคงได้ผล อย่างไรก็ตาม การสร้างเรื่องราวให้เป็นอย่างที่เห็นอาจทำให้บางคนสงสัยว่าตกลงเป็นอำนาจเหนือธรรมชาติชนิดใดกันแน่? และเรื่องมันยุติลงด้วยวิธีการแบบนั้นเลยหรือ?

POLAROID โพราลอยด์ ถ่ายติดตาย

 

แต่ถ้าข้ามข้อสงสัยที่อาจจะมีขึ้น และมองหนังในฐานะที่เป็นหนังสยองขวัญที่มุ่งสร้างความน่าหวาดกลัว หนังเรื่องนี้ก็ทำหน้าที่ได้ตามฐานะของหนัง การจัดแสงค่อนข้างมืดจนถึงมืด กับการนำตัวละครเข้าไปในที่แคบ และสถานการณ์จนมุม มีส่วนสำคัญในการสื่อความหมาย และสร้างความตื่นเต้น น่าหวาดกลัว

และอีกส่วนที่มิอาจข้ามไปก็คือการเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นท่ามกลางละอองหิมะ และบรรยากาศเงียบเหงา หนาวเย็น โดดเดี่ยว ซึ่งมีส่วนเสริมอารมณ์ของหนังเป็นอารมณ์แบบ “หนาวเย็น” และ “สยอง”

Polaroid ฉบับอเมริกันดัดแปลงจากหนังสั้นยาว 15 นาที ชื่อเดียวกันของ ลาร์ส เคลฟเบิร์ก         ผู้กำกับฯ ชาวนอร์เวย์

บทความก่อนหน้านี้ณิชา สุดปลื้ม คนอินเล่นร้ายทุ่มสุดตัว เพลิงพรางเทียน ขอบคุณ โตโน่ เชียร์ขาดใจ
บทความถัดไปจารึกชื่อ บิ๊กป้อม และคนดังในสังคม บนหอเกียรติยศ ศิษย์เก่าดีเด่น เซนต์คาเบรียล